00:05 EST Thứ sáu, 27/11/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40


Hôm nayHôm nay : 4471

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 150794

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14875668


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ » giáo họ Anrê Dũng Lạc

Kim Phát: Thánh Lễ Tạ Ơn Tân Linh Mục Gioan Trần Văn Thiết

Thứ sáu - 06/05/2016 11:58
-->
KIM PHÁT: THÁNH LỄ TẠ ƠN TÂN LINH MỤC GIOAN TRẦN VĂN THIẾTGiáo xứ Kim Phát đã trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, nhưng năm nay chắc có lẽ là một năm đặc biệt nhất trong lịch sử giáo xứ. Ngày 13/01/2016 vừa qua, cộng đoàn giáo xứ hân hoan dâng thánh lễ tạ ơn cùng với cha mới Vinhsơn Nguyễn Đức Khanh và hôm nay 06/05/2016 toàn thể cộng đoàn lại một lần nữa dâng lên Thiên Chúa lời cảm mến tri ân vì hồng ân linh mục Chúa đã thương ban cho Tân linh mục Gioan Trần Văn Thiết – người con linh mục thứ 5 của giáo xứ (không kể giáo họ Kim Thành)
Đúng vào lúc 09g00, đoàn rước gồm có cộng đoàn giáo xứ, quý ân nhân, quý khách xa gần, quý linh tộc, thân tộc của cha mới, quý chức, quý tu sỹ nam nữ, Tân linh mục Gioan và 18 cha đồng tế cùng quý thầy giúp lễ đã từ phòng Thánh Thể tiến vào nhà thờ hiệp dâng thánh lễ tạ ơn. Đoàn đồng tế hôm nay ngoài sự hiện diện của cha chính xứ, cha phó xứ, cha phụ tá, quý cha linh tộc, thân tộc, quý cha thuộc giáo hạt Giang Sơn còn có sự hiện diện của quý cha dòng truyền giáo thánh Carolo – Scalabrinians.
1.     Cha Moacir Balen CS       Bề trên Giám tỉnh – Tỉnh dòng Bắc Mỹ
2.     Cha Mariano Cisco CS     Bề trên cộng đoàn thần học Scalabrini - Manila
3.     Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Định, phụ trách CĐ Scalabrinians -Việt Nam
 
Sau bài tấu kèn của nhạc đoàn Cécilia, cộng đoàn cùng thinh lặng lắng nghe lời dẫn nhập lễ (trong đó có trích đoạn tiểu sử Tân linh mục):
Sơ lược về cuộc đời của Tân linh mục :
Cha Gioan Trần Văn Thiết sinh ngày  02/ 09/ 1982, tại giáo xứ Kim Phát, là con thứ 3 trong gia đình 8 người con (hai người đã qua đời)
-      1996 – 2000  học cấp 3 ở nội trú dòng Giuse Nha Trang
-      2000 - 2005 về nhà giúp gia đình và tham gia giáo lý viên trong Gx.
-    Chiều ngày 05 tháng 09 năm 2005, chàng thanh niên Gioan Trần Văn Thiết đã quyết định ra đi vào dòng truyền giáo thánh Carolo – Scalabrinians, trước lời can ngăn đầy nước mắt của người mẹ vì lúc đó gia đình rất khó khăn, mẹ không có một đồng để cho con lên đường, em gái vội chạy đi mượn hàng xóm được vài trăm ngàn để anh lên đường đáp lại lời mời gọi của Thầy Chí Thánh.
-      2006 - 2008 học triết học tại học viện Đa Minh Gò Vấp . Tp HCM. Tháng 02/ 2006 nhận được tin báo từ gia đình : thân phụ của thầy đã qua đời vì tai nạn trong khi tưới cà phê cho Gx. Thọ tang cha được hơn 1 năm thì thầy lại nhận được tin buồn : thân mẫu qua đời vì tai nạn giao thông! Không thể nói thành lời trước 2 biến cố đau thương này... Sau lễ an táng của mẹ, với lời khích lệ tinh thần của một vị ân nhân trong giáo xứ, của gia đình, thầy can đảm phó thác đời mình cũng như gia đình cho sự quan phòng của Thiên Chúa và tiếp tục lên đường đáp lại lời mời gọi của Đấng Thánh.
-       2008 được HD chuyển đến Manila, Philippines học tiếng anh và bước vào thỉnh viện rồi vào tập viện tại thành phố CeBu.
-       2011 - 2016 học thần học tại Loyola School of Theology, Ateneo de Manila, Philippines. 
-       09/ 08/ 2015 khấn trọn đời tại cộng đoàn Thần Học Scalabrini theological House of Studies, New Manila
-       24/ 10/ 2015 lãnh nhận tác vụ phó tế
-       30/ 04/ 2016 nhận lãnh tác vụ Linh Mục : Do Đức cha Honesto chủ phong.

