10:49 EDT Thứ tư, 22/05/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 2477

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 123433

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11651621

Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Phụng tự giáo xứ » Phụng vụ giáo xứ

Giờ Chầu Thánh Thể ngày Bổn Mạng Giáo xứ

Thứ tư - 21/06/2017 07:25
-->
 CHẦU THÁNH THỂ
(Buổi chiều lễ bổn mạng giáo xứ vào lúc 17giờ30)
 

Phần thứ nhất:
THỜ LẬY CHÚA GIÊ-SU
NGỰ TRONG BÍ TÍCH THÁNH THỂ.
 

1. Gợi ý: Chúa Giê-su Thánh Thể là Ngôi Lời Nhập Thể làm người. Trước khi bước vào Cuộc Khổ Nạn để rồi được Chúa Cha làm cho trỗi dậy từ cõi chết, Người đã có sáng kiến biến mình thành bánh, thành rượu, thành lương thực để ở lại với chúng ta và dưỡng nuôi chúng ta. Bí Tích Thánh Thể càng cho thấy Chúa Giê-su khiêm hạ và quyền năng là dường nào: Người là Chúa Tể Vạn Vật, là Con Một Thiên Chúa, là chính Thiên Chúa! Thế mà Người lại hiện thân trong tấm bánh ly rượu đơn sơ hèn mọn. Chúng ta hãy lắng nghe Lời Phúc Âm và cung kính thờ lậy Chúa Giê-su Thánh Thể.
2. Lời Cầu Nguyện (Với/Bằng Lời Chúa):
«Tôi là Bánh Trường Sinh» (câu 48): «Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa từ trời xuống và đang ngự trong Tấm Bánh nhỏ trên bàn thờ. Chúng con tin Chúa là Bánh Trường Sinh cần thiết cho đời sống lữ hành tiến về Nhà Cha của chúng con. Chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ Tình Thương của Chúa. Chúng con xin cúi đầu thờ lậy Chúa Ngôi Hai hiện diện trong Phép Thánh Thể.»
«Ai ăn Thịt và uống máu Tôi, thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy» (câu 56) «Lạy Chúa, chúng con tin Chúa là Đấng Quyền Năng và Yêu Thương vì Người muốn chúng con ở lại trong Người và Người ở lại trong chúng con nhờ Bí Tích Thánh Thể kỳ diệu này. Chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ Tình Thương của Chúa. Chúng con xin cúi đầu thờ lậy Chúa Giê-su Ngôi Hai Thiên Chúa hiện diện trong Phép Thánh Thể.» 
3. Lời Chúa: Ga 6,48-58.
Lắng Nghe : «Tôi là bánh trường sinh. Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết. Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống."
   Người Do Thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: «Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được? » Đức Giê-su nói với họ: « Thật, tôi bảo thật các ông : nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.  Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.»
* Suy Niệm:
-  Chúa Giê-su khẳng định: «Tôi là Bánh Trường Sinh» có nghĩa là Chúa Giê-su công bố Người là bánh làm cho con người sống mãi, sống muôn đời. Chỉ có sự sống tâm linh mới sống mãi muôn đời. Vậy Chúa Giê-su là lương thực của đời sống tâm linh của con người, của chúng ta. (Dừng 30 giây).
-  Chúa Giê-su khẳng định: «Tôi là Bánh từ Trời xuống»  có nghĩa là Chúa Giê-su xác nhận Người là Thiên Chúa xuống thế làm người, để đem sự sống trường sinh cho những ai ăn Bánh Thánh và uống Rượu Thánh tức ăn thịt và uống máu Người. (Dừng 30 giây).
-  Chúa Giê-su công bố: «Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy» Người muốn nói đến sự hiệp thông sâu sắc giữa Người và những kẻ lãnh nhận Thánh Thể.  Đồng thới Người cũng nói đến mối hiệp thông sâu sắc giữa Người và Chúa Cha giữa Chúa Cha và những ai lãnh nhận Thánh Thể.
4. Thinh Lặng: 2-3 phút.
5. Thánh Ca:  «TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG»
ĐK: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi trời. Ta là Bánh Trường Sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.
1.2.3 Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống.
     1. Người ăn Bánh này không còn đói khát chi, người uống Máu này sẽ được  trường sinh.
     2. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn muôn  đời trầm luân.
     3. Dù cho đất trời theo ngày tháng biến thay, Lời Chúa ban truyền muôn   đời không phai.


Phần thứ hai:
CHÚC TỤNG, NGỢI KHEN, CẢM TẠ
THIÊN CHÚA CHA
VÀ CHÚA GIÊ-SU THÁNH THỂ.

