21:30 EDT Thứ tư, 23/08/2017

Các Bà Mẹ Công Giáo Kim Phát Tĩnh Huấn Năm 2015

Thứ hai - 13/07/2015 21:41
Lần đầu tiên tại giáo xứ Kim Phát, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Kim Phát tổ chức một ngày tĩnh huấn nhân dịp mừng lễ thánh  nữ Anê Lê Thị Thành, bổn mạng đoàn thể. Chương trình sinh hoạt khai mạc lúc 8g00 và bế mạc lúc 21g00 ngày 12/7/2015 với 350 hội viên tham dự.

Các hội viên được chia làm 6 toán theo 6 giáo khu. Có 100 hội viên người sắc tộc Êđê thuộc hai giáo buôn Hra Êa Tlă và Hra Êa Hning được nâng đỡ đồng hành và phân bổ đều vào 6 giáo khu.Ngày tĩnh huấn có chủ đề : "Các bà mẹ sống đức tin trong gia đình và giáo xứ".

Bà Maria Phạm Thị Hương, hội trưởng, thay lời cho các hội viên phát biểu chào mừng cha quản xứ, quý sơ, quý chức Ban Thường Vụ.
Huấn từ khai mạc của cha quản xứ Kim Phát GB Phạm Thế Truyền  khen ngợi các bà mẹ đã hy sinh dừng một ngày công việc thường nhật để đến tham gia sinh hoạt, lắng nghe tiếng Chúa. Ngài khuyến khích các bà mẹ hăng say, vui tươi, mạnh mẽ, trẻ trung, năng động trong mọi sinh hoạt hôm nay. Ngài hy vọng các bà mẹ thu lượm được nhiều kết quả bổ ích.
Cha xứ Kim Phát giới thiệu sơ Têrêsa Phạm Thị Kim Liên, tổng thư ký nhà dòng chị em Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình, là người hướng dẫn, là "linh hồn" trong mọi sinh hoạt hôm nay. Quý sơ thuộc Cộng đoàn Hiển Linh xứ nhà hiện diện đồng hành: Sơ Anna Trần Thị Hướng, sơ Têrêsa Nguyễn Thị Đức, sơ Matta Nguyễn Thị Kim Mai.

Ngay từ giây phút đầu của ngày tĩnh huấn, các hội viên đã tích cực với những vũ điệu, những trò chơi hấp dẫn do sơ Kim Liên, một MC tài năng, hướng dẫn. Các trò chơi đòi hỏi các hội viên nhanh nhẹn, đoàn kết như "kết mấy", "gia đình Giêsu", "thi hoa hậu" mang lại nhiều niềm vui tiếng cười sảng khoái. Trò chơi thi hoa hậu được nhiều người ưa thích. Chị Maria Hoàng Thị Kim Dung (nặng nhất) đoạt giải hoa hậu đằm thắm, chị Nguyễn Thị Huệ (cao nhất) đoạt giải hoa hậu thanh cao, bà trùm Khuê giáo khu 4 (thấp nhất) đoạt giải hoa hậu từ tốn, chị Têrêsa Nguyễn Thị Kim Thủy (múa vũ hay nhất) đoạt giải hoa hậu năng khiếu, chị Vũ Hoàng Nhi( nhà hàng nấu nhiều bàn ăn nhất) đoạt giải hoa hậu ẩm thực, bà quản Hảo giáo khu 1 (cao tuổi nhất) đoạt giải hoa hậu nhân ái.

Lều trại được các bà mẹ tự tay trang trí đẹp mắt và công phu.
Lều trại các bà mẹ giáo khu 6 có khẩu hiệu: "Noi gương Maria vâng lời", giáo khu 1: " Têrêsa đơn sơ- hy sinh- phục vụ", giáo khu 5:"Mônica - hy sinh", giáo khu 3 " Anna - Nhiệt tình" , giáo khu 2: " Êlizabeth-yêu thương- đơn sơ-phục vụ-cầu nguyên", giáo khu 4: " Cêcilia- Tử đạo".

