23:20 ICT Thứ sáu, 10/07/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 6147

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49669

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14417685


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

Kim Phát: Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời năm 2016

Thứ năm - 03/11/2016 08:54
-->
 
KIM PHÁT: THÁNH LỄ CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI NĂM 2016


 
“ Con tự hỏi mình, cách đây ít trăm mét thôi, chúng ta đã có một ngôi thánh đường nguy nga, có mái che chắc chắn bảo vệ chúng ta khỏi mưa gió. Tại sao chúng ta lại phải ra nghĩa trang này để cùng nhau cử hành thánh lễ ? Không phải là không có lý do, mà còn là lý do thật tuyệt vời. Đó là cùng nhau cử hành thánh lễ với tinh thần mầu nhiệm các thánh cùng thông công. Ca dao tục ngữ Việt Nam có câu : ‘Uống nước nhớ nguồn’ hay là: ‘Cây có cội nước có nguồn’ . Con người có tổ có tiên có ông có bà. Bổn phận làm con thì phải hiếu kính: ‘Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra’. Đạo hiếu đó đã ăn sâu vào từng người, từng thớ thịt, và vào trong máu của dân tộc chúng ta, để cho dù ông bà cha mẹ chúng ta đã mất, nhưng không bao giờ xa cách chúng ta, vẫn một cách nào đó hiện diện cùng với chúng ta. Đạo Công Giáo dạy các tín hữu của mình sau ba điều răn dạy về thờ kinh Đức Chúa Trời thì điều răn thứ tư, điều răn dậy về con người đầu tiên,  là thảo kính cha mẹ. Điều răn này có ý dạy bổn phận làm con thì thảo kính cha mẹ khi cha mẹ còn sống con cháu phải hiếu thảo, chăm lo, phụng dưỡng, vâng lời. Khi các ngài khuất bóng thì con cháu phải tưởng nhớ cầu nguyện…”                                        
      (Trích bài giảng của thày phó tế Phanxicô Xaviê – Piô Nguyễn Văn Khoa)


 
    Đúng 17g30 ngày 02.11.2016 tại Nghĩa trang giáo xứ Kim Phát, cha quản xứ GB. Phạm Thế Truyền đã chủ tế thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời, cùng đồng tế với ngài có Đức ông Đaminh Đỗ Văn Đính, cha GB. Lại Văn Mười OP. (đại diện Tu sỹ dòng Đaminh tại Tây Nguyên), cha FX. Nguyễn Xuân Chính O.Carm, cha Giuse Nguyễn Thanh Tâm OP, cha Giuse Nguyễn Phát Thành (một người con thuộc giáo họ Kim Thành) và thày phó tế  Phanxicô Xaviê – Piô Nguyễn Văn Khoa, phụ lễ.
    Trước khi hiệp dâng thánh lễ, quý cha, quý khách và cộng đoàn đã cử hành nghi thức THẮP NHANG HIẾU THẢO, nghi thức gồm 3 phần: Tri ân Tiên nhân – Tạ lỗi với Tiên nhân và Cầu nguyện cho Tiên nhân. Trong hai năm về phục vụ tại giáo xứ, cha xứ cũng đã hai lần tổ chức nghi thức này và đây là một nghi thức thật ý nghĩa, thật cảm động và mang lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho cộng đoàn. Di ảnh của Đức cố giám mục Paul Léon Seitz, giám mục tiên khởi GP. Kon Tum, Đức cố giám mục Phêrô Nguyễn Huy Mai, giám mục tiên khởi GP. Ban Mê Thuột, Đức cố giám mục Giuse Trịnh Chính Trực, Đức cố giám mục Giuse Nguyễn Tích Đức và di ảnh của qúy cha: Cha cố Giuse Hoàng Y, linh mục quản xứ tiên khởi, Cha cố Đaminh Đinh Minh Hiền, linh mục quản nhiệm và Cha cố Augustinô Hoàng Đức Synh, linh mục quản xứ được đặt tại vị trí thật xứng hợp, ngay trước bàn thờ và đằng sau lư hương. Cha quản xứ, Đức ông đại diện quý cha đồng tế, quý vị đại diện quý cấp lãnh đạo chính quyền, đại diện Ban Thường vụ HĐGX và đại diện các bậc cao niên trong xứ đã tiến lên cung bái và tiến hương.
    Mở đầu thánh lễ, cha quản xứ thay lời cho cộng đoàn chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của quý cấp lãnh đạo chính quyền xã, các phóng viên của công an tỉnh Đăk Lăk, dù thời tiết không thuân tiện nhưng vẫn quan tâm đến cộng đoàn giáo xứ. Sau đó thánh lễ được diễn tiến trong bầu khí thật thánh thiêng, trang nghiêm và cảm động.
    Thời tiết mấy ngày hôm nay thật khắc nghiệt, để chuẩn bị cho buổi lễ, quý chức Ban thường vụ HĐGX đã cùng với một số giáo dân thuộc các giáo họ trong hai ngày đã dựng hơn 30 khung rạp ở  trước và hai bên lễ đài. Theo ước tính, có khoảng trên dưới 1.400 người tham dự thánh lễ hôm nay (trong đó có một số anh chị em không cùng tôn giáo hiện diện hiệp thông).
    Không khí se lạnh của những ngày đầu đông cũng không thể làm giảm đi những tình cảm nồng ấm của mọi người dành cho ông bà cha mẹ. Nhìn những giọt mưa lúc dày lúc thưa như những giọt nước mắt nhớ thương, gợi lên trong lòng mọi người biết bao hoài niệm. Xin Chúa đoái thương dẫn đưa các bậc tiền nhân, tổ tiên, ông bà cha mẹ chúng con về nơi vĩnh phúc.
 
Xin mời xem:   HÌNH 1
                        HÌNH 2
Xuân Huy
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->