17:16 ICT Chủ nhật, 17/01/2021

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 3346

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81790

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15100864


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

 Vì một số lý do trang web này sẽ ngừng hoạt động sau một thời gian nữa.
Kính mời quý vị tiếp tục theo dõi hoạt động của giáo xứ trên trang web mới:
gxkimphatbmt.com
Kính mong quý vị thứ lỗi cho BBT vì sự bất tiện này.

Diễn Văn Cảm Ơn Trong Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Vinh Sơn Nguyễn Đức Khanh, SVD

Thứ năm - 14/01/2016 08:41
-->


Kính thưa cha phó bề trên giám tỉnh, quý cha trong ban đào tạo, quý cha trong Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam,
Kính thưa cha quản hạt, cha xứ, cha phụ tá, quý cha đồng tế, quí tu sĩ  nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa.
Sau đây con xin được nói lên vài tâm tình cảm tạ và tri ân.
Trước hết, con xin dâng lời cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương mời gọi và ban cho con hồng ân được tiếp nối sứ vụ của Đức Kitô trong chức vụ linh mục. Đây là hồng ân cao cả mà Thiên Chúa đã ban cho con, dù con hèn mọn và bất xứng. Con xin dâng lời cảm tạ Người.
Thứ đến, con xin gửi lời tri ân đến cha phó bề trên giám tỉnh, quý cha trong ban đào tạo, quý cha qúy thầy và qúy anh em trong Tỉnh Dòng Ngôi Lời.

Xa gia đình khi còn rất nhỏ, con bước chân vào nhà nội trú và sau đó là Dòng Ngôi Lời. Nơi đây, con tìm lại được một gia đình mới, nơi chan chứa một tình cảm thiêng liêng. Đó chính là nơi con đón nhận những bài học quý giá trong hành trình làm người và làm con Chúa, mà con có nhiệm vụ phải đền đáp mãi, cho đến khi con hoàn thành cuộc lữ hành dương thế này. Chính bài học đầu tiên này đã trở thành một phần máu thịt và sức sống không thể thiếu cho con trên bước đường tận hiến. Hôm nay đây, con xin cúi đầu đón nhận tấm ân tình cao cả mà quý cha quý thầy trong Hội Dòng đã cưu mang con trong suốt những năm tháng qua.

Kính thưa cha quản hạt,
Con thật hãnh diện khi cha đã dành tình thương, sắp xếp thời gian và công việc để đến chia sẻ, hiệp thông, chung tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho con trong thánh lễ hôm nay. Sự hiện diện của cha hôm nay, quả là một niềm vinh dự và khích lệ lớn lao cho con trên bước đường sứ vụ. Con xin chân thành cảm ơn cha.

Kính thưa quý cha đồng tế, quý bề trên các dòng, quý tu sĩ nam nữ.
Sự hiện diện của quý vị hôm nay là dấu chứng của mối dây liên kết hiệp thông sâu xa trong đức ái, là vòng tay rộng mở đón nhận con như những người con, và là người em, mà quý vị sẵn sàng dìu dắt hướng dẫn con trong sứ vụ mới, còn nhiều ngỡ ngàng và non trẻ về kinh nghiệm, để nhờ đó, con cảm thấy tự tin hơn, khi được đồng hành tiếp nối bước chân của các bậc cha anh đi trước. Con xin bày tỏ tấm lòng cảm mến và tri ân.

Kính thưa cha linh hướng.
Cuộc đời tận hiến của con được dệt nên bằng nhiều công khó từ bàn tay yêu thương của cha: Từ những ngày đầu tiên của thời gian triết học, cho đến tận hôm nay, cha đã giúp con cảm nghiệm được thánh ý của Thiên Chúa, và không ngừng biến đổi bản thân mình trong hành trình thiêng liêng, là được trở nên người môn đệ của Chúa như hôm nay. Tất cả những thành quả này đều nhờ vào sự đón nhận, chia sẻ, bảo ban, dạy dỗ, hoạch định và hướng dẫn cách sáng suốt, nhiệt huyết và tận tình của cha. Con sẽ mãi khắc ghi trong tim mình, về tất cả những nguồn công phúc lớn lao ấy trong cuộc đời, để luôn cố gắng, chu toàn sứ vụ linh mục mà Thiên Chúa đã giao phó cho con hôm nay.

Kính thưa cha chính, cha phụ tá, kính thưa quý hội đồng giáo xứ, ca đoàn, ban kèn, ban phụng vụ, ban lễ sinh, ban âm thanh ánh sáng, ban trang trí, ban trật tự và cộng đoàn giáo xứ Kim Phát.
Con xin chân thành cảm ơn đặc biệt đến quý cha và quý vị.
Vì lòng yêu thương của người mục tử, quý cha đã luôn quan tâm, động viên, chia sẻ nguồn kinh nghiệm, khích lệ, khuyên nhủ và ủi an con rất đỗi chân thành. Đặc biệt, trong những ngày qua, quý cha đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, để con được dâng thánh lễ tạ ơn, trong bầu khí linh thiêng và trang trọng. Đây là một hồng ân đặc biệt, mà quý cha và quý vị đã dành cho gia đình con, cách riêng là cho chính bản thân con trong ngày hồng phúc hôm nay. Con xin thành kính cảm tạ và tri ân .

