15:03 ICT Thứ năm, 09/07/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 3516

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41055

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14409071

Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Nghi thức phụng tự giáo phận » Nghi thức phụng tự

Thánh lễ và nghi thức làm phép Dầu Thánh

Thứ hai - 03/04/2017 07:28
-->
GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT
 

THÁNH LỄ & NGHI THỨC

LÀM PHÉP DẦU THÁNH

 
SÁNG THỨ TƯ TUẦN THÁNH
TẠI THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ VINH ĐỨC


12. 04. 2017
 
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC
A.  LUẬT PHỤNG VỤ
Trong Năm Phụng Vụ, hôm nay là ngày Đức Giám mục Giáo phận chính thức làm phép dầu bệnh nhân, dầu dự tòng và thánh hiến dầu thánh.
Ngài có thể cử hành nghi thức này trong thánh lễ riêng sáng ngày thứ Năm Tuần thánh. Nhưng tốt hơn cả là linh mục đoàn cùng đồng tế với ngài để nói lên tình hiệp thông.
Cũng có thể cử hành lễ này vào một ngày nào trước thứ Năm Tuần thánh, miễn là rất gần Tam Nhật Vượt Qua.
Hôm nay buộc dùng Bản văn lễ làm phép dầu. Không đọc kinh tin kính và lời nguyện giáo dân.
B.  CHUẨN BỊ
§ Đặt sẵn ở cuối nhà thờ (hoặc nơi thích hợp) các thứ sau đây:
§ dầu bệnh nhân OI,
§ dầu dự tòng OS,
§ dầu thánh SC
§ bình thuốc thơm
§ ba khăn phủ bình dầu và ba khăn vai ;
§ Lễ vật
§ Bàn trải khăn trắng trên cung thánh, đối diện với đài đọc sách để đặt các bình dầu sau khi làm phép-

         I.    THÁNH LỄ
*  Rước đầu lễ
Đoàn rước xếp hàng tại sân nhà xứ, theo thứ tự sau đây:
-       Hương lửa
-       Thánh giá nến cao
-       Thừa tác viên Lời Chúa và Dâng lễ vật
-       Quý Thầy giúp lễ
-       Sách Tin Mừng
-       Dầu Bệnh nhân
-       Dầu Dự Tòng
-       Dầu Thánh
-       Quý Thầy Phó tế
-       Quý cha đồng tế
-       Hai Cha phụ lễ
-       ĐGM Chủ tế
-       Hai Thầy Phó tế giúp bàn thờ
-       Hai Thầy cầm mũ gậy
-       Hội Đồng Giáo xứ Vinh Đức
 
* LỜI DẪN NHẬP LỄ
Khi Đoàn rước đã ổn định vị trí, NGƯỜI DẪN LỄ nói :
Kính thưa Cộng đoàn,
Vì nhu cầu mục vụ, Lễ Dầu hằng năm thường được cử hành vào sáng Thứ Tư Tuần thánh, tại Nhà thờ Giáo xứ thuộc các Giáo hạt. Năm nay, Lễ Dầu được cử hành tại Giáo xứ Vinh Đức, thuộc Giáo hạt Buôn Hô. Khi hiến thánh 3 loại dầu, Hội Thánh giúp chúng ta xác tín rằng Dầu được dùng trong Phụng vụ Kitô giáo có tác dụng rất đặc biệt đến đời sống đức tin của các Kitô hữu, từ lúc mới được sinh ra cho đến lúc chết.
Trước hết là Dầu Bệnh nhân (OI : Oleum Infirmorum), giúp nâng đỡ và tăng cường sức khoẻ tinh thần lẫn thể xác cho những bệnh nhân, người già cả, cao niên lướt thắng đau khổ mà đón nhận ơn tha thứ của Chúa. Đây là Bí tích cuối cùng mà Kitô hữu nhận lãnh trước khi về với Chúa.
Thứ đến là Dầu Dự tòng (OS : Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum) dùng để xức cho những người muốn gia nhập vào đại gia đình Hội thánh, có tác dụng xua trừ ma quỉ và ban sức mạnh thiêng liêng mà trung thành giữ đạo Chúa.
Cuối cùng, Dầu Thánh còn được gọi là Dầu Chrisma (SC : Sanctum Chrisma), được dùng để xức trên đầu người chịu Phép Rửa tội, và xức trên trán người chịu Phép Thêm sức để được “thánh hiến” cho Thiên Chúa và sai đi loan báo Tin Mừng. Trong ngày lễ Truyền chức, Linh mục được xức dầu thánh trong lòng bàn tay, để đôi tay được hiến thánh mà xứng đáng dâng của lễ, và trở thành những cánh tay nối dài cho sứ vụ tông đồ của Giám mục. Đức Giám mục được xức dầu thánh ở trên đầu trong ngày lễ tấn phong, nhận Thần Khí thủ lãnh, để có thể lãnh đạo và dẫn dắt Dân Chúa trên Hành trình lữ thứ trần gian. Dầu thánh còn được xức trên bàn thờ và các tường nhà thờ trong ngày lễ cung hiến. Bởi thế, bệnh nhân, những người đau khổ, trẻ em, đều là những người dễ bị tổn thương nhất, họ đã là những người nghèo và phục vụ cho họ luôn là trọng tâm của Giáo Hội.
Vào trung tuần tháng 9 năm 2013, trong cuộc phỏng vấn Đức Thánh Cha Phanxicô của một Linh mục Dòng Tên (Antonio Spadaro S.J – Một Trái tim lớn mở ra cho Thiên Chúa : Nguyệt san La Civiltà Cattolica, ngày 19.9.2013 ), khi được hỏi : “Mong ước của ngài cho Hội Thánh trong những năm sắp tới là gì?”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời rằng : “Tôi thấy rõ : điều Hội Thánh ngày nay cần hơn cả là khả năng chữa lành các vết thương và sưởi ấm tâm hồn các tín hữu. Hội Thánh cần sự gần gũi, cận kề. Tôi nhìn Hội Thánh như một bệnh viện dã chiến sau một trận đánh…Cần phải chữa ngay vết thương của họ đã, rồi mới nói tới những chuyện khác”.
Lễ Dầu là dịp quan trọng để các thành phần Dân Chúa tái khám phá ý nghĩa của Dầu Thánh trong đời sống ơn gọi của mình. Người Kitô hữu, nghĩa là người thuộc về Chúa Kitô. Kitô là danh từ chung chỉ những người chịu xức dầu.
Hôm nay, còn là Thánh lễ Đại triều của Giám mục với sự tham dự và đồng tế của các Linh mục trong Giáo phận, để diễn tả tư cách chủ chăn tối cao của Giám mục tại Giáo Hội địa phương, vừa biểu lộ sự hiệp thông của Linh mục đoàn với chủ chăn của mình. Các tín hữu cũng được mời gọi tham dự thánh lễ nầy để cầu nguyện cho hàng giáo sĩ được đầy tràn ân sủng, trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô, Linh mục Thượng phẩm. Vì Lễ Dầu đặc biệt hướng về chức Tư tế, nên các Linh mục lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức thánh trước mặt Giám mục về trách nhiệm phục vụ cộng đoàn, về việc từ bỏ bản thân để nên giống Chúa Kitô và về tư cách của người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa. ĐTC Phanxicô cũng đã nhấn mạnh rằng: Linh mục được xức dầu để phục vụ Đức Kitô, để vì người khác và cho người khác (Bài giảng Thánh lễ Dầu ngày 28.3.2013 tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô).
Giờ đây, chúng ta cùng nguyện xin Thiên Chúa cho Kitô hữu luôn gìn giữ Dầu thánh trong mình, nghĩa là luôn có Đức Giêsu, để cuộc đời họ không sợ bị hư thối, và trở nên vô dụng.
Trong tâm tình ấy, chúng ta hân hoan bước vào Thánh lễ.
 
