00:14 ICT Thứ tư, 15/07/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 103

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76981

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14444997


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Phụng vụ

GP. BMT: Giờ Chầu Thánh Thể: 24 GIỜ CHO CHÚA Năm Thánh Lòng Thương Xót

Thứ sáu - 04/03/2016 19:44
-->
Giờ Chầu Thánh Thể: 24 GIỜ CHO CHÚA
Năm Thánh Lòng Thương Xót
Thứ Sáu & Thứ Bảy, ngày 04+05/03/201
  Cử hành phụng vụ thống hối và chầu Thánh Thể thay phiên suốt 24 giờ, tại nhà thờ Chính Tòa BMT và nhà thờ Long Điền (Giáo hạt Phước Long).
 
Theo yêu cầu của Đức Thánh Cha trong tông sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót số 17, Giáo phận Ban Mê Thuột hiệp thông với Giáo Hội toàn cầu sẽ thực hiện sáng kiến “24 giờ cho Chúa” vào thứ sáu và thứ bảy trước Chúa Nhật thứ IV Mùa Chay.
Cử hành  24 giờ cho Chúa, gồm:
THÁNH LỄ KHAI MẠC
NGHI THỨC SÁM HỐI CHUNG
GIỜ CHẦU KHAI MẠC
CÁC GIỜ CHẦU LUÂN PHIÊN, mỗi phiên kéo dài tối đa là một giờ đồng hồ.
GIỜ CHẦU BẾ MẠC:ban Phép Lành trọng thể- lãnh nhận ơn toàn xá Năm Thánh Lòng Thương Xót
 
THÁNH LỄ KHAI MẠC: Lễ kính Mình MáThánh
   Ca đoàhánhập lễ
 
SÁM HỐI TRƯỚC THÁNH LỄ 24 GIỜ CHẦU
 
1. Chủ tế ra hôn Bàn thờ
2. Đến tòa cử hành nghi thức đầu lễ.
3. Cử hành nghi thức sám hối.
* CT: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần
* CĐ: Amen.
Anh chị em thân mến! chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa là Đấng kêu mời chúng ta trở về, ban cho chúng ta ơn sám hối thật sự và hữu hiệu.
(thinh lặng trong giây lát)
Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa nhậm lời chúng con cầu khẩn, và tha thứ các tội lỗi chúng con thú nhận cùng Chúa, để chúng con được Chúa thương ban ơn tha thứ và bình an. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
CĐ: Amen.
CT: Anh chị em thân mến! bây giờ chúng ta hãy quỳ gối xuống và cùng nhau thú tội trước tôn nhan Thiên Chúa.
CT: Chúa đã đến để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó và chữa lành những người sầu khổ trong tâm hồn.
CĐ: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
CT: Chúa đã tha thứ cho người phụ nữ, vì bà đã yêu mến nhiều.
CT: Chúa không đến để kêu gọi những người công chính, nhưng kêu gọi những người tội lỗi.
CT: Chúa đã không khước từ tiếp xúc với những người thu thuế và tội lỗi.
CT: Chúa đã vác chiên lạc trên vai mà đưa về đàn.
CT: Chúa đã không kết án người phụ nữ ngoại tình, nhưng cho về bình an.
CT: Chúa đã kêu gọi Ông Giakêu ăn năn hối cải và sống đời sống mới.
CT: Chúa đã hứa Thiên đàng cho người trộm lành ăn năn hối cải.
CT: Chúa ngự bên hữu Chúa Cha để chuyển cầu cho chúng con.
 
CT: Xin Thiên Chúa toàn năng, thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta vào cói trường sinh
CĐ: Amen.
đây là nghi thức xám hối đầu lễ chứ không phải là bí tích hòa giải)
 
4. Đọc Lời Nguyện nhập lễ
 …  …  …
Không hábàkếlễ, không ban phélành.
Sau lời nguyện hiệp lễ, đang khi chuẩn bị bàn thờ thì đọc lời dẫn nhập sau đây.
 
GIỜ CHẦU KHAI MẠC
       1.1. Lời dẫn nhập :
Kính thưa cộng đoàn,
Sứ điệp Mùa Chay 2016, ĐTC Phanxicô đã mở đầu bằng lời đề nghị “chúng ta hãy sống Mùa Chay trong Năm Thánh này một cách mạnh mẽ hơn như là khoảng thời gian đặc biệt để cử hành và cảm nghiệm Lòng Thương Xót Chúa”. Trong Tông sắc Dung mạo Lòng Thương Xót, ĐTC kêu gọi tất cả các Giáo phận trên toàn thế giới cùng cử hành 24 giờ dành cho Chúa vào Thứ Sáu và Thứ Bảy trước Chúa Nhật IV Mùa Chay. Bởi thế, nhằm hưởng ứng sáng kiến của ĐTC Phanxicô, hôm nay Giáo phận chúng ta dành 24 giờ đặc biệt này để cầu nguyện, cử hành phụng vụ thống hối và lắng nghe Lời Chúa, như qua lời Kinh Magnificat, bởi đây là câu chuyện dài của tình yêu và LTX Thiên Chúa dành cho dân của Ngài.
 
Tâm tình của chúng ta khi đến với suối nguồn Lòng Thương xót. Đó là để đón nhận Lòng Chúa Thương xót, chúng ta phải sống Lòng Thương xót : “Hãy có LTX như cha của anh em trên trời là Đấng hay thương xót” (Lc 6,36). Tất cả các cử hành, suy niệm, cầu nguyện và hành hương, đều nhằm thúc đẩy mỗi người chúng ta cảm nghiệm Lòng thương xót của Thiên Chúa, đồng thời biết thực thi lòng thương xót đối với tha nhân, qua việc thực hành các nghĩa cử yêu thương bác ái, như thương xác bảy mối và thương linh hồn bảy mối. Bởi thế, Năm thánh phải là năm của tha thứ và hòa giải những bất hòa giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em với nhau. Năm thánh là cơ hội thuận tiện để hàn gắn những đổ vỡ vun đắp sự bình an trong GX, xây dựng GX thành ngôi nhà của Lòng Thương xót.
 
Chúa Giêsu vừa là dấu chỉ vừa là hiện thân của Lòng Thương xót, chúng ta có bổn phận phải giới thiệu, loan báo Chúa cho mọi người, bằng lời cầu nguyện, và bằng đời sống đạo yêu thương chia sẻ. Nhất là tại Giáo phận BMT chúng ta đang là một cánh đồng truyền giáo bao la.
 
