05:46 EDT Thứ ba, 16/10/2018

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 2262

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68392

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10460217


Kim Phát:
Dâng Hoa Kính Mẹ 2018


GX Kim Phát - Thánh Lễ
Ban Bí Tích Thêm Sức 2018

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

Hình ảnh: Cộng đoàn giáo khu IV mừng lễ bổn mạng

Thứ năm - 19/03/2015 11:05
-->
Tại đền thánh Giuse giáo khu IV, giáo xứ Kim Phát cộng đoàn tín hữu giáo khu IV long trọng tổ chức lễ mừng bổn mạng 2015: Lễ Thánh Cả Giuse, bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria. Thánh lễ do cha quản xứ Jb Phạm Thế Truyền chủ tế lúc 18g00 ngày 19/03/2015. Đông đảo cộng đoàn giáo khu IV và cộng đoàn Kim Phát đến hành hương tham dự thánh lễ. Đây là ngày giáo xứ Kim Phát được hưởng ơn toàn xá trong Năm Thánh Giáo Xứ 2015. BBT xin giới thiệu bài giảng lễ của cha quản xứ Kim Phát Jb Phạm Thế Truyền.

Kính thưa ông bà anh chị em,
 
Trong truyền thống công giáo, phụng vụ đã đưa ngày lễ kính thánh cả Giuse vào một chỗ đứng rất quan trọng. Giáo hội đã mừng lễ thánh cả Giuse dưới nhiều hình thức và tước hiệu khác nhau. Nhưng giáo hội đã dành trọn tháng Ba này để tỏ lòng tôn kính đặc biệt với thánh cả Giuse, mà hôm nay là ngày cao điểm tuyệt vời với danh hiệu: Thánh Giuse bạn trăm năm của đức trinh nữ.
 
Mặc dầu các sách Tin Mừng nói rất ít về Thánh Giuse, chúng ta chỉ biết một vài biến cố trong thời thơ ấu của Chúa mà không thể không nói ra. còn lại Tin Mừng dường như làm thinh không nói lời nào, phải chăng đó là con người nói ít nhưng làm nhiều, làm vô vị lợi không sĩ diện.
 
Kính thưa cộng đoàn, Tin Mừng hôm nay gọi Thánh Cả Giuse là người công chính. Theo nghĩa kinh thánh: công chính trước tiên là người được Thiên Chúa tuyển chọn, là người trung tín một đời sống theo lề luật Thiên Chúa, tin tưởng thi hành ý Thiên Chúa, không nhận vinh quang của người khác cho mình.
 
Giuse là người công chính, là người tôi tớ được tuyển chọn: qua cuộc đời của Thánh Giuse, chúng ta nhận ra bàn tay Thiên Chúa yêu thương từ ngàn đời, mời gọi và tuyển chọn Ngài tham dự vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Phúc âm hôm nay chỉ đơn giản giới thiệu Ngài là người công chính thế thôi. Nhưng sâu xa hơn nữa đã cho chúng ta thấy Giuse được tuyển chọn bởi dòng giống huyết thống David, nhờ cuộc đính hôn với trinh nữ Maria để làm sáng tỏ cho việc Thánh Giuse được tuyển chọn vào vị thế gia đình gia thất, nơi đó Giuse được gọi với tước hiệu là Cha Đấng Cứu Thế.
 
Giuse là người công chính, là tôi tớ trung tín: nếu ơn gọi phát xuất từ sáng kiến của Thiên Chúa và nỗ lực của bản thân để đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa thì qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta cùng chiêm ngưỡng Thánh Giuse trong dáng dấp người công chính cũng cho thấy Thánh Giuse là tôi tớ trung tín một đời, sẵn sàng vâng nghe theo tiếng gọi và mau mắn thi hành. Vì thế việc đón nhận Đức Maria đang có thai về nhà làm vợ mình là một khó khăn đặc biệt. Việc đưa Hài nhi và Thánh Maria sang Ai Cập trong đêm tối lại là một khó khăn đặc biệt hơn nữa. Nhưng bao giờ cũng thế, Giuse ý thức đón nhận, can đảm thi hành, bên ngoài có vẻ yếu đuối nhưng từ bên trong cả một tâm hồn mạnh mẽ trung tín.
 
