12:01 ICT Chủ nhật, 07/06/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1432

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31320

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14247732


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Phụng vụ

Nghi thức và Thánh Lễ Mở Cửa Lòng Thương Xót tại nhà thờ chính tòa BMT

Thứ hai - 30/11/2015 21:14
-->

NGHI THỨC

& THÁNH LỄ

MỞ CỬA LÒNG THƯƠNG XÓT

 TẠI NHÀ THỜ  CHÍNH TÒA GP BAN MÊ THUỘT

 

 Ngày 13. 12.2015

Chúa nhật III Mùa Vọng


   MỘT VÀI LƯU Ý
-    Cộng đoàn tập họp tại Hội trường Giáo xứ.
-    Các cửa Nhà thờ đóng lại đến khi mở cửa thánh.
-    Đức Cha và quý Cha mặc áo lễ tại phòng khách Giáo xứ.
-     Lễ phục Màu Hồng.
 
*      DIỄN TIẾN NGHI THỨC
 
08g00 Cử hành nghi thức mở cửa Lòng Thương Xót
Cử hành phụng vụ này gồm có 5 phần:
1.     Trạm dừng, tại Hội trường Giáo xứ
2.     Cuộc rước trọng thể
3.     Việc mở Cửa Lòng thương xót và đi vào Nhà thờ Chánh tòa
4.    Lặp lại lời hứa rửa tội
5.    Cử hành Thánh Thể.
1.     NGHI THỨC MỞ ĐẦU TẠI HỘI TRƯỜNG
17. Vào Chúa nhật mùa Vọng III, hoặc vào buổi Kinh chiều I của Chúa nhật này, vào giờ quy định, các tín hữu quy tụ tại nhà thờ gần bên hay một nơi thuận tiện ngoài nhà thờ chánh tòa (hoặc nhà thờ đồng chánh tòa), là nơi mà đoàn rước sẽ đi đến.
18. Đức Giám mục, các linh mục đồng tế và các phó tế mặc lễ phục c hồng đi đến nơi giáo dân tụ họp. Thay vì áo lễ, Đức Giám mục có thể mặc áo choàng, và sẽ cởi ra khi kết thúc cuộc rước.
19. Trong khi Đức Giám mục và đoàn đồng tế tiến đến chỗ dành cho các ngài, ca đoàn hát bài ca Năm Thánh. Có thể sử dụng phong cầm và các nhạc cụ khác hòa chung với tiếng hát.
*      Ca đoàn hát bài ca Năm Thánh
 
 
*      Lời dẫn mở đầu
Kính thưa Cộng đoàn,
Đúng hai năm sau ngày đăng quang Giáo hoàng, vào ngày 13 tháng 3 năm 2015, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã long trọng công bố sẽ mở một ”Năm Thánh đặc biệt“. Gần một tháng sau, vào ngày 11 tháng 4 năm 2015, ngài đã ban hành Tông sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót (Misericordiae Vultus) công bố việc thiết lập Năm Thánh Lòng Thương Xót, bắt đầu từ ngày 8-12-2015, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Năm Thánh Lòng Thương xót đã được ĐTC Phanxicô khai mạc với việc mở Cửa Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô, vào ngày 08 tháng 12 năm 2015 vừa qua, trước là để mừng kính Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, vì Mẹ Maria giữ vai trò khởi đầu lịch sử cứu độ, khởi đầu cho ơn tha thứ của Thiên Chúa. Sau là để kỷ niệm 50 năm- ngày bế mạc Công đồng Vaticanô II. Đây là lúc loan báo Tin Mừng theo cách thức mới trong đó Giáo Hội trở nên dấu chỉ tình Cha và mọi kitô hữu cần làm chứng mạnh mẽ về đức tin và nhiệt thành hơn (MV 4§1).
Chúa nhật III Mùa Vọng ngày 13-12-2015 hôm nay, nghi thức mở Cửa Thánh được cử hành tại vương cung thánh đường Latêranô và vương cung thánh đường thánh Phaolô ngoại thành, tại Rôma- và tại các Nhà Thờ Chính Tòa trên thế giới. Như một dấu chỉ hiệp thông với Giáo Hội toàn cầu, Giáo phận BMTchúng ta mở cửa thánh Nhà Thờ Chính Tòa, nhà thờ mẹ của toàn thể tín hữu, nơi mà vị Chủ chăn của giáo phận thi hành sứ vụ thầy dạy, cử hành các mầu nhiệm thánh và thực thi các hành động phụng vụ để ngợi khen, cầu xin Thiên Chúa và hướng dẫn cộng đoàn Giáo hội.
Năm Thánh sẽ được kết thúc vào ngày 20 thánh 11 năm 2016, nhằm lễ Chúa Ki-tô, Vua Vũ trụ. Chúng ta ký thác đời sống Giáo Hội, tất cả mọi người và toàn thể vũ trụ này cho Chúa Kitô. 
Sáng nay, Năm Thánh được khai mạc tại Nhà thờ chánh tòa của mỗi Giáo phận với nghi thức mở Cửa Lòng Thương Xót trong một cử hành Thánh Thể duy nhất.
Các kinh nguyện và những hành động của Nghi thức mở Cửa Lòng Thương Xót cho ta thấy những điều cốt yếu sau:
- Mầu nhiệm của Thiên Chúa, Đấng giầu lòng thương xót và dễ cảm thông (Ep 2, 4; Gc 5, 11), đã được biểu tỏ và thể hiện nơi Đức Kitô, cho thấy dung mạo đầy lòng thương xót của Chúa Cha (MV, 1), đồng thời cũng chứng thực rằng mầu nhiệm ấy vẫn  luôn hoạt động qua hồng ân của Chúa Thánh Thần (Ga 20, 22-23);
- Phải nhìn nhận Chúa Kitô là Cửa duy nhất mọi người phải đi qua để được cứu độ (x. Ga 1o, 9), và đến với Chúa Cha (Ga 14, 6);
- Cuộc hành hương của Hội Thánh đến với “Chúa Kitô, Đấng vẫn là một, hôm qua, hôm nay và cho đến muôn đời” (Dt 23, 8).
Trong ý nghĩa đó, kính mời Cộng đoàn cùng hân hoan bước vào Nghi thức mở cửa Lòng Thương xót.
      Đức Giám mục hướng về cộng đoàn và đọc:
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.
Đáp:   Và ở cùng Cha.
Bấy giờ Đức Giám mục chào chúc giáo dân bằng những lời sau:
Lòng thương xót của Chúa Cha,
bình an của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, 
và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ờ cùng tất cả anh chị em.
Đáp:   Và ở cùng Cha.
 
