14:58 EDT Thứ hai, 20/05/2019

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 159

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 157


Hôm nayHôm nay : 8062

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 111853

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11640041


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ

Cộng Đoàn Giáo Họ Kim Thành long trọng mừng lễ Bổn Mạng

Thứ năm - 19/03/2015 05:01
-->
Ngày 19/3/2015 cộng đoàn giáo họ Kim Thành long trọng mừng lễ thánh cả Giuse, bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, bổn mạng giáo họ. Thánh lễ đồng tế được cử hành lúc 6g00 sáng tại đền thánh Giuse Kim Thành.
Tham dự thánh lễ hành hương có đông đảo quý chức và cộng đoàn phụng vụ đến từ Kim Phát, Kim Thành.
BBT xin giới thiệu bài giảng lễ của cha phó xứ Kim Phát Phêrô Nguyễn Văn
Phương, OP. Bài giảng lễ nói về uy thế của thánh cả Giuse trong gia đình Thánh Gia.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ
 
Các bài đọc Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy: Thánh Giuse là người công chính vì Ngài đã tin tưởng vào Lời Chúa và thi hành thánh ý Chúa, tương tự như cụ Abraham là người công chính nhờ lòng tin… Thánh Giuse thuộc hoàng tộc Đa-vít, là bạn trăm năm Đức Maria, là cha nuôi của Đức Giêsu, là chủ gia đình thánh gia. Vậy mà hình ảnh Ngài rất mờ nhạt  so với Đức Giêsu và Đức Maria. Đức Giêsu và Đức Maria có ngày sinh, ngày về trời và còn nhiều ngày lễ kính nhớ khác nữa. Thánh Giuse sinh ra thế nào và qua đời làm sao dường như không ai quan tâm đến. Ngài sống và chết âm thầm như một con người bình thường. Cả cuộc đời Ngài không để lại một câu nói nào đáng ghi nhớ.
 
Hình ảnh Ngài một thời mờ nhạt đến độ có một  giai thoại kể rằng: một hoạ sĩ lừng danh vẽ bức tranh thiên đàng và đưa cho Đức thánh cha Piô IX coi. Ngài trầm trồ khen ngợi: Nào là Chúa Ba Ngôi, Đức Trinh Nữ Maria, các vị tông đồ, các thánh nam nữ và muôn cơ binh thiên quốc. Bỗng ngài hỏi: vậy Thánh Giuse đâu? Hoạ sĩ trả lời: con đặt ngài trong góc nhỏ này. Đức giáo hoàng ra lệnh: phải vẽ thánh Giuse bên cạnh Đức Maria.
 
Thánh Giuse âm thầm khiêm tốn dễ bị người ta quên lãng. Dù vậy Đức giáo hoàngPiô IX đã không quên, và khi vẽ gia đình thánh gia, các hoạ sĩ  không thể quên vẽ hình ngài. Điều đó cho thấy, mặc dù ngài âm thầm khiêm tốn nhưng vị trí của ngài trong gia đình thánh gia, trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa là không thể thiếu.
 
Ngày nay, trong hầu hết các nhà thờ, chúng ta thấy, có tượng chịu nạn, Thánh Thể, một bên là Đức Maria, một bên là thánh Giuse. Khi kêu cầu điều gì khẩn thiết, người ta vẫn kêu: Giêsu, Maria, Giuse. Điều đó cho thấy vị trí quan trọng theo thứ tự: cao nhất là Chúa, kế đến là Đức Mẹ và thánh Giuse.
 
Sáng nay tôi mở cuốn lịch công giáo của giáo phận ra và đếm được 45 cha trong giáo phận nhận thánh Giuse làm bổn mạng. Tôi cũng còn nhớ hồi ở học viện. Ngày lễ thánh Giuse là ngày lễ nghỉ và anh em chia nhau thi đấu thể thao: một bên là đội Giuse bên kia là đội lê dương. Hầu hết các trận đấu bên đội Giuse dành chiến thắng…Các nhân vật quan trọng trong Hội mang tên thánh Giuse cũng nhiều: Đức giáo hoàng Benedicto XVI, Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống… ấy là chưa kể đến rất đông đảo quý ông quý anh ở đây có tên thánh là Giuse; tôi còn biết có cả các sơ cũng nhận thánh Giuse làm Đấng bảo trợ nữa. Điều đó cho thấy Thánh Giuse được nhiều người tin cậy, yêu mến.
 
