10:35 ICT Thứ sáu, 10/04/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 2997

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72711

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13885906


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

THÁNH LỄ TRỰC TUYẾN

THÁNH LỄ TIỆC LY 09.4.2020

 

Kim Phát: Thánh Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời 2015

Thứ ba - 03/11/2015 20:07
-->

Mặc cho thời tiết mưa ướt, gió lạnh, thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời ngày 2/11/2015 tại nghĩa trang Kim Phát- Kim Thành vẫn diễn ra lúc 17g30, với phần khởi đầu bằng " Nghi thức thắp nhang hiếu thảo".
 
Lần đầu tiên tại nghĩa trang xứ nhà di ảnh 4 cố Giám Mục giáo phận nhà : Đức Cha Paul Seitz, Pet Nguyễn Huy Mai, Jos. Nguyễn Tích Đức, Jos. Trịnh Chính Trực; Và 3 di ảnh các cố linh mục nguyên quản xứ Kim Phát: Jos. Hoàng Y, Đaminh Đinh Minh Hiền, Aug. Hoàng Đức Sinh, được đặt long trọng phía trước bàn thờ trung tâm, hương khói nghi ngút.
 
Cha phụ tá GB Lại Văn Mười chủ sự nghi thức " Thắp nhang hiếu thảo" và chủ sự thánh lễ. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Phát Thành, một người con thuộc giáo họ Kim Thành. Đặc biệt tham dự thánh lễ có Đức ông Đa Minh Đỗ Văn Đĩnh, thầy phó tế Vinh Sơn Nguyễn Đức Khanh, quý tu sĩ. Tại nghĩa trang hôm nay còn có sự hiện diện tham dự của quý vị tôn giáo bạn là khách mời gồm: Quý chức chính quyền địa phương và một số bà con lương dân.
Đông đảo tín hữu trong và ngoài giáo xứ đến tham dự. Có một số Việt kiều gốc Kim Phát về thăm quê hương cùng hiện diện.
 
Ông Giuse Trần Văn Nhật gợi ý đầu phần Nghi thức: " Thật mừng vui và hân hạnh cho gia đình giáo xứ Kim Phát hôm nay được đón tiếp anh chị em tôn giáo bạn là thân hữu, hoặc là xóm giềng của giáo xứ. Trong niềm kính yêu, chung lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên chúng ta cùng sum họp nơi đây hướng về cội nguồn, nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ...đã qua đời. Ngày các ngài khuất bóng, bao người đã đến chia buồn, kính viếng, tiễn đưa. Nhưng dần theo năm tháng, niềm thương nhớ ấy cũng phôi phai. May thay! Khai mạc tháng cầu nguyện cho các linh hồn, chúng ta cùng nhau hâm nóng và có dịp tỏ bày lòng hiếu thảo với các bậc tiền nhân".
Trước thánh lễ, quý cha đồng tế, hai ông chủ tịch BTV  Kim Phát, Kim Thành cùng đứng trước bàn thờ cúi niệm hương tri ân tiền nhân, tạ lỗi với tiền nhân và cầu nguyện cho các tiền nhân.
" Kính lạy ông bà cha mẹ, chúng con nhớ lại từ tấm bé, chúng con đã bao lần vô lễ, bất kính, ngỗ nghịch, ương ngạnh, anh em bất hòa, chia rẽ, tranh cạnh nhau, rồi nhũng lần quậy phá, rong ruổi, bạn bè lêu lổng...làm mẹ cha buồn tủi, rơi lệ khổ đau. Hôm nay chúng con chưa làm được gì để báo hiếu đền ơn, cũng chẳng phụng dưỡng xứng đáng, đôi khi còn thiếu những lời an ủi, ít chăm sóc sớm chiều, thậm chí còn nặng nhẹ xúc phạm, thoái thác tị nạnh nhau...hoặc làm ô danh cha mẹ, nhục nhã gia phong với xóm giềng. Chúng con xin cúi đầu vái lạy để tạ tội. Xin ông bà cha mẹ thương tha thứ cho chúng con". ( Lời tạ tội đọc trong nghi thức).
 
Phần chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, cha GB Lại Văn Mười chia sẻ về thân phận mỏng dòn, yếu đuối của con người. " Dường như trong chúng ta ai cũng cảm thấy có sự chột dạ nào đó về thân phận con người. Con người như một vai diễn trong vở kịch kiếp làm người. Nó mong manh như cánh hoa sớm nở chiều tàn. Con ngườiyếu đuối phải lệ thuộc hoàn toàn vào Đấng Tạo Hóa là Đấng yêu thương con người, và con người chỉ còn biết cậy trông nơi Đấng Tạo hóa", cha chủ tế nói.
Ngài cũng nhắc nhở cộng đoàn cầu nguyện cho các linh hồn để được rút ngắn thời gian thanh luyện.
 
Tại nghĩa trang đất thánh xứ nhà sau 60 năm thành lập, hiện nay có hơn 600 phần mộ đang yên nghỉ.
Cuối lễ các gia đình đến cầu nguyện tại các phần mộ người thân, bùi ngùi tưởng nhớ tiếc thương người đã khuất.
 
                                                                           Hoàng Kha.
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

Cách thức nhận Ơn Toàn Xá vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 10/04/2020

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->