 
20. Đức Giám mục mời gọi cộng đoàn chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa: (x. Tv 103)
Lạy Cha, chúng con tôn vinh Cha là Đấng thứ tha các lỗi lầm
và chữa lành những yếu đuối của chúng con.
Đáp: Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời!
Lạy Cha, chúng con tôn vinh Cha là Đấng từ bi và nhân hậu,
chậm bất bình và đầy lòng xót thương.
Đáp: Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời!
Lạy Cha, chúng con tôn vinh Cha
là người Cha dịu hiền đối với con cái Cha.
Đáp: Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời!
Lạy Cha, chúc tụng Cha là Đấng duy nhất 
đã làm cho chúng con những điều trọng đại.
Đáp: Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời!
Lạy Con Một Thiên Chúa, chúc tụng Chúa đã đổ máu mình ra
mà giải thoát chúng con khỏi tội lỗi chúng con đã phạm.
Đáp: Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời!
Lạy Chúa Thánh Thần, chúc tụng Chúa là Đấng an ủi các tâm hồn và xoa dịu mọi nỗi khổ đau.
Đáp: Lòng thương xót của Cha tồn tại đến muôn đời!
21. Bấy giờ Đức Giám mục dùng những lời sau đây hoặc tương tự để nhắn nhủ cộng đoàn:
Anh chị em rất thân mến,
Đức Thánh Cha, mắt nhìn thẳng lên Chúa Giêsu và khuôn mặt đầy lòng từ bi thương xót của Người, trong ngày lễ trọng kính Đức Maria vô nhiễm nguyên tội, đã khai mạc Năm Thánh Ngọai thường này khi mở Cửa Lòng Thương Xót của Chúa cho mọi người chúng ta.
Trong niềm hiệp thông với toàn thể Hội Thánh, buổi cử hành hôm nay đánh dấu việc long trọng khai mạc Năm Thánh tại Giáo phận chúng ta; đây là khởi đầu cho một trải nghiệm đầy ân sủng mang đến ơn giao hòa đang mở ra cho chúng ta suốt năm nay.
Chúng ta sẽ hân hoan được nghe Tin Mừng của Lòng thương xót mà Đức Kitô Chúa chúng ta, là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa bỏ tội trần gian, đang tiếp tục công bố trên toàn thế giới, kêu mời chúng ta vui hưởng tình yêu của Người: tình yêu mãi còn được tiếp tục rao giảng cho mọi tạo vật trên mặt đất này.
 
22. Sau lời nhắn nhủ, Đức Giám mục đọc lời nguyện sau: (x. Lễ cầu cho việc giao hòa, số 2)
Chúng ta dâng lời cầu nguyện
Lạy Chúa là Đấng ban phát sự tự do đích thực, 
Chúa muốn quy tụ toàn thể nhân lọai thành một dân nước,
Thoát khỏi xích xiềng của mọi ách nô lệ;
Chúa cũng ban cho chúng con là con cái Chúa 
được hưởng thời gian của lòng thương xót và sự thứ tha;
xin cho Hội Thánh luôn lớn mạnh trong tự do an bình,
được tỏa sáng ra trước mặt mọi người như
là bí tích cứu độ,
hầu làm cho mầu nhiệm tình yêu của Chúa được nhận biết
và trở nên sinh động trong thế giới này.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Đáp: Amen
 
23. Sau đó, Thầy Phó tế đọc bài Tin Mừng
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca
Lc 15, 1-7
 
         Trên trời sẽ vui mừng vì một kẻ tội lỗi hối cải
 
1 Khi ấy, tất cả những người thu thuế và tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. 2Thấy vậy, những người pharisêu và luật sĩ lẩm bẩm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và ăn uống với họ”. 3Và Người nói với họ dụ ngôn này:
“Người nào trong các ông có một trăm con chiên, nếu mất một con, mà không để chín mươi chín con lại trong hoang địa và đi tìm con chiên đã mất, cho đến khi tìm được sao? 5Khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, 6trở về nhà, mời bạn hữu và những người hàng xóm lại mà nói: “Hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên đã mất!” 7Cũng vậy, tôi bảo các ông: “Trên trời sẽ vui mừng vì một kẻ tội lỗi hối cải, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải”.
Đó là lời Chúa.
 