Sau bài ca nhập lễ, ông FX. Vũ Châu Thành, chủ tịch HĐGX đã thay lời cho cộng đoàn có lời chào mừng quý cha đồng tế, quý tu sỹ, quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn với Tân linh mục. Ông cũng thay lời cộng đoàn chúc mừng cha Gioan và cầu chúc cha luôn trung thành với ơn gọi.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Gioan đã làm cho linh tộc, thân tộc và mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ thực sự xúc động trước những câu chuyện, những lời tâm sự và những tâm tình tri ân chân thành phát xuất từ nơi sâu thẳm tâm hồn.

Sau thánh lễ, quý cha, quý khách và cộng đoàn tiến về hội trường giáo xứ tham dự bữa tiệc thân mật chung vui với Tân linh mục. Trong bữa tiệc, cha Mariano Cisco CS, bề trên cộng đoàn thần học Scalabrini  Manila đã thay lời cho nhà dòng có lời chào và cám ơn cộng đoàn giáo xứ. Cha cũng cho biết sứ vụ truyền giáo của Tân linh mục sẽ được khởi sự từ Đài Loan.
Sau ngày vui hôm nay, những khó khăn gian khổ trong sứ vụ truyền giáo đang chờ đợi phía trước, thế nhưng cộng đoàn biết rằng Tân linh mục sẽ vượt qua tất cả vì luôn xác tín cậy trông:
“Hãy Ở Lại Trong Thầy Như Thầy Ở Lại Trong Anh Em” ( Ga 15,4).
Xuân Huy
 
BÀI GIẢNG LỄ MỞ TAY CỦA CHA GIOAN TRẦN VĂN THIẾT , GX KIM PHÁT.
(Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Định, phụ trách CĐ Scalabrinians -Việt Nam)

