18:50 EST Thứ hai, 24/02/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 8795

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 160112

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13546925


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

Kim Phát: Lễ thánh Phêrô và Phaolô tông đồ năm 2014

Chủ nhật - 29/06/2014 10:17
-->

Nhân dịp lễ thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, bổn mạng cha phó xứ Kim Phát Phêrô Nguyễn Văn Phương, BBT xin giới thiệu bài giảng lễ THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ, TÔNG ĐỒ
của thầy Tân Phó Tế Vinh Sơn Nguyễn Đức Khanh và diễn văn chúc mừng cha Phêrô của ông chủ tịch HĐGX Kim Phát

Bài Giảng Lễ

Kính thưa cha chủ tế và cộng đoàn phụng vụ.
Hôm nay giáo hội hân hoan mừng lễ kính hai thánh Phêrô và Phaolô. Hai vị đã tuyên xưng danh Chúa và đặt nền tảng cho Giáo Hội của Chúa ở trần gian này. Thánh Phêrô, vị thủ lãnh trong việc tuyên xưng đức tin và thiết lập Hội Thánh, một Hội Thánh được đặt trên nền tảng lòng tin. Hội Thánh tiên khởi nói lên sự duy nhất của Thiên Chúa Ba Ngôi.
Thánh Phaolô, Vị tông đồ dân ngoại, là Thầy và là sứ giả Tin Mừng cho muôn dân được kêu gọi. Mừng lễ các Ngài, chúng ta thử tìm hiểu ơn gọi của các Ngài và ý nghĩa của ngày lễ hôm nay.
ƠN GỌI CỦA PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ :
Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người được kêu gọi một cách khác nhau. Phêrô, dân chài lưới, được kêu gọi, Ngài đã bỏ chài lưới, vợ con và gia đình để đi theo Chúa Giêsu.
Phêrô, được Chúa cất nhắc làm đầu Hội Thánh. Với chí khí hiên ngang, cương quyết, nhưng cũng đã có lúc sợ sệt, Phêrô đã anh hùng tuyên xưng danh Chúa nhờ sức mạnh và ánh sáng của Chúa Thánh Thần soi dẫn. Phêrô đã tuyên xưng: "Chúa Giêsu là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống" (Mt 16, 16). Nhân lời tuyên xưng này, không những Phêrô đã được kêu gọi làm môn đệ của Chúa, Ngài còn được Chúa cất nhắc làm đầu Giáo Hội : "Simon, Baryôna, Ngươi có phúc : vì không phải thịt máu, đã mạc khải cho Ngươi, mà là Cha Ta, Đấng ngự trên trời" (Mt 16, 17) "Ngươi là Đá, và trên Đá ấy, Ta sẽ xây dựng hội Thánh của Ta, và quyền môn âm phủ sẽ không thắng nổi" (Mt 16, 18). Phêrô là nền tảng cho Giáo Hội tiên khởi của Chúa.
Phaolô, Vị tông đồ dân ngoại. Suốt thời đầu trở lại, Ngài đã hăng say bắt bớ Giáo Hội của Chúa. Trên đường Đamas, Thiên Chúa đã cho Phaolô ngã ngựa, Ngài đã trở vào làng, bị mù ba đêm ngày, Ngài âm thầm cầu nguyện, lắng nghe tiếng Chúa và đã tuân theo ý Chúa. Phaolô đã tìm được ý của Chúa, đã tuân theo ý của Ngài, từ một thái độ hung hăng, bắt bớ Giáo Hội, Ngài đã trở nên vị tông đồ nhiệt thành, làm chứng cho Chúa Kitô (Cv 26, 4-18). Ơn kêu gọi của Phaolô thật là hiếm hoi và tốt đẹp. Trở thành môn đệ, Phaolô đã nhiệt thành với sứ vụ : "Vì tình yêu của Đức Kitô thúc bách chúng tôi" (2 Cr 5, 15). Tình yêu của Chúa giúp Phaolô vượt qua mọi thử thách , mọi cam go và Ngài đã trung thành với sứ mạng đến nỗi quên mọi nguy hiểm quên mọi thử thách để chỉ nghĩ tới các linh hồn và đem dân ngoại trở lại. Việc nhiệt thành chu toàn sứ vụ, còn được Ngài biểu lộ rõ ràng trong thư thứ hai gởi cho Timotheo đoạn 4,1-8. Ngài khuyên Timotheo : "Hãy chịu cơn thử thách, hãy thi hành việc giảng Phúc Âm, hãy chu toàn chức vụ" (2Tim. 4, 5).
Như thế, chúng ta thấy cả hai ơn gọi, tuy khác nhau về hoàn cảnh, khác nhau về cách gọi, nhưng tựu trung đều qui về một mục đích: phục vụ Thiên Chúa và tha nhân với cả tấm lòng, với cả con tim của mình.Cả hai đều lãnh sứ vụ, cả hai đều hoàn thành nhiệm vụ với lý tưởng nhiệt tình và cả hai đều minh chứng tình yêu Thiên Chúa bằng chính mạng sống của mình. Ơn gọi ấy quả thực cao cả và mang ý nghĩa cứu độ.
Phêrô là nền tảng cho Giáo Hội ở muôn thời. Còn Phaolô, hiện thân của vị Tông đồ dân ngoại, phục vụ tình yêu Thiên Chúa với tất cả lý tưởng của đời mình.
Hôm nay mừng lễ Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ nhắc nhở chúng ta về sứ mệnh ĐG đã trao cho Phêrô và Phaolô trong Giáo Hội, để củng cố đức tin cho chúng ta đối với các vị Chủ Chăn trong Hội Thánh. Thánh Phêrô và thánh Phaolô tuy khác nhau về tính tình, về trình độ và về khuynh hướng, nhưng hai ngài đã gặp nhau trong cùng một ơn gọi là Tông đồ, do một Đấng kêu gọi là Đức Giêsu, để cùng chia sẻ một sứ vụ là xây dựng Hội Thánh trần thế. Điều này nêu gương cho chúng ta khi thi hành sứ vụ tông đồ, là cần phải biết thống nhất giữa những cái đa dạng và hiệp nhất giữa những cái khác biệt, để xây dựng Hội Thánh.
Với lòng tin tưởng vào quyền đứng đầu Hội Thánh mà Đức Giêsu đã trao cho thánh Phêrô và những người kế vị hợp pháp. Chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta luôn biết tỏ lòng kính mến, vâng phục và hiệp nhất với các vị chủ chăn trong đức tin, đức cậy và đức mến. Xin cho con người và cuộc sống của chúng ta thể hiện được điều chúng ta đã tuyên xưng với Đức Giêsu: “Thầy là Đức Kitô Con TC hằng sống”. Đồng thời, xin cho chúng ta cảm nghiệm được tình thương và ơn tha thứ của Chúa trong cuộc sống hàng ngày, để chúng ta biết noi gương hai thánh Phêrô và Phaolô tích cực vào công cuộc xây dựng Hội Thánh và luôn trung thành hoàn tất ơn gọi theo Chúa đến cùng.
Thưa cộng đoàn,
Hành trình tâm linh của các ngài cũng là hành trình mà mọi nguời phải theo nếu muốn tiến buớc trên đường thánh đức. Khởi điểm của hành trình là nhận thức mình tội lỗi yếu hèn, cần ăn năn trở về, cần được ơn cứu độ. Nhận thức sự hư vô của mình để bám chặt vào Thiên Chúa, phó thác cho Thiên Chúa tất cả cuộc đời mình. Nhận thức ấy đưa ta đến khiêm nhường sâu xa. Một toà nhà càng muốn xây cao, nền móng càng phải chìm sâu. Một sự khiêm nhường càng sâu xa càng giúp ta tiến xa trên con đuờng tìm Chúa và gặp Chúa. Một khi đã cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa trong đời mình, ta sẽ bị tình yêu Chúa thiêu đốt. Ngọn lửa yêu mến ấy sẽ thúc bách ta hăng say làm việc tông đồ.
Tạ ơn hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô đã mở cho ta con đường tìm đến tình yêu Chúa và đến với anh em. Xin hai Thánh Tông đồ giúp chúng con biết tiến bước theo các ngài trên con đường theo Chúa. Amen