24. Sau bài Tin Mừng, thinh lặng trong giây lát. Sau đó, một thừa tác viên đọc phần mở đầu của Trọng sắc thiết lập Năm Thánh Ngoại thường.
*      Trích Trọng sắc thiết lập Năm Thánh Ngoại thường Lòng Thương Xót
(Dung mạo lòng thương xót 1-3)
Dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha chính là Đức Giêsu Kitô. Mầu nhiệm đức tin Kitô giáo như đã được tóm tắt đầy đủ trong mệnh đề này. Nơi Đức Giêsu Nazareth, lòng thương xót đã trở nên sống động, hữu hình, và đạt đến tột đỉnh. Chúa Cha, Đấng "giầu lòng thương xót" (Ep 2,4), sau khi mặc khải cho ông Môsê biết danh của Ngài là "Thiên Chúa hay thương xót và nhân hậu, chậm giận, giầu lòng yêu mến và tín trung" (Xh 34,6), đã không ngừng mặc khải thần tính của Ngài bằng nhiều cách thế và vào nhiều thời điểm khác nhau. “Lúc đến thời gian viên mãn" (Gl 4,4), khi mọi sự đã được sắp xếp đúng theo chương trình cứu độ, Ngài  sai Người Con duy nhất của Ngài đến thế gian, sinh ra bởi Trinh Nữ Maria, để mặc khải cho chúng ta biết tình yêu của Ngài theo một đường hướng rõ ràng. Ai thấy Đức Giêsu là thấy Cha (x. Ga 14,9). Đức Giêsu Nazareth đã mặc khải lòng thương xót của Thiên Chúa bằng lời nói, hành động và bằng cả bản thân Người (x. Công Đồng Vaticanô II, Dei Verbum, 4).
Chúng ta cần liên lỉ chiêm ngưỡng mầu nhiệm của lòng thương xót. Đây là suối nguồn suối mang lại niềm vui, sự thanh thản và an bình. Ơn cứu độ của chúng ta lệ thuộc vào lòng thương xót này. Lòng thương xót chính là lời mặc khải mầu nhiệm Ba Ngôi Chí Thánh. Lòng thuơng xót là hành động chung cuộc và tối thượng, qua đó Thiên Chúa đến với chúng ta. Lòng thương xót là luật căn bản được đặt vào trái tim của những ai biết dùng đôi mắt chân thành để nhìn vào người anh em gặp thấy trên đường đời. Lòng thương xót là cầu nối kết Thiên Chúa với con người, khi mở lòng chúng ta hướng về niềm hy vọng được yêu thương luôn mãi, bất chấp tội lỗi của chúng ta.
Có những lúc chúng ta được kêu gọi ngắm nhìn lòng thương xót cách chăm chú hơn, để chính chúng ta trở thành dấu chỉ hữu hiệu cho hành động của Chúa Cha trong cuộc đời của chúng ta. Đấy là lý do thúc đẩy tôi công bố một Năm Thánh Ngoại Lệ của Lòng Thương Xót, như một thời gian đặc biệt cho Giáo Hội, thời gian trong đó những chứng từ của các tín hữu có thể trở nên mạnh mẽ và hữu hiệu hơn.
2.     CUỘC RƯỚC TRỌNG THỂ
27. Đức Giám mục bỏ hương vào bình. Khởi sự cuộc rước đi về nhà thờ chánh tòa (hoặc đồng chánh tòa), nơi sẽ cử hành thánh lễ. Dẫn đầu là người cầm bình hương với than lửa cháy dẫn đầu, tiếp theo là phó tế cầm Thánh Giá được trang hoàng đặc biệt cho các cuộc rước.  Hai người cầm nến cao đi hai bên Thánh Giá, theo sau là Phó tế cung nghinh sách Tin Mừng, rồi đến Đức Giám mục, các linh mục và các thừa tác viên khác, giáo dân đi sau cùng.
Lời dẫn: Cuộc rước biểu thị cuộc lữ hành của Hội Thánh, và là điểm thực hành ”có một ý nghĩa đặc biệt trong Năm Thánh, vì nó tượng trưng cho cuộc đời của mỗi người chúng ta nơi trần thế ” (MV 14). Cuộc rước cũng nhắc nhở chúng ta điều này:”lòng thương xót là mục tiêu phải đạt tới và cần phải tự hiến, hy sinh “ (Ibid.)
 25. Sau khi đọc Trọng sắc, Chưởng nghi, phó tế hoặc một thừa tác viên dùng những lời sau đây để bắt đầu cuộc rước:
Chưởng nghi: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy tiến bước nhân danh Chúa Kitô: Người là đường dẫn chúng ta tiến vào năm của ơn thánh và Lòng Thương xót.
 
Đoàn rước khởi hành từ Hội Trường tiến về cửa chính Nhà Thờ
*      Thứ tự đoàn rước:
1.    Hương lửa
2.    Thánh giá đèn hầu
3.    Sách Tin Mừng
4.    Đức Giám mục chủ tế
5.    Quý Cha đồng tế
6.    Quý Thầy giúp lễThừa Tác viên
7.    Quý tu sĩ nam nữ
8.    Ban Thường Vụ HĐGX
9.   Cộng đoàn
 
Đang khi đi rước, giáo dân và ca đoàn hát các đối ca và các thánh vịnh được đề nghị sau đây. Cũng có thể hát Kinh cầu các Thánh hoặc các thánh ca thích hợp.
*      Ca đoàn Đối ca
Con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa trong mọi lúc,
qua muôn thế hệ, miệng con sẽ cao rao lòng thành tín của Ngài. (x. Tv 89, 2)
 
Phúc thay ai có lòng thương xót
vì họ sẽ được xót thương (Mt 5, 7)
 
Chúa hiền dịu với hết mọi người,
và nhân ái với hết mọi loài Ngài tác tạo nên. (Tv 145, 4)
*      Hát Thánh vịnh 86, Thánh vịnh 25
3.     MỞ CỬA LÒNG THƯƠNG XÓT
VÀ ĐI VÀO NHÀ THỜ CHÁNH TÒA
 
28. Đoàn rước dừng lại trước cửa chính nhà thờ chánh tòa (hoặc đồng chánh tòa).
Lời dẫn: Trong giây phút thiêng liêng nhất, chúng con trân trọng kính mời
*      Đức Giám mục Giáo phận
Công bố Khai Mạc Năm Thánh Lòng Thương xót
      Cộng đoàn Phụng vụ thân mến,
Vào ngày 11 tháng 4 năm 2015, ĐTC Phanxicô đã chính thức ban hành Tông sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót (Misericordiae Vultus)- ấn định mở Năm Thánh Lòng Thương xót.
Qua văn kiện nền tảng của Năm Thánh, khi mời gọi các tín hữu chiêm ngắm Mầu nhiệm của lòng thương xót, ĐTC chỉ ra rằng: đó là suối nguồn của niềm vui, sự thanh thản và bình an, vì Lòng Thương Xót là nền tảng của đời sống Giáo Hội. Tất cả các hoạt động mục vụ mà Giáo Hội đưa ra với các tín hữu, phải được bao bọc trong sự dịu dàng. Bởi thế, không thể thiếu vắng sự thương xót, trong lời rao giảng và chứng tá của Giáo Hội với thế giới.
Vì Ơn gọi của Giáo Hội trong Năm Thánh này là biến mình thành một người đầy tớ của tình yêu từ bi Thiên Chúa và làm trung gian của tình yêu ấy cho tất cả mọi người. Do đó, bất cứ nơi nào Giáo Hội hiện diện, lòng thương xót của Chúa Cha phải là hiển nhiên. Trong các Giáo xứ, các cộng đồng, các hiệp hội và các phong trào, nói tắt một lời, là bất cứ nơi nào có những Kitô hữu, tất cả mọi người phải tìm được một ốc đảo của lòng thương xót.
Theo Tông Sắc của ĐTC, hôm nay Gia đình Giáo phận tập trung về Nhà thờ Chính tòa để tham dự cuộc cử hành Nghi thức Khai mạc Năm Thánh Lòng Thương xót.
Hiệp thông với ĐTC Phanxicô, trong tư cách là chủ chăn của Giáo phận, tôi tha thiết kêu gọi tất cả Anh Chị Em, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo Phận, hãy sống và thực hiện Ơn gọi của mình trong Năm Thánh này dưới ánh sáng Lời Chúa nói : “Các con hãy thương xót như Chúa Cha” (Lc 6, 36).  Để “ Trong Năm Thánh này, (…) Giáo Hội không bao giờ mệt mỏi mở rộng lòng thương xót, và luôn kiên nhẫn trao ban lòng từ bi và sự ủi an” (MV 25§2)
“Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử của truyền thống  Năm Thánh, mỗi Giáo Hội địa phương sẽ có cơ hội mở một Cửa Thánh – Cửa Lòng Thương Xót- tại NhàThờ Chính Toà hay một đền thờ đặc biệt quan trọng cho các cuộc hành hương”. (Lời của ĐTGM Salvatore Fisichella, Chủ tịch HĐTT về Tân Phúc Âm hoá, Trưởng BTC Năm Thánh ).
Bởi việc mở Cửa Thánh giống như mở Cửa Lòng Thương Xót để ai vào thì sẽ được “an ủi, được tha thứ và hy vọng” (MV 3§2).
Với tất cả ý nghĩa cao đẹp ấy, và như một dấu chỉ hiệp thông trong toàn Giáo Hội, tôi xin công bố khai mạc NĂM THÁNH trong Gia đình Giáo phận, và đồng thời mở CỬA LÒNG THƯƠNG XÓT, biểu trưng qua việc mở Cửa Thánh Nhà thờ Chính tòa Giáo phận.
*      MỞ CỬA LÒNG THƯƠNG XÓT
Lời dẫn: Nghi thức đặc biệt đánh đấu việc khai mạc Năm Thánh ngoại thường là việc Mở Cửa Lòng Thương xót.
Đức Giám mục xướng:
Hãy mở các cửa công chính, chúng ta sẽ tiến vào và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa. (x. Tv 118, 19)
Cộng đoàn vỗ tay. Đổ chuông Nhà thờ.
Tấu kèn. Thả bong bóng...
 
