23:13 ICT Thứ sáu, 10/07/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 6112

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49634

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14417650

Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Nghi thức phụng tự giáo phận » Nghi thức phụng tự

Giờ Chầu Thánh Thể tháng 2.2018 năm Kim Khánh

Chủ nhật - 04/02/2018 07:57
-->
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ CẦU CHO ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN
THÁNG 2 NĂM 2018
Chủ đề: TỪ BỎ CHÍNH MÌNH ĐỂ THEO CHÚA
Kính thưa cộng đoàn,
Trong dịp cử hành năm thánh Kim khánh giáo phận, chúng ta quy tụ nhau nơi đây trong tinh thần Canh Tân – Chia sẻ và Hiệp nhất để cùng nhau chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa là Đấng yêu thương và thí mạng vì ta như thánh Gioan Tông Đồng đã viết: "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài cho thế gian". Tình yêu của Thiên Chúa luôn được trao ban cho con người ở mọi thời đại, "Người làm mưa xuống trên kẻ lành cũng như người dữ", không phân biệt loại trừ một ai. Tình yêu ấy được thể hiện trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô trong mầu nhiệm Vượt Qua. Và hôm nay, tình yêu ấy vẫn hằng hiện diện, để làm tươi trẻ linh hồn, nuôi dưỡng tinh thần và thỏa mãn những khát vọng khi ta đến với bí tích Thánh Thể. Hôm nay, quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta cùng nhau suy niệm và cầu nguyện cho ơn gọi thánh hiến là ơn gọi đặc biệt trong giáo hội. Đức Giêsu Kitô, Đấng tôn thờ Chúa Cha, phục vụ ý định yêu thương của Cha và rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, Ngài đang mời gọi mỗi người chúng ta hãy tiếp bước theo Ngài, từ bỏ chính mình, từ bỏ mọi sự đểrao giảng Tin mừng cho mọi người. Chúng ta cùng hướng lòng lên Chúa, xin Người ban Thánh Thần giúp chúng ta tham dự giờ chầu này cách sốt sắng.
Hát kinh Chúa Thánh Thần
Đặt Mình Thánh Chúa
Hát:Thờ lạy
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là nguồn mạch tình yêu và là cùng đích cho cuộc đời chúng con. Chúng con cung kính thờ lạy Chúa, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện giữa chúng con trên bàn thờ. Chúa đang nhìn đến chúng con, với cái nhìn của vị Mục Tử nhân lành, cái nhìn yêu thương và thấu hiểu. Chúng con xin cúi đầu thờ lạy và ngợi khen Chúa với tất cảlòng mến yêu tha thiết.
Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa lời tri ân. Vì yêu thương, Chúa đã tỏ cho chúng con biết về Chúa Cha và tình yêu thương vô bờ của Người. Xin Chúa ở lại với chúng con, soi sáng và sưởi ấm tâm hồn chúng con, để chúng con có thể nhận biết và cảm nếm tình yêu của Chúa Cha dành cho chúng con lớn lao là dường nào. Đặc biệt trong ngày hôm nay, chúng con quỳ nơi đây trong dịp mừng Kim khánh giáo phận, cùng tuyên xưng và tôn thờ Chúa trong tinh thần Canh Tân – Chia sẻ - Hiệp Thông để cầu nguyện cho các ơn gọi thánh hiến trong Giáo Hội. Trong tâm tình này, chúng con xin dâng lên Chúa những khát vọng và ước ao của Hội Thánh. Xin Chúa ban cho Hội Thánh Chúa luôn có nhiều tâm hồn quảng đại, dấn thân dâng hiến cuộc sống cho Chúa và cho tha nhân, trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước. Chúng con cũng nhớ đến các vị mục tử đang chăm sóc và nuôi dưỡng chúng con, là các giám mục, linh mục và tu sĩ. Xin Chúa nâng đỡ và gìn giữ các ngài trong tình yêu của Chúa.
Giờ đây, xin Chúa mở con mắt đức tin cho chúng con, để chúng con nhận ra Chúa đang ở bên và đang đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc sống. Xin Chúa mở đôi tai để chúng con nhận ra tiếng Chúa, nhận ra ý Chúa trong cuộc đời. Và xin Thánh Thần của Chúa hãy đến với chúng con, khai mở lòng trí, để chúng con biết lắng nghe Lời Chúa, biết luôn khiêm tốn để cho Lời Chúa uốn nắn, hướng dẫn cuộc đời chúng con, cho chúng con mỗi ngày có thể lớn lên trong ân sủng, trong niềm vui có Chúa ở cùng và mạnh dạn ra đi rao truyền tình yêu Chúa cho mọi người.
