19:20 EDT Thứ bảy, 06/06/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 3445

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30635

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14247047


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

Hội Đoàn Lòng Chúa Thương Xót: Hành hương Giáo điểm Tin Mừng

Thứ năm - 20/06/2019 07:05
-->
HỘI ĐOÀN LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT: HÀNH HƯƠNG GIÁO ĐIỂM TIN MỪNG

Giáo điểm Tin Mừng theo bài viết vể lịch sử hình thành giáo điểm của Ban Truyền Thông TGP. Sài Gòn: Giáo điểm thành lập năm 2009 trực thuộc giáo xứ Phú Xuân, thuộc giáo hạt Xóm Chiếu, TGP. Sài Gòn. Đây là vùng đất : “có đa số là di dân miền Bắc vào. Họ sống với nhiều nghề nghiệp khác nhau nhưng đa phần là lao động phổ thông”.
Vào tháng 4 năm 2016 Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc trao bài sai cho Linh Mục Giuse Trần Đình Long về Giáo Điểm Tin Mừng để vực dậy vùng truyền giáo Nhà bè hạt Xóm Chiếu… (conggiaovn.com)


 
     (Giáo điểm Tin Mừng ngày xưa)
Hiện nay, Giáo điểm là nơi được Thiên Chúa thương ban rất nhiều ơn lành cho những ai thành tâm và vững niềm trông cậy đến khấn cầu nơi Lòng Thương Xót của Ngài.


