17:08 EDT Chủ nhật, 20/08/2017

Trang nhất » Chuyên Đề » Sự Kiện

Làm Phép Ngôi Nhà Nguyện Tạm Thời Tại Giáo Họ Hra Êa Hning

Thứ bảy - 26/11/2016 09:04
Một ngôi nhà gồm 3 phòng, có diện tích chừng 150 m2 và phía trước sân nhà là mái che bằng khung sắt, lợp tôn, nền xi măng có diện tích khoảng 300 m2 đã được bà con giáo họ Hra Êa Hning xây dựng hoàn thành. Ngôi nhà tọa lạc cạnh khu đất sẽ xây nhà thờ của giáo họ, gần sân bóng đá và trường tiểu học Y Yut, đầu đường vào buôn Hra Êa Hning. Đây là địa điểm tạm thời để hai giáo họ sắc tộc Êđê: Hra Êa Hning và Hra Êa Tlă  làm nơi sinh hoạt thờ phượng, cử hành thánh lễ.

Chiều thứ Bảy 26/11/2016, cha quản xứ Kim Phát GB Phạm Thế Truyền và cha phó xứ Giuse Nguyễn Văn Thiện đã đến cử hành thánh lễ đầu tiên tại đây. Tham dự thánh lễ thứ Bảy có quý sơ, một số quý vị ân nhân người Kinh, quý chức và 300 tín hữu là bà con buôn làng.

Trước giờ lễ cha quản xứ đã đọc lời nguyện và làm phép ngôi nhà và nhà nguyện tạm thời này.

“ Kể từ hôm nay cộng đoàn chúng ta đã có nơi tạm thời để cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa. Chúng ta cầu nguyện cho các nhà chức trách luôn biết nhìn thấy nhu cầu chính đáng của người dân. Chúng ta cầu nguyện cho các vị ân nhân đã góp tài chính, vật liệu xây dựng, cầu nguyện cho HĐGX Kim Phát và HĐGH Hra Êa Hning là những người đã vất vả trực tiếp lo liệu xây dựng ngôi nhà này”, cha chủ tế GB Phạm Thế Truyền nói lúc đầu lễ.

Trước năm 1975, Hra Êa Hning là một giáo họ thuộc giáo xứ Êa Kmar. Hồi ấy bà con cũng đã có một ngôi nhà thờ tạm rộng hơn 100 m2, nền xi măng, lợp tôn, ghép gỗ. Có một thời kỳ người ta đã dùng để nhốt bò. Phần đất ấy nay đã xây dựng một nhà văn hóa cộng đồng.
Do vậy hàng ngàn tín hữu phải đi lễ tại nhà thờ Kim Phát, cách xa buôn làng 3 km.

xem hình ảnh
                                                                                        Hoàng Kha