22:49 ICT Thứ sáu, 10/07/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 6029

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49551

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14417567

Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Phụng tự giáo xứ » Phụng vụ giáo xứ

Giờ chầu khai mạc và tạ ơn chầu lượt Kim Phát 20.8

Thứ hai - 21/08/2017 11:25
-->
GIỜ CHẦU KHAI MẠC
GIÁO XỨ KIM PHÁT – 20.08.2017
 
I. KHAI MẠC
 
  1. Đặt Mình Thánh Chúa
  2. Hát:
  3. Tâm tình Thờ lạy
      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Hôm nay là ngày hạnh phúc của Giáo xứ chúng con được thay cho toàn Giáo phận Kính thờ Mình Máu Thánh Chúa. Chúng con quy tụ nơi đây trong tinh thần hiệp nhất yêu thương, để cùng dâng lên Chúa lòng mến yêu tôn thờ, với niềm xác tín Chúa đang hiện diện nơi tấm bánh trong hào quang trên bàn thờ. Chúng con tạ lỗi cùng Chúa vì những lỗi lầm, thiếu sót của chũng con. Chúng con cảm tạ Chúa vì tình thương bao la Chúa đã dành cho chúng con qua Bí tích Nhiệm Mầu này. Chúa đã thiết tha kêu mời: “Hỡi những ai lao nhọc và vất vả hãy đến với Ta, Ta sẽ bổ sức cho các ngươi”. Giờ đây xin Chúa nâng đỡ chúng con trước những gánh nặng lo âu của cuộc sống, để qua những giây phút sống thân tình với Chúa, chúng con sẽ tìm được nguồn an ủi và bổ dưỡng cho cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con biết quên bớt những nỗi phiền lo cuộc đời để đến với Bàn Tiệc của Chúa. Vì chỉ nơi đây, chúng con mới thực sự được no thỏa cõi lòng.
II. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:
1.   HIỆP NHẤT:
      + LỜI CHÚA:Khi ta nâng chén chúc tụng mà cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào Máu Đức Kitô ư? Và khi ta cùng bẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải là dự phần vào Thân Thể Người sao? Bởi vì chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một Thân Thể”. (I Cor 10:14-17)
       + SUY NIỆM: Thánh Augustinô gọi bí tích Thánh Thể là bí tích tình yêu, dấu chỉ hiệp nhất, mối dây bác ái. Khi rước lễ, mỗi người được kết hợp chặt chẽ với Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhờ kết hợp với Chúa Giêsu, mà mỗi người cũng được kết hợp với nhau, vì tuy nhiều người, nhưng tất cả chúng ta cùng đón nhận Chúa Giêsu, vì thế được nên một với nhau. Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn sự hiệp thông trong Hội Thánh. Hội Thánh được hiệp nhất không phải vì những tính toán và kế hoạch của loài người, nhưng vì Hội Thánh hiệp nhất với Chúa Giêsu. Nếu có sự chia rẽ trong Hội Thánh, đó là vì mỗi Kitô hữu chưa liên kết chặt chẽ với Chúa Giêsu. Mỗi người trong cộng đoàn còn lấy bản thân ích kỷ của mình làm trung tâm và bắt mọi người phải phục vụ mình; từ đó sinh ra bất hòa và chia rẽ. Còn nếu mỗi người thật sự liên kết với Chúa, thì cũng sẽ nên một với nhau trong Chúa. Chúa Giêsu tha thiết cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Hội Thánh: “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con. Để tất cả nên một như Cha ở trong con và con ở trong Cha, để họ cũng ở trong Chúng Ta. Như vậy thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con” (Ga 17, 20-21).
Trong thinh lặng, chúng ta nhìn lại xem mình đã sống sự hiệp nhất trong gia đình, trong giáo xứ, trong giáo phận như thế nào. (Thinh lặng)
Hát:
2.   YÊU THƯƠNG:
+ LỜI CHÚA: "Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết". (Ga 6,56)
+ SUY NIỆM: Khi yêu thương, Đức Giêsu không chỉ ban cơm bánh, tiện nghi, sức khỏe... Một cuộc sống mau qua đời này cho chúng ta: mà còn dành cho chúng ta một nguồn ân sủng vô tận đặc biệt nhất, chính là Mình Máu Ngài làm lương thực nuôi linh hồn ta. Ngài đã yêu và yêu đến cùng. Bí tích Thánh Thể là Bí tích của tình yêu. Vì yêu thương loài người, Chúa Giêsu đã có sáng kiến tuyệt vời là lấy chính thịt và máu mình làm của ăn, của uống nuôi sống chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã khẳng định : "Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời".
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Khuôn mẫu của tình yêu chúng con dành cho nhau, chính là tình yêu của Chúa dành cho loài người và cho từng người chúng con, đó là tình yêu hi sinh mạng sống. “Tình yêu đến cùng” mà chúng con được mời gọi đón nhận, hiểu biết và cảm nếm, khi chiêm ngắm Chúa Chịu Đóng Đinh, “Đối Tượng Duy Nhất của lòng trí chúng con”, trong cuộc Thương Khó, và đó cũng là “tình yêu tự hiến” mà chúng con tưởng niệm và tái hiện lại mỗi ngày trong Thánh Lễ và trong cuộc sống. Xin Chúa cho chúng con luôn kính mến Chúa và yêu thương nhau, như Chúa đã yêu thương.
Hát:
 
3.   CHIA SẺ:
+ LỜI CHÚA: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16)
+ SUY NIỆM: "Anh em hãy cho họ ăn", lệnh Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ phải làm ngay lập tức. Nhìn thấy đám đông, Đức Giêsu chạnh lòng thương. Đây là một đám đông nghèo khổ, đói khát, bệnh tật, bơ vơ không người chăn dắt, nghĩa là bị bỏ rơi, không ai quan tâm đến. Đám đông tội nghiệp đi tìm Đức Giêsu không phải chỉ để được ăn no, nhưng còn để được chữa lành bệnh, nhất là được an ủi, được dạy dỗ, được chỉ bảo.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Chúng con hiểu rằng, có lòng thương cảm người khác là một điều tốt, nhưng chưa đủ. Có những lời nói đồng cảm với người khác cũng là một điều tốt, nhưng chưa đủ, mà cần phải có việc làm cụ thể, phải có hành động xót thương thực sự nữa. Chúa đã thể hiện như thế và Người dạy chúng con sống như thế. Chúng con luôn nhớ điều quan trọng không phải cho ít hay cho nhiều nhưng là ở chỗ biết ý thức người khác cũng là con Thiên Chúa cũng là anh chị em đồng loại với chúng con.
Hát:
 
III. CẦU NGUYỆN:
 
1.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng và tạ ơn Chúa, vì Chúa đã đến trần gian để mặc khải cho chúng con Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Xin Chúa tha thứ cho chúng con vì những lần đã không dám tin vào tình yêu của Cha trên trời.
2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng và tạ ơn Chúa, vì Chúa đã hiến ban chính mình làm lương thực nuôi sống chúng con. Xin cho Đức giáo hoàng Phanxicô, các giám mục và các thừa tác viên trong Hội Thánh, cũng biến đời mình thành tấm bánh bẻ ra cho sự sống của muôn người.
3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng và tạ ơn Chúa, vì Chúa đã liên kết tất cả chúng con nên một trong gia đình Hội Thánh. Xin cho tất cả chúng con biết gìn giữ và vun trồng sự hiệp nhất trong Hội Thánh, để nhờ đó mọi người sẽ đón nhận Tin Mừng của Chúa.
4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng và tạ ơn Chúa, vì Chúa đã sai chúng con ra đi rao giảng và làm chứng về lòng thương xót. Xin Chúa biến đổi tất cả chúng con thành khí cụ bình an và những chứng nhân tình yêu của Chúa.
IV. BẾ MẠC:
1.   Cám ơn – Trông cậy
2.   Hát:
 
 
 

   
 
 
GIỜ CHẦU TẠ ƠN
 
I.             LỜI CẦU NGUYỆN CỦA CÁC GIỚI TẠI MỖI TRẠM:
(Ca đoàn hát trong khi di chuyển đến các trạm)
Hát:
1. Giới Thiếu Nhi:
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với tình yêu của người cha đầy lòng nhân ái, Chúa đã từng nâng niu và chúc phúc cho tuổi thơ chúng con. Chúa cầu mong cho tuổi thơ được lớn lên trong vòng tay yêu thương của mọi người. Xin Chúa hãy nhìn đến những tuổi thơ đang bị đánh cắp. Những trẻ thơ bị cha mẹ bỏ rơi đang phải sống vật lộn từng ngày với mưa nắng khắc nghiệt trong đời. Những trẻ thơ lem luốc lầm than vì sự thiếu trách nhiệm của cha mẹ, vì những đổ vỡ, ly tán của gia đình hay những bất công của xã hội. Những trẻ thơ đang sống trong lo sợ từng ngày vì sự bạo hành của gia đình. Xin cho các trẻ thơ đó được sống an vui trong tình thương với đầy đủ trách nhiệm của cha mẹ, người thân. Xin cho các bạn tuổi thơ luôn tìm được sự hồn nhiên vui tươi trong lứa tuổi của mình.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn biết sống Hiệp Thông – Canh tân Chia sẻ với mọi người theo tinh thần của năm Thánh Giáo phận. Xin dạy chúng con nên như trẻ thơ để chúng con biết tin tưởng và phó thác trong bàn tay quan phòng của Chúa là Cha. Amen
Hát:
 