Thật vậy, nếu chỉ nhìn Thánh Giuse như một người đã được tuyển chọn, như người đã được chuẩn bị cho sứ mạng, như đã được cắt tỉa cho vừa vặn, thì e rằng Giuse cũng chẳng khác chi chiếc áo trong tay thợ may, nhưng không phải như thế mà Thánh Giuse được thử luyện trui rèn qua những khó khăn, mặc dầu ở tuổi thanh xuân không rõ lắm nhưng kể từ khi làm bạn với Đức Maria thì không biết bao nhiêu lần phải chịu thử lửa, mà khó khăn toàn là những khó khăn nan giải chỉ cho những ai chứng minh là người công chính.
 
Trước sự kiện Thánh Maria thụ thai bởi quyền năng Thánh Thần, mặc dầu không hiểu và định tâm rút lui trong âm thầm, tìm kế đào vi thượng sách là khôn ngoan, nhưng Chúa đã mặc khải cho biết sứ mạng làm Cha Đức Giêsu của mình, Thánh Giuse liền làm như sứ thần truyền là đón Maria về nhà mình. Khi sinh Đức Giêsu nơi Bê lem giữa đồng không mông quạnh, thiếu thốn trăm bề, nhưng được báo tin Vua Hêrôđê đang tìm giết hại Hài nhi Giêsu, Thánh Giuse lập tức lên đường đem theo Hài Nhi và Thánh Maria trốn sang Ai Cập, mà không hề thắc mắc nhưng một bề âm thầm lặng lẽ. Sau khi Hêrôđê băng hà, nhận được lệnh báo tin đưa con về Nazareth Ngài liền thi hành theo lệnh Chúa trong thái độ lặng thinh. Rồi việc đưa Đức Giêsu lên Giêrusalem để dâng con cho Thiên Chúa như luật, ở đây chúng ta cũng chỉ được nghe lời tiên tri của Simeon và Anna còn Thánh Giuse vẫn thinh lặng. Lên 12 tuổi tìm con thất lạc sau 3 ngày chúng ta cũng chỉ thấy sự thinh lặng của Giuse mà thôi.
 
Sau biến cố đó Tin Mừng không cho biết gì thêm về Giuse, nhưng chúng ta biết rằng: Thánh Giuse luôn sẵn sàng để trỗi dậy thi hành ý Thiên Chúa, mặc dầu có nhiều dự định cho tương lai, lệnh Chúa truyền đến Ngài chấp nhận phá đổ kế hoạch để vâng lời theo tiếng Chúa, không hề phản kháng. Thái độ phó thác của Ngài chứng tỏ một niềm tin xác tín: xác định mình là một trung gian để thực hiện kế hoạch của Thiên Chúa, kế hoạch mà Thiên Chúa khởi xướng và sáng kiến. Thánh nhân đã tận dụng hết khả năng để thực hiện thánh ý Thiên Chúa qua những biến cố mà mình không nắm trước được như thế nào. Tóm lại, sự công chính của Thánh Giuse là công chính hóa giữa hồng ân tuyển chọn của Thiên Chúa và nỗ lực đáp trả đến độ quên mình của con người.
 
Ơn gọi trở nên công chính của người Kitô hữu chúng ta như thế nào? Nhìn lại lịch sử ơn gọi đời mình, mỗi người chắc đã nhận ra bàn tay hồng ân tuyển chọn của Thiên Chúa. Mỗi chúng ta tùy theo hoàn cảnh của mình, vai trò và địa vị của mình đều khám phá ra nhiều mẫu gương sống động của Thánh Giuse. Gương tin yêu - phó thác và thi hành thánh ý Thiên Chúa. Thiên Chúa là con người khiêm nhường và khiêm tốn chu toàn bổn phận của mình với trách nhiệm của một người đầy tớ trung tín. Ngài đã cố gắng lao động cật lực để kiếm miếng cơm manh áo cho gia đình Nazareth. Trong vị thế là một người gia trưởng, người chủ gia đình ngài đã thực sự là một lá chắn hữu hiệu cho gia đình mình.
Vậy hãy đến với thánh nhân với tấm lòng khiêm tốn, chiêm ngắm gương mẫu hành động trong niềm tin yêu và phó thác.
 
                                                       LM quản xứ Kim Phát
                                                        Jb Phạm Thế Truyền

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THẾ GIỚI NHÌN TỪ VATICAN

06/10/2018: Ngày thứ hai Đại Hội Thánh Mẫu Australia

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
TÌM HIỂU HỌC THUYẾT XHCGSỐ 22

SỐ 23

SỐ 24

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết nhanh

Giáo họ Kim Thành
Mừng Đại Lễ Chầu Lượt  2018

Ca đoàn thiếu nhi GX Kim Phát
mừng lễ bổn mạng

-->