00:11 ICT Thứ bảy, 11/07/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 66

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49898

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14417914

Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Nghi thức phụng tự giáo phận » Nghi thức phụng tự

Giờ chầu Thánh Thể tháng 9/2017 trong năm Kim Khánh Giáo phận

Chủ nhật - 03/09/2017 14:07
-->
GI CHẦU THÁNH THỂ CẦU CHO THIẾU NHI
NĂM KIM KHÁNH GIÁO PHÂN BAN MÊ THUỘT

(Chầu vào ngày 17/09/2017)
Chủ đề: TINH THẦN TRẺ THƠ
MỞ: Kính thưa cộng đoàn, nhân dịp mừng hồng ân kim khánh giáo phận, trong tinh thần Canh Tân, Hiệp Thông và Chia Sẻ, chúng ta quy tụ nơi đây để thờ lạy, ngợi khen, chúc tụng Chúa, tâm tình với Chúa và kín múc muôn vàn ân sủng mà Chúa tuôn đổ trên giáo phận, giáo xứ, giáo họ và mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy dùng những khoảnh khắc ngắn ngủi này để ở bên Chúa, đi sâu vào tâm tình của Chúa, lắng nghe và suy niệm Lời Chúa. Chúng ta cùng cất lên tiếng hát ca tụng Tình Thương nhân hậu của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta – Đấng đã chết trên Thập giá, để chứng minh tình thương lớn nhất của Người đối với chúng ta. Giờ đây chúng ta cùng thinh lặng, xin ơn Chúa Thánh Thần giúp chúng ta tham dự giờ chầu này cách sốt sắng.
(Hát kinh Chúa Thánh Thần)
(Đặt Mình Thánh Chúa)
Hát: Thờ lạy Chúa  
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cung kính thờ lạy Chúa đang ngự trong tấm bánh bé nhỏ trên bàn thờ. Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện thật sự trước mặt chúng con. Chúng con thờ lạy và ước ao được yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn và hết sức lực. Chúng con xác tín rằng, bí tích Thánh Thể chính là bí tích tình yêu, vì Chúa đã tự nguyện trao tặng cho chúng con chính Mình và Máu của Ngài. Qua đó, bí tích Thánh Thể nối kết mỗi người chúng con, nối kết các thành viên trong gia đình, trong giáo họ, giáo xứ, giáo phận trong tình yêu thương và hiệp nhất. Đặc biệt trong năm hồng ân Kim Khánh giáo phận này, chúng con xin dâng lên Chúa Đức Giám mục, cha xứ, quý linh mục tu sĩ và toàn thể dân Chúa, người sắc tộc cũng như người Kinh trong giáo phận. Chúng con xin dâng lên Chúa thân xác, sự sống và linh hồn của chúng con. Chúng con cũng xin dâng lên Chúa tình yêu nhỏ bé và hạn hẹp mỗi người chúng con. Xin Chúa mở lòng trí chúng con để chúng con biết lắng nghe Lời Chúa và xin cho tâm hồn chúng con bừng cháy lên ngọn lửa yêu mến Chúa, để từng người chúng con luôn biết hướng về Chúa, tìm kiếm Chúa và trở nên những tông đồ nhiệt thành của Chúa…
LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Hát: Xin cho con biết lắng nghe…
Thinh lặng 1’
 (Xin mời cộng đoàn đứng)
Lời Chúa: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mác-cô (Mc 10, 13-16)
Khi ấy, người ta dẫn trẻ em đến với Ðức Giêsu, để Người chạm tay vào chúng. Nhưng các môn đệ xẵng giọng với chúng. Thấy vậy, Người bực mình nói với các ông: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa thuộc về những ai giống như chúng. Thầy bảo thật anh em: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa như một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào.” Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng.”
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua bài Tin Mừng vừa nghe, Chúa dạy chúng con thái độ phải có để được vào Nước Trời. Các môn đệ của Chúa theo bản tính tự nhiên thì bực bội, khó chịu khi bị trẻ nhỏ quấy rầy trong lúc công việc bề bộn. Tuy nhiên, Chúa đã cho họ một cái nhìn khác hẳn và một bài học quý giá về việc nhìn nhận giá trị của những người khác, đặc biệt là những người bé mọn. Những bài học đó vẫn còn nguyên giá trị cho chúng con ngày hôm nay. Đặc biệt trong dịp mừng Kim Khánh giáo phận, chúng con được mời gọi sống tinh thần Canh Tân – Hiệp Thông và Chia sẻ. Xin giúp chúng con suy tư về chủ đề này trong tinh thần trẻ thơ của Chúa.
