20:24 EDT Thứ bảy, 06/06/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 3445

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30779

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14247191


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

KIM PHÁT: VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG GIÁNG SINH 2017

Chủ nhật - 24/12/2017 06:41
-->
Theo thường lệ, hằng năm giáo xứ Kim Phát đều tổ chức một đêm hội diễn văn nghệ đón chào năm mới (âm lịch). Năm nay, theo ý kiến của Cha Quản xứ và sự thống nhất của Ban Thường vụ, thay vì tổ chức văn nghệ mừng xuân, giáo xứ đã tổ chức đêm hoan ca chào mừng Chúa Giáng sinh vào tối thứ bảy 23.12.2017.
Đúng 19g20 sau lời giới thiệu của MC và trong tiếng vỗ tay chào mừng nồng nhiệt của cộng đoàn, Cha Quản xứ đã tiến lên sân khấu và long trọng tuyên bố khai mạc:

DIỄN VĂN KHAI MẠC
        Kính thưa:  Quý Cha, Quý Ban Thường vụ Hội Đồng, Quý Cấp chính quyền, Quý Tu sĩ, Quý ông bà cố cùng toàn thể cộng đoàn thân mến!
       Nếu tôi không lầm, có lẽ mỗi một người chúng ta, đều mang theo trong đời một kỷ niệm rất thân thương nào đó, đặc biệt, một kỷ niệm về một Mùa Noel. Phải chăng vì thế, mà nhạc sỹ Nguyễn Vũ đã thay cho chúng ta dệt lên một khúc hát với những ca từ sâu lắng luôn níu kéo chúng ta trở về với khung trời kỷ niệm của mỗi độ Giáng Sinh về :
           Bài thánh ca đó còn nhớ không em 
           Noel năm nào chúng mình có nhau…
      Thế nhưng hôm nay, giờ này, Giáng Sinh không còn là kỷ niệm của quá khứ, của “năm nào” xa lắc xa lơ, mà là một hiện thực, một “bây giờ” với tất cả không gian và thời gian: không gian chính là khuôn viên nhà thờ giáo xứ Kim phát thân yêu nầy và thời gian chính là đêm hôm nay, đêm thứ 2017 kỷ niêm ngày Chúa Giáng sinh. 
       Và vì thế, chúng ta có thể xin phép nhạc sĩ Nguyễn Vũ để hát với nhau không phải “Noel năm nào” mà là “Noel năm nầy chúng mình có nhau”. Vâng, lại một lần nữa lễ Giáng Sinh đã cho “chúng mình có nhau”, đã mang “chúng mình đến với nhau” và chắc chắn đã biến “chúng mình thành những kẻ thương nhau, yêu nhau”.
        Và lạ lùng thay, ý nghĩa nầy, nội dung nầy lại chính là điều cốt yếu, là chân lý nền tảng của lễ Giáng Sinh, của một huyền nhiệm, mà người Kitô hữu trân trọng gọi tên là “Mầu Nhiệm Ngôi Hai Nhập Thể”, hay “Mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người”.
         Thật vậy, mục tiêu và động lực duy nhất của việc “Thiên Chúa làm người” đó chính là tình yêu : “Thiên Chúa yêu thế gian đến nổi đã ban Con Một” (Ga 3,16), và “Người Con Một” đó cũng đã xác định mục đích yêu thương của mình khi nhập thể làm người : “Ta đến để chiên Ta được sống và sống phong phú” (Ga 10,10), “Người mục tử tốt lành sẵn sàng hy sinh mạng sống vì đàn chiên” (Ga 10,11)…; đồng thời, Ngài cũng mời gọi mọi người hãy yêu thương nhau : “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em” (Ga 15,12), “Anh em hãy rửa chân cho nhau” (Ga 13,14), “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ” (Lc 6,36) “Không có tình yêu nào cao cả cho bằng kẻ dám hy sinh mạng sống vì người mình yêu” (Ga 15,13)…
         Vâng, kể từ khi Con Thiên Chúa “mang khuôn mặt của con người”, thì mọi người đều được gọi mời và biến đổi để “mang khuôn mặt của Thiên Chúa”, để thực sự trở nên “ảnh hình của Thiên Chúa”, hình ảnh mà tội lỗi đã làm cho méo mó, biến dạng. Và một khi đã “mang khuôn mặt của Thiên Chúa, tất cả nhân loại đều trở thành anh em với nhau, cho dù khác nhau về màu da, tôn giáo, ngôn ngữ, quan điểm” 
         Để sẻ chia với nhau và giúp nhau cảm nhận một đôi điều trong những ý nghĩa và nội dung phong phú đó qua bối cảnh của Đêm mừng Chúa Giáng Sinh, cộng đoàn giáo xứ Kim Phát  chúng ta đã chọn chủ đề: HÃY ĐỂ CHÚA ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH BẠN (Con Thiên Chúa đến ở giữa dân người) cho đêm hoan ca - diễn nguyện nầy. Và như thế, tôi xin long trọng tuyên bố đêm hoan ca - Vua Bình Yên được bắt đầu.
                                                                        JB. Phạm Thế Truyền
Cha Quản xứ tuyên bố khai mạc.