Cử nhạc cồng chiêng- Đoàn rước khởi hành
Khi Thánh giá đèn hầu đến cửa chính nhà thờ, ca đoàn bắt đầu tiến vào tiền sảnh nhà thờ thì Ca đoàn hát Ca nhập lễ.
Ca nhập lễ: Hiến lễ tình yêu -nhạc: Thế Thông- lời: Miên Ly
Sau khi đoàn đồng tế ổn định chỗ ngồi, ca đoàn thôi hát, bắt đầu nghi thức đầu lễ.
 Hát Kinh Vinh Danh
Lời nguyện đầu lễ
ĐGM : Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã ban Thánh Thần xức dầu tấn phong phong Con Một Chúa làm Đấng Thiên Sai và làm Đức Chúa. Chúa đã hiến thánh chúng con khi chúng con kết hiệp với Người. Xin cho chúng con cũng nhờ Người trở nên chứng nhân Tin Mừng cứu độ. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thưở muôn đời.
CĐ : AMEN
Sau lời nguyện đầu lễ, đem mũ Mitra cho ĐGM.
I.PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
* Bài đọc 1 : Is 61, 1-3a.6a.8b-9
NGƯỜI DẪN LỄ nói :
Đấng được Thiên Chúa xức dầu sẽ khai mở một kỷ nguyên mới. Thiên Chúa sẽ ký kết một Giao Ước vĩnh cửu, để dân Sion được ca tụng khắp bốn phương trời. Đó là nội dung chính bài trích sách Ngôn sứ Isaia sau đây.
 Bài trích sách Ngôn sứ Isaia.
Thánh Thần Chúa ngự trên tôi: Vì Chúa đã xức dầu cho tôi; Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương; báo tin ân xá cho những kẻ bị lưu đày, phóng thích cho những tù nhân; công bố năm hồng ân của Thiên Chúa, và ngày báo oán của Thiên Chúa chúng ta; an ủi mọi kẻ ưu phiền, đem cho các kẻ buồn phiền ở Sion triều thiên thay tro bụi, dầu vui mừng thay tang chế, áo hân hoan thay tâm hồn sầu muộn.
Còn các ngươi, các ngươi sẽ được gọi là tư tế của Chúa, là thừa tác viên của Thiên Chúa chúng ta. Ta sẽ trung thành thưởng công cho chúng, sẽ thiết lập với chúng một giao ước vĩnh cửu. Dòng dõi chúng sẽ được nổi danh giữa các dân tộc, miêu duệ chúng sẽ được biết đến giữa chư dân. Tất cả những ai thấy họ, đều nhận biết họ là dòng dõi được Chúa chúc phúc.
Ðó là lời Chúa.
*    Hát Đáp Ca: Tv 88, 21-22. 25 và 27
                       Con sẽ ca tụng - Ngọc Linh
Sau đáp ca, chuẩn bị hương lửa để xông sách Tin Mừng.
* . Bài đọc 2 : Kh 1, 5-8
NGƯỜI DẪN LỄ nói: Bài trích sách Khải Huyền sau đây cho chúng ta biết: ĐKT nhờ mầu nhiệm Vượt Qua đã giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi, làm cho chúng ta trở thành Dân Tư Tế của Thiên Chúa. Xin kính mời cộng đoàn lắng nghe.
 