Tinh thần trẻ thơ mời gọi chúng ta CANH TÂN đời sống
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một tiểu thuyết gia nọ đã đưa ra nhận định: “Khi người lớn chúng ta không còn giữ liên hệ nào với các trẻ nhỏ, thì chúng ta không còn giữ được tính người nữa, mà đã trở thành như những chiếc máy chỉ biết ăn uống và kiếm tiền”. Nhận định trên đây giúp chúng con hiểu tại sao Chúa muốn các môn đệ trong cộng đoàn mà Chúa thiết lập phải trở nên như những trẻ nhỏ: đơn sơ, tin tưởng phó thác, không bám víu, không có thái độ kẻ cả nhưng luôn ngây thơ, trong trắng. Thái độ trẻ thơ khâm phục trước vũ trụ thiên nhiên nhắc nhở sự khâm phục mà chúng con cần có đối với vũ trụ do Thiên Chúa Cha dựng nên. Lòng tin tưởng của trẻ thơ gợi lên cho chúng con về sự tin tưởng mà Chúa đã dạy chúng con phải có đối với Thiên Chúa Cha, Đấng ngự trên trời. Thái độ đáp trả của trẻ nhỏ trước tình yêu thương nhắc chúng con phải đáp trả đối với tình yêu thương của Thiên Chúa.
Lời đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tông huấn Niềm vui Tin Mừng cũng nhắc nhở chúng con: “Khi mà đời sống nội tâm của chúng ta bị trói chặt trong những lợi ích và những mối quan tâm riêng của nó, thì không còn chỗ cho người khác, không còn chỗ cho người nghèo. Tiếng nói của Thiên Chúa không còn được nghe thấy, niềm vui an bình của tình yêu Ngài không còn được cảm thấy, và ước muốn làm điều thiện bị phai mờ…” (NVTM, số 002).
“Tôi thà có một Hội Thánh bị bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Hội Thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình. Tôi không muốn một Hội Thánh chỉ lo đặt mình vào trung tâm để rốt cuộc bị mắc kẹt trong một mạng lưới các nỗi ám ảnh và các thủ tục.” (NVTM, số 49).
Lạy Chúa Giêsu, lời của vị cha chung nhắc nhở chúng con cần mạnh dạn canh tân triệt để đời sống, ra khỏi chính mình, ra khỏi những an toàn của bản thân để sống niềm vui Năm Thánh. Trước mặt Chúa đây, chúng con chỉ là những trẻ thơ bé bỏng, là những đầy tớ vô dụng của Chúa. Xin Chúa biến đổi chúng con. Xin Chúa giúp chúng con luôn là những trẻ thơ đáng yêu của Chúa. Chúng con xin mượn lời của Vịnh gia thưa lên với Chúa rằng:
“Lòng con chẳng dám tự cao
mắt con chẳng dám tự hào, CHÚA ơi!
Đường cao vọng, chẳng đời nào bước,
việc diệu kỳ vượt sức, chẳng cầu;
hồn con, con vẫn trước sau
giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình.

 Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ,
trong con, hồn lặng lẽ an vui.
