10:18 EDT Thứ năm, 21/09/2017

Giáo Xứ Kim Phát Hân Hoan Bước Vào Năm Thánh.

Thứ năm - 01/01/2015 23:10

Giáo Xứ Kim Phát Hân Hoan Bước vào Năm Thánh.

Tòa Ân Giải Tối Cao Tòa Thánh Ban Phép Mở Năm Thánh.

Lần đầu tiên trong suốt quá trình hình thành và phát triển, một chặng đường 60 năm, 1955-2015, giáo xứ Kim Phát được Đức Hồng Y Chánh Án Tòa Ân Giải Tối Cao Tòa Thánh Vatican cho phép giáo xứ mở Năm Thánh. Đây là sự kiện vui mừng trọng đại nhất cộng đoàn giáo xứ đón nhận mừng kỷ niệm 60 năm thành lập.
Cha quản xứ Giacôbê Phạm Xuân Lương đã làm đơn kính trình Đức Cha Giáo Phận BanMêThuột. Đơn xin mở Năm Thánh viết ngày 7/10/2014. Trong đơn ngài đã kính xin Đức Giám Mục cho phép giáo xứ Kim Phát mở Năm Thánh theo nguyện vọng của giáo dân xứ nhà. Trong Năm Thánh, cha quản xứ kính xin Đức Cha giáo phận cho cộng đoàn được hưởng các ơn toàn xá trong 14 lễ đặc biệt của giáo hội: Lễ Đức Mẹ Thiên Chúa  (Khai mạc Năm Thánh), Đức Mẹ Lộ Đức,  thứ Tư Lễ Tro, Lễ Thánh Giuse, Chúa nhật Phục Sinh, Lễ Hiện Xuống, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Lễ Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, Lễ Chầu Lượt giáo xứ, Lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Lễ Thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn tử đạo, Lễ Thánh Phanxicô Xavie, Lễ Giáng Sinh và Lễ Mẹ Thiên Chúa (1/1/2016 Kết thúc Năm Thánh).
Đức Cha giáo phận  BanMêThuột đã chấp thuận. Ngày 19/10/2014 ngài đã đứng đơn (bằng Pháp ngữ) kính trình Đức Hồng Y Chánh Án Tòa Ân Giải Tối Cao xin cho giáo xứ Kim Phát được mở Năm Thánh.
Nhận được văn thư (tiếng La tinh) ký ngày 12/12/2014 của Tòa Ân Giải Tối Cao Tòa Thánh, ngày 15/12/2014, Văn phòng tòa giám mục giáo phận thông báo đến cha quản xứ đơn xin mở Năm Thánh Kim Phát đã được chấp thuận.

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh 2015:

Hàng ngàn tín hữu Kinh, Thượng thuộc giáo xứ Kim Phát, giáo họ Kim Thành, hai giáo buôn Hra Êa Tlă và Hra Êa Hning trong trang phục đẹp nhất, trong đồng phục các hội đoàn tông đồ tề tựu đông đúc về khuôn viên thánh đường giáo xứ tham dự thánh lễ. Thánh lễ do cha quản xứ và cha FX Nguyễn Thanh Phong đồng tế  lúc 18g00 ngày lễ Mẹ Thiên Chúa 1/1/2015.
Lời bài hát nhập lễ ‘Ave Maria con dâng lời chào Mẹ’ vừa dứt, cha quản xứ chủ tế thánh lễ long trọng mở đầu:  “Cùng với giáo hội hoàn cầu dâng lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, ngày đầu Năm Mới dương lịch 2015, ngày Thế Giới Hoà Bình, hôm nay giáo xứ chúng ta hân hoan khai mạc Năm Thánh. Chúng ta dâng lời cảm tạ tri ân, tin yêu phó thác trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Xin Chúa gìn giữ tất cả mọi người, mọi gia đình bình an trong năm mới. Cũng xin phó dâng linh hồn tất cả các tín hữu đang an nghỉ. Xin Chúa ban thưởng niềm hoan lạc Nước Trời. Xin Chúa ban tràn đầy Thánh Thần từ ngày khai mạc đến ngày kết thúc, mọi người sống đạo đức thánh thiện dựa vào 4 chủ đề: Canh tân - hiệp thông - hiến tế - loan báo Tin Mừng. Nguyện xin Thiên Chúa biến đổi mỗi tâm hồn biết sống tân phúc âm hóa giáo xứ để cùng nhau tiến về Nước Trời”.

Cha FX Nguyễn Thanh Phong chia sẻ bài giảng lễ. Ngài trình bày tín điều Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, ý nghĩa ngày Thế Giới Hoà Bình, trách nhiệm của người KiTô hữu xây dựng hoà bình, giáo dân Kim Phát sống Năm Thánh trong canh tân, hiệp thông, hiến tế - loan báo Tin Mừng.

Một tác phẩm thánh ca mới có tựa đề “Kim Phát - Năm Hồng Ân” do ca trưởng ca đoàn Kim Phát, ông Giuse Đinh Xuân Huy sáng tác, được ca đoàn cất vang trong phần hiệp lễ, trong đó lời điệp khúc viết:
  “Mừng Năm Thánh nay về trên giáo xứ chúng con
   Sáu mươi năm, một hành trình với muôn hồng ân
   Xin dâng lên Cha lời tạ ơn, tâm tình cảm mến
   Đây muôn tấm lòng hòa chung khúc hát dâng lên”

Cuối lễ, hàng ngàn ngọn nến lung linh được cộng đoàn thắp sáng trong tay giơ cao, hòa quyện với nhịp điệu thánh vũ “Hãy thắp sáng lên” nói lên tinh thần quyết tâm tin yêu Chúa. Thánh vũ “Tạ ơn” do các em thiếu nhi trình bày nhẹ nhàng êm dịu giúp cộng đoàn nâng tâm hồn tri ân Thiên Chúa. Đoàn thánh vũ nâng cao hàng chữ: “Giáo Xứ Kim Phát Mừng 60 Năm Thành Lập”. Trong giây phút linh thiêng này, cha quản xứ hướng dẫn cầu nguyện: “Xin Thiên Chúa đón nhận tâm tình cảm mến tri ân phó thác của cộng đoàn chúng con, xin Chúa ban Hòa Bình cho thế giới, xin chúc phúc lành và ban bình an trong năm mới cho tất cả mọi gia đình, xin Thiên Chúa cho cộng đoàn giáo xứ biết sống thánh thiện trong Năm Thánh Giáo Xứ. Chúng con xin tạ ơn Chúa đến muôn đời”.

Các tín hữu được lãnh nhận ơn toàn xá ngày Khai Mạc Năm Thánh giáo xứ Kim Phát, với điều kiện thông thường do Tòa thánh chỉ định.
 Sau lễ chương trình văn nghệ gồm 8 tiết mục mừng 60 năm thành lập giáo xứ Kim Phát.
“Chúng con xin cảm tạ Chúa, tri ân quý Đức Cha, quý cha, quý bậc tiền bối, quý ân nhân, đã cho chúng con Kim Phát hôm nay”.(Lời tri ân được chiếu trên màn hình).
Cộng đoàn giáo xứ với hơn 800 người cũng đã tổ chức bữa tiệc thân mật buổi trưa cùng ngày. Bữa cơm trưa mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ và tri ân cha quản xứ nhân dịp ngài chuẩn bị chuyển nhiệm sở mới.

Xin mời xem hình
Video: