09:19 EDT Thứ sáu, 03/07/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 4233

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10447

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14378463


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Phụng vụ

NĂM KIM KHÁNH GP. BMT - CHẦU THÁNH THỂ Chủ đề tháng 7.2017: TÔNG ĐỒ PHỤC VỤ

Thứ bảy - 15/07/2017 19:56
-->
NĂM KIM KHÁNH GP. BMT
CHẦU THÁNH THỂ

Chủ đề tháng 7.2017: TÔNG ĐỒ PHỤC VỤ
( Quý chức BTV. HĐGX & Ban Hành Giáo các Giáo họ Biệt lập)
Ngày Chúa Nhật 16.07.2017
 I.  KHAI MẠC
 1. Lời dẫn nhập : Kính thưa Cộng đoàn, Thư chung Năm Thánh của Đức Giám mục Giáo phận đã gợi mở một định hướng mục vụ là : “ Mọi thành phần dân Chúa …đều phải nhớ rằng mình được kêu gọi để cộng tác với Chúa trong việc giúp cho Hội Thánh, là đoàn chiên Chúa, được sống mỗi ngày một tốt đẹp hơn”. Bởi thế, trong Năm Kim khánh Giáo phận, đặc biệt quý chức chúng ta được mời gọi sống đời Tông đồ Phục vụ nơi môi trường Giáo xứ và các Giáo họ.
Lý tưởng Phục vụ mà Chúa Giêsu đặt ra cho các môn đệ, hoàn toàn đối lập với khái niệm “phục vụ” nơi chốn thương trường, vốn chỉ nhắm đến lợi nhuận. Bởi “Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không chờ đền đáp, phục vụ ơn nghĩa không chờ…”. Lời Bài ca phục vụ của Lm Nhạc sĩ Mi Trầm, đã đề cao tinh thần phục vụ Kitô giáo. Đó là sự dấn thân quên mình, quan tâm đến người khác và lấy niềm vui của người khác làm niềm vui của mình. Nhằm triển khai Ba Ý tưởng chủ đạo của Năm Thánh là Canh tân, Chia sẻ và Hiệp nhất, đồng thời củng cố bước đăng trình Phục vụ, quý chức trong BTV.HĐGX & BHG.GHBL cầu xin Chúa Giêsu Thánh Thể nâng đỡ bổ sức, giúp chúng ta biết trở nên lớn lao thật sự trong vai trò người Tông đồ. Đó là con đường khiêm tốn phục vụ. Bởi người thật sự cao cả là người hiến dâng đời mình cho lợi ích của cộng đoàn.
(Mời đứng). Cha Chủ sự tiến ra Bàn thờ.
Đặt MTC. Hát thờ lạy Thánh Thể
2. Lời nguyện khai mạc :
Lạy Chúa  Giêsu Thánh Thể, chúng con xin thờ lạy, tôn vinh và cảm tạ Chúa vì bao ơn lành Chúa đã tuôn đổ trên Giáo phận chúng con trong suốt 50 năm qua.
Giờ đây, chúng con xin dâng lời tri ân và ngợi khen Chúa, vì đã chọn chúng con vào vị trí những người Tông đồ, nhằm xây dựng Nước Trời và thay đổi thế giới. Mà trước hết, chính là nỗ lực đổi mới bản thân. Chúng con được mời gọi đến với Chúa trong Bí tích cao trọng này, như là nguồn mạch sức sống và sức mạnh để chúng con có thể kín múc được những ơn cần thiết, trên Hành trình Phục vụ mà Chúa đã trao phó cho chúng con. Chúng con xin thành tâm sám hối bao lỗi lầm thiếu sót trong quá khứ, bằng lời nói cũng như việc làm, chúng con đã làm tổn thương đến thân thể Mầu nhiệm của Chúa là Giáo phận, Giáo xứ và Giáo họ : Hình ảnh Gia đình của Chúa, nơi chúng con thực hiện Ơn gọi Phục vụ của mình. Đây chính là những địa chỉ thân thương, mà lẽ ra chúng con cần có nhiệm vụ xây dựng và mời gọi mọi người thể hiện tình yêu thương, đoàn kết, và cộng tác với nhau. Chúng con cầu xin Chúa ban ơn tha thứ cho mình và biết mở lòng tha thứ cho nhau, vì lòng tự ái nhỏ nhen, vì tính ích kỷ và bảo thủ, chúng con đã bao lần vô tình phá vỡ sự hiệp thông và đánh mất cơ hội đồng hành tham gia trong xứ đạo.
Tin tưởng vào lời Chúa hứa : “Hãy xin thì sẽ được, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho”, qua giờ chầu này, xin Chúa mở lòng trí để chúng con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy bảo, nhờ đó, chúng con có thể chu toàn Ơn gọi Phục vụ mà Chúa đã trao ban.
Hát : Xin giữ con (Lm. Nhạc sỹ Mi Trầm)
1. Xin giữ con để con phụng sự Chúa. Con phụng sự Chúa trong suốt đời con. Dù khi mỏi mệt, dù khi chán chường, xin giữ con luôn luôn phụng sự Ngài.
ĐK: Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu. Dù khi thất vọng, dù khi mỏi mòn con vẫn cậy trông. Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu. Này con chiến thắng, này con chiến thắng tươi sáng hy vọng. 
2. Xin giữ con để con được đổi mới. Đây đời của con sẽ mãi đẹp tươi. Dù khi phản bội, dù khi lỗi tội. Xin giữ con khiêm cung về với Ngài. 
3. Xin giữ con để con vì người thế. Rao truyền danh Chúa cho khắp mọi nơi. Dù chết với Người, dù chết giữa đời. Xin giữ con hiên ngang vì Nước Trời.
 
