04:37 EDT Thứ bảy, 21/10/2017

Kim Phát: Tiễn cha nguyên quản xứ Giacôbê Phạm Xuân Lương

Thứ bảy - 31/01/2015 04:22
Thứ Sáu ngày 30/1/2015 là một ngày đáng ghi nhớ cho cộng đoàn giáo dân Kim Phát. Vâng theo ý Chúa qua quyết định bổ nhiệm của Đức Giám Mục giáo phận Ban Mê Thuột, cha nguyên quản xứ Giacôbê Phạm Xuân Lương lên đường đi nhận nhiệm sở mới: Linh mục quản xứ giáo xứ Nam Thiên. Kể từ ngày 23/12/1997 đến nay, ngài đã chăm sóc giáo xứ Kim Phát hơn 17 năm.

Thánh lễ cuối cùng trong sứ vụ quản xứ Kim Phát.

Lúc 6giờ sáng ngài đã chủ tế thánh lễ cuối trong sứ vụ quản xứ Kim Phát tại nhà thờ giáo xứ. Đồng tế với ngài có cha phó xứ Phêrô Nguyễn Văn Phương, cha phó xứ Kim Châu FX Nguyễn Thanh Phong và hai linh mục là nghĩa tử của ngài. Đông đảo bà con Kinh Thượng đến tham dự thánh lễ tạ ơn.

Ông Giuse Vũ Văn Mạnh, chủ tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ thay lời cho cộng đoàn ghi nhận những cống hiến của ngài cho giáo xứ. Ông cảm ơn và cầu chúc ngài hoàn thành sứ vụ mới.

Ngỏ lời với cộng đoàn, cha nguyên quản xứ cám ơn quý cha phó, quý tu sĩ, quý chức trong các ban, các hội đoàn đã tích cực cộng tác với cha trong thời gian qua. Cha cầu chúc cho giáo xứ Kim Phát luôn phát triển mọi mặt.
Ông Giuse Đinh Xuân Huy, ca trưởng ca đoàn Kim Phát sáng tác bài hát có tựa đề " Khúc Tri Ân". Bài hát được ca đoàn trình bày sau lời cảm ơn của ông chủ tịch:
" Xin dâng lên cha lời tri ân chân tình.
 Bao nhiêu năm qua đời cha luôn trung tín.
 Phục vụ hy sinh dâng hiến quên thân mình.
 Ngàn vạn công ơn đoàn con nào dám quên.
Nay chia tay xin Chúa luôn dủ thương.
Ban muôn ơn đưa dẫn cha trên đường.
Ngày từng ngày tình yêu luôn thắp sáng.
Vào cuộc đời còn muôn ngàn đắng cay".

Phút chia tay cha con lưu luyến ngậm ngùi, nhiều người đã rơi nước mắt.

Nghi thức nhậm chức và thánh lễ tại giáo xứ Nam Thiên.

Lúc 9g00 đoàn xe tiễn và đón cha nguyên quản xứ đến nhà xứ Nam Thiên.

Cha tân quản xứ Nam Thiên được cộng đoàn giáo xứ hân hoan đón chào.
Băng rôn viết : " Lạy Chúa này con xin đến để thực thi ý Ngài".

Nhận chùm chìa khóa, cha tân quản xứ tự tay mở cửa nhà xứ.
Thánh lễ bắt đầu gồm các phần: Đọc văn thư bổ nhiệm của Đức giám mục giáo phận Ban Mê Thuột do cha Giuse Nguyễn Ngọc Quế, hạt trưởng giáo hạt Buôn Hô công bố;

Cha tân quản xứ đến trước bàn thờ tuyên xưng đức tin, thề hứa trung thành với sứ vụ được giao phó, đặt tay lên Sách Thánh xin Thiên Chúa giúp sức. Các nghi thức diễn nghĩa diễn tả quyền năng và nhiệm vụ đi kèm: Cha quản hạt trao cho cha tân quản xứ ghế chủ tọa, nhà tạm, tòa giải tội, dây chuông.

Cha hạt trưởng giáo hạt Buôn Hô chủ tế thánh lễ. Đồng tế với Ngài có cha Đa Minh Phạm Sĩ Hiện, hạt trưởng giáo hạt Giang Sơn và 17 linh mục triều và dòng.
Giáo xứ Nam Thiên cách trung tâm thành phố Ban Mê Thuột khoảng 10 km về hướng Bắc. Giáo xứ được thành lập từ năm 1957. Số tín hữu  khoảng chừng 5.000 người, trong đó có 2.000 tín hữu sắc tộc Êđê.

Xin mời xem hình ảnh
Hoàng Kha