29. Khi cửa đã được mở, Đức Giám mục xướng:
Đây là cổng Nhà Chúa, chúng ta hãy bước qua cổng và nhận lãnh lòng thương xót và ơn tha thứ.
30. Phó tế trao sách Tin Mừng cho Đức Giám mục. Đức Giám mục đứng tại ngưỡng cừa, giơ cao sách Tin Mừng trong khi ca đoàn hát đối ca sau đây (hoặc đối ca khác thích hợp).  Khi Đức Giám mục giơ cao sách Phúc Âm,phó tế cầm Thánh giá đi rước đứng gần ngay bên Đức Giám mục.
Ca đoàn hát Đối ca (x. Ga 10,9)
Chúa phán: Tôi là cửa, ai qua Tôi mà vào, sẽ được cứu độ.
Người ấy sẽ ra vào và tìm thấy đồng cỏ.
 
*      ĐI VÀO NHÀ THỜ CHÁNH TÒA
Lời dẫn: Cuộc rước phải đi qua  cửa chính của Nhà thờ chánh tòa, điều đó có một ý nghĩa đặc biệt hướng về Chúa Kitô (x. Ga 10, 7.9) và được coi như là Cửa của Lòng Thương Xót, là điểm luôn phải ghi nhớ trong Năm Thánh ngoại thường này. Chúa Kitô là Cửa duy nhất mọi người phải đi qua để được cứu độ (x. Ga 1o, 9), và đến với Chúa Cha (Ga 14, 6). Bất cứ ai bước vào qua Cửa Lòng Thương Xót,”sẽ cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa là Đấng an ủi, thứ tha và trao ban niềm hy vọng“.
 
31. Đoàn rước tiến lên bàn thờ. Bình hương, Thánh giá nến cao đi trước; rồi đến Đức Giám mục cung nghinh sách Tin Mừng, các linh mục, thừa tác viên và giáo dân đi sau.
 
Giờ đây, Đức Giám mục Giáo phận là đại diện hữu hình của Đức Kitô, ngài mở cửa và đi trước/ dẫn đưa đoàn dân Chúa vào Trái Tim đầy tình thương xót của Thiên Chúa trong Năm Thánh này.
 
Xin kính mời:
1.     Hương lửa
2.     Thánh giá đèn hầu
3.     Đức Giám mục cung nghinh Sách Tin Mừng
4.     Quý Cha
5.     Quý Thừa Tác viên
6.     Cộng đoàn
 
Trong khi đó, ca đoàn hát ca nhập lễ sau đây hoặc một bài khác thích hợp.
Ca đoàn hát Ca Nhập Lễ Chúa nhật III Mùa Vọng
Ca nhập lễ     (x. Pl 4,4-5)
Anh em hãy vui luôn trong Chúa,
Tôi nhắc lại: anh em hãy vui lên, vì Chúa đã đến gần!
 
32.     Khi Đức Giám mục tới bàn thờ, ngài đặt sách Tin Mừng trên bàn thờ. Sau đó, nếu ngài mặc áo choàng lúc đi rước, ngài cởi áo choàng và mặc áo lễ.
Đức Giám mục cúi chào bàn thờ, xông hương, rồi về ghế chủ sự.
4.     NHẮC LẠI BÍ TÍCH RỬA TỘI 
VÀ LẬP LẠI LỜI HỨA
 
Lời dẫn: Bí tích Rửa tội là cửa ngõ qua đó người ta được gia nhập cộng đoàn Giáo Hội. Việc làm phép nước và rảy nước trên cộng đoàn là một nhắc nhở sống động về bí tích này. Thật vậy, Rửa tội là “bí tích đầu tiên của Luật Mới, qua đó, ai vững vàng tin theo Chúa Kitô và lãnh nhận Thần khí nghĩa tử sẽ được gọi và thực sự là nghĩa tử của Thiên Chúa. Khi đã được liên kết với sự chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, họ trở nên chi thể của Thân thể Người. Và khi được xức dầu Thánh Thần, họ trở thành đền thờ của Thiên Chúa và là thành viên của Hội Thánh, thuộc về ‘dân tuyển chọn, chức linh mục hoàng vương, về dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa’” (Sách các chúc lành, số 1080).
 