Bài trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.
Nguyện chúc cho anh em được ân sủng và bình an của Chúa Giêsu Kitô, là chứng tá trung thành, là trưởng tử kẻ chết, là thủ lãnh các vua trần thế, là Ðấng đã yêu thương chúng ta, Người đã dùng máu Người mà rửa chúng ta sạch mọi tội lỗi, và đã làm cho chúng ta trở nên vương quốc và tư tế của Thiên Chúa, Cha của Người. Nguyện chúc Người được vinh quang và quyền lực muôn đời. Amen.
Kìa, Người đến trong đám mây, mọi con mắt sẽ nhìn thấy Người, và cả những kẻ đã đâm Người cũng nhìn thấy Người, các chủng tộc trên địa cầu sẽ than khóc Người. Thật như vậy. Amen.
Chúa là Thiên Chúa, Ðấng đang có, đã có, và sẽ đến, là Ðấng Toàn Năng phán: "Ta là Alpha và Ômêga, là nguyên thuỷ và là cứu cánh".
Ðó là lời Chúa.
*    Câu Xướng trước Phúc Âm: Is 61, 1
Thánh Thần Chúa ngự trên tôi: Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó.
*     Bài Tin Mừng : Lc, 4, 16-21
Thầy Phó Tế Y Xuất Luka – Đọc tiếng kinh và Êđê
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày Sabbat, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng. Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe".
Ðó là lời Chúa.
* ĐGM giảng lễ
ĐGM giảng xong, không đọc kinh tin kính và lời nguyện tín hữu. Giúp lễ đem gậy và sách cho ĐGM.  
II.  TUYÊN LẠI LỜI HỨA LINH MỤC
Sau bài giảng, ĐGM tiến ra và an tọa trước Bàn Thờ, Linh mục đoàn đứng trước Đức Cha đồng thanh lặp lại lời tuyên hứa trong ngày lãnh nhận chức linh mục. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục và Giám mục của mình
NGƯỜI DẪN LỄ nói : Giờ đây,các LM lặp lại lời hứa ngày lãnh chức LM. Xin kính mời quý Cha đứng.
Trước sự chứng kiến của cộng đồng Dân Chúa, Đức GM mời gọi quý LM công khai lặp lại lời hứa ngày lãnh chức LM. Đó là lời thưa VÂNG với Đấng đã mời gọi các Ngài làm Vườn Nho của Chúa. Ước Gì việc lặp lại lời hứa hôm nay làm khơi dậy lại tình yêu của các mục tử với CGS, thúc đẩy các Ngài phục vụ mọi người với động lực LÀM VINH DANH CHÚA.
ĐGM : ANH EM LINH MỤC THÂN MẾN,
TRONG NGÀY ĐỨC KITÔ CHIA SẺ CHỨC VỤ TƯ TẾ CỦA NGƯỜI CHO CÁC THÁNH TÔNG ĐỒ VÀ MỖI NGƯỜI CHÚNG TA, ANH EM CÓ MUỐN LẶP LẠI NHỮNG LỜI ANH EM ĐÃ TUYÊN HỨA TRƯỚC MẶT GIÁM MỤC CỦA ANH EM, VÀ TRƯỚC MẶT CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA, TRONG NGÀY ANH EM LÃNH NHẬN CHỨC LINH MỤC KHÔNG ?
LM : THƯA CON MUỐN
ĐGM : NGÀY CHÚNG TA LÃNH NHẬN CHỨC THÁNH VÌ YÊU MẾN CHÚA KITÔ VÀ ĐỂ PHỤC VỤ HỘI THÁNH NGƯỜI, CHÚNG TA ĐÃ VUI LÒNG CHẤP NHẬN TRÁCH NHIỆM CỘNG ĐOÀN ĐƯỢC GIAO PHÓ CHO CHÚNG TA. VẬY ANH EM CÓ MUỐN NGÀY CÀNG GẮN BÓ HƠN VỚI CHÚA GIÊSU, VÀ CỐ GẮNG NOI GƯƠNG NGƯỜI MÀ TỪ BỎ BẢN THÂN, VÀ TRUNG THÀNH GIỮ NHỮNG LỜI CHÚNG TA ĐÃ CAM KẾT KHÔNG ?
LM : THƯA CON MUỐN
ĐGM : CHÚNG TA PHẢI LẢ NHỮNG NGƯỜI QUẢN LÝ TRUNG THÀNH, ĐỐI VỚI CÁC MẦU NHIỆM CỦA THIÊN CHÚA KHI RAO GIẢNG LỜI CHÚA, CỬ HÀNH BÍ TÍCH THÁNH THỂ VÀ CÁC BÍ TÍCH KHÁC. VẬY THEO GƯƠNG CHÚA KITÔ LÀ THỦ LÃNH VÀ LÀ MỤC TỬ CỦA CHÚNG TA, ANH EM CÓ MUỐN THI HÀNH CHỨC VỤ CỦA MÌNH MỘT CÁCH NHIỆT THÀNH VÀ VÔ VỊ LỢI KHÔNG ?
LM : THƯA CON MUỐN
ĐGM bỏ mũ Mitra.
 NGƯỜI DẪN LỄ nói : Xin kính mời CĐ đứng.
Giờ đây, ĐGM kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho chủ chăn. Sau mỗi câu xướng của ĐGM, xin cộng đoàn đáp “LẠY CHÚA, XIN NHẬN LỜI CHÚNG CON”.
ĐGM : ANH CHỊ EM THÂN MẾN,
XIN ANH CHỊ EM HÃY CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH MỤC CỦA ANH CHỊ EM. XIN THIÊN CHÚA BAN CHO CÁC NGÀI ĐẦY TRÀN ÂN SỦNG, ĐỂ CÁC NGÀI TRỞ NÊN NHỮNG TÔI TỚ TRUNG THÀNH CỦA ĐỨC KITÔ THƯỢNG TẾ, VÀ NHỜ ĐÓ MÀ DẪN ĐƯA ANH CHỊ EM ĐẾN VỚI NGƯỜI LÀ NGUỒN MẠCH DUY NHÂT CỦA ƠN CỨU ĐỘ.
CĐ : LẠY CHÚA, XIN NHẬN LỜI CHÚNG CON
ĐGM : XIN ANH CHỊ EM CŨNG CẦU NGUYỆN CHO GIÁM MỤC CỦA ANH CHỊ EM, ĐỂ CHÍNH TÔI CŨNG TRUNG THÀNH VỚI SỨ MẠNG TÔNG ĐỒ CHÚA ĐÃ GIAO PHÓ CHO TÔI; NHỜ ĐÓ GIỮA ANH CHỊ EM, TÔI TRỞ NÊN HÌNH ẢNH NGÀY CÀNG SỐNG ĐỘNG VÀ TRUNG THỰC HƠN CỦA ĐỨC KITÔ LÀ TƯ TẾ, MỤC TỬ, TÔN SƯ VÀ TÔI TỚ CỦA MỌI NGƯỜI.
CĐ : LẠY CHÚA, XIN NHẬN LỜI CHÚNG CON
ĐGM : XIN THIÊN CHÚA GÌN GIỮ TẤT CẢ CHÚNG TA TRONG TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI. XIN NGƯỜI ĐÍCH THÂN HƯỚNG DẪN MỤC TỬ CŨNG NHƯ ĐOÀN CHIÊN TỚI SỰ SỐNG MUÔN ĐỜI.
CĐ : AMEN
NGƯỜI DẪN LỄ nói : Xin kính mời CĐ ngồi.
III.PHỤNG VỤ THÁNH THỂ
Tiếp đến là nghi thức rước Dầu và DÂNG LỄ VẬT
- NGƯỜI DẪN LỄ nói : Thời Cựu Ước, dầu thường được dùng trong nghi lễ tấn phong tư tế, tiên tri và vua chúa. Dầu đã được Thiên Chúa chúc phúc và dầu tượng trưng cho sự phong phú, ân phúc và niềm hân hoan. Theo ý nghĩa đó, khi được xức dầu, Đức kitô trở thành Tư Tế, Tiên Tri và Vua của Tân Ước. Ba loại dầu được ĐGM truyền phép hôm nay sẽ được sử dụng trong đời sống kitô hữu. Khi được xức dầu thánh, người tín hữu được tháp nhập vào ĐKT tư tế, ngôn sứ và vương đế.
*  Dạo đàn trong khi rước Dầu thánh
Thầy Giúp lễ dẫn đoàn dâng lễ tiến về cung thánh theo thứ tự sau đây :
 

