03:28 EST Thứ sáu, 13/12/2019

Thứ ba - 26/11/2019 03:42
Kim Phát: Giáo họ Anrê Dũng Lạc mừng Bổn mạng năm 2019

DÒNG MÁU LẠC HÔNG – DÒNG MÁU TỬ ĐẠO
Là người tín hữu Công Giáo Việt Nam, ai trong chúng ta cũng thật tự hào vì được làm con cháu các anh hùng Tử Đạo Việt Nam. Các ngài đã can đảm hy sinh mạng sống mình để làm chứng cho Chúa Kitô. Các ngài thật đáng nêu gương sáng chói về đức tin, lòng yêu mến và niềm cậy trông vào Thiên Chúa không chỉ cho con cháu mà còn cho toàn thể Giáo hội…”  (
giesu.net)

Ngày 24/11 hàng năm, là ngày giáo hội Việt Nam long trọng mừng kính Thánh Anrê Trần An Dũng Lạc và Các Bạn Tử Đạo, cũng là Bổn mạng của giáo họ Anrê Dũng Lạc, giáo xứ Kim Phát.
Xin được giới thiệu đôi nét về giáo họ:
Giáo khu III ngày xưa là một trong 4 giáo khu đầu tiên được thành lập tại giáo xứ, tọa lạc về hướng Nam của Nhà thờ, là “hàng xóm” của Nhà xứ và là tiền thân của giáo họ Anrê Dũng Lạc ngày nay.
Mặc dù là giáo họ với số hộ, số nhân danh ít nhất trong 6 giáo họ trực thuộc giáo xứ (giáo họ chỉ có 3 giáo xóm trong tổng số 30 giáo xóm) nhưng bà con giáo dân trong giáo họ luôn nhiệt tình với những công việc chung, nỗ lực đóng góp về vật chất trong các công trình xây dựng: nhà thờ, nhà xứ, nhà mục vụ, tháp chuông (có 1 vị ân nhân trong giáo họ đã dâng cúng toàn bộ số tôn lợp nhà mục vụ trị giá gần 200 triệu, 1 vị dâng cúng quả chuông to nhất trên 100 triệu, trong số 4 quả chuông đang treo trên tháp)…cũng như đóng góp về nhân sự, con người (trong 11 khóa Ban thường vụ HĐGX từ trước đến nay: giáo họ có 3 vị là Chủ tịch, 3 vị Phó chủ tịch, 1 vị là Thư Ký, 3 vị giữ chức vụ Tài chính - Thủ quỹ).

Vào lúc 17g30 hôm nay, ngày 25/11/2019, tại Đền Thánh giáo họ Anrê Dũng Lạc: cha quản xứ GB Phạm Thế Truyền - Chủ tế, đồng tế với ngài có cha phụ tá Đa Minh Maria Nguyễn Đức Hùng, O.Carm, cùng với toàn thể quý khách và cộng đoàn giáo họ hân hoan hiệp dâng thánh lễ mừng kính Thánh Bổn mạng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha quản xứ đã thay lời cho Cha phụ tá, cho Quý Sơ cộng đoàn Anna - dòng Mến Thánh Giá (Gx Kim Phát), cho quý vị Ban Thường vụ HĐGX, đại diện Ban hành giáo các giáo họ bạn, các giới, các ban ngành đoàn thể chúc mừng Bổn mạng giáo họ. Ngài cũng cầu chúc cộng đoàn luôn sống đúng theo tinh thần bài chia sẻ của Cha phụ tá trong thánh lễ: Một dạ trung kiên theo Chúa đến cùng, không sống hai lòng với Chúa….

Tiếp theo, ông Giuse Lê Công Hiến - Trưởng ban Hành Giáo Họ đã thay lời cho cộng đoàn chân thành cảm ơn Quý Cha, Quý Sơ và Quý Khách.
Sau đó đáp lại lời mời của Ban hành giáo, Quý Cha, Quý khách và cộng đoàn giáo họ cùng chung chia niềm vui trong bữa cơm tối tràn đầy tình gia đình cũng như trong hào khí ngày mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
“Anh hùng tử!
Khí hùng bất tử!!
Bia tạc nghìn thu!
Danh lưu vạn cổ.
Khúc khải hoàn rộn rã, cờ chiến thắng bay lộng mây xanh,
Cành thiên tuế tưng bừng, Áo vinh quang giặt sông máu đỏ.”
"Tử Đạo Việt Nam" - Độc Vận

Xin mời xem thêm hình ảnh

Xuân Huy