Còn những người chạy đến xin khấn thánh Giuse thì họ nghĩ rằng thánh Giuse đã có kinh nghiệm sống đời sống gia đình nên ngài biết thế nào là phải lo cơm áo gạo tiền hằng ngày, thế nào là vợ ốm con đau, thế nào là tìm chỗ cho vợ sanh con, thế nào là nỗi vất vả nhọc nhằn nên ngài thấu hiểu được nỗi đau khổ của con người nên họ tin tưởng khấn xin.
 
Những người gặp đau khổ về đường tình cảm cũng chạy đến với thánh Giuse vì họ nghĩ rằng thánh Giuse sống bên người vợ đẹp mà không bao giờ được đầu gối tay ấp, nuôi một đứa con mà thực ra không phải con của mình nên ngài cũng cảm thông được nỗi khổ đau dưới nhiều hình thức của con người.
 
Những người đi tu cũng chạy đến với thánh Giuse vì thánh Giuse gìn giữ những kẻ đồng trinh…
Phần tôi, tôi cũng có nhiều kinh nghiệm khấn xin tha thiết với thánh Giuse và tôi đã được nhận lời. Thánh Terexa Avila đã nói rằng dưới đất Đức Giêsu vâng lời thánh Giuse và ngày nay trên trời Ngài không thể từ chối điều gì thánh Giuse nài xin. Chúng ta hãy nhớ rằng uy thế của thánh Giuse cao cả hơn các thánh vì bên cạnh Ngài còn có Đức Giêsu và Đức Maria. Có câu chuyện vui nhà đạo kể rằng: một hôm thánh Phêrô thấy có những người lạ trong thiên đàng. Ngài cho điều tra thì biết thánh Giuse thương người nên đã đóng cầu thang và mở một cửa phụ để cho những người đau khổ vào thiên đàng mà không qua thánh Phêrô. Thánh Phêrô họp triều đình thiên quốc để trục xuất thánh Giuse. Mấy ngày sau không thấy thánh Giuse đi, thánh Phêrô mới hỏi đã trục xuất rồi sao ngài không đi. Lúc đó thánh Giuse trả lời: thì cũng phải từ từ để tớ còn đóng xe để đưa cả vợ con tớ đi nữa chứ! Câu chuyện dí dỏm này tôi rất thích vì nó diễn tả được uy thế của thánh Giuse vì bên Ngài luôn có Đức Giêsu và Đức Maria. Thiên đàng mà không có Đức Giêsu và Đức Maria thì còn gì là thiên đàng nữa?
 
Hôm nay chúng ta vui mừng vì có thánh Giuse làm bổn mạng giáo họ. Chúng ta cũng vui mừng vì có Đồi thánh Giuse để mỗi khi có ai đó hành hương về Đồi Đức Mẹ Giang Sơn thì họ cũng đi qua đây viếng thăm Người Bạn Trăm Năm của Mẹ. Chúng ta cũng đang chuẩn bị xây dựng nhà Chúa, chúng ta hãy ký thác cho Chúa qua sự bảo trợ của Thánh Giuse, Bổn Mạng Giáo Họ Kim Thành chúng ta. Từ việc lớn việc nhỏ chúng ta hãy chạy đến với thánh Giuse và xin Ngài giúp đỡ chắc chắn chúng ta sẽ không thất vọng.
 
Phêrô Nguyễn Văn
Phương, OP


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THẾ GIỚI NHÌN TỪ VATICAN

Bi thương: Giáo dân ôm tượng Chúa, Đức Mẹ và các thánh,
                    sống chết với công an Trung Quốc

HƯỚNG ĐẾN ANH CHỊ EM ĐỒNG BÀO HRA ÊA HNING

Giáo họ Kim Thành khai mạc Tháng Hoa 2019

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
TÌM HIỂU HỌC THUYẾT XHCGSỐ 22

SỐ 23

SỐ 24

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết nhanh

Kim Thành: Đêm văn nghệ

mừng Xuân Kỷ Hợi

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->