Diễn Văn Chúc Mừng
 
 Trọng kính cha phó xứ Phêrô.
 
Trước hết con xin được thay lời cho ban thường vụ HĐGX, quý chức và toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ, dâng lên  cha lời cầu chúc chân thành, lời chào mừng kính mến và nồng nhiệt nhất của cộng đoàn chúng con trong ngày lễ bổn mạng của cha.
Trọng kính cha,  hôm nay toàn thể Hội Thánh hân hoan kính nhớ Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, bổn mạng của cha, chúng con rất vui mừng và vinh hạnh được về đây để cùng cha dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ nhân ngày bổn mạng của cha, chúng con xin được kính chúc mừng cha.
Kính thưa  cha, tình yêu Thiên Chúa muôn đời tồn tại, hồng ân của Ngài luôn chan chứa bao la và cũng chính vì tình yêu, Chúa đã chọn và mời gọi cha bước lên bàn thánh để dâng hiến cuộc đời, đem tin mừng đến mọi nơi, phục vụ mọi người và làm nhân chứng cho tình yêu. Đáp lại lời mời gọi đó, cũng như thánh Phêrô, cha đã từ bỏ tất cả để đi theo Chúa làm môn đệ của ngài và giờ đây cha đang hiện diện giữa cộng đoàn giáo xứ chúng con, để cùng cha quản xứ luôn quan tâm dạy dỗ chăm sóc cho mọi người.
Chúng con không biết lấy gì đền đáp, chỉ biết nguyện xin Thiên Chúa luôn đổ tràn ơn lành hồn xác xuống trên cha, và qua lời bầu cử của thánh Phêrô tông đồ ban cho cha luôn trung thành với sứ vụ, nhiệt tâm xây dựng hội thánh và phục vụ tha nhân
Trước khi dứt lời, một lần nữa chúng con xin kính chúc mừng cha.
Để bày tỏ tấm lòng của những người con thảo hiếu, xin được kính dâng lên cha những bông hoa tươi thắm nhất của cộng đoàn giáo xứ chúng con.
 
 Ban VHTT 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

Đức Cha Giuse Nguyễn Năng được bổ nhiệm Tân Tổng Giám Mục Sài gòn

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->