07:49 ICT Thứ hai, 16/09/2019

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Diễn Nguyện Canh Thức Và Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh 2013

Thứ tư - 25/12/2013 11:53

Đêm Diễn Nguyện Canh Thức trước thánh lễ Đêm Giáng Sinh khai mạc vào lúc 19g30 tối thứ Ba ngày 24/12/2013 tại sân nhà thờ giáo xứ.

Hơn 3.000 người Kinh, Thượng, lương , giáo, nô nức đến dự. Đặc biệt có sự hiện diện của các cấp chính quyền địa phương.

Cha phó xứ Phêrô Nguyễn Văn Phương phát biểu khai mạc: “Kính thưa quý cấp chính quyền và anh chị em tôn giáo bạn. Nhân dịp chào đón Lễ Giáng Sinh năm 2013, xin kính chúc quý vị và gia đình sức khỏe , hạnh phúc. Kính mời quý vị hiệp thông với chúng tôi trong đêm trọng đại này. Kính mời ông bà anh chị em giục lòng thống hối để tham dự hiệp thông Đêm Canh Thức”

Với chủ đề: “Ngôi Lời là ánh sáng thật , ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người” (Ga,1,9), Đêm Canh Thức mở màn qua bài hợp ca “Ca vang mừng Chúa Giáng Sinh” của nhạc sĩ Ngọc Linh, do ca đoàn giáo xứ - giáo họ trình bày, nhạc trưởng điều khiển: Ông Giuse Đinh Xuân Huy.

Ca đoàn trình diễn hát thánh ca khá điêu luyện. Giọng ca nam Jb Nguyễn Quang Khải, giáo khu I, hát solo trầm ấm, truyền cảm. Bài thánh ca này đã được trình bày trong đêm trình diễn thánh ca tại Trung Tâm Mục Vụ giáo phận Banmêthuột ngày 19/12/2013.

Tiếp đến là phần Canh Thức do nữ tu Maria Trần Thị Hướng, cộng đoàn Hiển Linh dòng Đức Maria Nữ vương Hòa Binh, đạo diễn. MC đọc giới thiệu: “Kính thưa cộng đoàn, đêm nay, đêm hồng phúc, đêm bình an cho mọi người dưới thế, vì ánh sáng Thiên Chúa chính là “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian chiếu soi mọi người” (Ga 1,9). Chúa Giêsu đã đến ở giữa chúng ta, qua các bí tích, cũng chạm vào từng người và cuộc sống của chúng ta hôm nay hầu biến đổi tâm hồn chúng ta, làm cho đời sống chúng ta thánh thiện hơn, hạnh phúc hơn, nhân ái hơn và bình an hơn…Nhờ đức tin con người được ơn cứu độ khi mở lòng mình ra đón nhận ánh sáng Tình Yêu của Thiên Chúa làm người…”

Hoạt cảnh gia đình đầu tiên sa ngã phạm tội : Cain giết Aben vì ghen tị.

Lễ vật của Aben được Gia-vê Thiên Chúa chấp nhận (con chiên bốc cháy); Dân Ít ra en bị lưu đày.

Cảnh làm nô lệ đau khổ do 5 em nam diễn xuất.

Vũ khúc “Bên sông Babylon” do các thiếu nữ trình diễn uyển chuyển, nhịp nhàng nói lên sự mong chờ trông đợi Đấng Cứu Thế; 12 em thiếu nhi trong áo màu xanh với vũ khúc sinh động thể hiện được “Con muốn theo Mẹ xin vâng với trái tim thảo hiền” (Lời bài hát);

Giuse, với tâm trạng lo lắng phân vân,

một Thiên Thần xinh đẹp xuất hiện Này Giuse, ngươi đừng lo lắng buồn phiền như thế! Hãy nhận Maria về làm bạn vì người con mà nàng cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Nàng sẽ sinh hạ một con trai và ông sẽ đạt tên là Giêsu. Chinh Người là Đấng Cứu Thế…

Cộng đoàn cười vỡ òa khi các mục đồng và một đàn súc vật xuất hiện  do các em nam tinh nghịch diễn xuất.

Mọi người rạng rỡ vui tươi khi Mẹ Maria bế Chúa Hài đồng bước ra sân khấu (đóng vai Chúa Hài Đồng là một bé trai kháu khỉnh, đã bật khóc sau ít phút), bên cạnh là thánh Giuse khiêm tốn. Các thiên thần nhí vui tươi múa hát . Sự hồn nhiên trong sáng, cử điệu ngây ngô chưa đều đặn của các cháu làm khán giả thích chí vỗ tay.

Đúng 21g00 thánh lễ đêm Mừng Chúa Giáng Sinh bắt đầu bằng cuộc rước kiệu Chúa Hài Đồng. Cha chính xứ Giacôbê chủ tế, đồng tế với Ngài có cha phó xứ Phêrô. Đầu thánh lễ cha chủ tế gửi lời cám ơn đến quý cấp chính quyền từ thôn, xã, huyện đến tỉnh, gửi lời cám ơn đến các cơ quan, đã quan tâm chúc mừng giáng sinh, tặng hoa và quà mừng Noel. “Kính chúc quý vị bình an sức khỏe hạnh phúc và thành đạt.”, cha xứ nói.

Chọn chủ đề chia sẻ Lời Chúa đêm nay “Gia đình Thánh Gia, mẫu gương các gia đình”, cha Phêrô trình bày bài giảng rõ ràng dễ hiểu, phù hợp với chủ đề Năm  Phúc Âm Hóa Đời Sống gia Đình 2014.

“Thay lời cho quý cha, quý tu sĩ, tôi gửi lời cầu chúc đến cộng đoàn một mùa Giáng Sinh thánh đức, an lành và tràn ngập niềm vui”, cha chủ tế kết thúc thánh lễ.

Album hình ảnh Canh Thức & Lễ Giáng Sinh

Hoàng Kha.