13:27 ICT Thứ sáu, 19/07/2019

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 3923

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 142362

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12062261


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

Kim Phát: Khai Mạc Tháng Hoa - Khánh Thành Đền Đức Mẹ

Thứ bảy - 02/05/2015 23:09
-->
Cha quản xứ Gioan Baotixita Phạm Thế Truyền đã chủ sự nghi lễ làm phép tượng Đức Mẹ, làm phép bàn thờ tại đài Đức Mẹ lúc 5 giờ sáng thứ Bảy đầu tháng Hoa năm 2015.
Hiện diện trong buổi lễ có cha Giuse Nguyễn Văn Sơn, một linh mục là người con trong giáo xứ, cùng quý tu sĩ, quý chức và cộng đoàn.
Đền Đức Mẹ được khởi công xây dựng từ năm 2012  khi cha Giacôbê Phạm Xuân Lương là linh mục quản xứ. Qua nhiều đợt tạm hoãn, mãi đến cuối tháng 4/2015, công trình mới hoàn thành.
Đền Đức Mẹ được xây dựng tại phía trái sân nhà thờ, theo mô hình Đức Mẹ La Vang, mặt tiền hướng về hướng Nam, nơi có sân nhà thờ rộng chừng 2.000m2. Tượng Đức Mẹ cao 3m đứng uy nghi trên bệ cao  2,5m giữa ba cây “đa” bê tông cao 11,5m, phía sau sừng sững núi đá cao hơn 6m trải rộng khoảng 20m.
Bàn thờ bằng đá được đặt tại trung tâm lễ đài.
Công trình được các vị ân nhân trong và ngoài giáo xứ góp công góp của xây dựng.
 
Tiếp đó đội dâng hoa gồm 46 em thiếu nhi nữ dâng hoa kính Mẹ khai mạc tháng hoa năm 2015.
"Lạy Mẹ Maria những cánh hoa  thắm xinh trên tay chúng con đây như muôn lời ngợi khen ca vang nhân đức cao vời của Mẹ: Một đời tín trung như sắc tím, khiết trinh như màu hoa trắng ngần, rực cháy tình yêu như đóa hồng đỏ thắm và xanh ngát một màu tin yêu hy vọng nơi Thiên Chúa. Tất cả nói lên muôn ngàn ân phúc Thiên Chúa tặng ban cho Mẹ. Chúng con xin được hợp cùng với Mẹ tạ ơn Thiên Chúa quyền năng yêu thương và xin được tiến dâng Mẹ ngàn đóa hoa tri ân." ( Lời dẫn).
"Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ chúc lành cho những ước muốn của chúng con và đồng hành đỡ nâng chúng con, để mỗi người mỗi gia đình, mỗi giáo họ và toàn giáo xứ chúng con sẽ trở thành những chứng nhân Tin Mừng như Muối, như Men, như Đuốc Sáng giữa cuộc đời trần thế hôm nay. Amen. ( Lời cầu kết thúc dâng hoa).
 
Lúc 5g20, thánh lễ đồng tế lần đầu tiên tại đền Đức Mẹ do cha quản xứ chủ tế, cha Giuse đồng tế với ngài. Cha quản xứ nói lúc đầu lễ : " Theo ước nguyện của cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ, công trình đền Đức Mẹ đã hoàn thành, hôm nay chúng ta hân hoan vui mừng làm phép tượng Đức Mẹ, làm phép bàn thờ. Kể từ nay, mỗi sáng thứ Bảy đầu tháng, thánh lễ kính Đức Mẹ sẽ được cử hành tại đền thánh này. Xin Mẹ ban nhiều ân phúc cho những ai biết chạy đến cùng Mẹ kín múc ân sủng từ nơi Thiên Chúa qua Mẹ."
Cuối thánh lễ cha quản xứ cám ơn các vị ân nhân trong và ngoài giáo xứ, vì lòng yêu mến Mẹ, đã tích cực giúp đỡ đóng góp cho công trình đền thánh Đức Mẹ được hoàn thành. 