Cha quản xứ Kim Phát GB Phạm Thế Truyền đã có buổi gặp gỡ nói chuyện với hội đoàn lúc 10g20. Các bà mẹ đã nghe cha xứ nói và cha xứ cũng đã lắng nghe các bà mẹ nói. Cha xứ nói về các bà mẹ nên tập thói quen tự kiểm thảo các bổn phận làm mẹ, làm vợ trong gia đình. Còn các bà mẹ nêu lên nhiều trăn trở như lo lắng đức tin cho giới trẻ, mong muốn chồng con hiểu về việc mình tham gia nhiều sinh hoạt  trong các hội đoàn...
Buổi chiều, tập trung tại phòng hội các bà mẹ thi xâu tràng chuỗi mân côi, xếp logo năm tân phúc âm hóa đời sống giáo xứ, tẩm liệm xác "Lazaro sống lại" , thi nhảy bao bố truyền giáo và đăc biệt thi giáo lý theo hình thức rung chuông vàng. Các bà mẹ rất giỏi để trả lời những câu hỏi về Kinh Thánh, Giáo Huấn, Thư chung, Công Đồng Vaticanô II, nhưng chưa giỏi  kiến thức về giáo phận và giáo xứ. Kết quả chị Têrêsa Lê Thị Quỳnh Vân ( khu 3) đoạt giải nhất.
Tiến vào nhà thờ, đoàn thể CBMCG nghe cha FX Nguyễn Thanh Phong, OP, thuyết giảng đề tài theo chủ đề Tin Mừng Tiệc Cưới Cana.
Trọng tâm và cao điểm nhất là thánh lễ kính thánh Anê Lê Thị Thành lúc 17g00 tại linh đài Đức Mẹ La Vang tại sân nhà thờ.
Sau giờ cơm tối, chương trình văn nghệ gồm 8 tiết mục lần lượt được trình bày.

Tiểu phẩm nổi bật "Ngục cảnh bà thánh Anna Đê chịu tra tấn" do giáo khu 6 thể hiện như diễn lại ý bài giảng lễ của cha xứ lúc chiều . Kịch bản có tính giáo dục cao " Bà mẹ quê" của giáo khu 4 khiến khán giả ngậm ngùi.

Tinh thần thi đua " Thắng không kiêu, bại không nản" của các toán được Ban giám khảo đánh giá cao. Phần thưởng xuất sắc được trao tặng cho cả 6 nhóm, mỗi nhóm có một sự xuất sắc riêng.
Nghi thức lên đường do cha quản xứ Kim Phát chủ sự kết thúc lúc 21g00. Ngài cám ơn sơ  Tổng thư ký Kim Liên và gởi lời cám ơn Bà bề trên dòng Chị Em Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình đã vui lòng nhận lời giúp đỡ để ngày Tĩnh Huấn Các Bà Mẹ Công Giáo Kim Phát  năm 2015 thành công tốt đẹp.

Mời xem hình ảnh:
            Hình Ảnh 1

Hình Ảnh 2
Hoàng Kha

HIỀN MẪU TÌNH YÊU VÀ NHÂN HẬU

Hôm nay trời rải nắng vàng
Các bà các mẹ các nàng về đây
Hẹn ngày lễ kính quan thầy
Niềm vui sum họp từ lâu mong chờ

Bao năm dìu dắt con thơ
Chăm lo mái ấm ước mơ an lành
Trọn tình nào tiếc tuổi xanh
Từ khi sương sớm, năm canh hao mòn

Yêu thương chung thủy vuông tròn
Công dung ngôn hạnh mãi còn in sâu
Đẹp thay tứ đức đứng đầu
Oanh vàng liệt nữ năm châu nghiêng mình

Đảm đang nhân hậu đẹp xinh
Sắc hồng rực rỡ lung linh giữa đời
Dạt dào như nước biển khơi
Mẹ hiền hai tiếng ngàn đời Việt Nam

Gió thu thổi mãi non ngàn
Tình yêu con sắt nồng nàn trong tim
Nêu gương sống trọn niềm tin
Vì yêu mến Chúa hy sinh tháng ngày

Lễ mừng bổn mạng hôm nay
Khấn xin Thánh Nữ quan thầy cầu thay
Thánh Anê Lê Thị Thành
Nguyện xin Người giúp, mọi ngày xin vâng.

Xin thương người nữ muôn phần
Được luôn can đảm dấn thân giữa đời
Ra đi khắp bốn phương trời
Sống cho nhân chứng sáng ngời tình yêu

Khi bình minh lúc xế chiều
Cho muôn gia thất tin yêu Chúa Trời
Vượt muôn sóng dữ biển khơi
Ngày sau cập bến muôn đời tạ ơn.

Nụ cười trong nắng đẹp tươi
Nắm tay cùng hát quên đời âu lo
Vang lên câu hát điệu hò
Ơn lành Thánh Nữ cầu cho Mẹ Hiền.

(Chúc Mừng Bổn Mạng CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO Giáo xứ Kim Phát)

13/07/2015
                                                                                  Vanang68