2. Giới Trẻ:
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm nghiệm được biết bao hồng ân mà Chúa đã dành riêng cho mỗi người chúng con. Chúa cũng đã từng sống những năm tháng của tuổi trẻ, chắc chắn, hơn ai hết, Chúa hiểu rõ tâm tư và tình cảm của mỗi người trẻ chúng con.
Chúng con đang sống trong một thế giới đang phát triển về mọi phương diện. Đó là thế mạnh, là cơ hội tốt để giúp con người thăng tiến và có điều kiện sống tốt hơn, dễ tiếp cận học hỏi giao lưu với nhau hơn qua các phương tiện thông tin hiện đại và đa dạng… Nhưng nhiều người chúng con lại đang lúng túng trước những sự phát triển đó và đôi khi lại sa đà vào mặt trái của nó. Đặc biệt nơi các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân gia đình, nhiều bạn đang tích cực đi tìm những hành trang để chuẩn bị tốt cho mình vào cuộc sống mới, nhưng có bạn thì lại thờ ơ với việc đó.
Xin Chúa ban cho những người trẻ chúng con, biết thường xuyên điều chỉnh lối nghĩ và lối sống của mình, không bắt chước những thói hư tật xấu, tỉnh táo để khỏi rơi vào ảo tưởng, thành thật để khỏi tự lừa dối mình. Xin đưa chúng con ra khỏi cơn mê mà tự sức con không sao thoát ra được. Xin Chúa đánh thức chúng con bằng những biến cố đôi khi mạnh mẽ, nhưng xin cho con thấy bàn tay Chúa nhân từ đang cắt tỉa con vì yêu thương chúng con.
Hát:
 
3. Giới Các Bà Mẹ Công Giáo:
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã ban cho chúng con được chia sẻ tình mẫu tử của Chúa trong các cộng đoàn gia đình. Đây quả thật là một vinh dự, một hồng ân nhưng cũng là một trách nhiệm thật nặng nề mà chúng con nhiều khi cảm thấy bất lực, không thể chu toàn nếu không có Chúa nâng đỡ và giúp sức. Chúa trao cho chúng con cơ hội để tiếp nối tình thương của Chúa nơi gia đình mà Chúa đã gầy dựng cho chúng con. Chúng con xin cảm tạ Chúa. Xin Chúa cùng đồng hành với chúng con, khi niềm vui chan hòa cũng như khi lệ sầu tê tái trong đời sống gia đình. Xin cho chúng con biết chạy đến với Chúa mỗi ngày, để tình yêu nơi Chúa chảy tràn vào tâm hồn chúng con, để chúng con làm tròn sứ mạng Chúa ủy thác nơi chúng con, những Bà mẹ công giáo. Chúng con luôn tin tưởng lời Chúa hứa: “Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Chúa đã thực hiện điều này khi để lại cho chúng con Bí tích Thánh Thể, nhiệm tích tình yêu. Chúng con tin Chúa đang hiện diện giữa chúng con để mở kho tàng ân sủng ban phát cho những nhu cầu của chúng con. Tin tưởng vào lời Chúa hứa: “Hãy xin thì sẽ được, hãy gõ thì sẽ mở cho” chúng con xin lắng nghe Chúa chỉ dạy. Xin Chúa mở rộng tâm hồn chúng con để chúng con biết đón nhận Thánh ý Chúa và những hồng ân Chúa thương ban cho chúng con. Amen.
Hát:
4. Giới Gia Trưởng:
    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là những gia trưởng trong gia đình, chúng con luôn ý thức rằng, vai trò và trách nhiệm của chúng con thật nặng nề biết bao. Xin Chúa cho chúng con biết dạy dỗ con cái bằng đời sống gương sáng và bằng tình yêu thương, hơn là bằng những lời dọa nạt hay bạo lực, để con cái có thể lớn lên trong tình yêu thương và đùm bọc của gia đình. Xin cho chúng con biết không chỉ chăm lo cho con cái được no đủ về mặt vật chất, mà còn lo lắng cho chúng được giáo dục một cách đầy đủ trong đời sống đức tin.  
    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn mạch ân sủng và sức mạnh để chúng con có thể kín múc được những ơn cần thiết cho sứ mạng làm chồng, làm cha trong gia đình mà Chúa đã trao phó cho chúng con. Xin Chúa soi lòng mở trí chúng con để chúng con có thể chu toàn trách nhiệm gia trưởng của chúng con như lòng Chúa mong ước. Xin Chúa ban ơn cho các Gia trưởng trong giáo xứ chúng con luôn là những người cha mẫu mực trong đời sống đức tin. Nhờ đó, chúng con hướng dẫn gia đình mình được hạnh phúc trong tình yêu của Chúa.
Hát:
 