  • Dầu Bệnh nhân OI
  • Dầu dự tòng OS
  • Dầu thánh SC
  • bình thuốc thơm.
  • Tiếp theo sau là lễ phẩm: Bánh Rượu…
Đến thềm cung thánh, ngừng dạo đàn; Ba Thầy Phó Tế dâng tiến dầu thánh tiến lên-Cha Phụ lễ tuần tự dẫn từng người mang dầu đến trước mặt ĐGM.
-Người thứ nhất mang dầu bệnh nhân OI bái đầu, quỳ gối, vừa trao bình cho ĐGM vừa nói :
KÍNH THƯA ĐỨC CHA, ĐÂY LÀ DẦU BỆNH NHÂN.
Đoạn đứng lên, bái chào ĐGM rồi về chỗ đồng tế.
ĐGM trao dầu cho chưởng nghi đem đặt trên bàn dọn sẵn.
-Cùng một thể thức, người mang dầu OS tiến lên và thưa :
KÍNH THƯA ĐỨC CHA, ĐÂY LÀ DẦU DỰ TÒNG.
-Người mang dầu SC cũng tiến lên và thưa:
KÍNH THƯA ĐỨC CHA, ĐÂY LÀ DẦU THÁNH HIẾN.
*  Dâng Lễ Vật
Sau khi ĐGM nhận bình dầu cuối cùng,
NGƯỜI DẪN LỄ nói : Tiếp đến là phần Dâng Lễ Vật.(Kính mời cộng đoàn đứng)
Nhờ ấn tín của bí tích Rửa Tội, hằng ngày chúng ta vẫn thực hiện Thiên chức Tư tế khi “hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa” (Rm 12, 1) qua những công việc bình thường để làm lễ vật dâng Chúa. Giờ đây, quý đại diện cộng đoàn, hợp ý với Đức GM Giáo phận, xin tiến dâng lễ vật này - để được kết hiệp với hy lễ là chính Chúa Giêsu Kitô tự hiến thân trên bàn thờ.
ü  Chúng con tiến dâng:
BÁNH MIẾN và RƯỢU NHO sản phẩm của nương đồng. Cúi xin Chúa chúc phúc và thánh hóa bánh rượu - thành Thần lương nuôi dưỡng xác hồn chúng con. Xin Chúa thương vui nhận.
ü  Chúng con tiến dâng:
NẾN SÁNG và HOA TƯƠI
NẾN tiêu hao dần để tỏa sáng,tượng trưng bao lao nhọc, hy sinh - HOA TƯƠI cảm tạ tình Chúa yêu thương quy tụ 8 giáo hạt trong Giáo Phận về nơi thánh đường này, với muôn sắc hoa yêu thương, hiệp nhất cùng với quyết tâm sống tinh thần của Năm Mục Vụ Gia Đình. Xin Chúa thương giơ tay giáng phúc.
ü  Chúng con tiến dâng:
GÙI LÚA VÀNG trĩu hạt - tượng trưng cho vất vả ngược xuôi của mọi anh chị em. Và xin tiến dâng CHÉ RƯỢU CẦN, đặc sản của núi rừng Tây Nguyên, mà anh chị em Sắc Tộc góp phần cung tiến. Xin Chúa thương chúc phúc.
 