Chúng ta đã sống qua bao nhiêu Mùa Chay trong cuộc đời, nhưng tâm hồn của chúng ta vẫn chưa thực sự biến đổi và canh tân. ĐTC khuyên “chúng ta đừng lãng phí mùa Chay này, vì đây là thời gian thuận tiện cho việc hoán cải! Chúng ta cầu xin điều này nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đã gặp được lòng thương xót lớn lao đã tuôn đổ dồi dào trên Mẹ, là người đầu tiên thừa nhận sự thấp hèn của mình (Lc 1, 48) và gọi mình là nữ tỳ hèn mọn của Thiên Chúa (x. Lc 1, 38)”( SĐMC 2016 ). Vì thế, trong suốt mùa Chay thánh nầy, ngài sẽ gửi những Sứ giả của Lòng Thương xót như là một dấu chỉ cụ thể về sự gần gũi và ơn thứ tha của Thiên Chúa đến cho mọi người.
Chúng ta đặc biệt ghi tâm lời nhắn nhủ của ĐGM Giáo phận: Anh chị em hãy để cho tình thương của Thiên Chúa phá vỡ thái độ khép kín, loại bỏ thái độ dửng dưng với Thiên Chúa và sự vô cảm đối với tha nhân. Hãy mặc lấy lòng nhân từ, thương xót của Đức Ki-tô. Hãy bước ra khỏi tính ích kỷ của mình để có trái tim giống trái tim nhân hậu của Chúa. Trong Mùa Chay thánh này, anh chị em đừng khép kín tâm hồn, nhưng hãy mở rộng tấm lòng để đến với những người nghèo, những người khổ đau phần hồn cũng như phần xác. Chia sẻ những khốn khổ của anh em đồng loại, và đau với nỗi đau của anh em...“Như thế, chúng ta sẽ có một con tim mạnh mẽ và từ bi, tỉnh thức và quảng đại, không để nó khép kín vào mình, không rơi vào vực thẳm của nạn hoàn cầu hóa sự dửng dưng”. (Bài giảng Mùa Chay)
Ước mong cộng đoàn cử hành 24 giờ cho Chúa sẽ trở thành một cuộc hành hương nội tâm, giúp chúng ta tìm về cội nguồn sự sống, xác định lại ý nghĩa và cùng đích đời sống người Kitô hữu. “Với niềm xác tín, chúng ta sẽ tái đặt Bí Tích Giao Hòa vào trung tâm điểm, vì trong đó, chúng ta sẽ có thể đụng tay tới được sự vĩ đại của Lòng Thương Xót. Bí Tích nầy sẽ trở thành nguồn mạch bình an đích thực đối với bất cứ hối nhân nào” (MV số 17),
Thật là ý nghĩa trong giờ phút này đây, trước Thánh Thể Chúa, hiệp thông cùng Đức Thánh Cha Phanxicô, với anh chị em trên toàn thế giới, Giáo phận chúng ta bày tỏ lòng yêu mến Chúa, chúng ta chiêm ngắm Chúa là “Đấng lãnh đạo và kiện toàn đức tin” (Dt 12, 2), chúng ta tuyên xưng Chúa ngự thật trong phép Mình Thánh, chúng ta thờ lạy và phủ phục tôn thờ Chúa Giêsu ẩn mình dưới hình bánh. Chúng ta hãy cám ơn Chúa Giêsu đã trao ban chính mình cho chúng ta. Và sau hết xin Chúa chúc lành cho những thiện ý của chúng ta và toàn thế giới.
Hôm nay là ngày đặc biệt để từng người  trong Giáo xứGiáphận chúng ta ngợi khen Chúa, cảm tạ Chúa, xin lỗi Chúa. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, trợ giúp chúng ta, trợ giúp gia đình chúng ta, trợ giúp Giáo xứ chúng ta. Nguyện xin gìn giữ chúng ta luôn bình an, luôn trung thành và sống trong ơn nghĩa với Chúa.
Giờ đây, chúng ta khẩn cầu xin ơn của Chúa Thánh Thần, trợ giúp chúng ta làm Giờ Thánh này cho nên.
1.2.  Đặt Mình Thánh Chúa  (Quỳ) – Xông hương.
1.3. Hát : Đây lòng Chúa  ái tuất – Nguyễn Bang Hanh
1. Ðây lòng Chúa ái tuất không bến bờ. Thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Ðem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.
ÐK. Con xin kính tin, sấp mình thờ lạy Chúa, Và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, Ở nơi thế gian và trên chốn Thiên Đình.
2. Trong hình bánh, Chúa hiến ban chính mình. Con dù không thấy, luôn vững niềm tin. Ðây chính Máu Thịt Con Ðức Chúa Trời. Là Vua trên hết các vua trần ai.
 
2. TÔN THỜ CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ
2.1.Lời nguyện mở đầu :
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ chúng con. Chúng con tin Chúa đang ngự thật trong tấm bánh nhỏ bé của Bí tích Tình Yêu này. Chúng con chúc tụng và ngợi khen tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng con. Nơi đây, chúng con biết rằng Chúa đang chờ đợi chúng con như người Cha nhân lành chờ đợi người con hoang đàng trở về. Cho dù chúng con tội lỗi, yếu đuối nhưng Chúa luôn mở rộng cánh tay, sẵn sàng ôm lấy chúng con và nói với chúng con: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến các con như vậy” (Ga 15,9).
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng Giầu Lòng Thương xót, xin Chúa ban tràn đầy ơn Thánh Thần xuống trên chúng con, để nhờ Thần Khí của Chúa,  chúng con được tràn đầy lòng yêu mến, tha thứ, và biết tôn vinh cảm tạ tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa cho được sự sống đời đời. Xin Chúa sửa sai lỗi lầm, và kiện toàn những thiếu sót của chúng con, để chúng con trở nên thánh thiện và giống Chúa hơn.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin dâng những giờ phút này để chúng con được hoàn toàn thuộc về Chúa. Chỉ có Chúa với chúng con mà thôi, như xưa Maria quì bên chân Chúa lắng nghe Lời Hằng Sống mà quên đi những vất vả bon chen của đời thường. Chúa chính là nguồn hạnh phúc và niềm hoan lạc đích thực của chúng con.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Ngài.
 