 II. LỜI CHÚA & SUY NIỆM
1.       Công bố Tin Mừng 
(Mời đứng).
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô (9, 33–35)
Hôm ấy, Đức Giêsu và các môn đệ đến thành Caphácnaum. Khi về tới nhà, Đức Giêsu hỏi các ông: “Dọc đường, anh em đã bàn tán điều gì vậy?” Các ông làm thinh, vì khi đi đường, các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả. Rồi Đức Giêsu ngồi xuống, gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người”.  Đó là lời Chúa.
   2. Suy niệm 
(Mời ngồi).
“Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người”. Chúa Giêsu vừa khởi xướng một cuộc cách mạng về quan điểm lãnh đạo. Người lớn nhất, là người đến trước mọi người và về sau mọi người, là người phục vụ hết mình nhất. Vì động cơ của Phục vụ chính là Tình yêu. Đặc biệt, khi cử hành Năm Thánh Kim khánh Giáo phận, lời mời gọi phục vụ của Chúa Giêsu dành cho chúng ta vẫn còn vang vọng mãi. Chúng ta cần phải hy sinh để phục vụ Gia đình, Giáo họ, Giáo xứ, và Xã hội.
Trong “Những bài suy niệm”  mang tựa đề “ Món quà đẹp nhất là Tình yêu” (The best Gift is Love – Meditations by Mother Teresa), Mẹ Têrêsa Calcutta đã chia sẻ rằng : “ Tôi minh chứng tình yêu của tôi cho Thiên Chúa như thế nào đây? Thưa, bằng cách làm thật tốt đẹp công việc được giao phó… Nếu tôi muốn biết tôi có thực sự ở trong tình yêu với Thiên Chúa không, tôi chỉ cần nhìn xem tôi đã làm công việc Ngài đã trao phó cho tôi như thế nào? Có bao nhiêu tình yêu tôi đã đặt vào trong công việc của tôi...Ơn gọi không phải là những gì chúng ta đang làm, hay chúng ta làm được bao nhiêu việc, mà là bao nhiêu tình yêu tôi đặt vào công việc đã được giao  phó”.
Hát : Tình thương nhiệm màu. 
1. Xin cho con lòng mến thương để dù đời đắng cay trăm chiều, cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn. Dâng mạng sống con cho Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu. 
ÐK: Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm mầu. Yêu con, chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi vắng. Con xin hy sinh cuộc tình nguyện theo tiếng Chúa mời gọi. Dẫu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời. 
2. Ôi bao la tình Chúa thương, vì người mà Chúa bỏ ngai vàng. Ðem thân dãi dầu tháng năm, xoa dịu nhân thế bớt khổ đau. Nhưng sao vô tâm bạc tình, dành cho Ngài thập hình đẫm máu ? Thế mà Chúa vẫn nhân từ, thương vô bờ hơn núi hơn đại dương. 
3. Con xin dâng đời sống con để bù lại biết bao lỗi lầm. Gương bao anh hùng hiếu trung kêu mời con đáp xứng tình yêu. Xưa bao anh linh liều mình chịu nổi cực hình vì yêu Chúa. Con còn vấn vương chi nhiều, vẫn hững hờ chưa đáp xứng tình yêu.
   3. Suy niệm
Chính khi phục vụ và sống chan hòa với người khác, chúng ta càng được sung mãn về nhân cách, phong phú về tâm hồn, và tăng thêm niềm vui. Phục vụ là cho đi, là làm cho người khác được hạnh phúc. Hạnh phúc được chia sẻ thì hạnh phúc được nhân lên, và chúng ta chỉ thật sự có hạnh phúc khi biết làm cho người khác hạnh phúc. Bởi vì gương xầu lớn nhất chính là thiếu tình yêu thương.
Trước một cánh đồng truyền giáo còn bao la, Giáo phận hôm nay rất cần đến những con người đứng đầu theo kiểu Chúa Giêsu, nghĩa là trong phục vụ khiêm hạ. Quyền bính và phục vụ gắn liền với nhau, làm nên bản chất người môn đệ Chúa Giêsu. Ai trong chúng ta cũng có chút ít quyền hành, cũng là người đứng đầu một tập thể nho nhỏ. Ước gì chúng ta không để mình bị hư đi vì quyền hành, nhưng biết dùng quyền hành để thể hiện tình liên đới và tìm cách làm cho mọi người, với nhiều khác biệt, xích gần lại với nhau, nhằm đem lại hạnh phúc cho Cộng đoàn Giáo xứ và Giáo họ mà mình đang phục vụ.
Hát : Đâu có tình yêu thương
ÐK: Ðâu có tình yêu thương ở đấy có Ðức Chúa Trời. Ðâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Ðâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Ðâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui.
