09:33 ICT Thứ hai, 06/07/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1795

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25198

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14393214


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Tổng Hợp

Cụ già làng Phêrô Y.DIÊM NIÊ đã về Nhà Cha

Thứ năm - 27/12/2012 21:44
-->

 

Cụ Phêrô Y Diêm Niê, tên thường gọi là Ama Rin, là cây cổ thụ Đức tin, một trong những người Êđê đầu tiên ở Daklak đón nhận ơn Đức tin, do các nhà Truyền giáo  thuộc Hội Thừa Sai Paris (Pháp). Sau đó cụ cùng với quí cha Bianchetti, Purguy, Romeuf  đã thiết lập những cộng đoàn công giáo tại nhiều buôn làng như : Ea Kmar, buôn Alê A, Alê B, buôn  Akô Dhông, Trung tâm Truyền giáo Thượng Mẫu Tâm.
Cụ đã cùng với các nữ đan sĩ Biển Đức thiết kế xây dựng ngôi nhà nguyện – Nay là nhà nguyện Tòa Giám mục Banmêthuột – toàn bằng danh mộc, với kiểu dáng Tây nguyên : Một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo thu hút nhiều khách du lịch tham quan. Có thể nói : Đến Buôn-mê mà không tham quan ngôi nhà nguyện này, thì chưa kể là đã đến Ban-mê.

Uy tín của cụ rất lớn khiến mọi người nể trọng. Từ trong đạo đến ngoài đời. Từ các anh em sắc tộc Êđê đến các anh em thiểu số khác trên miền đất ba-dan này.
Cụ được coi như con chim đầu đàn, đầu mối nối kết các anh em thiểu số. Và cụ đã từng lãnh trách nhiệm Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ, Giáo xứ Mẫu Tâm nhiều nhiệm kỳ.
Cụ sinh được 10 người con, trong đó có một nữ Đan sĩ Dòng Biển Đức - Christine H’Kluom, hiện đang tu học ở Pháp. Tất cả đều có danh phận sự nghiệp.

Cụ được gọi về Nhà Cha vào chính ngày áp lễ Con Thiên Chúa giáng sinh làm người, lúc 23g00 ngày 24. 12. 2012. Hưởng thọ 81 tuổi.
Xin vĩnh biệt và cầu nguyện cho cụ - Requiescat in Pace

Ban VHTT - BMT


Nguồn tin: gpbanmethuot.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->