2.2. Hát :  Lắng nghe Lời Chúa (Đứng)
 
   3. SUY NIỆM LỜI CHÚA
3.1. Cha Chủ sự đọc Tin Mừng : Lc 15,4-7 Dụ ngôn con chiên bị mất
Tin Mừng CGS Kitô theo thánh Luca
4 "Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất?5 Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai.6 Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: "Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.7 Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.
Đó là LờChúa.
 3.2. Gợi ý cầu nguyện I
“Trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối“ (Lc 15,7)
Tấm lòng của Thiên Chúa có thể được hình dung qua bốn động từ: mất, tìm, vui mừng, và chung vui. Con chiên đi lạc, người mục tử tất tả tìm kiếm; cả triều thần thiên quốc cùng hoan hỉ với Thiên Chúa khi một người tội lỗi sám hối trở lại. Qua dụ ngôn trên đây, Chúa Giê-su tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa xem mỗi người chúng ta là báu vật vô giá, nên nếu có bất kỳ ai “lạc mất”, thì Ngài phải tìm về cho bằng được.
Đổi mới chính là quy luật của sự nên thánh. Mùa Chay là thời điểm của ân sủng, giúp mỗi tín hữu nhìn lại cuộc đời mình, sám hối ăn năn sửa lại những lỗi lầm và đón nhận ơn tha thứ để trở về với Chúa. Bởi thế, mùa Chay là thời gian thuận tiện nhất để mỗi người Kitô hữu đổi mới con người và đời sống của mình.
Canh tân đổi mới đời sống, đó cũng là ước nguyện của ĐTC Phanxicô khi quyết định cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ngài muốn mọi tín hữu cùng diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa qua đời sống cụ thể và những hoạt động mục vụ, nhằm thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng.
Khởi đi từ việc canh tân bản thân, nghĩa là thay đổi cách sống, từ bỏ lối mòn để trở nên con người mới. Mùa Chay cũng giúp chúng ta thêm lòng xác tín cậy trông vào lòng nhân hậu của Chúa. Bởi “Thiên Chúa luôn sẵn sàng để thương xót, và không bao giờ mệt mỏi trong việc thương xót với những cách thức mới mẻ và bất ngờ…Lòng thương xót trở thành những ân xá của Chúa Cha, qua trung gian Hiền Thê của Đức Kitô, được ban cho tội nhân vừa lãnh ơn giao hoà, sẽ giải gỡ người ấy khỏi tất cả những hậu quả của tội lỗi, để có thể hành động với đức ái và lớn lên trong tình yêu” (MV, số 22). Như người con thứ trong dụ ngôn Người Cha nhân hậu, chúng ta hãy can đảm chỗi dậy và trở về với Chúa là Cha (x. Lc 15,11–32). Ngài luôn chờ đợi để tha thứ và đón nhận chúng ta trong niềm vui của cả triều thần thiên quốc. Toà giải tội là nơi diễn tả tình thương bao la hải hà của Thiên Chúa. Nhờ ơn của Bí tích này, chúng ta có thêm sức mạnh, để chỗi dậy và bước đi trong bình an.
Việc canh tân bản thân cần được thể hiện bằng đời sống bác ái yêu thương, vì yêu thương là hoa trái của một Đức tin đích thực. Vì “Nơi đâu có Giáo Hội hiện diện, thì nơi đó lòng thương xót của Chúa Cha phải được tỏ hiện. Trong các giáo xứ, các cộng đoàn, hiệp hội và phong trào, nói chung, ở đâu có các Kitô hữu hiện diện, thì ở đấy bất cứ ai cũng sẽ gặp thấy một tụ điểm chan hoà lòng thương xót” (MV, số 12). Và “Trong tinh thần của Năm Thánh Lòng Thương Xót, mỗi người được mời gọi nhận ra sự thờ ơ được biểu lộ trong cuộc sống của mình như thế nào, và lựa chọn một dấn thân cụ thể để góp phần cải tiến thực tại trong đó mình đang sống, bắt đầu từ gia đình mình, từ xóm giềng của mình hay từ môi trường làm việc” (Sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới, số 8).
Ba việc phải làm trong Mùa Chay Thánh, mà ĐTC Phanxicô gọi là ba toa thuốc để uống trong suốt Mùa Chay và để chữa lành tội lỗi ( BG Thứ Tư Lễ Tro 10.02.2016). Trước hết, chiều kích diễn tả mối tương quan với Thiên Chúa, đó là cầu nguyệnthứ đến đối với tha nhân là làm việc bác ái và cuối cùng với chính mình là ăn chay. Ba tương quan này đồng hành với nhau và thể hiện cùng một lúc trong đời sống thường nhật của người kitô hữu.
Trong Sứ điệp ngày Hoà bình Thế giới năm 2016, ĐTC Phanxicô đã nhắc đến một căn bệnh phổ biến nơi con người thời nay, đó là sự dửng dưng. Người ta dửng dưng đối với Thiên Chúa, gạt bỏ những giáo huấn của Ngài và tôn thờ một lối sống thực dụng. Người ta cũng dửng dưng vô cảm trước những khó khăn đau khổ của đồng loại, và sống vô trách nhiệm đối với môi trường sinh thái. Hậu quả của thái độ dửng dưng là tình trạng tục hoá trong lãnh vực tôn giáo, dẫn
đến một xã hội lừa lọc tràn lan, dối trá, tham lam, và ích kỷ. Từ đó, muốn xây dựng và phát triển hoà bình, ĐTC nhấn mạnh rằng phải biết thực thi lòng thương xót và hoán cải con tim, cổ võ tình liên đới giữa con người với nhau và với môi trường cuộc sống (x. Sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới, số 6).
Lòng thương xót của Thiên Chúa, được Chúa Giê-su rao giảng qua các dụ ngôn, và được sống động trong đời sống của Ngài. Ngài luôn bênh vực cuộc sống của chúng ta. Khi chúng ta được Ngài giải thoát và cứu độ, chúng ta cũng được Ngài mời gọi sống tinh thần của lòng thương xót với mọi anh chị em khác.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúa là tình yêu. Tình yêu của Chúa luôn dành cho hết mọi người. Như người Cha nhân hậu, Chúa hằng giang tay chờ đón chúng con trở về với Chúa. Chúa không hỏi tội, Chúa chẳng chấp nhất tội chúng con. Vì “nếu Chúa chấp tội thì nào ai rỗi được”. Xin giúp chúng con trong mùa chay thánh này biết ăn năn trở về thật lòng, biết sám hối những lỗi phạm của mình, và biết canh tân đổi mới cuộc sống.
 
 3.3. Hát : TÔN VINH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA 
                   Cao Huy Hoàng
 [Đk]:
Con xin tôn vinh lòng thương xót Chúa thật lớn lao.
Lớn hơn muôn ngàn tội lỗi của con và nhân loại.
Con xin tín thác lòng thương xót Chúa mãi muôn đời.
Con xin tín thác lậy Chúa Giêsu Chúa con ơi !

2. 
Lòng th
ương xót Chúa : Ngôi lời nhập thể thế nhân.
Ngàn muôn thương tích mở ra Yêu Thương Của Chúa.
Từ nguồn thánh tâm mạch suối ngàn ơn khoan hồng.
Lòng thương xót Chúa rửa sạch đổi mới muôn lòng.

4. 
Lòng th
ương xót Chúa ấp ủ đời con tháng năm.
Và ban sự sống phục sinh vinh quang ngàn kiếp.
Ngài gìn giữ con khỏi chốn trầm luân muôn đời.
Lòng th
ương xót Chúa gọi con về chốn quê trời.
 
3.4. Đọc Kinh Năm Thánh Lòng Thương Xót
 
Gợi ý cầu nguyện II.
THIÊN CHÚLÀ TÌNH YÊU
Thiên Chúa là Tình Yêu,” ( 1 Ga 4, 816 ) Thánh sử Gioan đã xác nhận như thế lần đầu tiên và là một lần duy nhất trong toàn bộ Kinh Thánh. Tình Yêu này rõ ràng và trở nên cụ thể trong toàn bộ cuộc sống của Chúa Giêsu. Ngôi vị của Ngài không phải là bất cứ điều gì khác ngoài Tình Yêu, một Tình Yêu tự hiến. 
Những dấu chỉ của Ngài, chẳng hạn như đối với các tội nhân, với những người nghèo, những người bị đẩy ra bên lề, các bệnh nhân và những người đau khổ, chính là một bài học về Lòng Thương Xót. Tất cả trong Ngài đều nói về Lòng Thương Xót. Không có bất cứ điều chi trong Ngài mà không phải là sự chạnh lòng thương. Khi Chúa Giêsu thấy nhiều người đi theo Ngài, đang bị mệt mỏi và kiệt sức, bị bỏ rơi và như đoàn chiên không có chủ chăn, Ngài đã chạnh lòng thương họ với nỗi cảm thông sâu xa trong con tim của Ngài. ( Mt 9, 36) 
Trong sức mạnh của Tình Yêu cảm thông, Ngài đã chữa lành các bệnh nhân, mà người ta mang đến cho Ngài, ( Mt 14, 14 ) và với một ít chiếc bánh mì và vài con cá, Ngài đã làm cho nhiều người được no nê. ( Mt 15, 37 ) 
Điều đã thúc đẩy Chúa Giêsu trong tất cả những tình huống đó, không phải là bất cứ điều gì khác ngoài Lòng Thương Xót, với sự giúp đỡ dành cho con người, Chúa Giêsu đã hiểu để đọc ra những gì đang có trong tâm hồn của những người đang đối diện với Ngài, và điều ấy đã cho phép Ngài đáp ứng lại những nhu cầu chân thực nhất của họ. Khi Ngài gặp bà góa thành Na-im, người đang tiễn đứa con duy nhất của mình tới mộ, Ngài đã cảm thấy có một sự đồng cảm mạnh mẽ với sự đau đớn khôn cùng của một người mẹ, đang than khóc đứa con của mình, đến độ Ngài đã làm cho người con ấy được phục sinh từ cõi chết, và trao người con này lại cho bà ( Lc 7, 15 ). 
Sau đó, Ngài đã trừ quỷ cho một người bị quỷ ám tại Ge-ra-sa, và đã trao cho anh ta một sứ mạng: “Anh cứ về nhà với thân nhân, và loan tin cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương anh như thế nào.” ( Mc 5, 19 ). 
Ngay cả ơn gọi của Mát-thêu cũng đã diễn ra trước viễn tượng Lòng Thương Xót. Khi Chúa Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, Ngài đã đưa mắt nhìn Mát-thêu. Đó là ánh mắt của Lòng Thương Xót, ánh mắt ấy đã tha thứ mọi tội lỗi cho con người này. Ngài đã tuyển chọn ông với một cách thức khác hẳn với các môn đệ khác, vì ông là một tội nhân và là một quan chức ngành thuế, và đã làm cho ông trở thành một trong mười hai Tông Đồ. Thánh Bê-đa đáng kính đã viết trong phần chú giải của Ngài về chương Tin Mừng này rằng, Chúa Giêsu đã ngắm nhìn và đã tuyển chọn Mát-thêu với Tình Yêu đầy Lòng Xót Thương: miserando atque eligendo. ( TSNTLTX, số 8 )
-Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, kính xin Chúa ghé ánh mắt nồng nàn yêu thương, tràn đầy Lòng Thương Xót thứ tha, chiếu rọi thẳng vào tâm hồn chúng con, vốn bất hạnh, bất hảo, bất tín, khô khan, lạnh lẽo. Xưa Chúa đã đoái thương nhìn đến Matthêu, người phục nữ tội lỗi, Mađalêna, người trộm lành, để họ được cảm nhận sâu sắc Lòng Thương Xót, được tỉnh ngộ, biến đổi, hoán cải hoàn toàn. Nay chúng con cũng khẩn cầu Chúa thương xót, đoái nhìn, cứu thoát chúng con khỏi chìm đắm trong u mê tối tăm tội lỗi.
Hát : CHÚLÀ TÌNH YÊU
 
