13:41 EST Thứ sáu, 06/12/2019

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Kim Phát: 54 Thiếu Nhi Sắc Tộc Êđê Rước Lễ Lần Đầu

Chủ nhật - 30/08/2015 05:40
Cộng đoàn hai giáo họ Hra Êa Tlă và Hra Êa Hning thuộc giáo xứ Kim Phát có hơn 3.000 tín hữu. Giáo họ gần nhất cách 1km, giáo họ xa hơn cách 3km về hướng Tây Nam nhà thờ. Đời sống bà con buôn làng còn thiếu thốn, chật vật sinh sống bằng nghề nương rẫy. Thu nhập không đủ sống nên đa số thanh niên nam nữ phải xa gia đình đi kiếm sống tại các khu công nghiệp Bình Dương,  Đồng Nai...hoặc đi làm mướn tại các tỉnh trồng nhiều hồ tiêu như Gia Lai, Đăk Nông...
Sống trong buôn làng nay đa số là người già và trẻ em.

Anh em buôn làng rủ nhau theo đạo nhiều nhất khoảng từ thời gian 20 năm nay. Hai buôn đang ước mong có một ngôi nhà nguyện nhỏ để bà con xum họp cầu nguyện. Họ đã tổ chức được Hội đồng giáo
họ để điều hành công việc chung, có các anh chị giáo lý viên dạy giáo lý, có ca đoàn phục vụ hát thánh ca.
Nếu gia đình nào có người qua đời cha quản xứ Kim Phát sẽ đến tận nhà cử hành thánh lễ an táng dưới mái bạt che tạm thời.
Hàng tuần vào lúc 9g00 sáng Chúa Nhật, cha quản xứ Kim Phát Gb Phạm Thế Truyền cử hành thánh lễ bằng tiếng bản địa cho họ tại nhà thờ Kim Phát.

Trong thánh lễ Chúa Nhật XXII thường niên ngày 30/8/2015 có 54 thiếu nhi sắc tộc được hạnh phúc Rước Mình Máu Chúa. Trong đó có 8 thiếu nhi được lãnh nhận các bí tich khai tâm Ki Tô giáo.
Cha xứ Kim Phát nhắn nhủ các em khi giảng lễ: " Hôm qua các con đã xưng tội lần đầu, lát nữa đây các con sẽ được rước Mình Máu Chúa. Đây là lần đầu tiên tâm hồn các con được đụng chạm vào Thánh Thể. Các con hãy ghi nhớ ngày trọng đại này. Các con phải ý thức giữ gìn tâm hồn trong sạch để được đón rước Chúa mãi mãi. Các con hãy mạnh mẽ lớn lên trong đức tin, biến đổi đời sống mình, tạ ơn Thiên Chúa và nghiêm trang để xứng đáng đón rước Mình Máu Chúa".

Mỗi em có một hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Như hai anh em ruột Giuse Y Lôi Êban, 14 tuổi và H' Lana Êban, 10 tuổi mồ côi cha, hôm nay được rước lễ lần đầu. Mẹ đi rửa chén bát thuê tại Bình Dương không về, được chị cả H' Trin Êban dẫn lên đồng hành rước lễ. Ngày trọng đại  đến vậy mà các em không có người mẹ hiền chăm sóc. Chị em nương tựa nhau sống qua ngày bằng số tiền ít ỏi mà người mẹ chắt chiu gởi về hàng tháng. Vậy mà các em vẫn kiên trì học hỏi giáo lý đức tin, hoàn thành lớp xưng tội do các anh chị giáo lý viên hướng dẫn. Chị gái của 2 em còn là thành viên nhiệt tình trong ca đoàn.

Cuối lễ, ông Phanxicô Xavie Aê Ngot, đại diện phụ huynh, cám ơn cha xứ, sơ phụ trách (sơ Đức), các anh chị giáo lý viên đã tận tụy dạy bảo hướng dẫn để các em có được ngày hạnh phúc này.

Mời xem hình

Hoàng Kha