06:42 ICT Thứ tư, 08/04/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 2716

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54420

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13867615


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Phụng vụ

THÁNH LỄ TRỰC TUYẾN

THÁNH LỄ CHÚA NHẬT - LỄ LÁ NĂM A
Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa

 

Giờ chầu Thánh Thể tháng 10 trong năm Kim Khánh Giáo phận

Chủ nhật - 08/10/2017 07:39
-->
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 10
NĂM KIM KHÁNH GIÁO PHẬN
Chủ Đề: Thánh Thể Và Truyền Giáo
(Chúa nhật 28 TN - 15.10.2017)
 
I.     KHAI MẠC (CĐ Đứng)
1. Dẫn Nhập: Kính thưa cộng đoàn, Trong thư chung mừng Kim Khánh, Đức cha Giáo phận đã viết: “Mừng Kim Khánh giáo phận là dịp để toàn cộng đoàn dân Chúa bày tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa đã thương ban ơn đức tin và cho hạt giống đức tin đó được gieo vãi trên mảnh đất Tây Nguyên này và giúp cho hạt giống đó được trổ sinh hoa trái. Tri ân các bậc tiền nhân, các giám mục, các linh mục, tu sỹ nam nữ và anh chị em tín hữu đã can đảm sống và làm chứng đức tin trên mảnh đất này. Bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và công sức của các bậc tiền nhân đã đổ ra để cho chúng ta có được truyền thống sống đạo tốt đẹp như ngày hôm nay.”
Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến hai điểm quan trọng: 1/ Xây dựng sự hiệp nhất trong đức tin và trong các cộng đoàn. 2/ Thực hiện tinh thần sống yêu thương, chia sẻ giữa cộng đoàn anh em đồng bào sắc tộc và cộng đoàn người kinh.
Hiệp với tâm tình và ý hướng của vị chủ chăn, giờ đây cộng đoàn chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần mở lòng, mở trí để qua giờ chầu này, mỗi người kín múc nơi Thánh Thể Chúa sức mạnh hầu quyết tâm sống Năm Thánh một cách tích cực và hiệu quả hơn.
2. Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần
Cầu xin Chúa Thánh Thần/ Người thương thăm viếng hồn con 
Ban xuống cho con hồng ân chan chứa /Trau dồi cho đáng ngôi thánh đường
ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba / Đoái nghe lời con thiết tha 
Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm /Nhuận thấm xác hồn tràn lan ơn thiên

II.   ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA (CĐ Quỳ)
1.   Hát: Thờ Lạy Chúa
1/Người ơi nào mau tới thờ lạy chúa / Quỳ dâng lòng tôn kính Chúa trên cao
Linh thiêng ôi phút giây /Giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm 
Nhan Thánh Chúa chí nhân quyền uy

2/ Người ơi nào mau tới thờ lại Chúa / Đồng thanh hợp chung tiếng hát ca khen. Cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần gian / Mình Máu Thánh nên nguồn sống tuôn ngày đêm.
ĐK: Này đây Ta ban cho thân xác Ta làm của ăn / Máu Ta, Ta ban cho làm của uống.  Này ai, ai ăn Ta uống Máu Ta trong tin yêu / Thì sẽ sống sẽ sống mãi muôn đời liên.

III.    TÂM TÌNH THỜ LẠY (CĐ Quỳ)
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hòa trong tâm tình của toàn Giáo phận Mừng Kim Khánh, hôm nay, chúng con đến bên Chúa với những ý nguyện hướng về công cuộc rao giảng Tin Mừng của toàn thể Giáo Hội và cách riêng của giáo phận chúng con. Vì thế giờ chầu này, chúng con cầu nguyện cách đặc biệt cho tất cả những ai đang thành tâm thiện chí, đang hăng say làm việc nơi cánh đồng truyền giáo bao la trên mọi vùng miền, nhất là những vùng đất xa xôi hẻo lánh, những vùng còn đầy khói lửa chiến tranh. Đặc biệt là những giáo điểm, những buôn làng, những vùng kinh tế mới, những vùng còn khó khăn về mọi phương diện để những người đang thành tâm tìm Chúa sớm đón nhận được ánh sáng Tin Mừng cứu độ. 
Lạy Chúa, Chúa đã truyền dạy:“Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”.  Chúa trao cho các Tông đồ, và cho cả chúng con, sứ mạng loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Xin cho mỗi người chúng con thêm ý thức về trách nhiệm cao cả này, biết góp phần cộng tác vào sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội, bằng cách tận dụng những khả năng Chúa ban để làm cho mọi người nhận biết và yêu mến Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lời Chúa mời gọi đem Tin Mừng đến cho mọi loài thọ tạo vẫn đang thôi thúc mỗi người chúng con. Với niềm tin tưởng có Chúa luôn hiện diện nâng đỡ, chúng con thêm vững bước theo chân các tông đồ để đến với anh chị em chúng con. Xin Chúa thương chúc lành và làm cho chúng con nên những chứng nhân đích thực cho Nước Chúa giữa lòng xã hội hôm nay.
Lạy Chúa, để có thể rao truyền Tin Mừng của Chúa một cách sống động và hiệu quả, việc trước tiên chúng con phải làm là tân Phúc-Âm-hoá đời sống của chính mình. Đã biết Tin Mừng, nhưng chúng con chưa thể hiện trọn vẹn nếp sống Tin Mừng. Xin cho mỗi người chúng con biết mở đôi tai để lắng nghe Lời Chúa, mở đôi mắt để có cái nhìn đầy nhân hậu của Chúa, mở con tim để biết yêu thương như Chúa và mở đôi tay để biết cho đi như Chúa, có như thế Nước của Chúa mới được hiện trị và Danh của Chúa mới được cả sáng.
1.   HÁT: LỜI CHÚA
1/ Lời Chúa đã đến trong tim người./ Lời Chúa là chồi xanh tốt tươi. 
Ai ơi mở lòng ra đón nhận./ Lời Người sẽ soi sáng trí lòng. 
ĐK: Chúa cúi xuống đến bên con Người. / Cho ta nghe nhịp vỗ yêu thương./
Cho ta nghe tình yêu thôi thúc./ Đây chân lý vẫy gọi người ơi. 
2/ Lời Chúa ấm áp bao ân tình./ Lời Chúa tràn đầy muôn phúc vinh. 
Cho ta được hưởng ân thái bình./ Lời Người ngàn năm mãi vững bền. 