 
1. Gợi ý: «Chúa Giê-su Thánh Thể không chỉ đáng được chúng ta thờ lậy, mà Người còn đáng được chúng ta chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ nữa. Vì trong việc lập Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giê-su tỏ bày Quyền Năng và Tình Thương Bao La của Thiên Chúa nhập thể làm người. Chúng ta hãy dành 1-2 phút thinh lặng để chiêm ngắm Chúa Giê-su Thánh Thể»
2. Thinh Lặng: 1-2 phút.
3. Suy niệm:
- Chúa Giê-su nói: «Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy…Anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội» có nghĩa là Chúa Giê-su đã trở thành lương thực cho muôn người. Ai ăn bánh và uống chén của Chúa thì được tha tội, được làm hòa với Thiên Chúa Cha, được trở nên thọ tạo mới, được trở thành nghĩa tử của Thiên Chúa.
- Chúa Giê-su nói: «Đây là máu Giao Ước » có nghĩa là Thiên Chúa đã thiết lập Giao Ước mới với nhân loại nơi Chúa Giê-su, Đấng đã đổ máu trên thập giá để đền tội thế nhân, khiến cho thế nhân được trở thành đối tác với Thiên Chúa.»
4. Thánh Ca:  «CHÚA LÀ TÌNH YÊU»
ĐK: Chúa là Tình Yêu, Ngài đã đến cứu thế giới khỏi chốn lưu đầy. Chúa là Tình Yêu, Ngài đã thương ban Con Một cho trần thế. Để đem muôn ơn lành, để loan tin vui mừng, khắp thế giới cho mọi người, Ngài đã chết trong đau thương để ta sống bình an.
PK 1: Còn tình yêu nào cao vời vợi bằng tình Chúa đã thương ta. Dù rằng đất trời mãi đổi thay, nhưng tình Chúa vẫn yêu ta đến muôn muôn đời.
PK 2: Ngài hằng mong chờ luôn mời gọi người người sống yêu thương nhau. Để tình yêu Ngài mãi tràn lan trong tình chúng ta yêu nhau sống vui an bình.
 
5. Lời Cầu Nguyện (Với Lời Chúa):
- «Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng… Rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn» (câu 26-27):  «Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con xin nhờ Hy Tế của Chúa Giê-su Thánh Thể mà dâng lời chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha vì Cha đã ban Chúa Giê-su cho nhân loại nói chung và Hội Thánh nói riêng. Nhờ Bí Tích Thánh Thể chúng con được kết hợp mật thiết với Cha và với Con Yêu Dấu của Cha. Chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ Tình Thương và Quyền Năng của Cha trong Bí Tích Thánh Thể.»
- «Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy. Anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội.» (câu 26 và 28) «Lạy Chúa, chúng con xin ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ Chúa đã xuống trần gian thiết lập một Giao Ước với nhân loại nói chung và với con cái Cha là chúng con nói riêng trong máu Con Cha đổ ra trên thập giá. Mỗi lần đến với Thánh Thể là chúng con nhớ đến Giao Ước mới này.» 
 

Phần thứ ba:
SUY NIỆM VỀ Ý NGHĨA
CỦA BÍ TÍCH THÁNH THỂ.

 
1.Suy Niệm:
- Phúc âm thánh Luca viết: «19 Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: "Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy."
- Ý nghĩa thứ nhất của Thánh Thể là Tạ Ơn Thiên Chúa Cha về chương trình kế hoạch của Người là cho Con Một nhập thể và cứu độ nhân loại.
- Ý nghĩa thứ hai của Thánh Thể là sự dâng hiến cách “trọn vẹn” của Chúa Giê-su khi Người chấp nhận cái chết trên thập giá để cứu chuộc muôn người. Chúa Giê-su hiến mình cho Chúa Cha và đồng thời cũng hiến mình cho nhân loại tội lỗi.
 
2. Thinh Lặng: 1-2 phút
 
3. Thánh Ca:  “CẢM TẠ CHÚA.”
ĐK: Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa (đến muôn đời), muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa, và mãi mãi con nhớ công ơn Người.
PK 1: Vì tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Người hạnh phúc nào hơn.
PK 2: Dù đời con thương đau sống bên Chúa con luôn cậy trông nơi Danh Chúa. Chúa đoái nhìn xem con trong lúc vui sầu an ủi nào hơn.
 
4. Lời Cầu Nguyện:
- «Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.» (câu 19): «Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con xin dâng lời Tạ Ơn Chúa vì Chúa đã thực hiện kế hoạch cứu độ của Chúa. Chúng con nguyện sống vị tha, bác ái và phục vụ tha nhân theo gương Chúa. Xin Chúa chúc lành cho chúng con.»
- Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói: "Chén này là giao ước mới, lập bằng máu Thầy, máu đổ ra vì anh em.» «Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đã chuộc chúng con bằng Máu Thánh Chúa; Chúa đã  lấy Máu Thánh Chúa mà ký kết Giao Ước với chúng con và nhân loại. Chúng con Cảm  Tạ và Tri Ân Chúa đã thương chúng con như vậy. Chúng con nguyện sống đẹp lòng Chúa để sự hy sinh cao cả của Chúa đem lại phần rỗi cho chúng con!»


Phần thứ bốn:
SUY NGHĨ VỀ NHỮNG ĐÒI HỎI
CỦA BÍ TÍCH THÁNH THỂ  
ĐỐI VỚI CÁC TÍN HỮU
VÀ ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI
ĐẾN DÂNG LỄ VÀ RƯỚC LỄ.

 
1. Gợi ý: Có thể nói Thiên Chúa Cha đã cho hết: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một…” (Ga 3, 16). Và Chúa Giê-su cũng đã cho hết. Người đã hiến cả mạng sống mình trên thập giá và trên bàn thờ. Vậy chúng ta phải đáp lại Tình Yêu của Chúa Cha và của Chúa Giê-su như thế nào cho phải đạo làm con và của người thụ ân? Tình Yêu mời gọi Tình Yêu!  Chúng ta biết là Chúa Giê-su ước mong một điều là chúng ta đến với Người, đến rước Người vào lòng mình, vào nhà mình, vào cuộc sống của mình. Nhưng như trong Dụ Ngôn Tiệc Cưới (Mt 22,1-14), bất cứ ai dự tiệc cưới đều phải mang y phục lễ cưới, chúng ta cũng phải hội đủ một số điều kiện mỗi khi đến với Thánh Thể. Chúng ta hãy lắng nghe giáo huấn của Thánh Phao-lô về Bữa Tối của Chúa.
2. Suy Niệm:
- Chúa Giê-su nói: «Anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy» không chỉ có nghĩa là Chúa Giê-su dậy Hội Thánh làm lại hành động mà Người đã làm để biến bánh và rượu trở nên Mình và Máu Người, mà còn có nghĩa là Chúa Giê-su chỉ thị cho Hội Thánh và mỗi người chúng ta hãy dâng hiến cuộc sống của mình cho tha nhân.
 - Thánh Phao-lô Tông Đồ viết: «Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết.» Tham dự và đón rước Thánh Thể là chúng ta công bố Mầu Nhiệm Thập Giá của Chúa Giê-su.
- Thánh Phao-lô còn viết: «27 Vì thế, bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Chúa. 28 Ai nấy phải tự xét mình, rồi hãy ăn Bánh và uống Chén này. 29 Thật vậy, ai ăn và uống mà không phân biệt được Thân Thể Chúa, là ăn và uống án phạt mình.» Đối với Thánh Phao-lô tội phạm đến Thánh Thể là các tín hữu không phân biệt được Thân Thể Chúa có nghĩa là không nhìn nhận những tín hữu khác là chi thể của Hội Thánh tức là chi thể của Thân Mình Mầu Nhiệm Chúa Ki-tô cũng như chính chúng ta là chi thể của Thân Thể ấy. Tội phạm đến Thánh Thể theo Thánh Phao-lô còn là những người không chia sẻ những gì Thiên Chúa đã ban cho mình, về mặt tinh thần và vật chất, với những người túng thiếu và cần được giúp đỡ về phần hồn và phần xác.
3. Thinh Lặng: 1-2 phút.
4. Thánh Ca:  “ĐÂU CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG”
ĐK.- Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời.     Đâu có lòng từ bi, ở đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.
1. Nài xin tha thiết Thượng đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng, hết sức, hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con.
2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù, chia rẽ, oán hờn, ghét ghen. Gìn giữ Đức Ai: yêu Chúa mến thương anh em.
5. Lời Cầu Nguyện (với Lời Chúa):
- “Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết.”(câu 26). “Lạy Chúa Giê-su, nhờ giáo huấn của Thánh Phao-lô về Thánh Thể, hôm nay chúng con hiểu ra rằng mỗi  khi chúng con ăn bánh thánh và uống rượu thánh là chúng con thông hiệp vào Mầu Nhiệm Khổ Nạn và Cái Chết Thập Giá của Chúa Giê-su. Có nghĩa là chúng con phải  tự nguyện từ bỏ chính mình và vác thập giá mình mà theo Chúa Giê-su lên đồi Gol-go-tha để hiến dâng cả con người và cuộc sống của chúng con làm của lễ tạ ơn dâng lên Cha cùng với Chúa Giê-su là Của-Lễ- đẹp-lòng-Cha. Xin Cha ban sức mạnh của Thánh Thần Cha cho chúng con, để chúng con loan truyền Chúa Giê-su đã chịu chết để cứu chuộc nhân loại, loan truyền không chỉ bằng lời nói mà bằng cả việc làm, nhất là bằng việc làm cụ thể trong đời sống cá nhận và cộng đoàn của chúng con.
- “Thật vậy, ai ăn và uống mà không phân biệt được Thân Thể Chúa, là ăn và uống án phạt mình.” (câu 27). “Lạy Chúa, nhờ giáo huấn của Thánh Phao-lô về Thánh Thể mà chúng con nhận ra rằng: nhiều khi chúng con rước Thánh Thể theo thói quen,  hờ hững, thiếu chuẩn bị, thiếu cả ý thức. Chúng con hiểu rằng tất cả chúng con cùng ăn một bánh, cùng uống một chén thì phải làm nên một cộng đoàn yêu thương, chia sẻ. Thế mà trong cộng đoàn của chúng con vẫn còn thiếu sự hiệp thông sâu sắc, thiếu tình đoàn kết gắn bó, thiếu tình yêu thương và tôn trọng nhau, thiếu những hành động san sẻ giúp đỡ lần nhau. Thánh Thể tạo hai mối tương quan: tương quan chiều dọc là giữa Thiên Chúa với chúng con và giữa chúng con với Thiên Chúa; còn tương quan chiều ngang là giữa chúng con với nhau trong cộng đoàn. Cho đến giờ chúng con lầm tưởng chỉ có mối tương quan chiều dọc mà bò sót mối tương quan chiều ngang. Chúng con thật có lỗi. Xin Cha tăng cường tình bác ái huynh đệ cho chúng con để chúng con thành chứng nhân tình yêu trong xã hội Việt Nam hôm nay.
- Có thể hát Bài “Chứng Nhân Tình Yêu” để kết thúc giờ cầu nguyện:
PK 1: Khi con nghe tiếng kêu mời gọi con đi gieo niềm tin mới. Con nay như thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến con cho Ngài sai con đi khắp mọi nơi rắc gieo tin vui cho muôn người.
ĐK: Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài, niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài trung kiên làm chứng nhân Nước Trời thắp lên hạnh phúc cho muôn người.
 