33.     Giúp lễ mang bình đựng nước để Đức Giám mục làm phép. Đức Giám mục kêu gọi mọi người cầu nguyện theo mẫu sau đây hoặc những lời tương tự:
 
Anh chị em thân mến,
chúng ta hãy xin Chúa chúc lành cho nước này, 
để nhắc lại cho chúng ta bí tích Rửa tội đã lãnh nhận.
Với nước này, chúng ta hãy khẩn cầu Chúa xót thương
và ban ơn cứu độ, nhờ quyền năng phục sinh của Chúa Kitô.
 Mọi người thinh lặng cầu nguyện trong giây lát,
sau đó, Đức Giám mục chắp tay đọc:
Lạy Chúa là Thiên Chúa toàn năng, 
Chúa là nguồn mạch sự sống của cả xác hồn,
Chúng con nài xin Chúa ban phúc  
X  cho nước này
mà chúng con tin tưởng sử dụng,
 để kêu cầu Chúa tha thứ tội lỗi chúng con
và để được Chúa bảo vệ chống lại tất cả bệnh tật và cạm bẫy quân thù.
Lạy Chúa, xin Chúa mở lượng từ bi
làm cho nước sự sống luôn mang lại ơn cứu độ cho chúng con,
để chúng con có thể đến gần Chúa với tâm hồn trong sạch,
và thoát khỏi mọi nguy hiểm xác hồn.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
 
Đáp: Amen
 
34.     Đức Giám mục rảy nước thánh trên mình, trên các vị đồng tế, các thừa tác viên, sau đó đi xuống lòng nhà thờ để rảy trên cộng đoàn. Trong khi đó, ca đoàn hát đối ca sau đây hoặc những bài hát khác thích hợp.
x. Tv 51, 9
Xin dùng cành hương thảo rảy nước trên con
thì con được sạch, xin rửa con, thì con sẽ nên trắng hơn tuyết.
Hoặc
Lạy Chúa, xin rửa con, thì con sẽ nên trắng hơn tuyết.
 
Hoặc x. Ez 47, 1-2. 9
Chúa phán: Ta sẽ đổ xuống trên ngươi nguồn nước thanh trong
và tội lỗi ngươi sẽ được tẩy xóa;
Ta sẽ cho ngươi quả tim mới.
35. Đức Giám mục trở lại bàn thờ và đọc:
Xin Thiên Chúa toàn năng thanh tẩy chúng ta sạch mọi tội lỗi,
và nhờ việc cử hành bí tích Thánh Thể này, 
xin cho chúng ta được xứng đáng tham dự vào bàn tiệc Nước Chúa.
5.  CỬ HÀNH THÁNH THỂ
Lời dẫn: Chính vì cao điểm của cử hành này là việc Thiên Chúa thánh hóa nhân loại trong Chúa Kitô, và việc phụng tự mà nhân loại dâng lên Chúa Cha để nhờ Đức Kitô, Con Thiên Chúa và trong Chúa Thánh Thần mà tôn thờ Chúa Cha – nên cử hành Thánh Thể phải là cao điểm của việc khai mạc Năm Thánh. Trong Thánh Thể, Chúa Cha động lòng thương xót, vội vã đến gặp những ai đang tìm kiếm Ngài với “tâm hồn thành thật”, và không ngừng hiến tặng cho nhân loại giao ước của Ngài, đồng thời ban cho chúng ta được nếm thử hương vị vĩnh cửu của Nước Thiên Chúa, ’’ở đó, cùng với muôn loài thọ tạo đã được giải thoát khỏi cảnh hư nát vì tội lỗi và sự chết, muôn đời chúng ta được tôn vinh Thiên Chúa là Cha” (Kinh nguyện Thánh Thể IV).
Không đọc kinh Vinh Danh
36.     Sau đó, Đức Giám mục đọc lời nguyện nhập lễ (Chúa nhật III Vọng)
ü      Lời nguyện nhập lễ
Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu,
này dân Chúa đem tất cả niềm tin đợi chờ ngày lễ Sinh Nhật Ðấng Cứu Thế. Xin hướng niềm vui chúng con về chính nguồn hoan lạc của mầu nhiệm Giáng Sinh cao cả để tâm hồn chúng con hoàn toàn đổi mới, mà họp mừng ngày cứu độ đã gần kề. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Con Chúa chúng con, là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thưở muôn đời.
CĐ: Amen
 
PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
BÀI ĐỌC I : Xp 3, 14–18a
“Chúa sẽ hân hoan vì người”.
 
Trích sách Tiên tri Xôphônia.
Hỡi thiếu nữ Sion, hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel , hãy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và nhảy mừng hết tâm hồn! Chúa đã rút lại lời kết án ngươi và đã đẩy lui quân thù của ngươi. Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi, ngươi không còn sợ khổ cực nữa.
Trong ngày đó, ở Giêrusalem thiên hạ sẽ nói rằng: Hỡi Sion, đừng sợ, tay ngươi sẽ hết rã rời! Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Đấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chính Người cứu thoát ngươi. Người hân hoan vui mừng vì ngươi. Người cảm động yêu thương ngươi, và vì ngươi, Người sung sướng reo mừng.Những kẻ hư hỏng bỏ lề luật, Ta sẽ quy tụ họ lại, vì họ cũng là con cái ngươi.
Đó là lời Chúa.
ĐÁP CA : Is 12, 2–3. 4bcd. 5–6
ĐápHãy nhảy mừng và ca ngợi, vì ở giữa ngươi có Đấng Thánh của Israel thật cao cả (c.6) .
1) Đây Thiên Chúa, Đấng Cứu Chuộc tôi. Tôi sẽ tin tưởng mà hành động, tôi không run sợ: vì Thiên Chúa là sức mạnh của tôi và là Đấng tôi ca ngợi. Người trở nên phần rỗi của tôi. - Đáp.
2) Các ngươi sẽ hân hoan múc nước nơi suối Đấng cứu độ: Hãy tung hô Chúa, hãy kêu cầu thánh danh Người, hãy công bố cho các dân tộc biết các kỳ công của Người, hãy nhớ rằng danh Người rất cao trọng. - Đáp.
3) Hãy hát mừng Chúa, vì Người đã làm những việc cả thể, hãy công bố việc này trên khắp địa cầu. Hỡi dân Sion, hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì ở giữa ngươi, có Đấng Thánh của Israel thật cao cả. - Đáp.
BÀI ĐỌC II : Pl 4, 4–7
“Chúa gần đến”.
Trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Philipphê.
Anh em thân mến, anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại một lần nữa: anh em hãy vui lên! Đức ôn hoà của anh em phải sáng tỏ trước mặt mọi người, vì Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì hết, nhưng trong khi cầu nguyện, anh em hãy trình bày những ước vọng lên cùng Chúa, bằng kinh nguyện và lời cầu xin đi đôi với lời cảm tạ. Và bình an của Thiên Chúa vượt mọi trí hiểu, sẽ giữ gìn lòng trí anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Đó là lời Chúa.
 