IV.   TÂM TÌNH LẮNG NGHE LỜI CHÚA ( CĐ Đứng)
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Mátthêu (Mt 9, 35 – 38)
Đức Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng tin mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.
Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương vì họ lầm than vất vưởng như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Người nói với các môn đệ rằng: “ lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Vậy anh em hãy xin Chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.”
SUY NIỆM 1 (CĐ Ngồi)
           Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi xuống thế làm người, Chúa đã thao thức rất nhiều  cho công cuộc truyền giáo, nỗi ưu tư lớn nhất của Chúa là làm  cho mọi người nhận biết Thiên Chúa Cha là Đấng yêu thương, Ngài muốn cho hết mọi người được hưởng ơn cứu độ. Chính vì nỗi thao thức trăn trở đó mà Chúa đã thức suốt đêm để cầu nguyện với Chúa Cha và rồi tuyển chọn ra nhóm mười hai, được gọi là tông đồ để sau này các  ngài sẽ là những chứng nhân tin mừng của Chúa cho muôn dân.
 Lạy Chúa, trước khi trở thành sứ giả tin mừng, các tông đồ đã được ở với Chúa, đã được Chúa huấn luyện, sửa dạy, nhất là Chúa đã để các ngài noi gương bắt chước cung cách sống và phục vụ của Chúa, nhất là Chúa đã cho họ dần dần khám phá ra Chúa chính là Thiên Chúa cứu độ, để rồi chính những gì được thấy, những gì được nghe mà các tông đồ đã vui mừng trở thành những chiến sỹ can trường mang Tin Mừng cứu độ đến cho muôn dân.
          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đề nghị với các tông đồ: “Anh em hãy xin Chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”. Qua đó, Chúa cho chúng con thấy được rằng: muốn ra đi truyền giáo thì tự nguyện thôi cũng chưa đủ, quảng đại thôi cũng chưa đủ mà cách đặc biệt là phải biết hiệp thông với tình yêu của Thiên Chúa Cha, Đấng giàu lòng thương xót.
Vâng, thật cần thiết biết bao cho những người muốn làm việc cho cánh đồng truyền giáo, muốn đi loan báo nước trời và làm chứng cho Tin Mừng thì phải đến để kín múc sức sống từ tình yêu vô tận của Chúa. Từ đó mới có thể đi loan báo tình yêu, làm chứng cho tình yêu ở giữa thế gian..! Xin Chúa cho chúng con là những người đang được Chúa huấn luyện và sai đi biết siêng năng đến với Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể để chiêm ngắm Chúa, nhận biết Chúa, lắng nghe Chúa nói, nhìn Chúa hoạt động và cách đặc biệt là học nơi Chúa một tình yêu sâu thẳm và khiêm nhường, một tình yêu không giới hạn và luôn cháy bỏng vì người mình yêu.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa vẫn cần chúng con đi loan báo Tin Mừng ngay trong môi trường mà chúng con đang sống. Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp truyền giáo năm 2017 đã viết: Thế giới vô cùng cần Tin Mừng Đức Giêsu Kitô. Thông qua Hội Thánh, Đức Kitô tiếp tục sứ mạng của mình là Người Samari Tốt Lành, săn sóc những vết thương rướm máu của nhân loại….” Theo số liệu thống kê, giáo phận chúng con có 2.972.867 người. Trong đó: 438.720 tín hữu (14.76%) còn lại: 2.534.147 người chưa nhận biết Chúa. Vì thế, Chúa cần đến môi miệng chúng con để nói về Chúa cho mọi người chung quanh, Chúa cũng cần đến ánh mắt của chúng con để đọc ra sự hiện diện của Chúa nơi những người mà chúng con gặp gỡ, Chúa vẫn đang cần đến trí lòng của chúng con để cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo. Xin Chúa tiếp tục làm những điều Chúa muốn nơi chúng con để chúng con cũng sẵn sàng làm những việc Chúa ưa thích nơi anh em của chúng con.
Hát: Chứng Nhân tình yêu (CĐ Quỳ)
1/Khi con nghe tiếng kêu mời, gọi con đi gieo niềm tin mới. Con nay như thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến con cho Ngài, sai con đi khắp mọi nơi rắc gieo tin vui cho muôn người.
ĐK: Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài: "niềm tin, tâm tư cùng trái tim nồng cháy". Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài, trung kiên làm chứng nhân Nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.
2/ Con say sưa với tháng ngày, Tình Yêu cho con nguồn sức sống. Con hân hoan bước trên đường Hồng Phúc bát ngát xanh đồi nương. Để tìm lại những tình thương, quá khứ héo úa trong muôn lòng. Cho quên đi những sầu vương, Chúa ơi xin thương ai đoạn trường.
3/ Trong tâm tư biết bao người ngày đêm cô đơn buồn không nói. Nhưng đâu ai đến với họ để hát tiếng hát trong niềm vui. Vì nhiều người vẫn nghèo đói, thế giới thiếu vắng bao nụ cười. Xin cho nhau những tình thương, sớm mai cơn mê đã tan rồi.
SUY NIỆM 2 (CĐ Ngồi)