Gợi ý cầu nguyện II.
THIÊN CHÚA TỪ BI NHÂN HẬU,
CHẬM BẤT BÌNH VÀ GIÀU TÌNH THƯƠNG – TV 103, 8
 
Trong những dụ ngôn nói về Lòng Thương Xót, Chúa Giêsu đã mạc khải bản tính Thiên Chúa như là bản tính của một người Cha, mà người Cha này sẽ không bao giờ bỏ cuộc, nếu như trước đó đã không tha thứ hết mọi tội lỗi và vượt lên trên sự khước từ với sự cảm thông và Lòng Thương Xót. Chúng ta biết về những hình ảnh này từ ba dụ ngôn hoàn toàn đặc biệt: Dụ ngôn về con chiện lạc, dụ ngôn về đồng bạc được tái tìm thấy, và dụ ngôn về người cha với hai đứa con trai của ông ( Lc.15, 132 ). Trong những dụ ngôn ấy, niềm vui của người cha trong phút giây tha thứ được nhấn mạnh một cách đặc biệt. 
Từ một dụ ngôn khác, chúng ta nhận được một giáo huấn đối với đời sống Kitô giáo đích thực của chúng ta. Được khơi lên bởi câu hỏi của Thánh Phêrô, người muốn biết về việc người ta phải thường xuyên tha thứ như thế nào, Chúa Giêsu đã trả lời: “Không phải bảy lần, mà là bảy mươi lần bảy” ( Mt 18, 22 ), và Ngài khóa lại điều đó bằng một dụ ngôn về “tên đầy tớ không có lòng thương”. 
Khi viên đầy tớ này cần phải trả lại cho chủ của mình một khối tài sản khổng lồ, anh ta đã quỳ gối xuống van xin chủ, và người chủ đã tha nợ cho anh ta. Ngay sau đó, anh ta gặp một người đầy tớ khác, người này đang nợ anh ta một vài xu. Người này cũng quỳ gối xuống để van xin anh ta thương xót, nhưng anh ta khước từ và bắt nhốt người đầy tớ ấy trong tù. Khi người chủ hay tin về chuyện đó, ông đã đùng đùng nổi giận, truyền cho tên đầy tớ đó tới và nói với anh ta: “Hỡi tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, chẳng lẽ ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?” ( Mt 18, 32–33 ). Và Chúa Giêsu thêm vào: “Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.” ( Mt 18, 35 )
Dụ ngôn này chứa đựng một giáo huấn sâu sắc đối với mỗi người chúng ta. Chúa Giêsu đã xác định rằng, Lòng Thương Xót không phải chỉ là một nét đặc trưng nơi hành động của Thiên Chúa. Nói cho đúng hơn, Lòng Thương Xót còn là tiêu chuẩn, mà nhờ đó người ta nhận ra những ai thực sự là con Thiên Chúa. Như vậy, chúng ta được kêu gọi để thực thi Lòng Thương Xót, bởi chính Lòng Thương Xót cũng đã được biểu lộ với chúng ta rồi. 
Sự tha thứ cho sự bất công đã mắc phải chính là một sự diễn tả rõ ràng nhất về Tình Yêu nhân hậu, và đối với các Kitô hữu chúng ta, nó trở thành một mệnh lệnh mà chúng ta không thể khước từ. 
Việc để lại đàng sau chúng ta sự oán hận, cơn tức giận và sự báo thù chính là một điều kiện cần thiết đối với một cuộc sống hạnh phúc. Vì thế, chúng ta hãy đón nhận lời khuyên của Thánh Tông Đồ: “Chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn.” ( Ep 4, 26 ) Và trước hết, chúng ta hãy nghe Lời của Chúa Giêsu, Đấng đã làm cho Lòng Thương Xót trở thành một lý tưởng sống cũng như trở thành tiêu chuẩn cho sự chính xác nơi việc làm chứng của Đức Tin chúng ta: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” ( Mt 5, 7 ) đó là mối phúc mà chúng ta nên để cho mình được khích lệ trong Năm Thánh này với sự hy sinh đặc biệt.( TSNTLTX, số 9 )
 
Kinh Thương Người Có Mười Bốn Mối.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô mong muốn khẩn khoản mời gọi các Ki-tô hữu chúng ta suy tư về các công việc của Lòng Thương Xót: Thương Người Có Mười Bốn Mối. Chúng ta hãy tái khám phá ra những công việc của Lòng Thương Xót đối với thân xác: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, cho khách đỗ nhà, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc, chôn xác kẻ chết, chuộc kẻ làm tôi. Và chúng ta cũng đừng quên những công việc của Lòng Thương Xót đối với linh hồn: lấy lời lành mà khuyên người, dậy dỗ kẻ mu muội, yên ủi kẻ âu lo, răn bảo kẻ có tội, tha kẻ dể ta, nhịn kẻ mất lòng ta, cầu cho kẻ sống và kẻ chết.
Chúng ta không thể lẩn tránh khỏi những Lời của Thiên Chúa, mà sẽ có ngày chúng ta sẽ bị kết án dựa trên những Lời đó: Chúng ta có cho những con người đang đói cái gì đó để họ ăn, và chúng ta có trao nước cho những người đang khát để họ uống không? Chúng ta có đón tiếp những người khách lạ vào nhà cũng như có trao quần áo cho những người ăn mặc rách rưới để họ mặc không? Chúng ta có dành thời gian để thăm viếng các bệnh nhân cũng như các tù nhân không? (Mt 25, 31–45 ). 
Giống hệt như thế, chúng ta cũng sẽ bị tra vấn về việc chúng ta có giúp đỡ người khác, để họ vượt qua những nỗi nghi nan hay không, mà những nỗi nghi an ấy có thể khơi lên nỗi sợ hãi cũng như thường gây ra nỗi cô đơn? Chúng ta có đến gần với những con người mà họ đang bị cô đơn và đang bị phiền não hay không? Chúng ta có tha thứ cho những người mà họ đã xúc phạm đến chúng ta không? Chúng ta có khước từ bất cứ mọi hình thức oán hận và căm thù nào mà chúng thường dẫn tới bạo lực hay không? Chúng ta có kiên nhẫn theo gương của Chúa, Đấng luôn rất kiên nhẫn với chúng ta không? Và sau cùng, chúng ta có trao phó những người anh em và những người chị em của chúng ta cho Chúa trong lời cầu nguyện không? Chúa Kitô đang hiện diện trong bất cứ một con người nào trong số“những người nhỏ bé nhất” ấy. (TSNTLTX, số 15).
 
