17:25 EST Thứ tư, 13/12/2017

Trang nhất » Chuyên Đề » Tin tức

Chủ đề Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 46

Thứ sáu - 30/11/2012 11:18
Chủ đề Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 46 (1 tháng Giêng 2013): Phúc cho ai xây dựng hòa bình
1

Chủ đề Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 46 (1 tháng Giêng 2013): Phúc cho aixây dựng hòa bình
WHĐ (17.07.2012) / VIS – Hôm qua, 16 tháng Bảy 2012, một Thông cáo của Hội đồng Tòa Thánhvề Công lý và Hòa bình cho biết Đức Thánh Cha đã chọn chủ đề cho Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 46 là “Phúc cho ai xây dựng hòa bình”. Thông cáo viết: “Sứ điệp Hòa bình hằng năm của Đức Thánh Cha, trong bối cảnh phức tạp hiện nay, sẽ khuyến khích mọi người nhận lấy trách nhiệm liên quan đến công cuộc xây dựng hòa bình”.
Do đó “Sứ điệp sẽ đề cập đến tính trọn vẹn và đa dạng của khái niệm hòa bình, khởi đi từ con người: bình an nội tâm và bình an bên ngoài, sau đó nhấn mạnh đến tính cấp bách về nhân học, bản chất và ảnh hưởng của chủ nghĩa hư vô, đồng thời đến các quyền cơ bản, trước hết là tự do lương tâm, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo. Sứ điệp cũng sẽ trình bày suy tư theo khía cạnh đạo đức đối với một số biện pháp thế giới đang sử dụng để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính,cũng như khủng hoảng giáo dục, khủng hoảng cơ chế và chính trị, mà trong nhiều trường hợp cũng là khủng hoảng đáng lo ngại về dân chủ”.
Sứ điệp cũng sẽ nhắc đến kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II và Thông điệp Pacem in Terris của Đức giáohoàng Gioan XXIII; theo Thông điệp này phẩm giá con người và tự do luôn là điều tối cần để xây dựng một xã hội trần thế vì mọi người, không có sự phân biệt đối xử, hướng tới thiện ích chung vốn dựa trên công lý và hòa bình đích thực.

“Phúc cho những ai xây dựng hòa bình” sẽ là Sứ điệp thứ 8 của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Hòa bình Thế giới. Chủ đề của các Sứ điệp trước đây là:
“Hòa bình trong sự thật” (2006),
“Nhân vị, trọng tâm của hòa bình” (2007),
“Gia đình nhân loại: một cộng đồng hòa bình” (2008),
“Bài trừ nghèo đói, xây dựng hòa bình” (2009),
“Nếu bạn muốn xây dựng hòa bình, hãy bảo tồn thiên nhiên” (2010),
“Tự do tôn giáo, đường dẫn đến hòa bình” (2011)
và “Giáo dục người trẻ về công lý và hòa bình” (2012).
(VIS, 16-07-2012)

Minh Đức

Ngày Hòa Bình Thế Giới 2013: ''Phúc cho những ai kiến tạo hòa bình''
Bùi Hữu Thư7/17/2012

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Benedict XVI

ROME, thứ hai 16 tháng 7, 2012 (Le Monde vu de Rome) – "Phúc cho những ai kiến tạo hòa bình": Phúc thật này của "những người con Thiên Chúa" là chủ đề của sứ điệp của Đức Thánh Cha Benedict XVI gửi Ngày Hoà Bình Thế Giới lần thứ 46 sẽ được tổ chức vào ngày 1 tháng 1, 2013.

Thực vậy, Phúc Âm theo thánh Mát-thêu đã trình thuật mối phúc thật này do Chúa Giêsu tuyên bố: "Phúc cho ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa" (Mát-thêu, 5, 9)

Hội Đồng Giáo Hoàng về Công Lý và Hòa Bình hôm nay đã tiết lộ chủ đề của văn kiện này, và đã khẳng định rằng sứ điệp này muốn "khuyến khícn tất cả mọi người hãy ý thức là mình có trách nhiệm xây dựng hòa bình trong bối cảnh khó khăn hiện tại."

Cơ quan này tuyên bố rằng sứ điệp của Đức Thánh Cha Benedict XVI sẽ "lưu tâm hoàn toàn đến sự phức tạp của quan niệm về hòa bình, khởi sự từ con người: hòa bình nội tâm và hòa bình ngoại lai."

Sứ điệp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan điểm về con người, "sự khẩn trương của nhân chủng học (l’urgence anthropologique), bản chất và sự ngẫu nhiên của Hư Vô Thuyết (l’incidence du nihilisme), đồng thời còn có các quyền lợi căn bản, trên hết là quyền tự do lương tâm, tự do ngôn luận, và tự do tôn giáo."

Sứ điệp cũng gợi đến các biện pháp được áp dụng để đáp ứng với cuộc khủng hoảng "kinh tế và tài chánh", nhu cầu "khẩn cấp" về giáo dục, "sự khủng hoảng của các cơ cấu và của chính trị", và thường thì có "một cuộc khủng hoảng về dân chủ."

Trong khuôn khổ của Năm Đức Tin, sứ điệp của Đức Thánh Cha Benedict XVI cũng nhắc đến ngày kỷ niệm 50 năm của Công Đồng Vatican II và Thông Điệp của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II về hòa bình trên thế giới "Pacem in Terris".

Sứ điệp nhấn mạnh về "phẩm giá" con người và "quyền tự do" để xây dựng một thành trì "để phục vụ" mỗi người không "kỳ thị" chút nào, và hướng về "ích lợi chung."

Đối với Chân Phước Gioan Phaolô II, bốn cột trụ của hoà bình thực sự là: chân lý, tự do, công lý và bác ái.

Chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã yêu cầu giới trẻ đọc thông điệp Pacem in Terris năm 2003, trong ngày Chúa Nhật Lễ Lá, nhân dịp kỷ niệm năm thứ 40 của thông điệp này khi ngài nói: "Tôi cũng chuyển tới các bạn là những người trẻ trên khắp thế giới, tài liệu lịch sử này, xin hãy đọc, suy niệm, và cố gắng thực hành. Các bạn sẽ được ơn phúc vì là những người con đích thực của Thiên Chúa."

Đây sẽ là sứ điệp thứ bẩy của Đức Thánh Cha Benedict XVI về hòa bình. Sáu sứ điệp trước có những chủ đề sau đây: "Hãy giáo dục giới trẻ về công lý và hòa bình (2012), "Tự do tôn giáo, con đường tiến tới hòa bình" (2011), "Muốn xây dựng hòa bình thì phải bảo vệ tạo vật" (2010), "Hãy chống lại sự nghèo khó và xây dựng hòa bình" (2009), "Gia đình nhân loại, cộng đồng hòa bình" (2008), "Con người nhân bản, trái tim của hòa bình" (2007), "Trong sự thật, trong hòa bình" (2006).