02:16 EDT Chủ nhật, 23/09/2018

Ban Bí Tích Thêm Sức 2018

Kim Phát: Thánh Lễ Cầu Cho Tổ Tiên, Ông Bà Tại Nghĩa Trang

Thứ bảy - 17/02/2018 18:41
Nghĩa trang giáo xứ chiều Mồng Hai Tết đông nghịt người đến tham dự thánh lễ. Nhiều người là con cháu đi học tập, làm việc xa nhà lâu ngày trở về. Có người là Việt Kiều đang định cư ở nước ngoài về quê ăn Tết. Có nhiều khuôn mặt không quen biết. Họ là con cháu, là người thân của những người đang yên nghỉ tại đây.

Các phần mộ cùng một kiểu mẫu, ngay hàng thẳng lối, rực rỡ hoa tươi, khói hương nghi nghút. Hương thơm ngào ngạt cả một nghĩa trang rộng.
Thánh lễ đồng tế do cha quản xứ Kim Phát GB Phạm Thế Truyền chủ tế.
Cha chủ tế nói đầu lễ: “Chiều nay chúng ta quy tụ về đây để cùng nhau dâng lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, là những bậc tiền bối, có nhiều người đang nằm trên mảnh đất này. Với tâm tình hiếu thảo, tâm tình của người con xa quê hương trở về với xóm làng, với quê cha đất mẹ, chúng ta cầu cho tất cả những người đã qua đời.”
Cha phụ tá Vinh Sơn Lương Hồng Phong giảng lễ. Ngài chia sẻ: “Khi chúng ta  cùng nhau cử hành thánh lễ tại đất thánh của giáo xứ, chúng ta có lý do chính đáng để cúi mình kính cẩn trước các tôi tớ Thiên Chúa đang yên nghỉ nơi đây. Đó là các bậc tiền bối ông bà, cha mẹ và những người thân yêu. Trong niềm tin Kitô giáo, chúng ta tin vào Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ chúng ta, Ngài đã chịu chết và phục sinh để lôi kéo các tín hữu về với Thiên Chúa Cha. Hiện diện nơi đây chúng ta có quyền để tin rằng nhiều vị tiền bối của chúng ta đã thực sự là các vị thánh đang được hưởng hạnh phúc thiên đàng. Vì các Ngài đã tin vào Chúa và đã sống ánh sáng của Tin Mừng và được nuôi dưỡng bởi bí tích Thánh Thể.
Ngày cuối năm và đầu Xuân mới, những người theo đạo thờ cúng ông bà theo văn hóa Việt Nam, ngày 30 Tết, họ dọn một mâm cơm thịnh soạn, thắp lên những nén hương, rước ông bà về với gia đình mình, cùng với con cháu đón Xuân mới, và ngày Mồng Ba Tết, lại sửa soạn một mâm cơm để tiễn ông bà về với nơi chốn của họ. Thế giới quá khứ và  thế giới hiện tại được sum họp với nhau, trao cho nhau những giá trị đạo đức, là gia sản thiêng liêng của dòng tộc. Đây là điều thiêng liêng nhất đối với người Việt Nam.  Cũng có một câu đối  thường được trang trí trên bàn thờ nói lên sự nối kết này: “Tổ tiên công đức muôn đời thịnh - Con cháu thảo hiền vạn kiếp vinh”. Giữa chúng ta với các bậc tiền bối đã khuất có một sợi dây liên kết, vì thế, nhạc sĩ nổi tiếng Trịnh Công Sơn đã viết: “Người chết nối linh thiêng vào đời”.
Các bậc tiền bồi nằm xuống như những nền móng vững chắc xây dựng cuộc đời cho con cái, các ngài là bóng mát tinh thần che chở cháu con. Cầu nguyện cho những người đã khuất, chúng ta có cơ hội nhủ bảo nhau:  Hãy sống hiếu thảo với ông bà cha mẹ.”
Sau thánh lễ, các gia đình ngậm ngùi đến thắp hương, đọc kinh  cầu nguyện trước các phần mộ.
“Bao nắng mưa dãi dầu ngày qua là công sức thân cha gầy lã chã mồ hôi. Mẹ nhọc công khổ tâm dưỡng dục để đàn con khôn lớn nên người giữa đời” ( Lời bài hát Dâng Gia Đình của Đinh Công Huỳnh).

Xin mời xem hình ảnh

Hoàng Kha