02:38 EST Thứ bảy, 25/11/2017

Lễ Kính Thánh Gia Năm 2015 Tại Giáo Xứ Kim Phát (Video)

Thứ năm - 31/12/2015 12:31
“Lạy Thánh Gia Nazareth! Xin cho gia đình chúng con không còn phải trải qua những bạo lực, chối bỏ và phân ly. Xin cho những người bị tổn thương hay bị xúc phạm được thấy sự hàn gắn và quên hết ưu phiền"
(Lời nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô với Thánh Gia Thất)

Chiều ngày Chúa nhật 27/12/2015 tại linh đài Đức Mẹ La Vang, cha quản xứ Kim Phát GB Phạm Thế Truyền đã chủ tế thánh lễ kính Thánh Gia Thất. Đồng tế với ngài có cha hạt trưởng giáo hạt Giang Sơn Đaminh Phạm Sỹ Hiện, cha Giuse Nguyễn Văn Thiện, bề trên dòng Carmelo và cha phụ tá giáo xứ Kim Phát GB Lại Văn Mười. Đây là lần đầu tiên tại giáo xứ, lễ kính Thánh Gia Thất được tổ chức bên ngoài nhà thờ.

Ngay từ sớm, các gia đình đã nô nức tiến về sân thánh đường, các loại bạt lớn, nhỏ, đủ loại, đủ màu được trải ra, tạo thành những khu vực dành riêng cho các gia đình tham dự thánh lễ.

Đúng 17g30 đoàn đồng tế từ tiền sảnh nhà thờ tiến về linh đài Đức Mẹ trong tiếng hát nhập lễ của ca đoàn. Sau lời giới thiệu quý cha đồng tế với cộng đoàn của cha quản xứ, thánh lễ tiếp tục diễn tiến trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng. Trong thánh lễ, bài đọc I , bài đọc II và lời nguyện giáo dân đều được phân chia cho giới gia trưởng và các bà mẹ công giáo đảm nhận, đặc biệt phần dâng lễ vật được hai gia đình trẻ trong giáo xứ đảm trách.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha quản xứ đã thay mặt cộng đoàn gửi lời cảm ơn và chúc mừng Giáng Sinh  cha quản hạt.
Thánh lễ kết thúc và theo sáng kiến của cha quản xứ, trong bầu khí an bình hạnh phúc, chan hòa yêu thương, lần đầu tiên các gia đình trong giáo xứ quy tụ cùng nhau để dùng cơm tối. Sau lời chúc mừng và xin Chúa làm phép của ăn, cha quản xứ cùng quý cha, thầy xứ mỗi người một khay cơm đi đến từng gia đình để chia sẻ niềm vui. Phục vụ trong bữa ăn tối của cộng đoàn có dàn nhạc giáo xứ. Chương trình “Hát cho nhau nghe” được mở đầu bằng bài hát “Gia đình hạnh phúc”, một sáng tác của nhạc sỹ Mai Nguyên Vũ, do ca đoàn giáo xứ trình bày và chương trình kết thúc bằng nhạc phẩm “Nối vòng tay lớn” của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

Đặc biệt, trong phần góp giúp vui của cộng đoàn, còn có sự tham gia của cha Giuse Nguyễn Văn Thiện. Ngài góp vui nhạc phẩm “Anh còn nợ em”, một tác phẩm khá nổi tiếng của cố nhạc sỹ Anh Bằng , đã được cha thể hiện bằng một giọng ca trầm ấm truyền cảm.
21g00 chương trình kết thúc trong sự nuối tiếc của các bạn trẻ còn ngồi lại. Số lượng vỏ lon bia, vỏ nước ngọt, cũng theo sáng kiến của cha quản xứ, đã được các anh chị em ban Caritas thu gom bán ve chai, tích lũy cho người nghèo.
Có người đã nhận định: Đây là lần đầu tiên giáo xứ tổ chức nên nhiều người còn bỡ ngỡ chưa quen, nhiều gia đình hôm nay không tham gia đã cảm thấy tiếc nuối. Năm sau chắc chắn số gia đình tham dự sẽ đông đủ.
Vâng! Tình yêu gia đình luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng mỗi người, công nương Diana có nói rằng  “Gia đình là điều quan trọng nhất trên thế giới này” bởi vì: “Bạn có thể có nhiều bạn bè nhưng bạn chỉ có duy nhất một gia đình”. (Eugene Lebid) hay "Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về. Gia đình - đó là nơi bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Cho dù mọi thứ có quay lưng lại với ta thì có một thứ mãi mãi không hề thay đổi, vẫn lặng thầm đi bên ta, vẫn dang tay đón ta trở về. Gia đình chính là nơi ta tìm về khi mệt nhoài trên con đường đời đầy cạm bẫy, chông gai..." (Terri Burrit)

Xuân Huy

Xem thêm :   Hình ảnh 1