02:03 EDT Thứ sáu, 21/09/2018

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 3167

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109464

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10351649


Kim Phát:
Dâng Hoa Kính Mẹ 2018


GX Kim Phát - Thánh Lễ
Ban Bí Tích Thêm Sức 2018

Trang nhất » Chuyên Đề » Thông tin giáo xứ

Giáo họ Công Chính: Tên Gọi Mới Của Giáo Khu VI

Thứ bảy - 03/10/2015 22:47
-->
Trong các thánh lễ Chúa Nhật XXVI Thường Niên năm 2015, theo quyết định của cha quản xứ GB Phạm Thế Truyền và HĐGX Kim Phát, Ban Thường Vụ đã công bố tên gọi mới của 6 Giáo Khu được đổi thành 6 Giáo Họ.
Theo đó lần lượt các tên gọi mới của 6 Giáo Họ là:
 
                Giáo Họ Micae ( Giáo Khu I cũ).
                Giáo Họ Thánh Gia ( Giáo Khu II  cũ)
                Giáo Họ Anrê Dũng Lạc ( Giáo Khu III cũ)
                Giáo Họ Giuse ( Giáo Khu IV cũ)
                Giáo Họ Giuse Thợ ( Giáo Khu V cũ)
                Giáo Họ Công Chính ( Giáo Khu VI cũ).
 
Việc đổi tên gọi mới nhằm mục đích  tạo sự đồng nhất cơ cấu tổ chức với các giáo xứ khác trong giáo phận. Sắp tới đây khi áp dụng công nghệ mới để quản lý giáo xứ qua mạng, phần mềm ứng dụng cũng đòi hỏi tên gọi phải là giáo họ.
Từ ngày 4/10/2015 các Giáo Khu chính thức gọi là Giáo Họ với tên thánh bổn mạng của mình. Riêng Giáo Khu VI cũ tên gọi mới là Giáo Họ Công Chính, vì giáo xứ đã có Giáo Họ Giuse.
 
                                                                                 BBT giaoxukimphatbmt.com

Từ nay tên gọi mới của giáo khu VI là " Giáo Họ Công Chính".
 
Cách đây 30 năm (1985) một khu dân cư mới thuộc xã Hòa Hiệp được hình thành. Khởi đầu từ khu vực cổng chào Thôn Mới đến ngã ba đường đi lô cao su. Chính quyền địa phương chia quỹ đất thuộc HTX Hòa Hiệp II cho gia đình giáo viên và công nhân viên chức định cư. Vài năm sau bà con giáo dân từ các nơi như Kim Phát, Kim Thành, Kim Châu, Giang Sơn...kéo về mua bán, trao đổi đất làm nhà ở, hình thành nên một cộng đoàn công giáo trải dài từ cổng Thôn Mới đến tận xóm 30 buôn Hra Êa Hning.
Vì khu vực này có một sân bóng đá phía sau trường THCS Đinh Bộ Lĩnh, nên lúc đầu tên giáo khu được gọi là giáo khu Sân Banh. Về hành chính thuộc buôn Êa Tlă, HTX Hòa Hiệp II.
Đến năm 1992 đổi tên là Giáo Khu VI và đa số các hộ thuộc thôn mới được thành lập nên đặt tên thôn là Thôn Mới.
Cộng đoàn giáo khu có 4 xóm: 27,28,29 và 30. Có 117 hộ, hơn 500 nhân danh, cùng  sống chung với các anh em buôn làng, anh em khác tôn giáo trên một địa bàn rộng chừng 2km vuông, rộng nhất so với các giáo khu khác.
Về hành chính hiện nay bà con giáo khu VI thuộc 3 thôn, 2 xã: Thôn Mới xã Hòa Hiệp, Thôn Buôn Hra Êa Tlă và Thôn Buôn Hra Êa Hning thuộc xã Dray Băng.
Bà con chọn Thánh Cả Giuse làm bổn mạng và phó thác cộng đoàn xin Ngài chăm sóc bảo trợ. Lễ kính Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria vào ngày 19/3 hàng năm là ngày đại lễ bổn mạng giáo khu VI.
Phần mềm quản trị giáo xứ qua mạng đòi hỏi tên gọi cơ cấu tổ chức các giáo xứ phải đồng nhất. Các giáo khu thuộc giáo xứ Kim Phát sẽ được gọi là giáo họ. Nếu lấy tên các thánh quan thầy đặt tên cho các giáo họ thì giáo xứ Kim Phát có các giáo họ lần lượt là: Micae, Thánh Gia Thất, Anrê Dũng Lạc, Giuse, Giuse Thợ và Giuse. Có hai "giáo họ Giuse" ( Khu IV và Khu VI).
Điều này gây khó khăn và nhầm lẫn khi giao tiếp và viết các văn bản.
Giải pháp một giáo khu sẽ phải đổi tên thánh hoặc đổi tên gọi đã được nêu ra trong một cuộc họp do cha quản xứ chủ trì gồm các quý chức tham dự.
Đổi lại thánh bổn mạng là một điều rất không nên. Tháo dỡ tượng lại càng hết sức tế nhị.  Niềm tin tưởng, sự phó thác cậy trông nơi thánh bổn mạng đã thấm sâu vào mỗi người. Hình ảnh thánh nhân giữa lòng giáo khu như đang che chở đoàn con tạo nên sự an tâm tuyệt vời.
Đổi tên gọi bằng tước hiệu hoăc các nhân đức thánh nhân đã được tính đến. Gọi là "Giáo họ Thánh Cả" hoặc "Giáo họ Công Chính" ?
Giáo khu VI được thành lập sau, giáo khu IV đã nhận thánh bổn mạng trước. Giáo khu VI ý thức tự mình phải thay đổi.
 
Cộng đoàn khu VI rất vui khi nhận được quyết định sáng suốt của cha quản xứ Kim Phát: Vẫn giữ nguyên tên thánh bổn mạng, không tháo dỡ tượng, gọi tên giáo khu VI là "Giáo Họ Công Chính".
Một tên gọi đẹp và ý nghĩa. Tên gọi này là nhân đức, là tước hiệu của Ngài. Một tên gọi hợp ý dân. Tên gọi mới này nhắc nhở cộng đoàn nhỏ bé hãy noi gương thánh nhân sống công chính với nhau,  với bà con sắc tộc và anh em lương dân láng giềng.
 
Từ nay tên gọi mới của Giáo khu VI là " Giáo Họ Công Chính".
 
 
                                                                                      Hoàng Kha
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÁNH LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH GP BMT

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP ĐẠI LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI - TTHH GIANG SƠN 15.8.2018

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
TÌM HIỂU HỌC THUYẾT XHCGSỐ 22

SỐ 23

SỐ 24

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết nhanh

Giáo họ Kim Thành
Mừng Đại Lễ Chầu Lượt  2018

Ca đoàn thiếu nhi GX Kim Phát
mừng lễ bổn mạng

-->