 
II.           LỜI NGUYỆN KẾT TRONG NHÀ THỜ
Xướng 1: Lạy Chúa, là Cha giầu lòng thương  xót, xin thương đến Hội Thánh Chúa đang trên đường lữ thứ trần gian. Xin Cho Hội Thánh luôn trung thành với sứ mạng của mình là bày tỏ tấm lòng yêu thương của Thiên Chúa dành cho loài người.
Cộng đoàn đáp:  Lạy Chúa, xin hiệp nhất chúng con trong tình yêu của Chúa.
Xướng 2: Lạy Thiên Chúa hằng hữu, Chúa muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý  trong con yêu dấu của Chúa là Đức Giêsu Kitô và Hội Thánh Người. Xin Chúa cho chúng con biết sống theo đường lối Chúa và tuân giữ luật pháp Chúa truyền ban là: tôn thờ Thiên Chúa và yêu thương hết thảy mọi người như Chúa đã yêu chúng con.
Cộng đoàn đáp:  Lạy Chúa, xin hiệp nhất chúng con trong tình yêu của Chúa.
Xướng 3: Lạy Chúa, Chúa đã sai Đức Giêsu - Kitô rao giảng Tin Mừng, qui tụ mọi con cái từ khắp muôn phương về một đoàn chiên duy nhất,  xin gìn giữ  Giáo Hội Chúa luôn  được hiệp nhất, bình an và luôn biết nghe theo tiếng của Chúa Chiên.
Cộng đoàn đáp:  Lạy Chúa, xin hiệp nhất chúng con trong tình yêu của Chúa.
Xướng 4: Chúa đã cho Đức Giêsu Kitô chiến thắng tử thần, và đặt Người là Thủ Lãnh mọi loài trên trời dưới đất, qui tụ muôn loài về  cho Chúa. – Xin làm cho  vũ trụ này và loài người chúng con thấm nhuần những giá trị Tin Mừng để lướt thắng mọi ích kỷ chia rẽ, nhờ đó chúng con biết hiệp thông và phục vụ nhau trong tình bác ái chân thành.
Cộng đoàn đáp:  Lạy Chúa, xin hiệp nhất chúng con trong tình yêu của Chúa.
Xướng 5: Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, Chúa chúng con, đã hứa ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế, để không ngừng yêu thương chúng con. – Xin cho chúng con hằng biết đón nhận tình yêu thương lớn lao này, đặc biệt khi chúng con cử hành Bí tích Thánh Thể.
Cộng đoàn đáp:  Lạy Chúa, xin hiệp nhất chúng con trong tình yêu của Chúa.
Xướng 6: Lạy Chúa, Giáo phận là ngôi nhà chung, trong Năm Thánh mừng Kim Khánh thành lập, xin Chúa cho chúng con luôn biết góp phần xây dựng Giáo phận, bằng lời cầu nguyện, bằng những hy sinh nhỏ bé mỗi ngày để cầu nguyện cho Giáo phận được hiệp nhất và bình an trong tình yêu của Chúa.
Cộng đoàn đáp:  Lạy Chúa, xin hiệp nhất chúng con trong tình yêu của Chúa.
Hát : “Xin hiệp nhất chúng con” 
 
III.          PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA
·          Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng (Này con là đá…)
·          Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng
              + Lạy Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa để bảo vệ vũ trụ, xin nghe lời chúng con cầu nguyện để rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để nhờ sự dẫn dắt và nhờ công phúc, đức tin của Người, dân Chúa mỗi ngày được thêm đông số.
 
              + Lạy Chúa là nguồn mạch những ước muốn thánh thiện, những ý định ngay thẳng và những hành động liêm chính, xin ban cho tôi tớ Chúa sự bằng yên mà thế gian không ban được, để lòng chúng con tuân giữ giới răn Chúa và thoát khỏi thù địch đàn áp, cho chúng con được an vui dưới sự che chở của Chúa. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con.
 
·          Hát : Tantum Ergo (Đây nhiệm tích…)
·          Lời nguyện Thánh Thể.
 
              + Lạy Chúa, Chúa đã để lại cho chúng con bí tích huyền diệu để kỷ niệm cuộc tử nạn Chúa, xin cho chúng con được sốt sắng sùng kính mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa, cho chúng con luôn luôn được hưởng nhờ hiệu quả của ơn cứu chuộc. Chúa là Đấng hằng sống hằng trị đời đời.
 
Hát: Tạ ơn

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)