Kính thưa quí vị đại diện chính quyền các cấp
Trong suốt thời gian tu học kiến thức đạo đời thuộc các môi trường khác nhau, quý vị đã nhiệt thành minh chứng, xác nhận nhiều loại giấy tờ phù hợp pháp lý và hành chánh cho tôi, để tôi được an tâm tu học tại những địa điểm tạm trú của mình. Hôm nay, bằng nhiều cách thức khác nhau, quý vị đã hỗ trợ, để giáo xứ và gia đình tôi được phép tổ chức thánh lễ trong an ninh, trật tự, sốt sắng và trang nghiêm. Xin chân thành cám ơn quý vị, và xin cầu chúc quí vị nhiều ơn lành của Thiên Chúa, để công việc của quí vị mang lại nhiều thành quả tốt đẹp cho quê hương và đất nước.

Kính thưa Mẹ,
Nói làm sao cho hết công sinh, dưỡng dục và những đêm trằn trọc lo lắng cho con trên con đường tu học. Mẹ chẳng nói nhiều nhưng việc mẹ làm cho con thì không sao đếm hết được. Dù con có nhiều lần khiến mẹ không vui nhưng không bao giờ la lắng hay nói nặng nhẹ với con. Tất cả đều xuất phát từ tình thương quá lớn mà mẹ dành cho con. Con không biết đáp đền sao cho đủ, chỉ mong mẹ luôn được bình an và vững mạnh niềm tin vào Chúa.
Hôm nay đây, cho dù con đã là linh mục, nhưng con vẫn mãi là những đứa con bé bỏng, trong vòng tay yêu thương ngàn trùng biển khơi của mẹ.
Nhân đây, con thay lời cho tất cả anh chị, xin lỗi mẹ. Và xin mẹ mạnh mẽ lên để cầu nguyện cho chúng con, nâng đỡ chúng con trong cuộc sống, nhất là cho con, khi sang truyền giáo tại Mexico, xa quê hương, xa gia đình, để con trung tín với Chúa, trung thành với sứ vụ mà hội dòng sai đi, để con trở thành một linh mục tốt, chăm sóc cho đàn chiên của Chúa là những giáo dân tại Mexico. Xin tri ân mẹ. Niềm vui của ngày hôm nay, con xin dành trọn cho mẹ, như một phần đáp đền công ơn mẹ, con xin gửi đến mẹ bó hoa thay cho lòng biết ơn của con.

Kính thưa các anh chị,
Em được nuôi dạy ăn học cho đến khi khôn lớn, rồi bước theo chân Chúa. Các anh chị đã thay em gánh vác tuổi già mẹ, báo đáp hiếu tình, để em được an tâm tu tập. Nhờ thế, nghĩa mẹ vẫn mãi là nhịp cầu yêu thương, trải dài trên cuộc đời tận hiến của em, để đến hôm nay, em mới có thể nói lên tất cả những nỗi niềm cảm xúc chân thành này. Em nguyện sẽ mãi khắc ghi trong sâu thẳm của lòng mình, về mối tình tương ái bao la này, như là bảo chứng vô giá về một tình yêu máu mủ khó phai. Điều nhỏ em muốn nhắn nhủ các anh chị là, yêu mẹ “nhiều” hơn chữ “nhiều” vì mẹ xứng đáng được như vậy.

Kính thưa quý ân nhân, thân nhân, thầy cô và bằng hữu.
Suốt dòng đời thánh hiến của con, luôn được ấp ủ trong lời cầu nguyện âm thầm và sốt mến của quý vị. Thậm chí có những quý vị sống xa ngàn dặm, và cho đến lúc này đây, vẫn chưa một lần diện kiến, nhưng quý vị đã dành trọn tất cả tấm lòng bao bọc cho con, từ tinh thần lẫn vật chất. Món nợ yêu thương này rất đỗi cao cả và vô cùng linh thiêng, ân tình sâu đậm này đã không làm oằn vai của con, nhưng trái lại, rất đỗi ngọt ngào thấm đẫm, đã thổi bùng lên trong con ngọn lửa tình mến nồng nàn, thiêu đốt đi những hẹp hòi ích kỷ, mở tung cánh cửa lòng còn hững hờ khép kín, để con thực hành cho đến cuối đời, về bài học ân tình và tín nghĩa, hiến dâng cho Thiên Chúa, đáp trả với tình người, và chia sẻ thân phận với tất cả quý vị.

Kính thưa cộng đoàn, con xin được cám ơn đến tất cả quý ông bà anh chị em đã dành tình thương, bỏ thời gian, vượt đường dài vất vả, để đến hiệp thông trong thánh lễ, chung tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho con.
Kính thưa quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể quý vị, cả đời con được dệt nên bởi những sợi chỉ ân tình: Đó là tình Chúa, tình hội thánh, tình hội dòng, tình huyết tộc, tình bằng hữu và tình người; và con thật hạnh phúc để mang lấy món nợ mà suốt đời con trả mãi không vơi.

Thưa cộng đoàn.
Con không thể liệt kê đầy đủ và chi tiết tất cả tình thương và tấm lòng quý vị đã dành cho con, nhưng con muốn nói lên rằng, con mang ơn tất cả mọi người. Lời cám ơn của con giờ phút này không thể diễn tả hết tâm tình biết ơn của con đối với quý vị. Con chỉ biết nguyện xin Thiên Chúa, Đấng vô cùng quảng đại, ban cho quý vị hồn an, xác mạnh và tuôn đổ trên quý vị dư tràn ân sủng để quý vị luôn được an bình và hạnh phúc trong sự quan phòng của Người. Xin ngàn lần cảm tạ và xin Chúa trả công bội hậu cho quí vị.     
Con xin được lượng thứ vì những thiếu sót trong thánh lễ hôm nay. Cuối cùng, con xin cúi đầu cảm tạ và tri ân. 

Lm. Vinh Sơn Nguyễn Đức Khanh, SVD.
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 38 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

global html

-->