Hát KINH HÒBÌNH
 
    4. LỜI NGUYỆN CHUNG :
Chủ sự : Giờ đây, chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện cách riêng cho những ai đang sống trong tội, được nhận ra lòng yêu thương nhân từ của Thiên Chúa mà biết đến kín múc ân sủng tha thứ của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu này :
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa, vì Chúa đã dùng cái chết tự hiến mà đem lại cho chúng con ơn tha tội, xin cho chúng con là những tội nhân biết siêng năng tìm đến ơn tha thứ của Chúa.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng Chúa, vì với ơn tha tội, Chúa đã ban sự sống của Chúa cho chúng con nơi Bí tích nhiệm mầu này, xin cho chúng con biết siêng năng đến lãnh nhận sức sống nơi bàn Tiệc Thánh Thể.
 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các tội nhân biết trở về lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa, để họ được sống trong tình yêu thương của Chúa.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhân loại chúng con đang phải lãnh lấy hậu quả tai hại lớn lao do chính tội lỗi chúng con gây nên, xin hãy dùng sức mạnh ân sủng cứu độ của Chúa mà giải thoát chúng con khỏi mọi tội lỗi, mỗi khi chúng con đến lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa.
Chủ sự : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nơi hy tế Thập giá, Chúa đã hiến Thân Mình vì tội lỗi chúng con, xin hãy nhận lời chúng con cầu nguyện mà làm cho ngày càng có nhiều người biết tìm về kín múc tình yêu thứ tha và nguồn sống bất diệt mà Chúa tặng ban nơi Bí tích rất thánh này. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.
 
CÁC PHIÊN CHẦNỐTIẾP…
 
 
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ BẾ MẠC
24 GIỜ DÀNH CHO CHÚA
NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
Thứ 7 ngày 5/3/2016
 
LỜI DẪN NHẬP
Trong tâm tình hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô,vị Chủ Chăn đáng kính của Giáo Hội hoàn vũ, trong Tông Sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót,  chúng ta đang cùng nhau cử hành và sống những khoảnh khắc cuối cùng của “24 giờ dành cho Chúa”.
 Đây là khoảnh khắc linh thiêng giúp mỗi người khiêm nhường, mạnh dạn rà soát lại bản thân, làm cuộc lội ngược dòng, để thay đổi tận căn mà trở về với Chúa như đứa con hoang đàng quay trở về nhà cha. Có thể nhắc lại lời huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài Tin Mừng nói về chủ đề lòng thương xót hay nội dung sứ điệp Mùa Chay 2015, là biểu hiện của sự dấn thân cho Tân Phúc Âm hóa. Hội Thánh tha thiết mời gọi chúng ta khiêm tốn hồi tâm trở về với tận căn tâm hồn của mình và phải có trái tim biết chạnh lòng thương” và đừng dửng dưng với người nghèo như Chúa đã yêu thương và bẻ bánh cuộc đời để nuôi dưỡng nhân loại.
            Mùa Chay là thời gian để mọi người hòa giải với Thiên Chúa, với chính mình và với tha nhân. Hoán cải được xem như là một vấn đề cấp bách giúp mỗi người trở về với chính ngôi nhà thân quen. Hoán cải không phải là hành vi chỉ làm vào một lúc nào đó hoặc một khoảng thời gian nào đó trong năm, nhưng là một quyết tâm trong suốt cuộc đời.                         
+ Trước hết, mặc lấy con người mới được sinh ra từ bí tích Rửa tội, lớn lên trong Chúa Thánh Thần và được Thánh Thể dưỡng nuôi. Người Kitô hữu được mời gọi “từ bỏ tội lỗi và chú tâm đến điều chính yếu”. Con người được đổi mới sẽ tập nói sự thật và khước từ dối trá, không gian dối nhưng dám chia sẻ những gì mình có, không giận dữ và thù hận nhưng hiền lành và đầy lòng thương xót, không vu khống và nói xấu sau lưng nhau nhưng tập nhìn ra những gì tốt đẹp nơi người khác. 
+ Kế đến, chọn “ở lại trong tình yêu”. Thiên Chúa là Ðấng không bao giờ mỏi mệt tha thứ cho chúng ta. Tình yêu của Thiên Chúa đã chiến thắng tội lỗi và ban cho chúng ta sức mạnh để đứng lên và bắt đầu lại. Là người Kitô hữu, phải sống tình yêu này để trở thành Tông đồ Thắp lửa Thánh Thể của Chúa Kitô cho mọi người.                             
+ Sau hết, qua những giờ khắc sốt mến bên Chúa qua các giờ chầu Thánh Thể và qua việc nhận lãnh bí tích Hòa Giải , chúng ta trải nghiệm được sự hiện diện đích thực của Chúa, trở về  tận căn với cõi riêng bên Chúa và để được chìm sâu trong biển tình thương xót của Chúa, kín múc ân sủng và sự bình an đích thực cho tâm hồn.
Với cái nhìn đức tin, việc gặp gỡ Chúa không chỉ khi tham dự thánh lễ, qua giờ chầu Thánh Thể, khi lãnh nhận các bí tích…mà việc rà xét lại tương quan với tha nhân cũng không kém phần quan trọng. Đó là thái độ can đảm tha thứ cho tha nhân như “sự tha thứ mà Chúa Thánh Thể Thương xót kêu mời chúng ta. Điều này phải khiến chúng ta vui mừng như người Cha trong dụ ngôn đứa con hoang đàng, vui khi thấy con trai trở về nhà, Cha đã mở tiệc ăn mừng và quên hết mọi tội lỗi con đã làm Cha phiền muộn.(x.Lc 15,11-32) 
Kinh nghiệm Mẹ Giáo Hội qua Công đồng Vat II cho thấy, chính Chúa Thánh Thần mới là nhà Thiết kế và Tổ chức hoàn hảo chứ không phải từ con người vốn thường dễ bị bó hẹp trong cơ cấu và cục bộ. Chính từ cảm nhận chính bản thân được gặp gỡ, được Chúa chỉ dậy, chữa lành và ban ơn, tất cả mọi thành phần Dân Chúa sẽ  cùng chung nhận thức: không có ranh giới cách biệt trong trách nhiệm: Bác ái – Truyền giáo và Tông đồ. Vì một khi được kêu gọi cùng tham dự “24 giờ dành cho Chúa” này, mọi người sẽ cố gắng  chia sẻ cho những người khác kinh nghiệm hòa giải với Thiên Chúa và chia sẻ với nhau niềm vui được Thiên Chúa tha thứ đúng như lời vị Cha chung đã ân cần khuyến dụ “Chúng ta hãy đón nhận lòng thương xót và hãy biết xót thương.“ (ĐTC Phanxicô).
Hát: Lắng nghe Lời Chúa (Đứng)
 
SUY NIỆM LỜI CHÚA
 
 Đọc Lời Chúa (Mt 14,13-14)
            Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu
“Nghe tin ông Gioan bị chém đầu, Chúa Giêsu lánh khỏi nơi đó, đi thuyền đến một chỗ hoang vắng riêng biệt. Nghe biết vậy, đông đảo dân chúng từ các thành đi bộ mà theo Người. Ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương, và Người chữa lành nhiều bệnh nhân”.
Đó là Lời Chúa.
 
