21:49 EDT Thứ tư, 16/08/2017

Bài Đăng Mới Nhất

Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê-Su, Bổn Mạng Giáo xứ Kim Phát

Thứ sáu - 07/06/2013 12:57
Ngày đại lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng giáo xứ Kim Phát, bổn mạng ca đoàn Thánh Tâm giáo xứ, bổn mạng Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu xứ đoàn Kim Phát đã diển ra cách trọng thể chiều ngày thứ Sáu đầu tháng 7/6/2013 tại nhà thờ giáo xứ. Cha quản xứ Giacôbê chủ tế thánh lễ, cha phó xứ Phêrô và cha Giuse đồng tế với ngài.

Đoàn rước kiệu long trọng cung nghinh tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu tiến từ nhà xứ vào nhà thờ trong tiếng kèn hân hoan mừng lễ. Đặc biệt có hai xơ người Pháp:  Xơ Mariannich Caniou Bề trên tổng quyền, xơ  Marguerite Gohier phụ trách khấn sinh dòng chúa Quan Phòng La Pommeraye Linh Đạo Cát Minh, cùng năm nữ tu người Việt thuộc Hội Dòng tham dự thánh lễ nhân chuyến viếng thăm Việt Nam. Giáo xứ Kim Phát có hai xơ hiện đang tu học tại Hội dòng Cát Minh, nước Pháp.

Cha phó xứ Phêrô giảng lễ, Ngài chia sẻ về tình yêu của người mục tử đối với đoàn chiên. Theo truyền thông du mục của người Do Thái xưa, người mục tử hết sức lo lắng ra sức bảo vệ đàn chiên, vì họ uống sữa chiên, ăn thịt chiên, mặc áo lông chiên. Chiên là nguồn sống của họ.
Chúa Giêsu là Chúa chiên lành cũng hết sức chăm sóc đàn chiên, nhưng Ngài lại lấy Tình Yêu cứu vớt đàn chiên, Ngài lấy Thịt và Máu của chính mình để nuôi sống đàn chiên. Kín múc được Tình yêu nơi Trái Tim Chúa, người công giáo cũng phải hết lòng thương yêu giúp đỡ đồng loại. Cha giảng lễ nhắc đến sự kiện đoàn thể GĐPTTTCGS xứ đoàn mới đây xây nhà cho người nghèo là việc làm có ý nghĩa. “Chúng ta không chỉ tổ chức lễ hoành tráng, long trọng, mà còn phải bắt chước Chúa Giêsu thương yêu người khác bằng việc làm”, Ngài nói.

Kết thúc thánh lễ, ông Giuse Vũ Văn Mạnh, chủ tịch HĐGX đọc diễn văn cám ơn đến quý cha, ông nhắc đến sự hình thành phát triển xứ nhà: "Gần sáu mươi năm đã trôi qua, chúng con vẫn luôn cảm nhận được rằng: Giáo xứ  chúng con qua bao nhiêu thăng trầm biến đổi, với biết bao biến cố buồn vui trong cuộc đời, chúng con vẫn luôn được sống trong tình yêu thương của Chúa. Với Trái tim của người Cha, Trái tim luôn rộng mở, luôn nhân ái bao dung, Trái tim Chúa đã bao bọc chở che, đã dẫn dắt chúng con qua mọi nẻo đường đời. Như lời thánh vịnh 22: “Chúa chăn nuôi tôi, nên đời tôi chẳng thiếu thốn chi, Chúa ở cùng tôi, thì  tôi đâu còn lo sợ gì..”
Sau đó quý xơ dòng Cát Minh , Pháp đã có ít phút gặp gỡ trao đổi xã giao thân mật cùng cộng đoàn. Cha quản xứ Giacôbê thay mặt cộng đoàn Kim Phát trân trọng kính chào quý xơ, kính chúc quý xơ có cuộc thăm viếng tốt đẹp, cám ơn quý xơ hiện diện tham dự thánh lễ. Ngài nói bằng tiếng Pháp. Quý chức Ban Thường Vụ HĐGX dâng tặng hai bó hoa tươi lên quý xơ tỏ lòng biết ơn, vì giáo xứ đã có hai nữ tu được Hội Dòng Cát Minh nhận làm đệ tử. Xơ Bề trên tổng quyền Hội Dòng Cát Minh cám ơn cha xứ, cám ơn cộng đoàn. Xơ Bề Trên nói cảm thấy rất vui và xúc động khi được tham dự thánh lễ mừng bổn mạng giáo xứ và chứng kiến lòng hiếu khách của giáo dân xứ nhà.

Thánh Tâm lễ kính chiều nay
Đoàn chiên giáo xứ mừng ngày hoan ca
Trái tim Chúa quá bao la
Tình yêu chan chứa hải hà thương ban

Ngày bảy, tháng sáu bình an
Năm năm mươi tám, hai ngàn mười ba
Bổn mạng giáo xứ trổ hoa
Qúy cha đồng tế, cộng đoàn hiệp dâng

Tạ ơn Thiên chúa vô ngần
Ban cho Kim Phát muôn ngàn ơn thiêng
Hiệp cùng giáo hội cách riêng
Tám mươi ơn gọi, như miền hoa thơm!

Thánh Tâm ban xuống muôn ơn
Chiều nay lễ kính, cao sơn nặng dầy!
Xin cho Kim Phát tháng ngày
Yêu thương - hiệp nhất vòng tay chan hòa

Tình yêu nay đã nở hoa
Qúy cha chia sẻ, lời ca dâng trào
Lễ dâng cung tiến hương lòng
Anh em hèn mọn, chờ trông đáp tình

Qúy sơ dòng kín Cát- minh
Về dâng thánh lễ hết tình mến yêu!
Việt Nam yêu, ánh nắng chiều...
Paris thương mến, mĩ miều gần bên.

Hiệp cùng một khúc ca khen
Đẹp thay khắp chốn đáp đền tình Cha
Chúng con chung dưới mái nhà,
Thánh Tâm ngự trị, chan hòa yêu thương!

vanang

Album hình ảnh