Chúa ơi, Chúa có thấy thế giới loài người chúng con đã mỗi ngày trở nên phức tạp hơn không? Của ăn, tiền bạc, đạo đức, luân lý không chỉ biến động, mà còn đảo lộn cả vị trí. Có biết bao con người đang rơi vào tình trạng hoang mang, sợ hãi và trượt dài theo sự đổi thay của cuộc sống mà không có lấy một điểm tựa để quay về. Chính chúng con, những người đi theo Chúa mà đôi phen cũng cảm thấy chóng mặt trước sự hỗn độn của dòng chảy cuộc đời. Trong giờ chầu tạ ơn và cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội và cách riêng của Giáo phận, xin Chúa ban cho chúng con biết ý thức sâu xa hơn niềm tin của chúng con và xin Chúa củng cố đức tin còn yếu kém của chúng con để tất cả chúng con luôn tin rằng Chúa vẫn đang hiện diện trong vũ trụ, đang từng bước dẫn đưa nhân loại chúng con trở về với trật tự tốt đẹp của buổi ban đầu. Ước gì niềm tin này cũng giúp mọi thành phần dân Chúa can đảm dấn thân hầu góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng thế giới hôm nay theo các giá trị Tin mừng.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong hành trình sống đức tin và thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng đã có những khi chúng con cảm nhận sự mệt mỏi do sức mình giới hạn, có lúc lại muốn thoái lui vì cạn sáng kiến, có những lúc chúng con đã vì ham hố lợi lộc thần thế hay yếu đuối của dục vọng…, mà nản chí, sờn lòng, nhưng rồi chúng con lại được Chúa nâng đỡ giúp chúng con tiếp tục hành trình của mình. Chúng con cám ơn Chúa đã tin tưởng chúng con để rồi trao phó cho chúng con sứ mệnh cao cả, là làm chứng cho muôn dân về tình yêu cứu độ của Chúa. Xin giúp chúng con luôn vững tin vào Chúa, để nhờ đó, chúng con cũng cho mọi người thấy được giá trị vĩnh cửu qua những nỗ lực hoạt động của chúng con.
HÁT: CON TƯỞNG RẰNG CON VỮNG TIN (CĐ Quỳ)
1/ Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha nhân hiền, khi cuộc sống nhẹ trôi êm đềm với tháng ngày lặng lẽ bình yên. Nhưng khi đường đời gieo nguy khó, bên trời ngập tràn cơn giông tố. Con lo âu lạc bến xa bờ, con mới biết rằng con chưa vững tin.
ĐK: Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay, con luôn cần đến Chúa từng phút giây. Nhờ ơn Chúa, con kiên trì tín thác kể từ đây, khi an vui cũng như khi sầu đầy
2/ Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha quan phòng, khi cuộc sống đầy những hoa hồng, khắp đất trời là cả mùa xuân. Nhưng khi chạm phải gai tê buốt, khi trời vừa lập đông băng tuyết, con than van thầm trách trong lòng, con mới biết niềm tin con rỗng không.
3/ Con tưởng rằng con vững tin, trên đỉnh núi nhìn Chúa biến hình, ôi hạnh phúc chợt ở bên mình, quyết sẵn sàng theo Chúa ngày đêm. Nhưng khi được gửi trao thánh giá, con sợ mà đành tâm bỏ Chúa. Con quay lưng từ chối ân tình, con mới biết niềm tin con bấp bênh.
( CĐ Đứng) Lời nguyện chung:
Mở đầu:  Chúa Kitô đã trao cho Hội Thánh sứ mạng rao giảng Tin Mừng. Trong năm Kim Khánh Giáo phận hướng về công cuộc loan báo Tin Mừng của Chúa, chúng ta hãy tin tưởng cầu nguyện :
Cầu cho Hội Thánh. Chúng con cầu xin Chúa cho Hội Thánh luôn trung thành với sứ vụ truyền giáo của mình, hầu cho mọi người nhận biết ơn Chúa cứu độ.
Cầu cho các sứ giả truyền giáo. Chúng con cầu xin Chúa cho các sứ giả Tin Mừng luôn nhiệt thành, hy sinh và quảng đại trong công việc truyền giáo.
Cầu cho công cuộc truyền giáo. Chúng con cầu xin Chúa cho mọi người luôn khao khát sự thật, lẽ công bình và tìm kiếm những điều thiện hảo.
Cầu cho Giáo Phận. Xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn ý thức trách nhiệm truyền giáo trong đời sống hàng ngày qua cung cách cư xử tốt đẹp với anh em, qua đời sống yêu thương hiệp nhất và nhất là qua đời sống liên đới với các anh em xung quanh, nhất là các anh em sắc tộc.
Kết:  Lạy Chúa, Chúa muốn quy tụ mọi người trong Con Yêu Dấu Chúa là Đức Giêsu Kitô, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện để chúng con trung thành với sứ mạng truyền giáo.Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
HÁT: KINH HÒA BÌNH
Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.
Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.
Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.
Để con đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu.
Lạy Chúa xin hãy dạy con, tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.
Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân.
Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.
Ôi thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con,xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.
 
V.          CHẦU TRỌNG THỂ (Cha chủ sự tiến ra – CĐ Quỳ)
1.   HÁT : NÀY CON LÀ ĐÁ
2.   LỜI NGUYỆN CẦU CHO ĐỨC GIÁO HOÀNG
3.   HÁT: ĐÂY NHIỆM TÍCH
4.   LỜI NGUYỆN KÍNH THÁNH THỂ
5.   PHÉP LÀNH THÁNH THỂ
6.   HÁT BÀI ĐỨC MẸ
                                                                                    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

Coronavirus vào đến tận nhà Đức Giáo Hoàng

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->