Hoàng Kha
Toàn văn bài giảng trong thánh lễ của cha quản xứ:
 

 Tình yêu kêu gọi tình yêu. Tình yêu đáp trả tình yêu. Chúa Thánh Thần, nguồn tình yêu của Thiên Chúa, sẽ giúp ta nhận biết tình yêu Thiên Chúa và soi sáng thúc giục ta đáp lại tình yêu ấy.Sau khi Đức Mẹ ngoan ngoãn nói lên lời “xin vâng”, Chúa Thánh Thần xuống tràn đầy tâm hồn Đức Mẹ. Đức Mẹ mở rộng tâm hồn đón nhận và để mặc Người hướng dẫn cuộc đời mình. Tứ đây, cuộc đời Đức Mẹ hoàn toàn biến đổi. Đức Mẹ trở nên một dụng cụ ngoan ngoãn trong tay Chúa Thánh Thần, hiến dâng trọn vẹn tâm hồn và thân xác để đáp lại tình yêu vô biên của Thiên Chúa.
Tác động thứ nhất: sự vội vã:Vội vã đây không phải là sự vội vàng hấp tấp. Cũng không phải là nôn nóng lo âu. Sự vội vã ở đây có nghĩa là sự nhiệt tình hăng hái. Cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa trong tâm hồn, Đức Mẹ mau mắn, tha thiết muốn đáp trả. Nếp sống của cô thôn nữ Maria đã thay đổi. Từ một thôn nữ dịu dàng, sống êm đềm trong cuộc đời bình dị, Đức Mẹ giờ đây trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn, hăng hái đền đáp lại Tình Chúa Yêu Thương. Từ một thôn nữ vui với công việc nội trợ, khép mình trong làng xóm, Đức Mẹ đã mở cửa ra đi. Sự mở cửa ra đi làm ta nhớ tới tác động của Chúa Thánh Thần trên các Tông đồ.
Tác động thứ hai: tâm tình tạ ơn. Cảm nghiệm được tình Chúa thương yêu, lòng Đức Mẹ tràn đầy niềm cảm mến biết ơn. Niềm tri ân cảm tạ đầy ứ trong lòng chỉ chờ dịp tuôn ra thành lời. Cảm nghiệm về ơn lành vô biên của Thiên Chúa cũng là cảm nghiệm về sự thấp hèn bất xứng của mình. Hai cảm nghiệm song song đó càng nâng cao, càng đào sâu niềm tri ân cảm tạ. Cảm nghiệm ấy đã biến đổi Đức Mẹ, từ một cô gái kín đáo, âm thầm trở nên một thi sĩ, một ca sĩ lớn tiếng ca tụng Tình Yêu Thiên Chúa đối với kẻ nghèo hèn. Chúa Thánh Thần đã biến Đức Mẹ thành ngòi bút thi sĩ như lời Thánh vịnh: Tim tôi dâng ý thơ tuyệt diệu. Dệt bài ca dâng tiến Đức Vua. Lưỡi tôi tựa bút rung vạn điệu. Trong tay những thi nhân anh tài. Khi nghe bà Isave chào, Đức Mẹ đã ứng khẩu tán tụng Chúa bằng bài kinh ca ngợi tuyệt diệu.
Tác động thứ ba: thái độ chia sẻ:Tình yêu Thiên Chúa bao la đã đổ vào tâm hồn Đức Mẹ tràn đầy niềm vui. Niềm vui thánh thiện và lớn lao đã thúc đẩy Đức Mẹ mau mắn lên đường đi thăm bà Isave. Đức Mẹ không đến để khoe khoang, nhưng để chia sẻ. Nhờ Đức Mẹ đến mà bà Isave và thánh Gioan Baotixita được chúc phúc. Đức Mẹ cũng đến để chúc mừng bà chị họ đã được Chúa đoái thương. Tâm hồn được Chúa chiếm hữu đã khiến Đức Mẹ trở nên quảng đại và hiệp thông, sẵn sàng chia vui sẻ buồn với những người chung quanh.
Tác động thứ bốn: dấn thân phục vụ.Niềm tri ân cảm tạ, niềm vui thánh thiện thực sự sẽ không dừng lại ở những bài ca trên môi miệng. Cảm nghiệm về Tình Yêu Thiên Chúa trong trái tim sẽ mau chóng biến thành hành động. Sự đền đáp tình yêu sẽ thúc đẩy người được yêu dấn thân phục vụ trong những việc làm cụ thể.
 

  Lm Jb Phạm Thế Truyền

Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

Niềm vui của ĐTC Phanxicô
trước phép lạ ngoạn mục của ĐTGM Fulton Sheen

HƯỚNG ĐẾN ANH CHỊ EM ĐỒNG BÀO HRA ÊA HNING

Giáo họ Kim Thành khai mạc Tháng Hoa 2019

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
TÌM HIỂU HỌC THUYẾT XHCGSỐ 22

SỐ 23

SỐ 24

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành: Đêm văn nghệ

mừng Xuân Kỷ Hợi

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->