 1. Nài xin tha thiết Thượng Ðế muôn tình lân ái xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức hết cả trí khôn, cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con.
 2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù chia rẽ oán hờn ghét ghen. Gìn giữ Ðức Ái: yêu Chúa mến thương anh em.
III. CẦU NGUYỆN 
(Mời quỳ).
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, từ Lời dạy của Chúa Giêsu, biết bao vị Thánh đã được tôn vinh như là những chứng từ sống động cho hình ảnh Người lớn nhất trong nền văn minh mới của Tin Mừng. Hình ảnh gần gũi chúng con nhất, đó là Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta, đã trở thành vĩ nhân của thời đại bằng con đường yêu thương và phục vụ người nghèo. Bởi Phục vụ luôn gắn liền với yêu thương.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những ai khi đến với Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta, Mẹ chỉ xin họ thực hiện điều duy nhất: Đó là con tim để yêu thương và đôi tay để phục vụ. Đây mới chính là sức mạnh mà người phục vụ cần có. Và cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi chúng con biết quan tâm đến những người xung quanh. Chắc hẳn ai trong chúng con cũng đã có lần cảm nghiệm niềm vui khi phục vụ người khác. Chúng con cùng nhau giúp nhân rộng niềm vui ấy trong cuộc sống này, vì “chính lúc hiến thân là khi được nhận lãnh”. Amen.
Hát Kinh Hòa bình
Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. 
Lạy Chúa xin hãy dụng con như khí cụ bình an của Chúa. 
Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. 
Để con đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu. 
Lạy Chúa xin hãy dạy con, tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. 
Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. 
Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ,  chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. 
Ôi thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.
IV. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA
·          Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng (Này con là đá…)
·          Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng
+ Lạy Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa để bảo vệ vũ trụ, xin nghe lời chúng con cầu nguyện để rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để nhờ sự dẫn dắt và nhờ công phúc, đức tin của Người, dân Chúa mỗi ngày được thêm đông số.
+ Lạy Chúa là nguồn mạch những ước muốn thánh thiện, những ý định ngay thẳng và những hành động liêm chính, xin ban cho tôi tớ Chúa sự bằng yên mà thế gian không ban được, để lòng chúng con tuân giữ giới răn Chúa và thoát khỏi thù địch đàn áp, cho chúng con được an vui dưới sự che chở của Chúa. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con.
·          Hát : Tantum Ergo (Đây nhiệm tích…)
·          Lời nguyện Thánh Thể.
     + Lạy Chúa, Chúa đã để lại cho chúng con Bí tích huyền diệu để kỷ niệm cuộc tử nạn Chúa, xin cho chúng con được sốt sắng sùng kính mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa, cho chúng con luôn luôn được hưởng nhờ hiệu quả của ơn cứu chuộc. Chúa là Đấng hằng sống hằng trị đời đời.
  V. BẾ MẠC
Hát: Bài ca phục vụ
Đoàn ta cất bước theo chúa đi vào đời. Hành trang ta mang nặng vại phục vụ mọi nơi. Từng bước ta đi chân người in dấu phục vụ từng tiếng ta nói âm dội vang vang phục vụ từng việc ta làm muôn đời in dấu phục vụ. Tình Chúa bao la muôn đời sáng chói Người đến nơi đây nối lại yêu thương. Trong mọi nơi trong mọi lúc tinh thần phục vụ bừng sáng như đuốc thiêng soi lòng muôn thú như ánh trăng soi lòng hận thù soi vào ngục tù soi vào cõi âm u. Phục vụ là cho không phục vụ là quên mình phục vụ không đòi đền đáp phục vụ ân nghĩa không chờ. Phục vụ là cho không phục vụ là quên mình phục vụ vì Chúa Kytô.
Ban Phụng Tự Giáo Phận.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->