Hát: Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian…
Lời ChúaMc8,34-38:(mời cộng đoàn đứng)
“... Rồi Đức Chúa GIÊSU gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì? Quả thật, người ta lấy gì mà đổi lại mạng sống mình? Giữa thế hệ ngoại tình và tội lỗi này, ai hổ thẹn vì Thầy và những lời Thầy dạy, thì Con Người cũng sẽ hổ thẹn vì kẻ ấy, khi Con Người ngự đến cùng với các thánh thiên thần, trong vinh quang của CHA Người”. 
(Mời cộng đoàn ngồi)
Suy niệm
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lời Chúa chúng con vừa nghe một lần nữa nhắc nhở chúng con về việc phải theo Chúa cách mau mắn và triệt để. Từ bỏ chính mình, vác thập giá mình là bỏ tất cả những gì thuộc về mình: của cải vật chất, danh vọng địa vị, gia đình bạn bè, thú vui hưởng thụ… và cả mạng sống mình. Từ bỏ là không còn gì để bám víu, cậy dựa mà chỉ còn Chúa là đích điểm để con bước theo. Nhưng con biết, bước theo Chúa không phải là đi trên con đường đẹp đẽ và dễ dàng theo ý mình nhưng là đi vào con đường gồ ghề,  đầy chông gai thử thách. Cũng như câu chuyện chàng thanh niên giàu có đến xin Chúa chỉ cho con đường nên trọn lành nhưng lại không đủ can đảm để dứt bỏ mọi sự mà theo Chúa (Mc10,17-27), chúng con nhiều khi cũng bám víu vào những sự trần thế mà quên cả Chúa. Nhiều khi vì một chút lợi nhuận mà chúng con bất chấp cả tính mạng của người khác. Chúng con sẵn sàng cho những loại thuốc độc hại vào trái cây, rau củ, cho gia súc ăn thức ăn tăng trọng, dùng chất bảo quản biến thịt, cá, tôm thối thành tươi,… và nhiều thứ gian dối khác mà chỉ mình chúng con biết.Chúng con quá ích kỷ, chỉ nghĩ đến điều lợi cho bản thân mình mà bỏ qua những lời mời gọi sống công bằng, bác ái, từ bỏ vì người khác. Ngồi nhìn lại, nhiều khi chúng con cũng muốn từ bỏ tất cả để theo Chúa nhưng lại thấy tiếc nuối, mất mát và đau đớn.
 Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một bài giảng về chàng thanh niên giàu có (ngày 25/5/2015) cũng nhận xét rằng: “Thế là niềm vui và hy vọng nơi chàng thanh niên giàu sang ấy tan biến, vì chàng ta không muốn từ bỏ của cải của mình. Sự quyến luyến của cải là khởi đầu mọi thứ hư hỏng, ở mọi người: hư hỏng bản thân, hư hỏng trong kinh doanh, cả thứ hư hỏng cỡ nhỏ trong thương mại, hư hỏng của những người giảm bớt cân lượng đúng đắn, hư hỏng chính trị, hư hỏng trong giáo dục.. Tại sao? Vì những người sống gắn bó với quyền lực, giàu sang của mình thì tưởng mình đang ở trên thiên đàng rồi. Họ khép kín, không có chân trời, không có hy vọng. Rốt cục họ phải rời bỏ tất cả”.
Lạy Chúa Giêsu, hôm nay, vào dịp năm thánh đặc biệt này, Chúa tiếp tục mời gọi chúng con can đảm, mạnh mẽ hơn nữa, quảng đại hơn nữa khi đi theo Chúa. Nhưng Chúa biết, chúng con từ bỏ chính mình khó như thế nào. Tự ái của chúng con cao ngất trời xanh thật khó để nhún nhường, coi trọng hay ngưỡng mộ người khác. Ý riêng của chúng con lúc nào cũng là trên hết và đúng tuyệt đối.Của cải và địa vị của chúng con là thứ bất khả xâm phạm... Vì thế, chúng con thật khó để chết đi cho tha nhân, thật khó để sống nghịch lý của Tin Mừng dù chúng con biết đó là điều đúng đắn cần phải thực hành. Xin Chúa giúp chúng con thêm nghị lực để có thể vượt thắng chính mình và những gì cản trở chúng con sống Tin Mừng của Chúa, mạnh mẽ ra đi rao truyền Lời Chúa bằng chính cuộc sống của chúng con. Xa hơn nữa, xin cho chúng con biết liều mất mạng sống mình vì Chúa, vì tha nhân và vì Tin Mừng. Đó chính là con đường mẫu mực mà Chúa đã sống khi xưa trên trần gian và là con đường của người kitô hữu chúng con hôm nay.
Hát: Tin vào tình Chúa
1. Người đời dạy con phải sống khôn ngoan, 
nhưng Chúa dạy con phải sống thật thà. 
Ôi kỳ dị thay đời sống con Chúa. 
Người đời dạy con tin vào quyền lực 
nhưng Chúa dạy con tin vào tình thương. 
Ôi kỳ dị thay đời con Chúa Trời. 
ĐK: Xin cho con tin vào tình Chúa mà dấn bước đời con. 
Xin cho con tin vào tình Chúa mà đánh liều đời con.