“Xin cho của lễ yêu mến này được liên kết với Lễ Tế Thánh cứu chuộc của Chúa Kitô, để trở thành bí tích cứu độ con người trong sự thật, tình yêu và hy vọng”.
Khi mọi người dâng lễ vật xong, tất cả cùng bái đầu chào ĐGM chủ tế rồi trở về chỗ ngồi.
ĐGM bỏ mũ. Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.
*      Ca đoàn hát Dâng lễ:  Xin dâng Cha- Vinam
Lời nguyện trên lễ vật
ĐGM : Lạy Chúa, ước chi thần lực của lễ tế này, giúp chúng con từ bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới để chúng con được ơn cứu độ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
CĐ: AMEN.
KINH TIỀN TỤNG
 
X: Chúa ở cùng anh chị em.
Ð: Và ở cùng Cha.
X: Hãy nâng tâm hồn lên.
Ð: Chúng con đang hướng về Chúa.
X: Hãy tạ ơn Chúa là Thiên Chúa chúng ta.
Ð: Thật là chính đáng.
Lạy Cha chí thánh là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Cha mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và sinh ơn cứu độ cho chúng con.
Cha đã nhờ Chúa Thánh Thần xức dầu tấn phong Con Một Cha làm Thượng Tế giao ước mới và vĩnh cửu. Cha đã định liệu cho chức Linh mục duy nhất của Người được tồn tại trong Hội Thánh.
Người không chỉ ban chức Linh mục vương giả cho dân riêng của Cha, mà còn lấy tình huynh đệ tuyển chọn một số người, để họ tham gia thánh vụ của Người nhờ việc đặt tay.
Cha muốn họ nhân danh Người tái diễn hy lễ cứu độ, dọn cho con cái Cha bàn tiệc Vượt Qua, lấy tình thương dẫn dắt, lấy lời Cha nuôi dưỡng và dùng các bí tích bồi bổ dân thánh của Cha.
Khi hiến dâng cuộc đời cho Cha để lo cho anh chị em được cứu độ, họ cố gắng nên giống Đức Kitô và kiên trì làm chứng về đức ái và đức tin.
Vì thế, cùng với toàn thể thiên thần và các thánh, chúng con tuyên xưng Cha và hân hoan tung hô rằng:
THÁNH, THÁNH, THÁNH...
 
KINH TẠ ƠN II
Chủ tế dang tay đọc:
Lạy Chúa, Chúa thật là Ðấng Thánh, là nguồn mọi sự thánh thiện.
Đặt tay trên lễ vật.
Vì thế, chúng con nài xin Chúa dùng ơn Thánh Thần Chúa thánh hoá những của lễ này, để trở nên cho chúng con, Mình và X Máu Ðức Giê-su Kitô, Chúa chúng con.
Khi tự nguyện nộp mình chịu khổ hình, Người cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ mà nói:
TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ ĂN:
VÌ NÀY LÀ MÌNH THẦY,
SẼ BỊ NỘP VÌ CÁC CON.
Nâng cao bánh đã truyền phép - cúi mình thờ lạy.
Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén, cũng tạ ơn, trao cho các môn đệ mà nói:
TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ UỐNG:
VÌ NÀY LÀ CHÉN MÁU THẦY,
MÁU GIAO ƯỚC MỚI VÀ VĨNH CỬU,
SẼ ĐỔ RA CHO CÁC CON
VÀ NHIỀU NGƯỜI ĐƯỢC THA TỘI.
CÁC CON HÃY LÀM VIỆC NÀY MÀ NHỚ ĐẾN THẦY.
Nâng cao chén rượu đã truyền phép - cúi mình thờ lạy.
Ðây là mầu nhiệm đức tin.
CĐ thưa: Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết, và tuyên xưng Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến.
Chủ tế dang tay đọc:
ĐGM: Vì vậy, lạy Chúa, khi kính nhớ Con Chúa chịu chết và sống lại, chúng con dâng lên Chúa bánh trường sinh và chén cứu độ để tạ ơn Chúa, vì Chúa đã thương cho chúng con được xứng đáng hầu cận trước Tôn Nhan và phụng sự Chúa. Chúng con tha thiết nài xin Chúa cho chúng con khi thông phần Mình và Máu Ðức Kitô, được quy tụ nên một nhờ Chúa Thánh Thần.
Đồng tế 1:
Lạy Chúa, xin nhớ đến Hội Thánh Chúa lan rộng khắp hoàn cầu, để kiện toàn Hội Thánh trong đức mến, cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Cha Chủ tếVinh Sơn Giáo phận chúng con.
Đồng tế 2:
Xin Chúa cũng nhớ đến anh chị em chúng con đang an nghỉ trong niềm hy vọng sống lại, và mọi người, đặc biệt các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thân bằng quyến thuộc chúng con đã ly trần trong tình thương của Chúa. Xin cho hết thảy được vào hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa.
Chúng con nài xin Chúa thương xót tất cả chúng con, cho chúng con được đồng hưởng sự sống đời đời, cùng với Ðức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Thánh Cả Giuse, Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ; các Thánh Tông Ðồ, các Thánh Tử đạo Việt Nam và toàn thể các Thánh đã sống đẹp lòng Chúa qua mọi thời đại, và cùng với các Ngài, chúng con được ca ngợi và tôn vinh Chúa, nhờ Ðức Giê-su Kitô, Con Chúa.
A.  LÀM PHÉP DẦU BỆNH NHÂN OI
Khi kết thúc Kinh Tạ Ơn (ngay TRƯỚC câu vinh tụng ca “chính nhờ Người, với Người...”, Cha Phụ lễ mang Dầu Bệnh Nhân lên bàn thờ, mở nắp, đặt trước mặt ĐGM chủ tế.
NGƯỜI DẪN LỄ nói :
Giờ đây, Đức Giám mục  làm phép “Dầu Bệnh Nhân”.
Dầu này tăng cường sức khỏe tinh thần lẫn thể xác,/ giúp bệnh nhân lướt thắng đau khổ và đón nhận ơn tha thứ của Chúa.
Trước tiên, ĐGM đọc lời nguyện làm phép dầu bệnh nhân OI…
ĐGM: LẠY CHÚA CHA LÀ NGUỒN MẠCH MỌI AN ỦI, CHÚA ĐÃ MUỐN NHỜ CON CHÚA MÀ CHỮA BỆNH TẬT NHỮNG NGƯỜI ĐAU YẾU. CHÚNG CON NÀI XIN CHÚA ĐOÁI THƯƠNG NHẬN LỜI CHÚNG CON TIN TƯỞNG NGUYỆN XIN. XIN BAN THÁNH THẦN ĐẤNG AN ỦI TỪ TRỜI XUỐNG TRÊN CHẤT DẦU NÀY, MÀ CHÚA ĐÃ CHO CÂY XANH TƯƠI SẢN XUẤT HẦU BỔ DƯỠNG THÂN XÁC, ĐỂ NHỜ ƠN X PHÚC LÀNH CỦA CHÚA, NHỮNG AI ĐƯỢC XỨC DẦU NÀY, ĐỀU LÃNH NHẬN ƠN HỘ VỰC THÂN XÁC VÀ TÂM HỒN, ĐƯỢC KHỎI MỌI ĐAU ĐỚN, BỆNH HOẠN TẬT NGUYỀN. LẠY CHÚA XIN BAN CHO CHÚNG CON DẦU CHÚA ĐÃ CHÚC PHÚC NHÂN DANH ĐỨC GIÊSU KITÔ, CHÚA CHÚNG CON.
Cha Phụ lễ đem bình dầu về chỗ cũ.
ĐGM Chủ tế cầm đĩa và chén - nâng lên và đọc.
ĐGM: Chính nhờ Người, với Người và trong Người, mà mọi danh dự và vinh quang đều qui về Chúa- là Cha toàn năng, trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.
CĐ tung hôAmen
 
