16:59 ICT Thứ năm, 18/01/2018

Chợ tết quê mình

Thứ bảy - 09/02/2013 15:55

CHỢ TẾT QUÊ MÌNH.

Bà con giáo dân Kim Phát năm nay có vẻ “ ăn Tết” không “to” do thất thu vụ mùa cà phê 2011-2012, và ảnh hưởng suy thoái kinh tế trong nước.

Thử đến chợ Hòa Hiệp vào sáng ngày 28 Tết, tôi nhận thấy chợ không đông khách như những năm trước, hàng hóa còn đầy ắp, khách mua thưa thớt lắm.

Những quầy quần áo, giầy dép vắng khách ghé thăm.

Vào đến khu vưc thực phẩm tươi sống tôi nhận thấy khách mua có phần đông hơn. Họ chọn mua thịt, cá, rau, củ, quả để dành cho ba ngày Tết. Đó là thực phẩm cần thiết tiêu dùng hàng ngày.

Có vài cửa hàng bán thực phẩm khô là đông khách hơn cả. Họ chen nhau mua từ thùng bia lon, thùng nước ngọt đến các chai rượu màu, các loại bánh kẹo, hạt dưa, gói mứt…là những món quen dùng không thể thiếu trong ngày Tết. Chủ những quầy hàng này đã khàn giọng, nói không thành tiếng vì bán hàng. Họ phải tuyển thêm nhân viên, hoặc “huy động” con cái vừa được về nghỉ Tết ra phụ bán.

Hoa tươi năm nay bán không “ chạy” lắm. Đặc biệt là cây cảnh, cây quất, hoa mai năm nay hiếm hoi lắm. Hoa mai đã nở hai tháng trước Tết do khí hậu thời tiết mưa nắng bất thường.

Các quầy dịch vụ chuyên làm đẹp đầu tóc, móng chân móng tay cho chị em nhộn nhịp hẳn lên. Tết mà! Phụ nữ xứ nhà thích “ăn Tết” bằng trang phục đẹp, bằng mái tóc “mô đen”…

Tôi lang thang trong chợ mãi đến quá trưa, không nghe thấy chủ quầy hàng nào sung sướng “than” mình đã bán “cháy hàng” như năm ngoái.

Điều này giúp tôi khẳng định năm nay xứ mình “ăn Tết” không to.

“Thuận mua vừa bán” được coi là nguyên tắc cơ bản trong buôn bán kinh doanh. Nhưng tôi thiết nghĩ người công giáo Kim Phát trong mua bán nên kèm theo tấm lòng nhân hậu. Mua cao một chút cho kẻ nghèo, bán thấp cho người cơ cực năm ba ngàn cũng là việc thiện đáng quý.

Kim Hoàng

Giáo xứ Kim Phát