2.2 Gợi ý suy niệm 1 : Chúa Giêsu Thánh Thể, hiện thân của Lòng Thiên Chúa thương xót (Ngồi)
 
Chúa Giêsu là hiện thân của lòng Thiên Chúa thương xót vì Người là quà tặng tình yêu của Chúa Cha : “Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi hiến ban Con Một, để những ai tin vào Con của Ngài thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời” (Ga 3,16).
Chúa Giêsu là hiện thân của lòng Thiên Chúa thương xót. Vì trong cuộc sống trần thế, Người không ngừng bày tỏ dung mạo Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Sách Tin Mừng nhiều lần ghi nhận : “Chúa Giêsu chạnh lòng thương”. Người chạnh lòng thương khi nhìn thấy đám dân bơ vơ, không người hướng dẫn. Người chạnh lòng thương khi nhìn thấy các bệnh nhân và chữa lành cho họ(x. Mt15,32).  Người chạnh lòng thương những kẻ tội lỗi và bị mọi người xa tránh, nên đồng bàn với họ.(x.Lc 15,1-2) Người chạnh lòng thương cả những kẻ gây đau khổ cho Người, và Người xin Chúa Cha tha cho họ vì họ lầm không biết.(x.Lc23,34)
Ở đỉnh cao của lòng thương xót, Chúa Giêsu hiến ban chính thân mình làm của ăn và của uống cho chúng ta : “Này là Mình Thầy sẽ bị nộp vì các con. Các con hãy cầm lấy mà ăn…. Này là Máu Thầy, đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội”.(Mt 26,27-28).
 
Trong thinh lặng, chúng ta hãy chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể để khám phá lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho mỗi chúng ta và toàn thể nhân loại.
 
Thinh lặng
Cùng với Mẹ Maria, chúng ta ca tụng lòng Chúa thương xót.
(Quỳ)
Đọc 3 Kinh Kính Mừng
Hát : Tình yêu Thiên Chúa (Nguyễn Duy)
 
2.4 Gợi ý suy niệm 2 : Chúa Giêsu Thánh Thể nguồn hiệp thông trong Hội  Thánh
(Ngồi)
Thánh Augustinô gọi bí tích Thánh Thể là bí tích tình yêu, dấu chỉ hiệp nhất, mối dây bác ái. Khi rước lễ, chúng ta được kết hợp chặt chẽ với Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhờ kết hợp với Chúa Giêsu, chúng ta cũng được kết hợp với nhau, vì tuy nhiều người, nhưng tất cả chúng ta cùng đón nhận Chúa Giêsu, vì thế được nên một với nhau.
Chúa Giêsu Thánh Thể thật sự là nguồn sự hiệp thông trong Hội Thánh. Hội Thánh được hiệp nhất không phải vì những tính toán và kế hoạch của loài người, nhưng vì Hội Thánh hiệp nhất với Chúa Giêsu.
Nếu có sự chia rẽ trong Hội Thánh, đó là vì mỗi chúng ta chưa liên kết chặt chẽ với Chúa Giêsu. Mỗi chúng ta còn lấy bản thân ích kỷ của mình làm trung tâm và bắt mọi người phải phục vụ mình; từ đó sinh ra bất hòa và chia rẽ. Còn nếu mỗi người thật sự liên kết với Chúa, thì cũng sẽ nên một với nhau trong Chúa. Chúa Giêsu tha thiết cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Hội Thánh : “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con. Để tất cả nên một như Cha ở trong con và con ở trong Cha, để họ cũng ở trong Chúng Ta. Như vậy thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con” (Ga 17, 20-21).
 
Trong thinh lặng, chúng ta nhìn lại xem mình đã sống sự hiệp nhất trong gia đình, giáo xứ, và Giáo Hội như thế nào.
 
Thinh lặng
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, Mẹ Hội Thánh, chúng ta cầu xin cho sự hiệp nhất trong Hội Thánh.
(Quỳ) Đọc 3 Kinh Kính Mừng
Hát : Xin hiệp nhất chúng con (Thành Tâm)
 
2.6 Gợi ý suy niệm 3 : Trong Chúa Giêsu Thánh Thể, trở nên khí cụ của tình yêu hiệp nhất.
(Ngồi)
Chúa Giêsu Thánh Thể là hiện thân của lòng Thiên Chúa thương xót, nên Người cũng muốn những ai tin vào Người phải sống lòng thương xót : Anh em hãy có lòng thương xót như Cha anh em là Đấng giàu lòng thương xót.
 
Đức giáo hoàng Phanxicô là người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu và là tấm gương cụ thể cho chúng ta. Ngày Thứ Năm Tuần Thánh, tưởng niệm việc Chúa lập phép Thánh Thể, thay vì dâng lễ tại Đền Thánh Phêrô, Đức giáo hoàng đã đến thăm và dâng lễ cho những thanh thiếu niên phạm pháp, đang bị giam giữ trong nhà tù. Ngài đã quỳ xuống rửa chân cho các em rồi hôn chân. Ngài muốn bày tỏ lòng thương xót của Chúa cho những người bị xã hội lên án.
 
Còn chúng ta, chúng ta đã sống lòng thương xót như thế nào?
 
Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn hiệp thông trong Hội Thánh, nên Người cũng muốn chúng ta góp phần xây dựng sự hiệp nhất, bằng cách đừng xét đoán ai, đừng lên án ai, nhưng hãy biết cho đi, biết tha thứ. Đức giáo hoàng Phanxicô cũng căn dặn chúng ta như thế. Ngài nói : “Trả thù là một cơn cám dỗ tự nhiên, nhưng các Kitô hữu phải làm theo gương Chúa Giêsu. Đức tin của chúng ta chính là tin vào Chúa Giêsu, Đấng đã dạy chúng ta yêu thương và yêu thương tất cả mọi người. Bằng chứng của tình yêu ấy là khi chúng ta cầu nguyện cho kẻ thù của mình. Ai không cầu nguyện và tha thứ cho kẻ thù của mình sẽ là những Kitô hữu ‘thua cuộc’. Đã có nhiều Kitô hữu buồn chán, thất vọng vì họ không biết kiên nhẫn chịu đựng và chiến thắng bằng tình yêu. Vì thế, chúng ta hãy xin Đức Mẹ chuyển cầu cho mọi người công giáo được ơn biết chịu đựng và yêu thương”.
 
Trong thinh lặng, chúng ta hãy nhìn lại mình xem : chúng ta có thật sự là khí cụ bình an và hiệp nhất của Chúa không?
 
Thinh lặng
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ, xin Chúa cho chúng ta biết sống lòng thương xót.
(Quỳ)
Đọc 3 Kinh Kính Mừng.
Hát : Kinh Hòa Bình
 
LỜI CHUYỆN CHUNG

3.1 Chủ sự :
Anh chị em thân mến,hiệp cùng Đức Giáo Hoàng Phanxicô và với tất cả anh chị em tín hữu trên toàn thế giới, trong giờ phút linh thiêng này, trước Đức Giêsu Thánh Thể, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin.

3.2 Ý cầu nguyện
 
(Sau mỗi ý nguyện, cộng đoàn đáp : Xin Chúa nhậm lời chúng con)

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy, chúc tụng và tôn vinh Chúa, vì Chúa đã hiến dâng chính mình lên Thiên Chúa Cha làm của ăn nuôi sống chúng con. Xin cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các giám mục, linh mục và các thừa tác viên trong Hội Thánh, trở nên cánh tay nối dài sự cảm thông của Chúa, và nhất là trở nên những tấm bánh được bẻ ra cho muôn người.

2. Lạy Chúa Giêsu đang hiện trong Bí tích Thánh Thể, Chúng con yêu mến Chúa. Xin Chúa ban thêm đức tin và kiện toàn lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn luôn xác tín rằng : mỗi khi tham dự bàn tiệc Mình và Máu Chúa là chúng con đón nhận chính Chúa. Có Chúa trong cuộc đời, chúng con sẽ đi đến vùng ngoại biên xa xôi, trở nên những hòn đảo của lòng xót thương giữa đại dương thờ ơ vô cảm với mọi người.