IV.NGHI THỨC HIỆP LỄ
Đặt chén thánh và đĩa thánh xuống, Chủ tế chắp tay đọc
Vâng lệnh Chúa Cứu Thế, và theo thể thức Người dạy, chúng ta dám nguyện rằng:
 
ĐGM Chủ tế dang tay và cùng đọc
Lạy Cha chúng con ở trên trời…
 
ĐGM Chủ tế dang tay đọc một mình
Lạy Chúa,
Xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ, xin đoái thương cho những ngày chúng con đang sống được bình an. Nhờ Chúa rộng lòng thương cứu giúp, chúng con sẽ luôn luôn thoát khỏi tội lỗi, và được an toàn khỏi mọi biến loạn, đang khi chúng con mong đợi niềm hy vọng hồng phúc, và ngày trở lại của chúa Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng con.
 
ĐGM Chủ tế chắp tay, cộng đoàn tung hô:
Vì vương quyền, uy lực và vinh quang là của Chúa đến muôn đời.
ĐGM Chủ tế dang tay đọc rõ tiếng
Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã nói với các Tông đồ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con”. Xin đừng chấp tội chúng con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa; xin đoái thương ban cho Hội Thánh được bình an và hợp nhất theo thánh ý Chúa.
ĐGM Chủ tế chắp tay
Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.
Cộng đoàn thưa: Amen.
ĐGM Chủ tế quay về hướng cộng đoàn và nói
Bình an của Chúa hằng ở cùng anh chị em.
Cộng đoàn thưa: Và ở cùng cha
Phó tế hoặc một Linh mục
Anh chị em hãy chúc bình an cho nhau.
Chủ tế cúi mình, cầm Bánh Thánh nâng lên trên đĩa thánh hay chén Máu Thánh, quay về phía cộng đoàn và đọc.
Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian: Phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa.
 
Cộng đoàn đọc:
Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời, thì linh hồn con sẽ lành mạnh.
Thông báo điểm Rước lễ
 