Phần thứ năm:
PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA

 
·          Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng (Này con là đá…)
·          Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng
      + Lạy Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa để bảo vệ vũ trụ, xin nghe lời chúng con cầu nguyện để rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để nhờ sự dẫn dắt và nhờ công phúc, đức tin của Người, dân Chúa mỗi ngày được thêm đông số.
      + Lạy Chúa là nguồn mạch những ước muốn thánh thiện, những ý định ngay thẳng và những hành động liêm chính, xin ban cho tôi tớ Chúa sự bằng yên mà thế gian không ban được, để lòng chúng con tuân giữ giới răn Chúa và thoát khỏi thù địch đàn áp, cho chúng con được an vui dưới sự che chở của Chúa. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con.
 
·          Hát : Tantum Ergo (Đây nhiệm tích…)
 
·          Lời nguyện Thánh Thể.
     + Lạy Chúa, Chúa đã để lại cho chúng con bí tích huyền diệu để kỷ niệm cuộc tử nạn Chúa, xin cho chúng con được sốt sắng sùng kính mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa, cho chúng con luôn luôn được hưởng nhờ hiệu quả của ơn cứu chuộc. Chúa là Đấng hắng sống hằng trị đời đời.
 
·          Phép Lành Mình Thánh Chúa.
 
      BẾ MẠC
      Hát: Xin vâng
1.   Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi, đường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.
ĐK: Xin vâng Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm qua hôm nay và ngày mai. Xin vâng Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm nay tương lai và suốt đời.
 

 
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THẾ GIỚI NHÌN TỪ VATICAN

Bi thương: Giáo dân ôm tượng Chúa, Đức Mẹ và các thánh,
                    sống chết với công an Trung Quốc

HƯỚNG ĐẾN ANH CHỊ EM ĐỒNG BÀO HRA ÊA HNING

Giáo họ Kim Thành khai mạc Tháng Hoa 2019