3. Lạy Chúa Giêsu là tấm Bánh Cha trên trời ban xuống để nuôi dưỡng chúng con. Xin cho chúng con biết tận hưởng nguồn lương thực thiêng liêng cao quí này với lòng trong sạch, để ngày càng lớn lên trong đức tin, đức cậy và đức mến, nhờ thế chúng con mới tránh được sự cám dỗ dửng dưng, thấy người khổ đau thì đưa tay giúp đỡ, để mai ngày chúng con được được cùng nhau tham dự vào sự sống viên mãn trên trời.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin Chúa tha thứ cho chúng con vì những gì chúng con xúc phạm đến Mình Thánh Chúa và tha nhân, khi chúng con dửng dưng với đồng loại và với Thiên Chúa. Xin ban Thánh Thần của Chúa cho chúng con, để Ngài giúp chúng con thêm hiểu biết về sự hiến mình của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể, ngõ hầu chúng con biến hiến thân vì nhau.
 
3.3 Chủ sự :
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp cùng Đức Giáo Hoàng Phanxicô dâng lên Chúa những ý nguyện của người, cùng với ý của chúng con vừa nói lên, với bao ý nguyện của anh chị em chúng con trên toàn thế giới, và của nhiều người chưa thể nói ra, Chúa đều biết cả, Chúa thấu hiểu lòng chúng con, xin Chúa thương đón nhận, thánh hóa và ban ơn theo thánh ý Chúa.Chúa là Dấng hằng sống và hiển trị muôn đời.
 
Hoặc:
 
3.1 Chủ sự :
Anh chị em thân mến, trong giây phút này, chúng ta đang sống sự hiệp thông sâu xa với Chúa Giêsu Thánh Thể, và nhờ Chúa Giêsu, chúng ta hiệp nhất với Đức giáo hoàng và với tất cả anh chị em tín hữu trên toàn thế giới. Chúng ta cùng dâng lên Chúa những tâm tình nguyện xin.
 
3.2 Ý cầu nguyện
(Sau mỗi ý nguyện, cộng đoàn đáp : Xin Chúa nhậm lời chúng con)
 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng và tạ ơn Chúa, vì Chúa đã đến trần gian để mặc khải cho chúng con Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Xin Chúa tha thứ cho chúng con vì những lần đã không dám tin vào tình yêu của Cha trên trời.
 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng và tạ ơn Chúa, vì Chúa đã hiến ban chính mình làm lương thực nuôi sống chúng con. Xin cho Đức giáo hoàng Phanxicô, các giám mục và các thừa tác viên trong Hội Thánh, cũng biến đời mình thành tấm bánh bẻ ra cho sự sống của muôn người.
 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng và tạ ơn Chúa, vì Chúa đã liên kết tất cả chúng con nên một trong gia đình Hội Thánh. Xin cho tất cả chúng con biết gìn giữ và vun trồng sự hiệp nhất trong Hội Thánh, để nhờ đó mọi người sẽ đón nhận Tin Mừng của Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng và tạ ơn Chúa, vì Chúa đã sai chúng con ra đi rao giảng và làm chứng về lòng thương xót Chúa. Xin Chúa biến đổi tất cả chúng con thành khí cụ bình an và những chứng nhân tình yêu của Chúa.
 
3.3 Chủ sự :
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin thương đón nhận những ý nguyện chân thành cộng đoàn chúng con dâng lên Chúa. Xin Chúa ban Thần Khí Chúa xuống trên chúng con, để chúng con đủ sức thi hành những điều chúng con cầu xin. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.
 
 
PHẦN KẾT THÚC
 
Cầu cho Đức Giáo Hoàng
Hát: Này Con là đá.
Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng.
 Phép lành Thánh Thể
Hát: Đây Nhiệm Tích
(Xông hương Thánh Thể)
Lời nguyện Thánh Thể
Ban phép lành Thánh Thể và cất Mình Thánh.
Cộng đoàn hát kết : Nguồn cậy trông – Hoàng Vũ
 
 
 
 
 
Mẫu SUY NIỆM 2 đề nghị để tham khảo thêm
SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN BẰNG LẦCHUỖI MÂN CÔI
(Theo Mẫu số 1 Giờ chầu Lễ MMTCK của Tòa Thánh )
(Cộng đoàn ngồi)
Để cộng đoàn tham dự Giờ Chầu cách tích cực, chúng ta cùng nhau lần chuỗi 50, suy niệm Năm Sự Thương. Mỗi mầu nhiệm sẽ có một đoạn Tin Mừng, cộng đoàn đứng lắng nghe; tiếp đến im lặng cầu nguyện riêng vài phút, rồi lần chuỗi: 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh; sau đó là lời nguyện và bài hát thích hợp.
Dẫn : Khi chúng ta đọc kinh Mân Côi trước Thánh Thể là chúng ta đang yêu Chúa Giêsu bằng trái tim của Đức Maria và thờ lạy Ngài bằng sự thờ lạy tuyệt hảo của Đức Mẹ. Giờ đây, cộng đoàn chúng ta tha thiết kết hợp tình yêu nhỏ bé và giới hạn của mình dành cho Chúa Giêsu với tình yêu của Đức Mẹ dành cho Ngài. Chúa Giêsu sẽ đón nhận giờ thánh chúng ta làm như thể Giờ Thánh do Mẹ Maria thực hiện, vì dù đức tin của chúng ta có yếu ớt đến đâu, đức mến của chúng ta có nghèo nàn đến đâu, Đức Mẹ cũng sẽ ôm ấp chúng ta trong trái tim Ngài. Trái tim Vô Nhiễm của Đức Maria sẽ sửa chữa và đền bù những  gì con thiếu xót trong đời sống, trong mọi việc của chúng ta.
Dẫn : Năm Sự Thương
Thứ nhất thì ngắm Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu (….)
 “Sau đó, Chúa Giêsu và các môn đệ đến một thửa đất gọi là Giệtsêmani. Người nói với các ông : “Anh em ngồi lại đây trong khi Thầy cầu nguyện”. Rồi Người đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo. Người  bắt đầu cảm thấy hãi hùng xao xuyến. Người  nói vói các ông : “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em hãy ở lại đây mà canh thức với Thầy. Rồi Người  đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống cầu nguyện rằng : “Cha ơi, nếu được, xin cất chén này khỏi con. Nhưng đừng theo ý con, mà theo ý Cha” (Mt 26, 36–46)
 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây chúng con xin chung một tâm tình và thái độ của Chúa trong vườn Cây Dầu mà cầu nguyện cùng Chúa Cha : “Lạy Cha xin đừng theo ý con, một  theo ý Cha mà thôi”. Cùng với Mẹ Maria, chúng con xin ngợi khen, yêu mến và cảm tạ Chúa đã cầu nguyện thống thiết trong vườn Cây dầu để cứu chuộc chúng con. 
Trong những kinh Mân Côi này, chúng con xin dâng lên Chúa tình yêu tuyệt vời của Mẹ Maria để bù lại những gì còn thiếu sót trong trái tim chúng con và để sửa chữa những nguội lạnh, những thờ ơ, những xa cách, những  xúc phạm mà thế gian chúng con đã lỗi nghĩa với Chúa nơi bí tích tình yêu này, xin cho chúng con cũng biết siêng năng cầu nguyện hằng ngày, biết chu toàn các việc bổn phận, cùng chịu những sự đau khổ thuộc bậc sống chúng con cho nên.
Cộng đoàn : Lạy Cha...10 kinh Kính Mừng... Sáng danh...   
Lạy Chúa Giêsu xin tha tội lỗi chúng con giữ gìn chúng con khỏi lửa hỏa ngục và đưa hết thảy các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đền lòng Chúa thương xót hơn.
Dẫn : Thứ hai thì ngắm Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn (…..)
“Tổng trấn Philatô hỏi dân chúng : “Trong hai người  này, các ngươi muốn ta tha ai? Họ thưa : “Baraba”. Tổng trấn nói tiếp : “Thế còn ông Giêsu, ta sẽ làm gì?”Mọi người đồng thanh : “Đóng đanh nó vào thập giá”. Tổng trấn thấy chẳng được gì mà còn thêm náo động, nên ông lấy nước rửa  tay trước mặt đám đông và nói : “Ta vô can trong vụ đổ máu người này”. Toàn dân đáp lại : “Máu nó cứ đổ xuống đầu chúng tôi và con cháu chúng tôi”. Bấy giờ tổng trấn phóng thích tên Baraba cho họ, còn Đức Giêsu thì sau khi truyền đánh đòn, ông trao cho họ đóng đanh vào thập giá”(Mt 27,20–26)
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ những  vết thương trên thân xác Chúa  đã phải chịu, xin giúp chúng con lánh xa tội lỗi, biết hy sinh hãm mình hằng ngày, diệt bỏ các tính mê nết xấu, tập sống các nhân đức Chúa  dạy, ngõ hầu chúng con trở nên những con người  mới ngày càng giống Chúa  hơn. Với mỗi lời kinh “Kính Mừng” đọc trong mầu nhiệm này, chúng con ước ao nhờ Mẹ Maria chuyển cầu, để chúng con hiểu sâu xa hơn tình yêu Chúa đã dành cho chúng con  trong bí tích Thánh Thể và cùng với Mẹ, chúng con có thể đáp lại tình Chúa với hết cả tâm hồn.
Cộng đoàn : Lạy Cha...10 kinh Kính Mừng... Sáng danh...   
Lạy Chúa Giêsu xin tha tội lỗi chúng con giữ gìn chúng con khỏi lửa hỏa ngục và đưa hết thảy các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đền lòng Chúa thương xót hơn.
 
