10:51 EDT Thứ sáu, 03/07/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 4638

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10852

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14378868


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời ngày 2-11-2019

Thứ hai - 04/11/2019 17:27
-->
        Vào lúc 5h30, thứ bảy ngày 2 tháng 11, cha quản xứ JB. Phạm Thế Truyền, Đức ông Đa Minh Đỗ Văn Đĩnh, cha Fx. Nguyễn Văn Khoa, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn đã cùng dâng thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

Trong thánh lễ có sự hiện diện của đại diện UBND xã Hòa Hiệp đến cùng hiệp thông.

     Trong niềm tin vào “Mầu nhiệm các thánh cùng thông công” diễn tả mối liên hệ trực tiếp giữa người còn sống và đã khuất. Đối với người Công giáo, việc báo hiếu không chỉ là việc chăm sóc sửa sang, trưng hoa, thắp hương, thắp nến trên phần mộ mà quan trọng và mấu chốt hơn cả là sự cầu nguyện liên lỉ với Đấng Tối Cao với ý chỉ xin cho những người thân yêu của mình sớm được hưởng phúc Thiên đàng qua những lời cầu nguyện theo ý đức thánh cha để được ơn toàn xá gửi cho các linh hồn, điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
     Cha Khoa chia sẻ: “Cha Piô xứ Pietrelcina (cha thánh pio 5 dấu) vào một buổi tối lúc cầu nguyện một mình nơi nhà nguyện bỗng cha trông thấy một thầy trẻ tuổi đứng nơi bàn thờ chính, thầy có vẻ như đang lau chùi các chân nến và sửa lại các bình hoa. Nhưng thực ra đó là linh hồn một thầy đã qua đời và về xin cha giúp thu ngắn thời gian chịu giam cầm trong lửa luyện ngục, khi cha nói với linh hồn “Anh sẽ chỉ còn ở trong Lửa Luyện Tội cho đến sáng mai lúc tôi dâng Thánh lễ”, linh hồn này thét lên: “Thật là tàn nhẫn!”, thét xong câu đó linh hồn biến đi”, điều đó cho thấy tầm quan trọng của lời cầu nguyện của chúng ta, mang đến sự trợ giúp hữu hiệu nhất cho những linh hồn đau khổ đang khao khát hạnh phúc nơi Thiên Chúa.

     Trước những nấm mộ người thân đang nằm nơi đất thánh, cũng chính là lúc ta cũng nhìn lại chính bản thân: “Trong giây phút cảm nhận được cái chết đang bủa vây lấy mình, vua Alexander đại đế đã cho gọi quần thần lại và dặn: “Trước khi chết, ta có 3 điều muốn các ngươi thực hiện, nhất định không được trái ý”. Cụ thể, ba điều đó như sau: tất cả các ngự y giỏi nhất khiêng quan tài của vua trở về; binh sĩ rải hết vàng bạc, châu báu, ngọc ngà mà vua để dành cả đời suốt dọc con đường dẫn ra nghĩa trang; và phải đặt bàn tay của vua thò ra bên ngoài nắp quan tài, để tất cả đều nhìn thấy được. Quần thần của vua Alexander đều vô cùng kinh ngạc, cho rằng hoàng đế của mình đã không còn tỉnh táo. Alexander lấy sức thở một hơi dài, đoạn nhìn tất cả một lượt và nói: “Sở dĩ ta yêu cầu các ngươi làm điều đó là muốn nhắn nhủ với con người thế gian 3 điều này”: thứ nhất, thầy thuốc giỏi đến thế nào cũng không thể thực sự chữa khỏi bệnh cho chúng ta. Khi đối diện với cái chết, họ cũng đành bất lực. Vì vậy, hãy biết trân quý sinh mệnh của mình; Thứ hai, tiền bạc, của cải dù nhiều đến đâu, khi chết đi cũng trở thành vô nghĩa, chỉ có thể dùng để lót đường mà thôi; Thứ ba, khi giã từ cõi đời, thứ con người thực sự còn lại chỉ là hai bàn tay trắng. Ta đến và đi đều là như vậy, cớ sao phải ôm giữ quá nhiều ?

     Vào thời điểm cả thế giới đang bàng hoàng trước cái chết của 39 người nhập cư vào Anh, đó là 39 mảnh đời và số mệnh khác nhau, nhưng có điểm chung là họ đã xé lòng rời xa vợ con, rời xa gia đình, rời xa quê hương và có thể từ bỏ cả mạng sống mình để tìm miền đất hứa, nơi mà hy vọng những mưu cầu hạnh phúc của họ sẽ được thực hiện. nhưng giàu có cỡ nào, quyền lực cỡ nào, bạn cũng không thể sánh bằng Alexander Đại Đế, nhưng đến ngay cả Alexander cũng vẫn cảm thấy cô đơn, không tìm được hạnh phúc đích thực của mình, vật chất đủ đầy có thể khiến tinh thần người ta phấn khởi nhưng niềm hưng phấn ấy không thể lâu dài. Tiền tài đến rồi lại đi, sự nghiệp thăng rồi lại trầm và chúng chẳng phải là cội nguồn hạnh phúc. Nhưng cha ta luôn chuẩn bị sẵn cho ta một nơi trên trời, nơi hạnh phúc, hoan lạc và bình an. 

     Hình ảnh nến hương rực rỡ hòa cùng những lời kinh khấn cầu giữa màn đêm tĩnh mịch tháng 11 như kéo gần khoảng cách giữa người sống và người chết lại với nhau, đó là nét đẹp không lẫn vào đâu được của người công giáo.
Hạt Lúa Mì
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->