18:30 EDT Thứ ba, 22/08/2017

Kim Phát: Mồng Hai Tết Bính Thân 2016. Thánh Lễ Kính Nhớ Tổ Tiên – Ông Bà – Cha Mẹ

Thứ ba - 09/02/2016 20:31
“ Con ơi giữ lấy lời cha
Chớ quên lời mẹ, nhớ mà ghi tâm
Đèn soi trong chốn tối tăm
Ấy là chính những lời răn, lệnh truyền
Nhớ cầu cho bậc tổ tiên
Khắc ghi công đức một niềm tri ân”

(Lời ca nhập lễ Mồng Hai Tết)

LỄ SÁNG: Kính Nhớ Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ - Cầu Cho Gia Đình Tu Sĩ.

05g00 sáng ngày Mồng Hai Tết Bính Thân 2016, cha phụ tá GB. Lại Văn Mười chủ tế thánh lễ cầu cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ và cầu cho gia đình tu sĩ trong giáo xứ. Đồng tế với ngài có cha quản xứ GB Phạm Thế Truyền.
Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế nói: “Theo truyền thống tốt lành của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, ngày Mồng Hai Tết là ngày con cháu kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ. Đây không chỉ là nét đẹp của văn hóa Á Đông, nhưng còn là một nét đẹp của Hội Thánh, của những người làm con cái Chúa, hiếu kính với ông bà cha mẹ….”
Trong bài giảng lễ, cha quản xứ cũng nói lên công ơn trời bể của các bậc tiền nhân, và bổn phận trách nhiệm của con cháu…..

Trong thánh lễ, cha quản xứ, cha phụ tá và cộng đoàn cùng hiệp dâng lời cầu nguyện cho gia đình tu sĩ trong giáo xứ. Sau một năm học tập, phục vụ tại các giáo xứ, các cộng đoàn dòng tu, hôm nay về sum họp ‘ăn Tết’ với gia đình. Quý tu sĩ đã bày tỏ tấm lòng của mình đối với ông bà, cha mẹ qua lời chúc Tết cuối lễ rất ý nghĩa và cảm động. Những người con ưu tú này cũng đại diện cho các con cháu trong giáo xứ, kính tặng hai cha, kính tặng ông cụ Toàn (giáo họ Công Chính) và bà trùm Rược (giáo họ Micae), là đại diện cho các vị cao niên trong xứ, những bông hoa tươi thắm bày tỏ lòng tri ân, hiếu thảo.
Sau thánh lễ, gia đình tu sĩ cùng quây quần với hai cha trong bữa sáng giản đơn nhưng đầm ấm tình cha con, chan chứa tình cảm gia đình.

LỄ CHIỀU: Cầu Cho Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ Và Các Cha Nguyên Quản Xứ Đã Qua Đời Tại Nghĩa Trang Giáo Xứ.

“Ai trong chúng ta lại không mang nơi cuộc đời mình dấu ấn của những người đã khuất ? Nét mặt của cha, dáng đi của mẹ, lời dạy của ông, tình thương của bà, các ngài đã để lại những dấu ấn nơi cuộc sống của mỗi người chúng ta, những dấu ấn làm nên chính cuộc hiện sinh của chúng ta hôm nay. Cha thời nuôi ta, mẹ thời sinh ta. Ân sâu nghĩa nặng ấy làm sao ta báo đáp? Tình cha nghĩa mẹ dành cho con cái rất cao dầy. Sự đáp trả của con cái phải cao dầy hơn thế…..”
(Trích bài giảng lễ của cha phụ tá)

05g00 chiều tại nghĩa trang giáo xứ, cha quản xứ đã chủ tế thánh lễ cầu cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ và các cha nguyên quản xứ đã qua đời. Cùng đồng tế với ngài có đức ông Đa Minh  Nguyễn Văn Đĩnh, cha phụ tá GB Lại Văn Mười và cha Vinhsơn Nguyễn Đức Khanh.
Thánh lễ diễn ra trong bầu khí sốt sắng và cảm động với sự hiện diện của hàng ngàn người trong và ngoài giáo xứ. Trên khuôn mặt của mỗi người, ai nấy đều thể hiện những tình cảm da diết, nhớ thương, những hoài niệm về quá khứ, về những người thân đã cách xa.

Xin mời xem thêm một số hình ảnh

Xuân Huy