23:31 ICT Thứ sáu, 10/07/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 6197

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49719

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14417735

Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Phụng tự giáo xứ » Phụng vụ giáo xứ

Giờ chầu CĐ Lòng Chúa thương xót 20.08.2017

Thứ hai - 21/08/2017 11:41
-->
GIÁO XỨ KIM PHÁT
GIỜ CHẦU CỘNG ĐOÀN LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
Chủ đề:  HIỆP NHẤT – YÊU THƯƠNG – CHIA SẺ
 
I.          KHAI MẠC:
·         Dấu Thánh giá. (đứng)
·         Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần
·         Kinh Tin – Cậy – Mến (quỳ)
 
II.        LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ chúng con. Chúng con tin Chúa đang ngự thật trong tấm bánh nhỏ bé của Bí tích Tình Yêu này. Chúng con chúc tụng và ngợi khen tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng con. Nơi đây, chúng con biết rằng Chúa đang chờ đợi chúng con như người Cha nhân lành chờ đợi người con hoang đàng trở về. Cho dù chúng con tội lỗi, yếu đuối nhưng Chúa luôn mở rộng cánh tay, sẵn sàng ôm lấy chúng con và nói với chúng con: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến các con như vậy” (Ga 15,9).
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng Giầu Lòng Thương xót, xin Chúa ban tràn đầy ơn Thánh Thần xuống trên chúng con, để nhờ Thần Khí của Chúa,  chúng con được tràn đầy lòng yêu mến, tha thứ, và biết tôn vinh cảm tạ tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa cho được sự sống đời đời. Xin Chúa sửa sai lỗi lầm, và kiện toàn những thiếu sót của chúng con, để chúng con trở nên thánh thiện và giống Chúa hơn.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin dâng những giờ phút này để chúng con được hoàn toàn thuộc về Chúa. Chỉ có Chúa với chúng con mà thôi, như xưa Maria quì bên chân Chúa lắng nghe Lời Hằng Sống mà quên đi những vất vả bon chen của đời thường. Chúa chính là nguồn hạnh phúc và niềm hoan lạc đích thực của chúng con.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Ngài.
 
Hát: Lắng nghe Lời Chúa
 
III.      LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:
 
LỜI CHÚA: (đứng)
Bài trích Phúc âm theo Thánh Luca
Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau : "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng." Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này: "Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất ? Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói : “Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.”  Vậy, tôi nói cho các ông hay: “trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn” .
Đó là Lời Chúa.
 