ALLELUIA : Is 61, 1 (x. Lc 1, 18)
Alleluia, alleluia! – Thánh Thần Chúa ngự trên tôi. Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó. Alleluia.
 
PHÚC ÂM : Lc 3, 10–18
Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?”
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, dân chúng hỏi Gioan rằng: "Vậy chúng tôi phải làm gì?" Ông trả lời: "Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy". Cả những người thu thuế cũng đến xin chịu phép rửa và thưa rằng: "Thưa Thầy, chúng tôi phải làm gì?" Gioan đáp: "Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi". Các quân nhân cũng hỏi: "Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?" Ông đáp: "Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình".
Vì dân chúng đang mong đợi và mọi người tự hỏi trong lòng về Gioan rằng: "Có phải chính ông là Đức Kitô chăng?" Gioan trả lời cho mọi người rằng: "Tôi lấy nước mà rửa các ngươi, nhưng Đấng quyền năng hơn tôi sẽ đến, - tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, - chính Người sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Người cầm nia trong tay mà sảy sân lúa của Người, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt!" Ông còn khuyên họ nhiều điều nữa khi rao giảng tin mừng cho dân chúng. Đó là lời Chúa.
 
LỜI NGUYỆN TÍN HỮU
ĐGM: Anh chị em thân mến,
Lòng thương xót của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô/ tiếp tục biểu lộ và tuôn đổ trên nhân loại ơn sủng, bình an, hy vọng. Tin tưởng và tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.
1Chúa bày tỏ Lòng Thương Xót qua Trái Tim bị đâm thâu. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người biết nhận ra Lòng Chúa Thương Xót nơi trái tim của Hội Thánh, và biết đáp lại lòng Chúa yêu thương bằng đức tin và việc bác ái trong đời sống hàng ngày.
2. Cánh cửa Lòng Chúa Thương Xót luôn rộng mở trong Hội Thánh qua việc cử hành các bí tích. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người khô khan, tội lỗi- cảm nghiệm sâu xa lòng thương xót của Chúa qua Bí tích Thánh Thể và Giao Hòa..
3. Thiên Chúa nhân hậu từ bi đã không ngừng tha thứ cho muôn người.Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong Năm Thánh Hồng Phúc này, biết quảng đại tha thứ cho anh chị em mình, để xứng đáng là người con cái Chúa.
4. Chúa Giêsu hết mực yêu con người, Ngài đã hy sinh đến giọt máu cuối cùng vì  tội lỗi chúng ta. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người biết dang rông đôi tay ra để đón nhận những giọt máu tình thương của Chúa từ trái tim bị đâm thâu, để nhờ đó- biết chia sẻ tình thương của Chúa cho những người chung quanh.
ĐGM: Lạy Chúa là Cha nhân từ, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa đã tuôn đổ lòng thương xót vô biên trên toàn thể nhân loại. Xin cho chúng con biết mở lòng đón nhận tình thương của Chúa/ và biết chuyển thông lòng nhân hậu bao dung của Chúa cho mọi người.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
 
PHỤNG VỤ THÁNH THỂ
v     DÂNG LỄ VẬT
Lễ vật gồm:
BÁNH RƯỢU
NẾN
HOA- QUẢ
TIỀN THAU trong thánh lễ hôm đó- góp phần với Ban Caritas Giáo phận chia sẻ cho người nghèo.
 
 
 
*    Lời dẫn dâng lễ vật
Được tham dự vào chức tư tế thánh của Chúa Kitô qua bí tích Rửa Tội, giờ đây chúng con xin được đại diện cộng đoàn phụng vụ, hợp với hy tế thập giá của Chúa Giêsu, để tiến dâng dâng lên Thiên Chúa Cha-những lễ phẩm do lao công của con người, tượng trưng cho hi lễ đời sống của chúng con.
*     Ca đoàn hát Dâng Lễ
Ca đoàn hát trong khi rước lễ vật lên cung thánh.
Khi đoàn dâng lễ vật đến cung thánh, thì đọc tiếp:
 
ü      Chúng con kính dâng lên BÁNH THƠM RƯỢU NỒNG, để Chúa thánh hóa nên Thánh Thể Con Chúa Trời, làm của ăn của uống đem lại sự sống đời đời cho chúng con. Nguyện Chúa thương thánh hóa.
 ü      Chúng con kính dâng lên những NGỌN NẾN SÁNG như ánh lửa đức tin của ngày rửa tội, xin Chúa thắp sáng mãi đức tin trong cuộc đời chúng con. Nguyện Chúa thương nâng đỡ, chở che.
 ü      Chúng con kính dâng lên HOA TƯƠI và QUẢ CHÍN là hương hoa ruộng đồng, kết tinh bao hoa trái lòng Chúa thương xót- không ngừng tuôn đổ trên nhân loại chúng con. Nguyện Chúa thương đoái nhận.
ü      Chúng con kính dâng lên những ĐỒNG XU là của cải, tiền tài Chúa ban- để tạ ơn, xin ơn và chia sẻ trợ giúp anh chị em kém may mắn trong đời, để tôn vinh lòng Chúa xót thương. Nguyện Chúa thương giáng phúc.
Tất cả xin góp về làm hy lễ tạ ơn Chúa. Nguyện xin Chúa ban muôn phúc lành cho mọi người hiện diện trong Thánh lễ này.
…   …   …
*     Ca đoàn tiếp tục hát Dâng Lễ
 
ü      *    Lời nguyện tiến lễ
Lạy Chúa,
Xin cho chúng con hằng biết dâng lên Chúa lễ tế chứng tỏ lòng tôn kính mến yêu. Ước chi hy lễ này hoàn toàn thể hiện được ý muốn của Ðức Kitô khi lập bí tích Thánh Thể, là đem lại cho cả thế giới ơn cứu độ muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
CĐ: Amen
 