Cậy vào CHÚA, Ít-ra-en ơi,
từ nay đến mãi muôn đời muôn năm.” (Tv130)

Tinh thần trẻ thơ mời gọi chúng ta sống HIỆP THÔNG với nhau
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa mời gọi chúng con hãy trở nên như trẻ thơ để được vào Nước Trời. Vâng, muốn được như thế thì phải học hỏi những đức tính tốt của trẻ thơ để sống hiệp thông với nhau. Những đức tính tốt ấy là sự gắn bó, thân thiện, yêu thương, tin tưởng, tôn trọng, không chấp nhất lẫn nhau giữa các thành viên trong một tập thể, trong một gia đình. Tinh thần trẻ thơ đó sẽ giúp cho các thành phần trong cộng đoàn chấp nhận, yêu thương, tôn trọng, nâng đỡ và phục vụ nhau, không kỳ thị phân biệt. Cộng đoàn những con người cụ thể dĩ nhiên có những khuyết điểm, những bất toàn, yếu đuối... Chúa biết rõ điều đó, nhưng Chúa không muốn môn đệ Chúa có thái độ kỳ thị, tách biệt khỏi những người khác, nhất là những người tội lỗi, bé mọn, yếu đuối và bị gạt ra bên lề xã hội. Như lời thánh Phaolô tông đồ trong thư gửi giáo đoàn Côrintô cũng nhấn mạnh: “Ví như thân thể người ta chỉ là một, nhưng lại có nhiều bộ phận, mà các bộ phận của thân thể tuy nhiều, nhưng vẫn là một thân thể… Nhưng Thiên Chúa đã khéo xếp đặt các bộ phận trong thân thể, để bộ phận nào kém thì được tôn trọng nhiều hơn. Như thế, không có chia rẽ trong thân thể, trái lại các bộ phận đều lo lắng cho nhau.. (1Cr12,12.24-25)
Chúa mời gọi con người sống tình hiệp thông không những chỉ với những người mình yêu thương và có thiện cảm mà còn cả với những người không cùng chủng tộc, màu da, giai cấp, ngôn ngữ hoặc tôn giáo. Thậm chí Chúa còn mời gọi chúng con hiệp thông với cả kẻ thù.
Lời mời gọi của Đức Cha giáo phận trong tâm thư gửi cộng đồng dân Chúa nhân dịp cử hành năm thánh cũng nhấn mạnh đến sự hiệp thông giữa các thành phần trong giáo phận: “Chúa mời gọi chúng ta làm con cái của Ngài và sống trong Giáo Hội để chúng ta được sống hạnh phúc trong tình yêu thương và giúp nhau thánh hoá đời sống mình mỗi ngày. Vì thế, mọi thành phần dân Chúa, từ giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh, đến mọi người tín hữu, đều phải nhớ rằng mình được kêu gọi để cộng tác với Chúa trong việc giúp cho Hội Thánh, là đoàn chiên Chúa, được sống mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Vì đôi khi chúng ta không cùng một quan điểm, không có cùng kinh nghiệm về nhiều vấn đề, nên để bảo toàn sự hiệp nhất, chúng ta phải biết lắng nghe nhau và biết quan tâm đến niềm hạnh phúc của nhau, cách riêng của những anh chị em nghèo khó, đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhờ sự biết quan tâm đến nhau, chúng ta sẽ bước đi dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần, và sẽ có những quyết định đầy Thánh Thần. Nếu sự quan tâm đến nhau chưa giúp anh chị em vượt qua những bất đồng, thiếu thông cảm, thì xin anh chị em hãy khiêm tốn lắng nghe tiếng nói của vị chủ chăn của anh chị em.”
Và lời của Đức Phanxicô: “… việc xây dựng hiệp thông giữa những bất đồng là điều có thể, nhưng nó chỉ có thể đạt được bởi những con người tuyệt vời biết vuợt lên trên bề mặt của xung đột và nhìn người khác trong nhân phẩm sâu xa nhất của họ…” (NVTM, số 228).
Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết học hỏi và sống tinh thần của trẻ thơ là hiệp thông trong sự tôn trọng những dị biệt của người khác. Xin cho chúng con một tâm hồn khiêm tốn và đơn sơ để luôn giúp cho người khác lớn lên còn mình chỉ là một đóa hoa nhỏ bé dưới chân bàn thờ để muôn đời ca tụng tình thương nhân hậu của Chúa.
HÁT:  Con đường bé nhỏ
1/Con muốn làm một bông hoa nhỏ, dưới chân bàn thờ ngày lễ thường. Con muốn làm một bông hoa trắng, từng chiều vắng đơn sơ nguyện cầu.
ĐK. Chúa ơi, những con đường bé nhỏ dễ thương mà sáng ngời, dẫn đưa về cõi trời. Cuộc đời của người con thơ bé, là nụ hoa khiêm nhường mà nồng hương Thiên đường.
2/Ai khiêm nhường nhỏ bé trong đời Chúa ban ơn cho hiểu lẽ trời. Ai khiêm nhường ngồi bên chân Chúa, được Người nói muôn câu nhiệm mầu.
