14:41 ICT Thứ hai, 06/07/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 2827

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26230

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14394246


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Tin tức

Thánh lễ đầu tiên của Đức tân Giáo hoàng đồng tế với các Hồng y

Thứ sáu - 15/03/2013 18:51
-->
 
WHĐ (15.03.2013) – Chiều 14-03, ngày đầu tiên của triều đại giáo hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng Thánh lễ đồng tế với 114 hồng y tham gia Mật tuyển viện, tại nhà nguyện Sistine.
Thánh lễ được cử hành để cầu nguyện cho Giáo hội “Pro Ecclesia”.
Bài giảng của Đức tân giáo hoàng ngắn gọn, súc tích. Giới quan sát coi bài giảng này như một phác họa đường lối mục vụ của Đấng kế nhiệm Đức Bênêđictô XVI.
Sau đây là toàn văn bài giảng của ĐTC Phanxicô.
*
“Cả ba bài đọc đều có một điểm chung, gợi lên sự chuyển động. Trong bài đọc thứ nhất, đó là bước đi; bài thứ hai, xây dựng Giáo hội; và bài thứ ba: tuyên xưng. Bước đi, xây dựng và tuyên xưng.
Bước đi. “Hỡi nhà Giacob, hãy đến, nào chúng ta cùng đi, đã có ánh sáng Thiên Chúa soi đường” (Is 2, 5). Điều đầu tiên Chúa nói với Abraham: Hãy bước đi trước mặt Ta và ở cho trọn lành. Bước đi: cuộc sống chúng ta là một hành trình, dừng lại, sẽ chẳng còn gì nữa. Mãi mãi bước đi, trước mặt Chúa, trong ánh sáng của Chúa, cố gắng ăn ở trọn lành như Chúa yêu cầu Abraham.
Xây dựng. Để xây dựng Giáo hội, phải có đá và đá phải rắn chắc. Đó là những viên đá sống động, được Chúa Thánh Thần ban ơn để xây dựng Hội Thánh, Hiền thê của Đức Kitô. Viên đá góc để xây dựng Hội Thánh chính là Chúa. Như vậy, xây dựng là một động thái trong cuộc sống chúng ta.
Thứ ba, tuyên xưng. Chúng ta có thể bước đi như ý mình muốn, có thể xây được nhiều thứ, nhưng nếu không tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô, sẽ chẳng ích gì. Chúng ta sẽ thành một thứ tổ chức NGO (phi chính phủ) chứ không phải Giáo hội, Hiền thê của Chúa. Nếu không xây nhà trên đá, thì cũng sẽ xảy ra điều đã xảy đến cho trẻ con với những lâu đài chúng xây trên cát: tất cả đều đổ sụp, bởi chúng mong manh. Nói đến việc không tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô, khiến tôi nhớ đến câu của Léon Bloy: “Ai không cầu nguyện với Chúa, thì đang cầu với ma quỷ”. Vậy, nếu không tuyên xung Chúa Giêsu Kitô thì đang tuyên xưng sự yêu chuộng thế gian của ma quỷ.
Bước đi, xây dựng và tuyên xưng. Đó là những việc không dễ dàng, bởi gặp phải động đất, lở đất, chuồi đất cứ kéo lùi về phía sau.
Đoạn Tin Mừng hôm nay trần thuật sự kiện diễn ra trong một hoàn cảnh đặc biệt. Chính Phêrô tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô: Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống. Tôi sẽ theo Ngài nhưng xin đừng nói về thập giá. Không nói thập giá thì ông muốn nói gì?
Khi bước đi mà không vác thập giá, xây dựng không có thập giá và tuyên xưng mà không nói đến thập giá, chúng ta không phải là môn đệ của Chúa mà là những kẻ làm tôi tớ cho thế gian này. Dù có là giám mục, linh mục, hồng y hay giáo hoàng, thì cũng không phải là môn đệ của Chúa.
Tôi mong rằng, sau những ngày hồng ân này, tất cả chúng ta hãy can đảm, chỉ cần can đảm thôi, bước đi trước mặt Chúa, mang thập giá của Chúa, xây dựng Hội Thánh trên máu Chúa đã đổ ra nơi thập giá và tuyên xưng vinh quang của Đức Kitô chịu đóng đinh. Được vậy, Hội Thánh sẽ tiến bước.
Tôi mong mỗi người chúng ta đều được Chúa Thánh Thần tác động, được Đức Mẹ chuyển cầu, cho chúng ta được tiến bước, xây dựng và tuyên xưng Chúa Giêsu, Đức Kitô chịu đóng đinh”.
Phanxicô, giáo hoàng
 
Thành Thi chuyển ngữ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->