KINH TIỀN TỤNG MÙA VỌNG I
Hai lần Chúa Ki-tô đến
X: Chúa ở cùng anh chị em.
Ð: Và ở cùng Cha.
X: Hãy nâng tâm hồn lên.
Ð: Chúng con đang hướng về Chúa.
X: Hãy tạ ơn Chúa là Thiên Chúa chúng ta.
Ð: Thật là chính đáng.
Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, nhờ Ðức Ki-tô, Chúa chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.
Khi ngự đến lần thứ nhất, mặc lấy thân xác yếu hèn, Người đã thực hiện hồng ân mà Chúa dự định từ xưa/ và mở đường cứu độ đời đời cho chúng con: để khi Người đến lần thứ hai trong uy linh, nhờ hồng ân bấy giờ được tỏ hiện, chúng con sẽ lãnh nhận điều Chúa đã hứa/ mà ngày nay chúng con đang tỉnh thức vững dạ đợi chờ.
Vì thế cùng với các Thiên thần và tổng lãnh thiên thần, các Bệ thần và Quản thần, cùng toàn thể đạo binh thiên quốc, chúng con không ngừng hát bài ca chúc tụng vinh quang Chúa rằng:
Thánh! Thánh! Thánh!...
 
 KINH TẠ ƠN II
ĐGM Chủ tế dang tay đọc:
Lạy Chúa, Chúa thật là Ðấng Thánh, là nguồn mọi sự thánh thiện.
Đặt tay trên lễ vật.
Vì thế, chúng con nài xin Chúa dùng ơn Thánh Thần Chúa thánh hoá những của lễ này, để trở nên cho chúng con, Mình và X  Máu Ðức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng con.
Khi tự nguyện nộp mình chịu khổ hình, Người cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ mà nói:
TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ ĂN:
VÌ NÀY LÀ MÌNH THẦY,
SẼ BỊ NỘP VÌ CÁC CON.
Nâng cao bánh đã truyền phép - cúi mình thờ lạy.
Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén, cũng tạ ơn, trao cho các môn đệ mà nói:
TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ UỐNG:
VÌ NÀY LÀ CHÉN MÁU THẦY,
MÁU GIAO ƯỚC MỚI VÀ VĨNH CỬU,
SẼ ĐỔ RA CHO CÁC CON
VÀ NHIỀU NGƯỜI ĐƯỢC THA TỘI.
CÁC CON HÃY LÀM VIỆC NÀY MÀ NHỚ ĐẾN THẦY.
Nâng cao chén rượu đã truyền phép - cúi mình thờ lạy.
Ðây là mầu nhiệm đức tin.
CĐ thưa: Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết, và tuyên xưng Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến.
 
ĐGM Chủ tế dang tay đọc:
ĐGM:  Vì vậy, lạy Chúa, khi kính nhớ Con Chúa chịu chết và sống lại, chúng con dâng lên Chúa bánh trường sinh và chén cứu độ để tạ ơn Chúa, vì Chúa đã thương cho chúng con/ được xứng đáng hầu cận trước Tôn Nhan và phụng sự Chúa. Chúng con tha thiết nài xin Chúa cho chúng con khi thông phần Mình và Máu Ðức Ki-tô, được quy tụ nên một nhờ Chúa Thánh Thần.
Đồng tế 1:
Lạy Chúa, xin nhớ đến Hội Thánh Chúa lan rộng khắp hoàn cầu, để kiện toàn Hội Thánh trong  đức mến, cùng với Đức Giáo Hoàng Bênêdictô, Đức Giám Mục Vinh Sơn Giáo Phận chúng con.
Đồng tế 2:
Xin Chúa cũng nhớ đến anh chị em chúng con đang an nghỉ trong niềm hy vọng sống lại, và mọi người, đặc biệt các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thân bằng quyến thuộc chúng con đã ly trần trong tình thương của Chúa. Xin cho hết thảy được vào hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa.
Chúng con nài xin Chúa thương xót tất cả chúng con, cho chúng con được đồng hưởng sự sống đời đời, cùng với Ðức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, các Thánh Tông Ðồ, và toàn thể các Thánh đã sống đẹp lòng Chúa qua mọi thời đại, và cùng với các Ngài, chúng con được ca ngợi và tôn vinh Chúa, nhờ Ðức Giê-su Ki-tô, Con Chúa.
ĐGM Chủ tế cầm đĩa và chén - nâng lên và đọc.
ĐGM:  Chính nhờ Người, với Người và trong Người, mà mọi danh dự và vinh quang đều qui về Chúa- là Cha toàn năng, trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.
CĐ tung hô: Amen
 
NGHI THỨC HIỆP LỄ
Đặt chén thánh và đĩa thánh xuống, chủ tế chắp tay đọc.
Vâng lệnh Chúa Cứu Thế, và theo thể thức Người dạy, chúng ta dám nguyện rằng:
 
ĐGM Chủ tế dang tay và cùng đọc
Lạy Cha chúng con ở trên trời…
 
ĐGM Chủ tế dang tay đọc một mình
Lạy Chúa,
Xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ, xin đoái thương cho những ngày chúng con đang sống được bình an. Nhờ Chúa rộng lòng thương cứu giúp, chúng con sẽ luôn luôn thoát khỏi tội lỗi, và được an toàn khỏi mọi biến loạn, đang khi chúng con mong đợi niềm hy vọng hồng phúc, và ngày trở lại của chúa Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng con.
 
ĐGM Chủ tế chắp tay, cộng đoàn tung hô:
Vì vương quyền, uy lực và vinh quang là của Chúa đến muôn đời.
ĐGM Chủ tế dang tay đọc rõ tiếng.
Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã nói với các Tông đồ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con”. Xin đừng chấp tội chúng con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa; xin đoái thương ban cho Hội Thánh được bình an và hợp nhất theo thánh ý Chúa.
ĐGM Chủ tế chắp tay
Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.
Cộng đoàn thưa: Amen.
ĐGM Chủ tế quay về hướng cộng đoàn và nói,
Bình an của Chúa hằng ở cùng anh chị em.
Cộng đoàn thưa: Và ở cùng cha
Phó tế hoặc một Linh mục
Anh chị em hãy chúc bình an cho nhau.
Chủ tế cúi mình, cầm Bánh Thánh nâng lên trên đĩa thánh hay chén Máu Thánh, quay về phía cộng đoàn và đọc.
Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian: Phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa.
 
Cộng đoàn đọc:
Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời, thì linh hồn con sẽ lành mạnh.
 