Tinh thần trẻ thơ mời gọi chúng ta sống CHIA SẺ - TRAO BAN
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tất cả mọi người chúng con đều khát khao cảm nhận ý nghĩa cuộc sống, khát khao vươn đến sự hoàn thiện và mong muốn nhận ra hạnh phúc đích thực của cuộc đời mình. Thế nhưng điều này sẽ không bao giờ đạt đến được nếu chúng con luôn mang bên mình sự ích kỷ, luôn tự cho mình là nhân vật trung tâm để rồi quên đi nhu cầu của anh chị em xung quanh.
Lạy Chúa, sự chia sẻ phải bắt nguồn từ mong muốn đem lại hạnh phúc cho người khác. Mong muốn đem lại hạnh phúc cho người khác là quên đi chính mình để nghĩ đến nhu cầu của anh chị em. Đó là một thái độ của Tin Mừng. Một thái độ mà Chúa đã sống và dạy cho chúng con. Chúa từng nói với các môn đệ: «Anh em hãy cho họ ăn đi» trong khi chính Chúa và các môn đệ cũng đang rất đói. Điều này làm chúng con nhớ đến câu chuyện có lần mẹ Têrêsa Calcutta kể như sau:
Hồi đó, nhằm lúc thiếu đường trong thành phố Calcutta, có một cậu bé chừng 4 tuổi đem đến cho tôi một chén đường bảo tôi:
            - Thưa Mẹ, con đã nhịn ăn đường suốt một tuần nay. Xin Mẹ hãy dùng ít đường này cho các trẻ mồ côi của Mẹ.
            Một cử chỉ anh hùng biết bao đối với một em bé mới có 4 tuổi ! Em đã học biết yêu kẻ khác đến độ hy sinh những gì mình cần thiết.
Một dịp khác, một em nhỏ muốn đem rá gạo ra vo để nấu cơm cho cả nhà ăn. Nhưng rồi có một người đàn ông đến gặp tôi và nói:
            - Thưa Mẹ, gần đây có một gia đình người Hindu có 8 đứa con, mà cả tuần nay họ chẳng có gì ăn cả.
            Lập tức, tôi bưng rá gạo đi theo người đàn ông ấy và tìm đến nhà người Hindu kia. Bước vào túp lều lụp xụp, tôi bắt gặp những khuôn mặt xanh xao và cơn đói lúc đó đang hành hạ họ. Không cầm lòng được, tôi trao hết rá gạo cho bà ta. Bà này cảm động đón lấy rá gạo, rồi lập tức ngồi xuống chia làm hai phần. Sau đó, bà bưng một nửa ra đi . . . một lúc sau, bà trở lại. Tôi ngạc nhiên hỏi bà:
- Bà đi đâu vậy ? Đem gạo cho ai ?
Không chút do dự bà nói:
- Họ cũng đói lắm !
- Nhưng họ là ai ?
- Họ là những gia đình Hồi giáo. Họ cũng có những đứa con đói khổ như con. Họ ở bên kia đường, và cả tuần nay, họ cũng chẳng có gì ăn cả.
Rồi tôi trở về nhà. Tôi không muốn đem thêm gạo cho họ ngày hôm đó, để họ có dịp hưởng niềm vui của sự chia sẻ!
Lạy Chúa Giêsu, muốn được sống trong yêu thương, chúng con phải học cách yêu thương người khác. Dù làm bất cứ công việc gì, chúng con phải cố gắng hoàn tất bằng cả lòng nhiệt huyết và sự say mê. Sự chọn lựa đúng của chúng con trong ngày hôm nay sẽ tạo nên một tương lai hạnh phúc cho ngày mai.
Trong tâm thư gửi cho cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận dịp mừng Kim Khánh, Đức cha cũng tha thiết về sự chia sẻ trao ban này: «Trong cộng đoàn anh chị em đồng bào sắc tộc, có những người già không nơi nương tựa, cũng như các em mồ côi không được chăm sóc. Trong năm thánh này, toàn thể giáo phận chúng ta sẽ cố gắng chung tay xây dựng một nhà dưỡng lão và một cô nhi viện tại giáo xứ Mẫu Tâm, trung tâm phục vụ anh chị em sắc tộc.»
Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết yêu thương, dễ dàng chia sẻ và trao ban mọi sự cho anh chị em xung quanh để trở nên khí cụ sắc bén trong tay Chúa.
Hát : Lời kinh cuộc đời (Đời con này xin dâng về Chúa, mong như khí cụ trong tay của Ngài…)
LỜI CẦU (CĐ đứng)
NHD: Chúa Giêsu rất yêu thương những tâm hồn thơ trẻ, chúng ta hãy chúc tụng và cảm tạ Chúa
CHUNG: Lạy Chúa, Chúa đối xử thân tình với chúng con. Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD:  Chúa là Đấng đã mặc khải Nước Trời cho những người bé mọn….
CHUNG: Lạy Chúa, Chúa đối xử thân tình với chúng con. Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD:  Chúa mời gọi chúng con sống tinh thần nghèo khó – Chúa ban đất hứa làm gia nghiệp cho những kẻ hiền hòa.
CHUNG: Lạy Chúa, Chúa đối xử thân tình với chúng con. Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD: Chúa xót thương những người biết xót thương người khác – Chúa cho những kẻ có lương tâm trong sạch được nhìn thấy Chúa.
CHUNG: Lạy Chúa, Chúa đối xử thân tình với chúng con. Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD:  Chúa  đã muốn làm bạn với những ai bé nhỏ nghèo hèn.
CHUNG: Lạy Chúa, Chúa đối xử thân tình với chúng con. Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD: Chúa đã dưỡng nuôi chúng cho hằng ngày trong bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể Chúa.
CHUNG: Lạy Chúa, Chúa đối xử thân tình với chúng con. Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD: Chúa ban cho quý Cha, quý Tu sĩ, và nhiều thành phần trong giáo xứ, nhiệt tâm cộng tác vào chương trình giáo dục đời sống đức tin cho chúng con.
CHUNG: Lạy Chúa, Chúa đối xử thân tình với chúng con. Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa.
NHD: Chúa luôn sẵn sàng tha thứ tội lỗi cho chúng con, và yêu thương nâng đỡ để chúng con can đảm “bắt đầu lại”.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn yêu thích tâm hồn trẻ thơ. Chúa còn dạy chúng con phải sống như trẻ thơ mới vào được Nước Trời. Xin cho các thiếu nhi luôn biết gìn giữ nét đẹp của tuổi thơ là sự trong trắng, hiền hoà. Xin đừng để tâm hồn các thiếu nhi bị hoen ố bởi những tư tưởng xấu làm mất vẻ đẹp đơn sơ trong trắng của tuổi thơ.
Lạy Chúa Giêsu, với tình yêu của người cha đầy lòng nhân ái, Chúa đã từng nâng niu và chúc phúc cho tuổi thơ. Chúa vỗ về tuổi thơ. Chúa cầu mong cho tuổi thơ được lớn lên trong vòng tay yêu thương của mọi người. Xin Chúa hãy nhìn đến những tuổi thơ đang bị đánh cắp. Những trẻ thơ bị cha mẹ bỏ rơi đang phải sống vật lộn từng ngày với mưa nắng khắc nghiệt trong đời. Những trẻ thơ lem luốc lầm than vì sự thiếu trách nhiệm của cha mẹ, vì những đổ vỡ, ly tán của gia đình hay những bất công của xã hội. Những trẻ thơ đang sống trong lo sợ từng ngày vì sự bạo hành của gia đình và xã hội. Xin cho các trẻ thơ đó được sống an vui trong tình thương với đầy đủ trách nhiệm của cha mẹ, người thân. Xin cho các bạn tuổi thơ luôn tìm được sự hồn nhiên vui tươi trong lứa tuổi của mình.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống tinh thần trẻ thơ trước mặt Chúa và trong tương quan với người khác. Xin cho chúng con luôn biết sống Hiệp Thông – Canh tân và Chia sẻ với mọi người theo tinh thần của năm Thánh Giáo phận. Xin dạy chúng con nên như trẻ thơ để chúng con biết tin tưởng và phó thác trong bàn tay quan phòng của Chúa là Cha. Amen
(Mời Cđ quỳ)
Hát: Này con là Đá
Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng
Hát: Đây nhiệm tích
Lời nguyện
Phép lành Thánh Thể
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)