00:43 EST Chủ nhật, 16/12/2018

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 3118

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 117401

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10792988


Kim Phát:
Dâng Hoa Kính Mẹ 2018


GX Kim Phát - Thánh Lễ
Ban Bí Tích Thêm Sức 2018

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

Kim Phát: Kết thúc Tháng Hoa và thánh lễ mừng Bổn mạng Thiếu nhi Giáo xứ (Video)

Thứ tư - 31/05/2017 14:58
-->
“ Vào những thế kỷ đầu, Hoa được coi là Nữ thần của mùa Xuân. Vì thế, tháng Năm, tháng khởi đầu Mùa Xuân, người Rôma có tập tục tổ chức ngày lễ tôn kính Hoa cũng là tôn kính Nữ thần mùa Xuân.
 
Các tín hữu Công giáo trong các xứ đạo đã thánh hóa tập tục trên khi tổ chức những cuộc rước kiệu hoa và cầu nguyện cho mùa màng phong phú.

Có nơi người ta tổ chức các cuộc "Rước xanh". Người ta đi cắt các cành cây xanh tươi đang nở hoa, đưa về trang hoàng trong các nhà thờ và đặc biệt các bàn thờ dâng kính Đức Mẹ. Các thi sĩ cũng như các thánh đua nhau sáng tác những bài hát, bài giảng ca tụng những ngày lễ đó cũng như ca tụng Đức Mẹ.

Đến thế kỷ 14, linh mục Henri Suzo dòng Đaminh, vào ngày đầu tháng 5, đã dâng lên Đức Mẹ những việc tôn kính đặc biệt và lấy hoa trang hoàng tượng Đức Mẹ.

Thánh Philipe Nêri, cũng vào ngày 1 tháng 5, thích tập họp các trẻ em lại chung quanh bàn thờ Đức Mẹ, để cùng các bông hoa mùa xuân, Ngài dâng cho Đức Mẹ các nhân đức còn ẩn náu trong tâm hồn non trẻ của chúng.

Đầu thế kỷ 17, tại Napoli, nước Ý, trong thánh đường kính thánh Clara của các nữ tu Dòng Phanxicô, tháng Đức Mẹ được cử hành công cộng: Mỗi chiều đều có hát kính Đức Mẹ, ban phép lành Mình Thánh. Từ ngày đó, tháng Đức Mẹ nhanh chóng lan rộng khắp các xứ đạo.
 
Năm 1654, cha Nadasi, dòng Tên, xuất bản tập sách nhỏ khuyên mời giáo hữu dành riêng mỗi năm một tháng để tôn kính Đức Mẹ Chúa Trời.
 
Đầu thế kỷ 19, hết mọi xứ trong Giáo hội đều long trọng kính tháng Đức Mẹ. Các nhà thờ chính có linh mục giảng thuyết, và gần như lấy thời gian sau mùa chay là thời gian chính thức để tôn kính Đức Mẹ. Trong việc này linh mục Chardon đã có nhiều công. Không những ngài làm cho lòng sốt sắng trong tháng Đức Mẹ được phổ biến trong nước Pháp mà còn ở mọi nước Công giáo khác nữa….”
                           (trích Nguồn gốc tháng Hoa kính Đức Mẹ - Lm Quang Đức CMC.)
 
Hôm nay, ngày 31.05.2017 ngày cuối cùng trong tháng Hoa – Tháng kính Đức Mẹ. Đúng 17g30 tại linh đài Đức Mẹ giáo xứ, toàn thể cộng đoàn đã hân hoan tiến về với Mẹ, để dâng lên Mẹ những bông hoa cuối mùa chan chứa ân tình, những đóa hoa diễn tả tâm tình của mỗi người con trong giáo xứ: Hoa hy sinh, hoa phục vụ, hoa phó thác, hoa yêu thương…..
 
“Mẹ là nguồn suối ngọt ngào, dịu mát, êm đềm như sương mai. Chúng con là những bông hoa bé nhỏ mong được tắm mình trong nguồn suối ngọt ngào ấy. Mong được giọt sương tình yêu của Mẹ thắm đượm trong cuộc đời chúng con, để chúng con như cây rừng kia được biến đổi từ cằn cỗi trở nên xanh tươi. Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Mẹ chúng con, xin cho chúng con luôn noi gương Mẹ sống xứng đáng là con của Chúa và con của Mẹ
                                                                      (trích lời dẫn nhập dâng Hoa kính Mẹ)
 
 
Trong cuộc đời mỗi người, đã biết bao mùa hoa đến rồi đi. Hôm nay, lại một mùa hoa nữa khép lại và cũng như bao mùa hoa đã qua đi, đều để lại trong lòng mọi người biết bao là cảm xúc: Trầm lắng hơn, tha thiết hơn, yêu thương hơn…..
 
Sau khi dâng hoa, vì công việc mục vụ và để dành trọn thời gian cho thiếu nhi tổ chức cắm trại vào ngày mai, ngày Quốc Tế Thiếu Nhi, cha quản xứ JB. Phạm Thế Truyền đã cùng với cộng đoàn và đặc biệt với 570 em thiếu nhi trong giáo xứ hiệp dâng thánh lễ mừng trước, kính thánh Giuse Túc, Tử đạo, Bổn mạng Đoàn Thiếu nhi giáo xứ.
 
Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha quản xứ đã kể cho cộng đoàn và thiếu nhi nghe một câu chuyện đầy lôi cuốn và cảm động, nói về cuộc đời của thánh Giuse Túc, vị thánh tử đạo 19 tuổi. Qua đó, cha đã rút ra những bài học cho thiếu nhi noi theo:
1.     Sống đạo đức thánh thiện.
2.     Vâng lời cha mẹ, chăm chỉ học hành.
3.     Tin tưởng, phó thác vào Chúa.
 
Trước khi ban phép lành cuối lễ, với sự quan tâm và trong tình yêu thương của vị cha chung, cha quản xứ đã nồng nhiệt chúc mừng Bổn Mạng của Đoàn Thiếu nhi và cha cũng mời các em thiếu nhi thuộc 10 lớp nhỏ không tham dự trại, sau thánh lễ ở lại nhận quà.
 
Ngày mai, theo chương trình của Ban Giáo lý Đức tin, các anh chị Giáo lý viên và các em thiếu nhi thuộc 9 lớp còn lại, sẽ tổ chức cắm trại từ 06g00 đến 20g30. Với nội dung chương trình sinh hoạt rất phong phú đã được hoạch định, chắc chắn các em sẽ rất mệt nhưng cũng hứa hẹn sẽ thật nhiều niềm vui…..
 
Xuân Huy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THẾ GIỚI NHÌN TỪ VATICAN

12/12/2018: Bầu khí đón Giáng Sinh trên thế giới

Thánh lễ khánh thành tháp chuông và nhà mục vụ GX Kim Phát

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
TÌM HIỂU HỌC THUYẾT XHCGSỐ 22

SỐ 23

SỐ 24

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết nhanh

Giáo họ Kim Thành
Mừng Đại Lễ Chầu Lượt  2018

Ca đoàn thiếu nhi GX Kim Phát
mừng lễ bổn mạng

-->