*   Thông báo điểm rước lễ…
 
*   Lời dẫn cầu nguyện hiệp lễ
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể
xin ban cho chúng con ánh sáng đức tin
để nhận ra Chúa hôm nay và hằng ngày,
nơi khuôn mặt khốn khổ của tất cả những người bị thử thách :
những kẻ đói, không chỉ vì thiếu của ăn, nhưng vì thiếu Lời Chúa;
những kẻ khát, không chỉ vì thiếu nước, nhưng còn vì thiếu bình an, sự thật, công bằng và tình thương;
những kẻ vô gia cư, không chỉ tìm kiếm một mái nhà, nhưng còn tìm trái tim hiểu biết, yêu thương;
những kẻ bệnh hoạn và hấp hối, không chỉ trong thân xác, nhưng còn cả trong tinh thần. Amen.
 (Mẹ Têrêsa Calcutta, vị Thánh thể hiện vẻ đẹp lòng thương xót của Giáo Hội)
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể
Xin cho các “ Giáo xứ và các Cộng đoàn trong Giáo phận chúng con, được trở thành những hải đảo thương xót giữa lòng đại dương vô cảm!” (Sứ điệp Mùa Chay 2015).
 
ü      Lời nguyện kết lễ
Lạy Chúa rất từ bi nhân hậu,
chúng con nài xin Chúa cho bí tích Thánh Thể này thanh tẩy chúng con sạch vết nhơ tội lỗi, và chuẩn bị tâm hồn chúng con mừng những ngày đại lễ sắp tới.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
 CĐ: Amen
 
 
NGHI THỨC KẾT LỄ
 
38. Trước khi ban phép lành trọng thể cuối lễ, nên thông báo cho giáo dân biết những nhà thờ  hoặc các đền thánh được mà Đức Giám mục đã chỉ định mở ra Cửa Lòng Thương Xót để lãnh ơn Toàn xá trong Năm Thánh.
v     Lời mời gọi sai đi của ĐGM Chủ tế:
Anh chị em thân mến,
Trong Năm Thánh Lòng Thương xót này, hiệp lời với ĐTC Phanxicô : “Tôi mong muốn biết bao rằng: nơi nào Giáo hội hiện diện, đặc biệt là các Giáo xứ và các Cộng đoàn của chúng ta, nơi ấy sẽ trở thành những hải đảo thương xót giữa lòng đại dương vô cảm” (Sứ điệp Mùa Chay 2015).  
Vậy trước khi về với cuộc sống đời thường, tôi xin mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, hãy nhớ rằng NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT được mở ra là một động lực cho hoán cải: bằng cách vượt qua ngưỡng Cửa Thánh, lãnh nhận nguồn ân sủng  qua các bí tích, chúng ta sẽ tìm thấy sức mạnh để đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa và hiến mình cho lòng thương xót tha nhân/ như Chúa Cha đã thương xót chúng ta. Đồng thời, hãy thể hiện những hoạt động qua việc thực thi 14 mối thương người: thương xác bảy mối : đó là cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, cho khách đỗ nhà, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc, và chôn xác kẻ chết.
Cùng thực hiện việc thương linh hồn bảy mối : đó là lấy lời lành mà khuyên người, mở dạy kẻ mê muội, yên ủi kẻ âu lo, răn bảo kẻ có tội, tha kẻ dể ta, nhịn kẻ mất lòng ta, cũng như cầu cho kẻ sống và kẻ chết.
Xin chúc anh chị em sẵn sàng lên đường ra đi thi hành sứ vụ-và thực thi Lời Chúa dạy: ”Các con hãy thương xót như Chúa Cha“(Lc 6, 36).  
 
Sau đó, Đức Giám mục kêu gọi:
 
Giờ đây, chúng ta hãy hướng tâm trí về Đức Maria, 
Mẹ của lòng thương xót. Nguyện xin ánh mắt xót thương của Mẹ
dõi theo chúng ta suốt Năm Thánh này, 
để tất cả chúng ta tái khám phá niềm vui 
nơi lòng nhân hậu của Thiên Chúa.
 
v      Cộng đoàn hát kính Đức Maria, Mẹ của lòng thương xót, với bài ca Salve Regina, hoặc bài Alma Redemptoris Mater, hoặc một bài khác thích hợp.
 
v    PHÉP LÀNH CUỐI LỄ
Lời dẫn:  Giờ đây, ĐGM ban phép lành trọng thể cho toàn thể  cộng đoàn.
 
Sau đó, Đức Giám mục ban phép lành trọng thể theo công thức mùa Vọng.
ĐGM: Chúa ở cùng anh chị em
CĐ: Và ở cùng Cha.
ĐGM: Hãy chúc tụng danh Chúa
CĐ: Từ bây giờ và cho đến muôn đời
ĐGM: Ơn phù trợ chúng ta ở nơi Danh Chúa
CĐ: Là Đấng Tạo thành trời đất
ĐGM: Xin Thiên Chúa toàn năng và từ bi, nhờ việc Con Chúa đến trong ánh huy hoàng, thánh hoá và đổ tràn phúc lành của Ngài cho anh chị em là những kẻ tin Con Một Chúa đã đến và mong đợi Người sẽ đến.
CĐ: Amen
ĐGM: Xin Thiên Chúa làm cho anh chị em, trong cuộc sống hiện tại được bền vững trong đức tin, vui mừng trong đức cậy, và sinh hoa kết quả trong đức mến.
CĐ: Amen
ĐGM: Anh chị em vui mừng sốt sắng đón nhận Ðấng Cứu chuộc chúng ta đến trong xác phàm, Xin Thiên Chúa ban cho anh chị em phần thưởng cuộc sống đời đời khi Người vinh quang ngự đến lần thứ hai.
CĐ: Amen
ĐGM: Xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha X và  ConXvà Thánh ThầnXxuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.
CĐ: Amen
 
39. Sau phép lành, phó tế giải tán cộng đoàn như thường lệ. Nếu thuận tiện, phó tế có thể dùng công thức sau đây:
Thầy Phó tế: Anh chị em hãy thương xót, như Chúa Cha trên trời là Đấng hay thương xót. Chúc anh chị em đi bình an.
CĐ: Tạ ơn Chúa.
Sau đó, cộng đoàn ra đi trong tâm tình ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa.
Đoàn rước trở về Hội trường Giáo xứ.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->