Vũ khúc chào mừng của các cháu thiếu nhi giáo xứ.


Ông Lê Văn Hiên, Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Hòa Hiệp
đại diện quý cấp chính quyền trong xã chúc mừng Cộng đoàn giáo xứ.


Đại diện chính quyền xã tặng hoa và quà mừng giáng sinh. 

Giáng Sinh, một lễ hội vừa đong đầy một niềm vui sâu lắng lại vừa chuyển tải một sứ điệp chan chứa yêu thương và hòa bình. Bản hợp xướng “Vua Bình Yên” của linh mục - nhạc sỹ Hoàng Kim do ca đoàn Kim Phát trình bày mở đầu cho chương trình văn nghệ .

Tiết mục song ca của một gia đình trẻ thuộc giáo họ Micae
đến với chương trình qua nhạc phẩm “Đêm bình yên”.


Mùa đông năm ấy, mùa đông cách đây đã hơn hai ngàn năm, Con Thiên Chúa từ trời cao xuống thế làm người chia sẻ kiếp sống con người, nhạc phẩm “Mùa đông năm ấy” - nhạc sỹ Hoài Đức được thể hiện qua một giọng ca nữ đến từ giáo họ Thánh Gia.


Những vũ điệu của các vũ công đến từ giáo họ Giuse qua một nhạc phẩm rất nổi tiếng của nhạc sỹ Thái Nguyên “Tình con yêu Chúa”.


“Gia đình là khuôn nôi sự sống, gia đình trường lớp dạy yêu thương”. KINH GIA ĐÌNH - sáng tác của Đức Cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống được một gia đình đến từ giáo họ Công Chính trình bày.


“Lấp lánh muôn vì sao sáng ngàn sao trên trời, chiếu sáng trong một thế giới xanh mãi yêu thương. Người cùng người ca hát khúc nhạc hiền hòa đêm thánh. Đón chào một mùa đông mới với ngàn ánh sao đêm…”. Giáo họ Kim Thành đêm nay góp mặt trên sân khấu giáo xứ một nhạc phẩm được mang tên “Ngàn ánh sao đêm”.


“Ngày rộn ràng chuông ngân vang giáng sinh giáng sinh đang về. Lời nồng nàn trên môi xinh chúc nhau chúc nhau an bình” Những lời cầu chúc của ca đoàn giáo xứ được thể hiện bằng những vũ điệu qua nhạc phẩm HOAN CA GIÁNG SINH, một sáng tác của nhạc sỹ Trần Quang Cường.


Mỗi mùa Noel về, nhạc phẩm “Lời con xin Chúa” một sáng tác cách đây gần 50 năm của nhạc sỹ Lê Kim Khánh vẫn còn đi vào lòng người với những ca từ thật tha thiết, trầm lắng, giờ đây được thể hiện qua một giọng ca đến từ GH. Giuse Thợ.


Giữa đồng không mông quạnh, hang đá Bêlem, nơi trú ngụ của bò lừa đã trở thành nơi gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người, nơi “TÌNH YÊU GIÁNG SINH” Bài hát này được một người con núi rừng Tây Nguyên, đến từ Giáo họ Hra Êa Tlă trình bày.


Trong không khí Giáng sinh đang về trên thế giới. Các nẻo đường như nhộn nhịp hơn, được trang hoàng lộng lẫy hơn, lời bài hát “We wish you a Merry Christmas” vang lên khắp nơi. Ban Giáo lý Đức tin hòa chung tâm tình Giáng sinh trong vũ khúc Đêm Thánh Huyền Diệu.


Jingle Bells (Tiếng chuông ngân), là một bài hát rất nổi tiếng trong chủ đề nhạc Giáng sinh, được sáng tác vào năm 1840. Tác giả là nhạc sỹ James S. Pierpont, khi mới ra đời bài hát được mang tên "One Horse Open Sleigh" được thể hiện qua giọng ca rất trầm ấm của anh Y Ti Niê đến từ đầu nguồn nước thuộc Giáo họ Hra Êa Hning.


Lời cảm ơn bế mạc của ông Fx. Vũ Châu Thành - Chủ tịch HĐGX.

.

Bài hát “Hang Bêlem”, sáng tác đầu tay của Cố nhạc sỹ Hải Linh khi ông tròn 25 tuổi (mùa Giáng sinh 1945) đã khép lại chương trình văn nghệ đêm nay, cũng là lời chào tạm biệt và cầu chúc Giáng sinh an bình - hạnh phúc của ban tổ chức kính gửi đến toàn thể cộng đoàn giáo xứ.
 
Xuân Huy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT




LIÊN KẾT WEBSITE




















Liên kết nhanh





Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->