21:22 EST Thứ hai, 11/12/2017

Bài Đăng Mới Nhất

Trang nhất » Chuyên Đề » Sự Kiện

Giáo họ Kim Thành: Khởi công xây dựng nhà thờ.

Thứ hai - 01/06/2015 12:09

Sáng 1/6/2015 đông đảo bà con tín hữu Kim Thành tề tựu về nhà thờ tạm  tham dự thánh lễ và dự lễ khởi công xây dựng ngôi thánh đường giáo họ Kim Thành.
Cộng đoàn giáo họ phó thác công trình xây dựng này cho Chúa dưới sự bảo trợ của thánh cả Giuse bổn mạng giáo họ. Lễ kính thánh Giuse hôm nay do cha quản xứ Kim Phát Jb Phạm Thế Truyền chủ tế. Đồng tế với Ngài có cha phó xứ Kim Phát Phêrô Nguyễn Văn Phương, Op, cha Fx Nguyễn Thanh Phong, Op, cha Irênê Nguyễn Bình Tĩnh hiện đang nghỉ hưu tại Tòa Giám Mục BMT và cha Giuse Nguyễn Phát Thành, một người con thuộc giáo họ Kim Thành.
Trong bài giảng lễ cha phó xứ Kim Phát Phêrô Nguyễn Văn Phương chia sẻ về đề tài giá trị của lao động chân tay: giá trị vật chất, sức khỏe, tinh thần, đạo đức, cứu rỗi. Cha kết thúc bài giảng: "Xin Chúa liên kết chúng ta, biến chúng ta là những người trong giáo họ và các vị ân nhân xa gần, thành những viên đá sống động mà xây dựng ngôi đền thánh trong Chúa. Để từ việc xây dựng ngôi đền thờ vật chất này, chúng ta xây dựng sự hiệp nhất trong tâm hồn, trong giáo họ và trong xã hội nữa. Amen".
Sau thánh lễ, tại nền nhà thờ cũ đã diễn ra lễ khởi công xây dựng nhà thờ Kim Thành, địa chỉ: Thôn Thành Công, xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin. Hiện diện trong buổi lễ khởi công còn có đại diện các cấp chính quyền, các ban ngành Tỉnh Đăklăk, Huyện Cư Kuin, Xã Hòa Hiệp.
Ông Vinh Sơn Vũ Thế Hùng, trưởng ban xây dựng giáo họ, đọc diễn văn khai mạc lễ khởi công. Ông nhắc đến việc giáo họ Kim Thành trước đây đã từng làm ba nhà thờ. Nhà thờ thứ nhất lợp tranh vách nứa làm năm 1955 (Ất Mùi) tại đồi thánh Giuse Kim Thành hiện nay, thời cha cố Giuse Nguyễn Hữu Nghị. Nhà thờ thứ hai mái lợp tôn, cột bằng gỗ , ghép ván được dựng bên phải khuôn viên này. Nhà thờ thứ ba xây dựng năm 1961, hoàn thành năm 1962, mái ngói, gạch tap-lô do xuống cấp đã tháo dỡ năm 2009. Hai nhà thờ sau xây cất đời cha cố Giuse Hoàng Y nguyên quản xứ Kim Phát. Ông nói ngôi nhà thờ sắp xây dựng có sức chứa hơn 1.000 người, vừa có ý nghĩa văn hóa tôn giáo vừa có tính lâu dài, phù hợp mỹ quan tôn giáo khu vực.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, phó chủ tịch HĐND xã Hòa Hiệp đọc giấy phép số 1966 của sở xây dựng tỉnh Daklak ký ngày 15/12/2014. Trong đó cấp phép cho HĐGH Kim Thành được xây dựng nhà thờ hai tầng, tầng dưới là nhà sinh hoạt và một gác đàn, diện tích xây dựng 925,78 m2, diện tích sử dụng 1.890,10 m2, chiều cao 22,5 m.
Ông Đa Minh Phạm Văn Cánh, chủ tịch Ban Thường vụ HĐGH Kim Thành đọc văn thư cho phép xây dựng nhà thờ giáo họ Kim Thành do Đức Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản ký ngày 17/5/2015. Trong văn thư có đoạn Đức Cha viết: " Quí cha và HĐGX cùng bà con giáo dân giáo họ Kim Thành có trách nhiệm vừa xây dựng một ngôi nhà thờ xứng đáng cho việc thờ phượng, vừa xây dựng tinh thần hiệp nhất trong giáo họ và giáo xứ. Tôi cũng chấp nhận cho HĐGH liên hệ với quý cha quản xứ và các HĐGX để xin giúp đỡ. Xin Chúa chúc lành cho mọi thành phần Dân Chúa trong giáo họ và công trình xây dựng nhà thờ của giáo họ."
Sau đó cha quản xứ Kim Phát Gb Phạm Thế Truyền đọc lời nguyện và rảy nước phép trên móng nhà thờ.

Nhà thờ Kim Thành do Công Ty TNHH Kiến Việt thiết kế và xây dựng theo mô hình của cha nguyên quản xứ Giacôbê Phạm Xuân Lương, đã được bà con giáo họ Kim Thành đồng thuận.
Đây sẽ là nhà thờ hai tầng đầu tiên thuộc giáo hạt Giang Sơn, tầng trệt là nhà sinh hoạt gồm 9 phòng giáo lý, một phòng Thánh Thể, một phòng làm việc của HĐMV giáo họ, tầng trên là nhà thờ.
Công trình dự kiến hoàn thành sau 1 năm thi công.
Ông Giuse Vũ Văn Mạnh, chủ tịch HĐGX Kim Phát, cho biết bà con giáo dân Kim Thành đã đóng góp công sức và vật chất xây dựng nhà thờ Kim Phát. Nay bà con giáo dân Kim Phát sẽ tích cực hỗ trợ công sức và vật chất cộng tác xây dựng nhà thờ giáo họ Kim Thành.

Hoàng Kha.