SUY NIỆM: (ngồi)
 “Trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối“ (Lc 15,7)
       Tấm lòng của Thiên Chúa có thể được hình dung qua bốn động từ: mất, tìm, vui mừng, và chung vui. Con chiên đi lạc, người mục tử tất tả tìm kiếm; cả triều thần thiên quốc cùng hoan hỉ với Thiên Chúa khi một người tội lỗi sám hối trở lại. Qua dụ ngôn trên đây, Chúa Giê-su tỏ cho cộng đoàn thấy Thiên Chúa xem mỗi người là báu vật vô giá, nên nếu có bất kỳ ai “lạc mất”, thì Ngài phải tìm về cho bằng được.
Đổi mới chính là quy luật của sự nên thánh. Canh tân đổi mới đời sống, đó cũng là ước nguyện của ĐTC Phanxicô khi quyết định cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ngài muốn mọi tín hữu cùng diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa qua đời sống cụ thể và những hoạt động mục vụ, nhằm thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng.
Khởi đi từ việc canh tân bản thân, nghĩa là thay đổi cách sống, từ bỏ lối mòn để trở nên con người mới. Bởi “Thiên Chúa luôn sẵn sàng để thương xót, và không bao giờ mệt mỏi trong việc thương xót với những cách thức mới mẻ và bất ngờ…Lòng thương xót trở thành những ân xá của Chúa Cha, qua trung gian Hiền Thê của Đức Kitô, được ban cho tội nhân vừa lãnh ơn giao hoà, sẽ giải gỡ người ấy khỏi tất cả những hậu quả của tội lỗi, để có thể hành động với đức ái và lớn lên trong tình yêu” (MV, số 22). Như người con thứ trong dụ ngôn Người Cha nhân hậu, mỗi người hãy can đảm chỗi dậy và trở về với Chúa là Cha (x. Lc 15,11–32). Ngài luôn chờ đợi để tha thứ và đón nhận hối nhân trong niềm vui của cả triều thần thiên quốc. Toà giải tội là nơi diễn tả tình thương bao la hải hà của Thiên Chúa. Nhờ ơn của Bí tích này, mỗi người có thêm sức mạnh, để chỗi dậy và bước đi trong bình an.
Việc canh tân bản thân cần được thể hiện bằng đời sống bác ái yêu thương, vì yêu thương là hoa trái của một Đức tin đích thực. Vì “Nơi đâu có Giáo Hội hiện diện, thì nơi đó lòng thương xót của Chúa Cha phải được tỏ hiện. Trong các giáo xứ, các cộng đoàn, hiệp hội và phong trào, nói chung, ở đâu có các Kitô hữu hiện diện, thì ở đấy bất cứ ai cũng sẽ gặp thấy một tụ điểm chan hoà lòng thương xót” (MV, số 12). Và “Trong tinh thần của Năm Thánh Lòng Thương Xót, mỗi người được mời gọi nhận ra sự thờ ơ được biểu lộ trong cuộc sống của mình như thế nào, và lựa chọn một dấn thân cụ thể để góp phần cải tiến thực tại trong đó mình đang sống, bắt đầu từ gia đình mình, từ xóm giềng của mình hay từ môi trường làm việc” (Sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới, số 8).
Trong Sứ điệp ngày Hoà bình Thế giới năm 2016, ĐTC Phanxicô đã nhắc đến một căn bệnh phổ biến nơi con người thời nay, đó là sự dửng dưng. Người ta dửng dưng đối với Thiên Chúa, gạt bỏ những giáo huấn của Ngài và tôn thờ một lối sống thực dụng. Người ta cũng dửng dưng vô cảm trước những khó khăn đau khổ của đồng loại, và sống vô trách nhiệm đối với môi trường sinh thái. Hậu quả của thái độ dửng dưng là tình trạng tục hoá trong lãnh vực tôn giáo, dẫn đến một xã hội lừa lọc tràn lan, dối trá, tham lam, và ích kỷ. Từ đó, muốn xây dựng và phát triển hoà bình, ĐTC nhấn mạnh rằng phải biết thực thi lòng thương xót và hoán cải con tim, cổ võ tình liên đới giữa con người với nhau và với môi trường cuộc sống (x. Sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới, số 6).
Lòng thương xót của Thiên Chúa, được Chúa Giê-su rao giảng qua các dụ ngôn, và được sống động trong đời sống của Ngài. Ngài luôn bênh vực cuộc sống của chúng ta. Khi mỗi người được Ngài giải thoát và cứu độ, đồng thời Chúa mời gọi mỗi Kitô hữu sống tinh thần của lòng thương xót với mọi anh chị em khác.
        Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúa là tình yêu. Tình yêu của Chúa luôn dành cho hết mọi người. Như người Cha nhân hậu, Chúa hằng giang tay chờ đón chúng con trở về với Chúa. Chúa không hỏi tội, Chúa chẳng chấp nhất tội chúng con. Vì “nếu Chúa chấp tội thì nào ai rỗi được”. Xin giúp chúng con biết ăn năn trở về thật lòng, biết sám hối những lỗi phạm của mình, và biết canh tân đổi mới cuộc sống.
 
Hát: Tôn vinh Lòng Thương xót Chúa
Lần chuỗi Lòng Thương xót (quỳ)
 
IV.     CẦU NGUYỆN:
 
-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, kính xin Chúa ghé ánh mắt nồng nàn yêu thương, tràn đầy Lòng Thương Xót thứ tha, chiếu rọi thẳng vào tâm hồn chúng con, vốn bất hạnh, bất hảo, bất tín, khô khan, lạnh lẽo. Xưa Chúa đã đoái thương nhìn đến Matthêu, đến người phụ nữ tội lỗi Mađalêna, đến người trộm lành, để họ được cảm nhận sâu sắc Lòng Thương Xót, được tỉnh ngộ, biến đổi, hoán cải hoàn toàn. Nay chúng con cũng khẩn cầu Chúa thương xót, đoái nhìn, cứu thoát chúng con khỏi chìm đắm trong u mê tối tăm tội lỗi.
-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa, vì Chúa đã dùng cái chết tự hiến mà đem lại cho chúng con ơn tha tội, xin cho chúng con là những tội nhân biết siêng năng tìm đến ơn tha thứ của Chúa.
-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng Chúa, vì với ơn tha tội, Chúa đã ban sự sống của Chúa cho chúng con nơi Bí tích nhiệm mầu này, xin cho chúng con biết siêng năng đến lãnh nhận sức sống nơi bàn Tiệc Thánh Thể.
-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các tội nhân biết trở về lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa, để họ được sống trong tình yêu thương của Chúa.
Hát: Con nay trở về
 
V.       BẾ MẠC:
·         Kinh NămThánh.
·         Cám ơn – Trông cậy. (đứng)
·         Hát: Kinh Hòa Bình
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)