2.Người đời dạy con nắm giữ thật chặt, 
nhưng Chúa dạy con phát hết cho người. 
Ôi kỳ dị thay đời sống con Chúa 
Người đời dạy con phải sẵn sàng dừng lại, 
nhưng Chúa dạy con sẵn sàng mà đi. 
Ôi kỳ dị thay đời con Chúa Trời 
3. Người đời dạy con hãy tin tưởng mình, 
nhưng Chúa dạy con phó thác nơi Ngài. 
Ôi kỳ dị thay đời sống con Chúa. 
Người đời dạy con sống vì hiện tại, 
nhưng Chúa dạy con sống vì ngày mai. 
Ôi kỳ dị thay đời con Chúa Trời. 
Lạy Chúa, hôm nay, cộng đoàn chúng con dành giờ chầu này để cầu nguyện đặc biệt cho những người sống đời thánh hiến, đó là các linh mục tu sĩ, những người đang âm thầm ngày đêm phục vụ Giáo Hội của Chúa. Những người luôn mang niềm vui, sự bình an đến những nơi mình hiện diện như lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong tông thư gửi cho những người sống đời thánh hiến: “Ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui”.Giáo Hội rất cần và luôn biết ơn những linh mục tu sĩ vì các ngài là những tông đồ được Chúa tuyển chọn riêng để lo việc Chúa và mưu ích cho tha nhân; những người đã dâng hết tuổi thanh xuân cho Chúa qua Giáo Hội bằng nghị lực và tình yêu mến.Chúng con đặc biệt nhớ đến các linh mục tu sĩ trong giáo phận chúng con đang hiện diện vàphục vụ trong những buôn làng xa xôi hẻo lánh, khó khăn thiếu thốn trăm bề, ngày đêm gắn bó với đoàn chiên để rao truyền Lời Chúa bằng cách này hay cách khác. Xin Chúa thương chúc lành, nâng đỡ và ban thêm niềm vui của Chúa để các ngài hăng say dấn thân hơn nữa trên con đường đã chọn.
Lạy chúa, chúng con biết rằng, dù được chọn lựa cách đặc biệt, nhưng các linh mục tu sĩ vẫn là những con người bình thường như bao người khác với những yếu đuối mỏng manh. Biết bao nhiêu nguy hiểm và cám dỗ đang rình rập các ngài, lôi kéo các ngài đến chỗ phản bội lời thề hứa đã có với Chúa, xúi giục các ngài hãy bỏ Thập Giá Đức Kitô giữa đường. Chúng con cầu nguyện cho các linh mụctu sĩ, xin Chúa ban sức mạnh của Thánh Thần để các ngài ý thức về ơn gọi cao quý mà mình đã lãnh nhận. Xin cho các ngài đừng bao giờ tìm sự bù trừ nhưng biết chịu tiêu hao đi để ngọn lửa tình yêu của Đức Kitô được bừng cháy trên trần thế này.
Kinh Cầu cho ơn gọi (quỳ, tất cả đọc)
Lạy Chúa Giê-su là Vị Mục Tử đích thực, – là Đấng chăn dắt các tâm hồn, – Chúa đã chọn các Tông Đồ theo nghề chài lưới người – và không ngừng lôi cuốn các bạn trẻ – có tâm hồn sốt sắng và quảng đại, – để biến họ nên môn đệ Chúa – và thừa tác viên của Hội Thánh; – xin rèn luyện con người họ – biết chia sẻ nỗi khát khao của Chúa – trong sứ vụ cứu độ phổ quát mà Chúa đã hoàn tất – qua cái chết hồng phúc trên thập giá – và hằng ngày tái diễn nơi Hy Tế Bàn Thờ.
Lạy Chúa là Vị Thượng Tế hằng sống – để chuyển cầu cho nhân loại chúng con, – xin mở ra cho người trẻ chân trời của thế giới hôm nay, – nơi đang vang lên lời cầu nguyện chân thành của biết bao anh chị em, – để họ được ánh sáng chân lý soi dẫn – và có tâm hồn nồng cháy lửa mến yêu – mà quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu gọi: – tiếp nối sứ vụ cứu thế và xây dựng Hội Thánh – là Thân Thể huyền nhiệm của Chúa; – xin cho họ trở nên “muối đất và ánh sáng trần gian” – làm dấu chỉ Nước Thiên Chúa hiện diện ngay ở đời này, – hầu tôn vinh Danh Chúa và hướng tới lợi ích mọi người.
Lạy Chúa, xin cho lời đáp trả ơn gọi – cũng trải rộng đến các phụ nữ – có tâm hồn thanh khiết và đầy sức sống, – để họ biết khao khát đời sống trọn lành theo Phúc Âm – và thực hiện tinh thần phục vụ Hội Thánh – một cách cụ thể nơi các anh em mình – là những con người cần đến sự trợ giúp và đức ái của họ. – Chúng con cầu xin, – vì Chúa hằng sống và hiển trị đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Hát: Lạy Chúa xưa Chúa đã phán
Hát: Này con là Đá
Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng
Hát: Đây nhiệm tích
Lời nguyện
Phép lành Thánh Thể
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)