19:30 EDT Thứ bảy, 06/06/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 3445

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30651

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14247063


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

Kim Phát: Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn ngày 02/11/2017

Thứ sáu - 03/11/2017 09:28
-->
Giáo Họ Hra Êa Hning:

Lúc 6g30 sáng ngày 2/11/2017, cha quản xứ GB Phạm Thế Truyền đã đến nghĩa trang giáo họ Hra Êa Hning chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn.
Hiện diện trong thánh lễ có hơn 200 tín hữu sắc tộc Ê Đê thuộc giáo họ.
Đầu lễ cha chủ tế mời gọi cộng đoàn tưởng nhớ và cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, thân bằng quyến thuộc trong giáo buôn đã qua đời, người có đạo cũng như không có đạo và ông bà cha mẹ trước đây chưa được nhận biết Thiên Chúa.
 
Giáo Họ Hra Êa Tlă.
 

Sau khi dâng lễ tại giáo họ Hra Êa Hning, cha quản xứ GB Phạm Thế Truyền đến chủ tế thánh lễ cầu hồn tại nghĩa trang giáo họ Hra Êa Tlă  vào lúc 8g00. Hiện diện hiệp thông thánh lễ đặc biệt có cha phó xứ Giuse Nguyễn Văn Thiện, quý nữ tu. Gần 300 tín hữu sắc tộc Ê Đê thuộc buôn Êa Tlă đã không quản ngại mưa gió, đến ngồi kín 4 ô rạp dựng tạm cho cử hành phụng vụ.
Nghĩa trang giáo họ nằm cạnh rẫy cà phê như đang ẩn mình dưới rẫy mì, nơi có các phần mộ đã chôn cất hàng trăm năm. Có những ngôi mộ như ụ đất và có những ngôi mộ không còn dấu vết. Khu vực mới chôn cất xem ra có vẻ khang trang hơn với những ngôi mộ cùng quy cách, ngay hàng thẳng lối.
Ông FX Aê Ngot nói: “Kể từ ngày tin Chúa, cộng đoàn giáo buôn chúng con rất vui vì được quý cha đến cầu nguyện cho những người trong buôn làng đã qua đời. Chúng con vui hơn vì tổ tiên, ông bà, cha mẹ chúng con trước đây không biết Chúa cũng được cầu nguyện xin Chúa cho vào thiên đàng. Xin cám ơn quý cha và quý vị”.

Giáo Xứ Kim Phát:

Cha quản xứ GB Phạm Thế Truyền chủ tế thánh lễ tại nghĩa trang Kim Phát - Kim Thành lúc 18g00. Đồng tế với ngài có cha phó xứ Giuse Nguyễn Văn Thiện, cha Giuse Nguyễn Phát Thành và cha Giuse Nguyễn Thanh Tâm.
Phía trước tượng Chúa Phục Sinh, năm nay giáo xứ dựng rạp che mưa, khung sắt, mái che tạm, diện tích 720m2 lợp bạt, 180m2 lợp tôn.

Nghĩa trang Kim Phát - Kim Thành tối nay như ngày hội lớn.  “Một rừng người hiện diện đến từ  khắp nơi, từ giáo xứ, giáo họ, và nhiều người từ phương xa đến mà tôi không biết mặt. Tôi đoán chắc quý vị đã từng ở Kim Phát, hoặc người thân của quý vị đang yên nghỉ nơi đây” (Trích lời cha giảng lễ Giuse Nguyễn Văn Thiện).
 “Uống nước nhớ nguồn                   
Làm con phải hiếu
Em ơi hãy nhớ năm xưa
Những ngày còn thơ
Công ai nuôi dưỡng
Công đức sinh thành
Người hỡi đừng quên
Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước
Trong nguồn chảy ra”

Lời bài hát “Ơn Nghĩa Sinh Thành” của tác giả Dương Thiệu Tước, do ca đoàn giáo xứ vang lên khai mạc nghi thức tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Đặc biệt hiện diện hiệp thông có quý vị đại diện các tôn giáo bạn, chính quyền địa phương, cùng vái hương kính nhớ, cầu nguyện, tạ tội với tổ tiên, ông bà, cha mẹ mình.
Mở đầu thánh lễ cha chủ tế mời gọi “Hôm nay chúng ta tề tựu nơi đây để  tưởng nhớ và cầu nguyện  cho các bậc tiền nhân là ông bà, cha mẹ, tổ tiên, các bạn hữu xa gần, các bậc ân nhân, thân nhân của chúng ta đã qua đời. Chúng ta không quên cầu nguyện cho những người đã khuất không cùng tôn giáo với chúng ta, tất nhiên trong đó có tổ tiên chúng ta. Tổ tiên chúng ta hơn 500 năm trước chưa được nhận biết ánh sáng đức tin. Xin Chúa ban phần phúc thiên đàng cho hết thảy mọi người, Công Giáo cũng như không Công Giáo.”
Chia sẻ Lời Chúa, cha phó xứ nói đến trách nhiệm của  mọi người là cầu nguyện cho người đã qua đời, ngài kể: “Có lần tôi đến một nghĩa trang Công Giáo tại  miền Tây, đã có hơn một trăm năm. Ấn tượng đầu tiên của tôi là ngay tại cổng nghĩa trang, người ta viết: Người chưa chết hãy cầu nguyện cho người đã chết”.
Sau thánh lễ, cộng đoàn đã hiệp thông đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính hầu được hưởng một ơn đại xá chỉ cho các đẳng linh hồn.
Nhờ có mái che tránh mưa, năm nay giáo xứ Kim Phát sẽ cử hành thánh lễ tại nghĩa trang từ thứ Hai đến thứ Sáu trong tháng 11. Thứ Bảy và Chúa Nhật sẽ cử hành thánh lễ tại nhà thờ.

Xem thêm hình ảnh Nghĩa trang Kim Phát - Kim Thành
                                                                                                 Hoàng Kha.

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->