“ Từ ngàn xưa cha đã yêu con ,cha gọi con giữa muôn người” .
Bài hát chúng ta thường hát trong ngày lễ chịu chức đã nói lên sự huyền nhiệm của ơn gọi. Chúa đã chọn và gọi chúng ta. Chúa chọn không phải vì chúng ta đẹp trai, học giỏi, hay đạo đức, nhưng Ngài gọi chỉ vì Ngài yêu chúng ta, và vì lòng thương xót của Ngài .
Đó là lý do đề chúng ta tạ ơn hôm nay. Thực ra, lúc nào chúng ta cũng phải biết ơn và cảm tạ Chúa, và thánh lễ nào chẳng là Hiến tế Tạ Ơn, nhưng hôm nay chúng ta muốn viết đậm lên hai chữ Tạ ơn nữa ,vì Chúa đã chọn gọi ngươi anh em của chúng ta tham dự vào sứ vụ Mục tử của Ngài. Ngài chọn cha Gioan Trần văn Thiết. Nhưng việc Ngài chọn không chỉ cho riêng cha mà cho tất cả mọi người như mở đầu Sắc Lệnh về chức Linh Mục có nói “ Linh  Mục được chọn từ loài người và vì loài người”.
Từ loài người : Cha Gioan cũng như tất cả chúng ta đã sống trong một gia đình, một cộng đoàn giáo xứ, rất nhiều người ngồi đây là bạn học của ngài, đã chơi với ngài, có khi còn đánh nhau với ngài. Ngài cũng mang trong mình tham sân si, hỉ nộ ái ố. Có máu của Đường Tăng ,và có cả máu của Trư bát Giới . Tóm lại như thánh Phao Lô nói “ Ân sủng phong phú của Thiên Chúa được chứa trong chiếc bình sành dễ vỡ”. Đến độ có linh mục đã nói “ Ngày đầu tiên chịu chức cầm Minh Thánh trong tay ,vĩ Linh Mục run rẩy, vì thấy lời đọc của mình đã khiến cho tấm bánh trở thành Mình Máu Chúa, nhưng 5 năm sau, cũng vẫn lời đọc ấy, thì lần này Chúa Giê-su run rẩy, vì vị Linh Mục chẳng còn tin vào lời đọc của mình nữa.”
Và vì loài người; Lm vốn yếu đuối và mỏng dòn, nhưng lại mang trong mình sứ vụ của Thiên Chúa, Ngài thay mặt Chúa đề trao ban đời sống thiêng liêng cho anh chị em mình, đặc biệt qua các Bí Tích. Ngài đưa chúng vào đoàn chiên Chúa qua Bí Tích Rửa Tội, giao hòa chúng ta với Thiên Chúa và anh em qua Bí Tích Giải Tội, an ủi và chữa lành chúng ta qua Bí Tích Xức Dầu. Mỗi ngày phải trở nên đồng hình đồng dạng vời Chúa Ki-tô, đặc biệt là trong Bí Tích Thánh Thể, Ngài không đọc” này là Mình Chúa Ki-tô” ,nhưng đọc “Này là Mình Thấy” . Ngài trở nên đồng hóa với Chúa Ki-tô.
Như thế Ngài rất cần đến lời cầu nguyện của chúng ta. Nhiều khi chúng ta gặp Linh Mục thường nói “ xin cha cầu nguyện cho chúng con”, nhưng quên đi chiều ngược lại là chúng ta phải cầu nguyện cho ngài. Một Linh Mục Dòng Tôi tớ Đấng Bầu Cừ, một Dòng chuyên lo cho các Linh Mục đã nói : “Linh Mục là những người bị lãng quên ,bởi vì sau một đời phục vụ, nhiều khi không ai còn nghĩ đến các ngài nữa.”
Đời Linh Mục hơn ai hết rất cần đến sự cộng tác và cảm thông để các ngài chu toàn sứ vụ của mình, chia sẻ một các gần gũi vai trò mục tử của Chúa Giê-su, các ngài đến và đồng hành với đàn chiên của mình. Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắn nhủ các Linh Mục: “Người mục tử phài có mùi chiên”. “Người mục tử có lúc phải dẫn đầu đoàn chiên đi tìm những đồng cỏ, nhưng cũng có những lúc phải đi cuối để xem xét những con chiên yếu đuối, và có khi lại phải đi giữa để giữ trật tự cho đàn chiên.
Người mục tử lúc nào cũng sẵn sàng lên đường để đi tìm con chiên lạc,  mà ngày nay như có người nói, bây giời không phải chỉ có một con chiên lạc mà có đến 99 con chiên lạc, và người mục tử cứ đi tìm mãi, cha Gioan chọn sứ vụ đi với nhửng người di dân thì việc lên đường đi tìm họ lại càng cam go hơn .
Và rồi như người ngư phủ  phải ra chỗ nước sâu, nơi đầy nhửng nguy hiểm đề quăng luới như lời mời gọi của Chúa để đưa anh em mình về nhà Cha .
Đôi lời với cha Gioan: Như người ta nói :Chức Linh Mục chưa phải là kết thúc, mà là khởi đầu sứ vụ mới, đòi hỏi nhiều hi sinh và phó thác hơn. Ngày cha mời bước vào nhà dòng với tất cả hăng hái và nhiệt tâm, thế rồi chỉ trong vòng một năm cha đã trải qua một biến cố hết sức lớn, sự ra đi của cha mẹ. Trước một biến cố như thế, người ta có hai thái độ để đối phó, một là buông xuôi và sụp đổ, hai là can đảm đứng dậy và phó thác. Cha đã chọn cái thứ hai, đứng dạy và phó thác. Tiếp tục chọn Chúa và coi nhà dòng ,cũng như Giáo Hội là gia đình của mình. Cho đến hôm nay cha vẫn kiên vững trong sự lựa chọn đó. Nhưng như người được Thiên Chúa xót thương và đã chạm đến lòng thương xót của Chúa, thì cha được mời gọi chia sẻ lòng xót thương này đến cho anh chỉ em mình. Như câu khẩu hiệu của cha đã chọn : “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em.” (Ga 15, 4) Ở lại với Chúa là múc lấy sự sống trong Ngài và chúng ta mới có khả năng thông truyền sự sống cho anh em, cho tất cả mọi người.
Ngay ngoài cửa nhà thờ có môt câu Lời Chúa nhắc nhờ sứ vụ của cha “ hãy rời bỏ xứ sở, họ hàng nhà cha người, mà đi tới đất ta sẽ chỉ cho ngươi.” (St 12,1)
Cha sẽ rời bỏ quê hương này để đến một miền đất khác rao giảng Tin Mừng của Chúa, nhưng với người tín hữu, thì đâu cũng là quê hương mình, mà theo tác giả thư gửi cho ông Dyonisio thì đâu cũng là quê hương mà chẳng đâu là quê hương thật cả, vì quê hương thật là ở trên trời. Nên sống ở đâu cũng là hết lòng vì quê hương mình, nhưng lại nhắc nhở mọi người về quê trời..
Chúng ta tạ ơn Chúa về mọi sự và tiếp tục cầu nguyện cho cha Gioan trong sứ vụ mới.


Xem thêm hình ảnh
 
 
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

global html

-->