GIÁO XỨ KIM PHÁT TÍCH CỰC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19

GIÁO XỨ KIM PHÁT TÍCH CỰC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19
Ban Truyền Thông Giáo xứ xin giới thiệu đến cộng đoàn bài viết của ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hòa Hiệp. Ông cũng là một giáo dân thuộc giáo họ Thánh Gia, giáo xứ Kim Phát có những ghi nhận trong công việc phòng chống đại dịch Covid – 19 tại giáo xứ:
 
GIÁO XỨ KIM PHÁT TÍCH CỰC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19
 
Ngay từ những ngày đầu triển khai công tác phòng chống dịch Covid – 19, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương và khuyến cáo của ngành y tế. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, luôn được Linh mục quản xứ và Hội đồng giáo xứ Kim Phát đặc biệt quan tâm, xác định đây là một loại dịch bệnh vô cùng nguy hiểm, đang diễn biến phức tạp, khó lường, do đó cần có sự tham gia, hưởng ứng tích cực, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và giáo dân, trong giáo xứ.

Qua đó, công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn giáo xứ Kim Phát, thôn Kim Phát bước đầu được triển khai đồng bộ và đã phát huy hiệu quả. Đó là đảm bảo an toàn cho nhân dân, kịp thời phát hiện và ngăn chặn, không để lây lan trong cộng đồng. Với sự nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm, sự tham gia tích cực của các vị chức sắc, chức việc trong các Hội đồng giáo xứ, giáo họ và các giáo buôn, đã tuyên truyền cho bà con giáo dân phải thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch, chấp hành các quy định của nhà nước trong phòng dịch để tránh lây lan trong cộng đồng”. Hầu hết bà con giáo dân đã được quan tâm, động viên, hướng dẫn, khuyến khích thực hành các biện pháp, kịp thời khám chữa bệnh, đeo khẩu trang khi đến nhà thờ, nơi công cộng; khuôn viên cơ sở thờ tự được bố trí các dụng cụ, phương tiện, dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn việc đeo khẩu trang. Giáo dân cũng được vận động giữ gìn vệ sinh môi trường và tự cách ly tại nhà khi có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh; phối hợp ổn định tư tưởng giáo dân khi có những thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh…

Ông Phanxicô X. Vũ Thành Minh  – Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Kim Phát cho biết: Từ khi có dịch bệnh Covid – 19 đến nay thì Cha quản xứ và Hội đồng giáo xứ cũng đã thường xuyên khuyến cáo và nhắc nhở bà con giáo dân thực hiện đeo khẩu trang, do đó hầu hết mọi người đều có ý thức từ các thiếu nhi cho đến người lớn đều đeo khẩu trang hết. Đặc biệt, từ khi có thông báo của chính quyền địa phương và Tòa giám mục Ban Mê Thuột về thực hiện chỉ thị số 15,16 của Thủ Tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19,  trong đó yêu cầu cách ly xã hội trong 15 ngày từ  0 giờ ngày 1/4 theo nguyên tắc "Gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã". Bản thân tôi cũng luôn gương mẫu thực hiện để bảo vệ cho mọi người cũng như bản thân và gia đình. Theo chỉ đạo của Cha quản xứ, Hội đồng giáo xứ đã đặt mua trên 8.000 khẩu trang phát miễn phí cho tất cả giáo dân, phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại khu vực nhà thờ, nhà xứ, khuôn viên, đường làng và tại tất cả các hộ gia đình trong giáo xứ. Ngoài ra, còn tuyên truyền cho bà con giáo dân phải thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về phòng chống dịch và chấp hàng các quy định của nhà nước trong phòng dịch để tránh lây lan trong cộng đồng.
Với phương châm tất cả vì cộng đồng, vì sự bình yên của nhân dân nói chung, đồng bào có đạo xã Hòa Hiệp nói riêng, Linh mục Gioan Baotixita Phạm Thế Truyền - quản xứ, giáo xứ Kim Phát cho biết: Là người tín hữu và là người công dân Việt Nam, chúng ta sống đức tin trong tinh thần tôn trọng luật pháp và yêu thương những người sống chung quanh ta, do đó các linh mục chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thể trong xã và các giáo xứ, thực hiện quyết liệt hơn nữa trong công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm đang diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, để các chức sắc, chức việc, bà con tín đồ trong giáo xứ, thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo của ngành Y tế, những quy định của pháp luật về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là hướng dẫn cho người dân chấp hành tốt việc cách ly xã hội, không tụ tập đông người và không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết;  Phổ biến và quán triệt cho giáo dân tham gia các buổi lễ trực tuyến của Tòa giám mục Ban Mê Thuột vào các khung giờ quy định, tránh tập trung đông người vừa đảm bảo tôn nghiêm vừa an toàn sức khỏe cho giáo dân, đồng thời vận động giáo dân, thanh niên, sinh viên là người có chuyên môn hoặc đã được đào tạo về y tế sẳn sàng tình nguyện tham gia phòng, chống dịch bệnh khi chính quyền yêu cầu./.”
Với hơn 10.000 người, trong đó gần 93% là người có đạo, hiện xã Hòa Hiệp có 03 giáo xứ, 01 giáo họ là đạo Công giáo và 01 chi hội Tin lành. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, bệnh Covid – 19, trong những ngày qua, các chức sắc, chức việc các tôn giáo đều tuyên tuyền trong giáo dân về nguy cơ lây lan dịch bệnh và đề nghị mỗi giáo dân phải tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động các tôn giáo và tín đồ cũng được chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong suốt những ngày qua./.

   
Trong ảnh: Linh mục Gioan Baotixita Phạm Thế Truyền - quản xứ, giáo xứ Kim Phát (bên phải nhìn dưới lên),đang hướng dẫn công tác chuẩn bị phun thuốc khử khuẩn, phòng chống dịch Covid – 19 cho tổ xung kích của giáo xứ.
 
                                                                        Bài, ảnh: Nguyễn Hồng Khanh