 
 (Giáo điểm Tin Mừng hôm nay)
Theo nguyện vọng tha thiết của đông đảo hội viên Hội đoàn Lòng Chúa Thương Xót, đặc biệt là các cụ cao niên. Cha quản xứ Gioan B. đã cho phép và rộng tay hỗ trợ 36 triệu để thuê 3 xe giường nằm cho Hội đoàn thực hiện chuyến hành hương này. Số tiền trên do cha xứ dành dụm từ đợt đi du lịch ở Mỹ mà các cháu của cha đã tặng cho cha.
Đoàn hành hương chúng tôi gồm 134 người thuộc mọi thành phần. Người lớn tuổi nhất là cụ bà Têrêxa Lương Thị Kiều (88 tuổi), người nhỏ tuổi nhất là cháu Vinh Sơn Phạm Triều Vỹ (3 tuổi). Trong đoàn hành hương còn có 12 người không tôn giáo thuộc địa bàn giáo xứ Kim Phát và 
địa bàn giáo xứ bạn Kim Châu cùng đồng hành.18g00 ngày 18/06/2019:  Chúng tôi tập trung trước Đền Đức Mẹ và xin Cha quản xứ chúc lành trước khi lên đường.
Với tình thương và sự quan tâm của người mục tử, trước khi ban phép lành, ngài đã ân cần dặn dò chúng tôi luôn giữ vững đức tin công giáo theo nội dung: Thư gửi cộng đồng Dân Chúa về một số lưu ý trong đời sống đức tin của Hội Đồng Giám mục Việt Nam ngày 10/06/2019. Cha nói: “Chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng duy nhất ban phát mọi ơn lành, các Thánh hay các linh mục là trung gian chuyển cầu”.
Điều cha xứ nói làm tôi chợt nhớ lại bài viết: “Giáo điểm tin mừng: Những điều bạn cần biết về Cha Giuse Trần Đình Long”. (ductinjesus.com). Bài viết giới thiệu về Cha Giuse và cuối bài được viết như sau: “Nếu bạn đang muốn xin ơn, thì đừng ngần ngại đến với cha. Biết đâu được, bạn là người được Chúa nhậm lời qua lời chuyển cầu của cha”.
Sau đó, Cha xứ mời gọi chúng tôi đọc một kinh Tin kính để cầu xin Chúa gia tăng niềm tin nơi mỗi người; một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng để dâng kính Đức Mẹ, xin Mẹ phù hộ cho chuyến đi được bình an.
Và cuối cùng, sau khi ban phép lành cho chúng tôi, thật cảm động khi cha dặn dò chúng tôi nhớ săn sóc chu đáo cho các cụ già, dành cho các cụ những gì tốt nhất; cha chúc chúng tôi lên đường bình yên, được nhiều ơn lành và…nhớ cầu nguyện cho cha với.
19g00 Sau khi sắp xếp chỗ nằm cho các cụ và ổn định mọi việc, ba chiếc xe chở Đoàn hành hương bắt đầu lăn bánh. Nửa tiếng sau, chúng tôi đọc kinh tối, lần hạt Lòng Chúa Thương Xót để cho các cụ nghỉ sớm.
05g00 đến 05g20 ngày 19/06/2019:  Đoàn hành hương chúng tôi xe trước, xe sau lần lượt có mặt tại Giáo điểm Tin Mừng. Sau khi dùng bữa sáng, đúng 6g00 chúng tôi tiến vào khuôn viên giáo điểm cùng nhau đọc kinh sáng, viết ý xin khấn, viếng tượng đài Lòng Chúa Thương Xót. Tôi thật xúc động khi nhìn thấy chân tượng Chúa đã tróc sơn lỗ chỗ vì không biết bao nhiêu bàn tay đã chạm đến để khẩn cầu Ngài. Sau đó, chúng tôi cùng nhau tham dự các giờ đạo đức tự phát cho đến giờ cơm trưa.
(buổi sáng, theo ước tính, số người có mặt nơi đây khoảng trên 4.000 người)
14g00: chúng tôi tham dự các giờ kinh chung: Lần chuổi Mân Côi kính Đức Mẹ; lần chuổi Lòng Thương Xót Chúa; lãnh nhận bí tích giao hòa…
15g00: Toàn thể cộng đoàn sốt sắng tham dự giờ Chầu Thánh Thể.
17g00: Thánh lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót do cha Giuse Trần Đình Long chủ tế.
Chiều nay, theo ước tính số người tham dự đã lên đến gần 10.000 người. (Cha Giuse cho biết trung bình mỗi thánh lễ dùng hết 8.000 bánh lễ).
Mối một chuyến đi đều có những dấu ấn, những kỷ niệm khó quên và những điều chúng ta học hỏi được. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse nói: “Đa số những người đến đây đều xin Lòng Chúa Thương Xót ban ơn chữa lành về tâm hồn, thể xác…nhưng tôi rất cảm phục vì có một người không xin cho mình khỏi bệnh, mặc dù đang mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, người đó chỉ xin Chúa gia tăng sức mạnh và nghị lực để uống chén đắng, để can đảm vác thánh giá Chúa trao ban…”. Nghe xong tôi cảm thấy rất xấu hổ vì buổi sáng nay trước tượng đài Lòng Chúa Thương Xót, khi viết vào phiếu những ý khấn xin, trong những ơn xin cho mình và cho người thân, tôi không có xin ơn bằng lòng đón nhận thánh giá. Tôi chỉ mới biết XIN mà chưa biết VÂNG…
19g00: Thánh lễ kết thúc, sau khi dùng cơm tối và thu dọn hành lý, tạm biệt giáo điểm Tin Mừng, chúng tôi lên xe trở về giáo xứ.
05g20 ngày 20/06/2019: Đoàn hành hương chúng tôi về đến cổng nhà thờ và tập trung trước Đài Đức Mẹ đọc kinh dâng lời tạ ơn Chúa. Sau đó, chúng tôi được dùng bữa sáng cùng Cha quản xứ, Quý Thầy, Quý chức HĐGX.
Trong bữa ăn, ông Gioan B. Hà Văn Tảo đại diện cho Đoàn hành hương cảm ơn Cha xứ và chúc mừng trước bổn mạng của Cha vào ngày 24/06. Tiếp theo, Cha xứ cũng ân cần hỏi thăm chúng tôi về chuyến đi, ngài gửi lại món quà chúng tôi mừng bổn mạng của ngài để làm quỹ cho Hội đoàn.
Cuối cùng, chúng tôi chia tay ra về và trong lòng mỗi người vẫn còn mang theo dư âm của chuyến hành hương, tâm hồn cảm thấy tràn ngập niềm bình an, hạnh phúc trong Lòng Chúa Xót Thương.
“Xin nhìn lên thánh giá 
Kể một chuỗi tình Trời 
Ca tụng đến muôn đời 

Lòng Xót Thương của Chúa”            (Trăng Thập Tự)

Xuân Huy


Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->