* TÂM TÌNH CẦU NGUYỆN HIỆP LỄ
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ước gì, qua lời nói và việc làm của các Linh mục, chúng con nhận được thứ dầu hoan lạc mà Đức Giêsu đã mang đến cho chúng con.
Xin cho hương thơm của Đức Kitô, Đấng-Được-Xức-Dầu, đến với chúng con qua các Linh mục, để chúng con được khích lệ ký thác cho các ngài tất cả những gì chúng con ước muốn dâng lên cùng Thiên Chúa.
(Ý từ bài giáng của ĐTC Phanxicô trong Lễ làm phép Dầu ngày 28.3.2013, tại Đền Thờ Thánh Phêrô - Bản dịch của Lm Phi Khanh Vương Đình Khởi, ofm).
Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con những Linh mục có trái tim thuộc trọn về Chúa, nên cũng thuộc trọn về con người.
Xin cho chúng con những Linh mục có trái tim biết yêu bằng tình yêu hiến dâng, một trái tim đủ lớn để chứa được mọi người và từng người, nhất là những ai nghèo khổ, bị bỏ rơi.
Xin cho chúng con những Linh mục biết cầu nguyện, có tình bạn thân thiết với Chúa để các ngài giới thiệu Chúa cho chúng con.
Xin cho chúng con những Linh mục thánh thiện, có thể nuôi chúng con bằng tấm bánh thơm tho, tấm bánh Lời Chúa và Mình Chúa.
Cuối cùng, xin cho chúng con những Linh mục có trái tim của Chúa, say mê Thiên Chúa và say mê con người, hy sinh đời mình để bảo vệ đoàn chiên và dẫn đưa chúng con đến với Chúa là Nguồn Sống thật.
Xin cho các ngài luôn là những mục tử như lòng Chúa ước mong.                                                      
Trích Rabbouni
* Hát Ca hiệp lễ: Cảm mến hồng ân -Kim Long
Lời nguyện hiệp lễ
ĐGM : Lạy Chúa, Chúa dùng các bí tích cho chúng con tìm lại được sức mạnh. xin giúp chúng con sống giữa người đời như những chứng nhân của Đức Kitô, để cùng với Người, chúng con đưa họ về với Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.
CĐ : AMEN
B.  LÀM PHÉP DẦU DỰ TÒNG OS
Sau lời nguyện hiệp lễ, NGƯỜI DẪN LỄ nói :
Sau đây, ĐGM sẽ làm phép Dầu Dự Tòng OS.
Dầu Dự Tòng dùng để xức cho những người sắp lãnh nhận bí tích Rửa Tội, có tác dụng xua trừ ma quỷ và ban sức mạnh thiêng liêng để trung thành giữ đạo Chúa.
-ĐGM đọc lời nguyện làm phép Dầu Dự Tòng OS
ĐGM : LẠY CHÚA LÀ SỨC MẠNH VÀ LÀ ĐẤNG CHE CHỞ DÂN CHÚA. CHÚA ĐÃ DÙNG DẦU LÀM DẤU CHỈ SỨC MẠNH. XIN ĐOÁI THƯƠNG BAN X PHÚC CHO DẦU NÀY VÀ BAN SỨC MẠNH CHO NHỮNG NGƯỜI DỰ TÒNG ĐƯỢC XỨC DẦU NÀY, ĐỂ HỌ LÃNH NHẬN SỰ KHÔN NGOAN VÀ SỨC MẠNH CỦA CHÚA MÀ THÔNG HIỂU SÂU XA PHÚC ÂM CỦA ĐỨC KITÔ, QUẢNG ĐẠI CHẤP NHẬN NHỮNG KHỔ CỰC TRONG ĐỜI SỐNG KITÔ HỮU, VÀ KHI XỨNG ĐÁNG TRỞ NÊN DƯỠNG TỬ CỦA CHÚA, HỌ ĐƯỢC VUI MỪNG TÁI SINH VÀ SỐNG TRONG HỘI THÁNH CHÚA. NHỜ ĐỨC KITÔ CHÚA CHÚNG CON.
CĐ : AMEN
C.  THÁNH HIẾN DẦU THÁNH SC
Đem mũ Mitra đến cho Đức giám mục.
NGƯỜI DẪN LỄ nói: Tiếp theo, ĐGM thánh hiến Dầu Thánh = SC. Dầu này có thể được xức cho Tân Tòng vừa được Rửa Tội, để nói lên rằng, từ đây họ vĩnh viễn là chi thể của Đức Kitô. Dầu này cũng có thể được xức cho tân chức Phó tế, Linh mục, Giám mục, bàn thờ hoặc nhà thờ, để làm dấu chỉ người và vật được thánh hiến thuộc trọn về Chúa.
 
NGƯỜI DẪN LỄ nói :
Đức Giám mục pha thuốc thơm vào dầu thánh
Dầu thánh hiến SC được dành một nghi thức thánh hiến long trọng. Trước tiên ĐGM pha thuốc thơm vào dầu, biểu tượng cho những nhân đức của Thánh Thần- mà người được xức dầu thánh này phải tỏa rạng trong cuộc sống.
NGƯỜI DẪN LỄ nói :
Tiếp đến là lời mời gọi của ĐGM
ĐGM : ANH CHỊ EM THÂN MẾN, CHÚNG TA HÃY CẦU XIN THIÊN CHÚA LÀ CHA TOÀN NĂNG CHÚC LÀNH VÀ THÁNH HOÁ DẦU NÀY, ĐỂ NHỮNG AI ĐƯỢC XỨC TRÊN THÂN XÁC THÌ CŨNG ĐƯỢC XỨC TRONG TÂM HỒN VÀ XỨNG ĐÁNG LÃNH NHẬN ƠN CỨU CHUỘC CỦA CHÚA.
Ngay sau lời mời gọi, NGƯỜI DẪN LỄ nói :
ĐGM im lặng thổi hơi trên dầu-là biểu tượng việc thông ban Thánh Thần.Chỉ có Thánh Thần mà dầu thánh mới có sức thánh hóa và biến đổi người lãnh nhận nên đồng hình đồng dạng với ĐKT, thông phần chức tư tế, ngôn sứ và vương đế của Ngài.
- ĐGM đọc lời nguyện làm phép Dầu Thánh SC…
Đức Giám mục hà hơi trên bình dầu và dang tay đọc Lời Nguyện Thánh Hiến sau đây :
ĐGM: LẠY CHÚA LÀ ĐẤNG SÁNG LẬP CÁC NHIỆM TÍCH VÀ LÀ ĐẤNG BAN SỰ SỐNG, CHÚNG CON CẢM TẠ LÒNG NHÂN LÀNH KHÔN TẢ CỦA CHÚA. TRONG CỰU ƯỚC CHÚA ĐÃ ÁM CHỈ MẦU NHIỆM DẦU THÁNH HOÁ VÀ KHI TỚI THỜI VIÊN MÃN, CHÚA ĐÃ MUỐN MẦU NHIỆM ĐÓ RỰC SÁNG ĐẶC BIỆT NƠI CON YÊU DẤU CHÚA. VÌ CHƯNG KHI CON CHÚA, CHÚA CHÚNG CON, ĐÃ DÙNG NHIỆM TÍCH VƯỢT QUA MÀ CỨU ĐỘ LOÀI NGƯỜI, BAN CHO HỘI THÁNH ĐƯỢC ĐẦY CHÚA THÁNH THẦN VÀ DÙNG CÁC ƠN BỞI TRỜI MÀ GIÁO HUẤN HỘI THÁNH CÁCH LẠ LÙNG, ĐỂ NHỜ HỘI THÁNH MÀ CÔNG CUỘC CỨU ĐỘ ĐƯỢC KIỆN TOÀN TRONG THẾ GIAN. BỞI ĐÓ, NHỜ MẦU NHIỆM DẦU THÁNH, CHÚA BAN PHÁT CHO LOÀI NGƯỜI NGUỒN PHONG PHÚ ƠN THÁNH CHÚA, ĐỂ CON CÁI CHÚA ĐƯỢC TÁI SINH TRONG PHÉP RỬA TỘI, NHỜ VIỆC XỨC DẦU CHÚA THÁNH THẦN, ĐƯỢC TRỞ NÊN VỮNG MẠNH VÀ NÊN GIỐNG CHÚA KITÔ MÀ THAM DỰ VÀO CHỨC NGÔN SỨ, TƯ TẾ VÀ VƯƠNG GIẢ CỦA NGƯỜI.
Đến đây, Đức Giám mục dừng lại.
NGƯỜI DẪN LỄ nói : Để tỏ dấu hiệp thông với ĐGM trong lời nguyện thánh hiến, xin quý Cha đồng tế đưa tay phải hướng về bình dầu trong thinh lặng-cho tới khi ĐGM đọc xong lời nguyện thánh hiến này.
ĐGM : VÌ VẬY LẠY CHÚA, CHÚNG CON NÀI XIN CHÚA, NHỜ QUYỀN LỰC ƠN THÁNH CHÚA LÀM CHO VIỆC PHA THUỐC THƠM VÀO DẦU NÀY TRỞ NÊN NHIỆM TÍCH PHÚC X LÀNH CỦA CHÚA CHO CHÚNG CON. XIN CHÚA ĐỔ TRÀN ĐẦY ÂN HUỆ CHÚA THÁNH THẦN TRÊN ANH CHỊ EM CHÚNG CON LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC XỨC DẦU THÁNH NÀY. XIN BAN VẺ HUY HOÀNG THÁNH THIỆN CHO NHỮNG NƠI HOẶC NHỮNG ĐỒ VẬT ĐƯỢC XỨC DẦU THÁNH NÀY. NHƯNG NHẤT LÀ NHỜ MẦU NHIỆM DẦU THÁNH NÀY, XIN CHÚA LÀM CHO HỘI THÁNH CHÚA ĐƯỢC LAN RỘNG VÀ TĂNG TRƯỞNG MÃI CHO ĐẾN MỨC ĐỘ VIÊN MÃN MÀ TRONG ÁNH SÁNG CỨU ĐỘ, CHÚA SẼ LÀ TẤT CẢ CHO MỌI NGƯỜI, LÀM MỘT CÙNG ĐỨC KITÔ TRONG CHÚA THÁNH THẦN MUÔN ĐỜI.
CĐ : AMEN
Đức Giám mục trở về ghế chủ toạ, đội mũ Mitra.
 NGƯỜI DẪN LỄ nói :Xin mời cộng đoàn đứng lên.
Chúng con trân trọng kính mời Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, Đức Ông và quí Cha an tọa.
Thánh Lễ Truyền Dầu đã khép lại. Ông Chủ Tịch HĐGX xứ Vinh Đức sẽ thay mặt mọi người để cám ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, Đức Ông, quý Cha và quý khách. Xin kính mời vị đại diện tiến lên dâng tâm tình cảm tạ.
Sau bài cảm ơn, ĐGM đáp từ, ban phép lành cuối lễ.
 
PHÉP LÀNH CUỐI LỄ
Lời dẫn:  Giờ đây, ĐGM ban phép lành cho toàn thể cộng đoàn.
ĐGM: Chúa ở cùng anh chị em
CĐ: Và ở cùng Cha.
ĐGM: Hãy chúc tụng danh Chúa
CĐ: Từ bây giờ và cho đến muôn đời
ĐGM: Ơn phù trợ chúng ta ở nơi Danh Chúa
CĐ: Là Đấng Tạo thành trời đất
ĐGM: Xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha X và ConXvà Thánh ThầnXxuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.
CĐ: Amen
Sau phép lành, Thầy Phó tế giải tán cộng đoàn như thường lệ. Nếu thuận tiện, Phó tế có thể dùng công thức sau đây:
Phó tế : Chúc anh chị em đi bình an.
CĐ: Tạ ơn Chúa.
ĐGM bỏ hương vào bình để kiệu dầu vào Nhà Xứ.
NGƯỜI DẪN LỄ nói : Để tỏ lòng cung kính đối với DẦU đã được thánh hiến, đoàn đồng tế sẽ rước Dầu về Nhà Xứ. Tại đây, các Cha xứ sẽ tiếp nhận Dầu Thánh đem về xứ, để dùng cho việc cử hành các bí tích- thay thế cho dầu cũ.
Đi đầu đoàn rước là hương–lửa; thánh giá nến cao; kế đó là ba bình dầu; sau dầu là Quý Thầy giúp lễ, rồi đến quý Phó tế, quý Cha đồng tế, Đức Ông, Cha TĐD, hai Cha Phụ Lễ, Đức Cha Chủ tế.
KÍNH CHÚC MỌI NGƯỜI MỘT TAM NHẬT THÁNH SỐT SẮNG VÀ MỘT LỄ PHỤC SINH TRÀN ĐẦY NIỀM VUI- VÀ BÌNH AN.
*  Ca đoàn hát bài kết lễ: Chúa đã xức dầu- Ân Đức


 
 
 
 


 
 
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)