Dẫn : Thứ ba thì ngắm Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai (….)
“Bấy giờ lính của quan tổng trấn đem Đức Giêsu vào trong dinh, và tập trung cả cơ đội quanh Người, chúng lột áo Người ra, khóac cho Người một  tấm áo choàng đỏ. Rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người và trao vào tay Người một cây sậy. Chúng quỳ gối trước mặt Người mà nhạo rằng : “Vạn tuế Đức Vua dân Do Thái”. Rồi chúng khạc nhổ vào Người, rồi lấy cây sậy đập vào đầu Người.” (Mt 27,27–31)
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ý thức tình yêu cao cả Chúa dành cho chúng con trong cuộc Thương Khó và nơi nhiệm tích Thánh Thể này, chúng con xin dâng lên Chúa lòng tri ân toàn vẹn và tuyệt hảo của Đức Maria để đền bù lại sự vô tâm và vô ơn của thế giới đối với Chúa.
Với những lời kinh “Kính Mừng” này, cùng vì lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin cho chúng con được noi gương Chúa  : ăn ở hiền từ, nhẫn nại đón nhận những  phê bình chỉ trích, và cả những đối xử bất xứng và ác ý người ta làm cho chúng con
Cộng đoàn : Lạy Cha...10 kinh Kính Mừng... Sáng danh...   
Lạy Chúa Giêsu xin tha tội lỗi chúng con giữ gìn chúng con khỏi lửa hỏa ngục và đưa hết thảy các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đền lòng Chúa thương xót hơn.
Dẫn : Thứ bốn thì ngắm Đức Chúa Giêsu vác cây thánh giá (…)
Chúa Giêsu nói : “Ai không vác thập giá mình mà theo Ta thì không thể làm môn đệ Ta được” (Lc 14,27) “Bấy giờ quan Philatô trao Đức Giêsu cho họ đi đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Đức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Núi Sọ, tiếng Do Thái gọi là Gôngôta. Ở tại đó, họ đóng đinh Người vào thập giá ” (Ga 19,16–18)
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong mầu nhiệm này, xin cho chúng con mạnh sức và kiên trì để có thể vác lấy thập giá cuộc đời vì yêu Chúa. Chúa  đã ôm lấy thập giá vì yêu thương chúng con, Chúa đã ban thịt máu Chúa nơi nhiệm tích Thánh Thể vì yêu thương chúng con. Nhờ ơn Chúa  giúp, nhờ Mẹ Maria chuyển cầu, chúng con tin là chúng con có thể chấp nhận được những khó khăn, vất vả trong việc bổn phận, những mệt nhọc, đau đớn khi bệnh nạn. Xin trái tim Chúa tuôn đổ ơn thiêng xuống trên những anh chị em chúng con  đang thất vọng và chán nản trong  đời sống, để họ gặp được sức mạnh và an ủi của Chúa. Xin trái tim Chúa tuôn đổ ơn thiêng xuống trên tất cả chúng con để chúng con biết năng đến hiện diện bên Thánh Thể Chúa là nơi nương tựa của đời chúng con.   
Cộng đoàn : Lạy Cha...10 kinh Kính Mừng... Sáng danh...   
Lạy Chúa Giêsu xin tha tội lỗi chúng con giữ gìn chúng con khỏi lửa hỏa ngục và đưa hết thảy các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đền lòng Chúa thương xót hơn.
Dẫn : Thứ năm thì ngắm ĐCGS chịu chết trên cây thánh giá (…)
Chúa Giêsu nói : “Khi Ta được nâng cao lên khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta” (Ga 12,32)
“Khi đến nơi gọi là Núi Sọ, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng với hai tên gian phi, một tên bên phải và một  tên bên trái…Tới giờ thứ 6, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất mãi đến giờ thứ 9. Mặt trời tối đi. Bức màn trướng trong đền thờ bị xé ngay chính giữa. Đức Giêsu kêu lớn tiếng : “Lạy Cha, Con phó hồn Con trong tay Cha.”Nói xong Người  tắt thở!...” 
(Lc 23,33–47)
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong cuộc Thương Khó, Chúa là Đấng Công Chính đã chấp nhận chịu đóng đinh và chết nhục nhã trên thập giá để cứu chuộc chúng con, để tẩy xóa tội khiên và đem lại cho chúng con sự sống đời đời.  Giờ đây, Chúa đang ngự trong nhiệm tích Thánh Thể này để hiến ban sự sống cho chúng con trên đường dương thế. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, xin kéo chúng con về bên Chúa, xin kéo chúng con lên với Chúa để chúng con can đảm đóng đinh chính mình vào thánh giá Chúa, chừa bỏ và xa lánh các dịp tội cùng các tính mê nết xấu, chết đi cho con người cũ và luôn được sống trong Chúa.       
Cộng đoàn : Lạy Cha...10 kinh Kính Mừng... Sáng danh...   
Lạy Chúa Giêsu xin tha tội lỗi chúng con giữ gìn chúng con khỏi lửa hỏa ngục và đưa hết thảy các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đền lòng Chúa thương xót hơn.
 
Mẫu SUY NIỆM 3
SUY NIỆM GIỜ CHẦU NĂM THÁNH LTX
I.  KHAI MẠC:
- Lời dẫn nhập (Người dẫn đọc)
Kính thưa cộng đoàn,
Mỗi khi Mùa Chay về, chúng ta nghe văng vẳng bên tai lời Chúa mời gọi: "Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van" (Joel 2,12). Vì thế, hai ý tưởng trong Mùa Chay Thánh luôn song hành với nhau, thứ nhất: chúng ta là những con người yếu đuối, tội lỗi; thứ hai: Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót luôn yêu thương chúng ta, Ngài sẵn sàng tha thứ và ban cho chúng ta sức mạnh với tình thương. Vì yếu đuối nên cần đến ơn Chúa, vì tội lỗi nên muốn được Chúa thứ tha, nhưng để lãnh nhận được ơn tha thứ thì cẩn phải trở về với Thiên Chúa trong cầu nguyện, trong chay tịnh và nước mắt, hướng tới tha nhân.
Sứ Điệp Mùa Chay năm nay có chủ đề là xóa bỏ sự “thờ ơ toàn cầu hóa”. Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Mong mỏi lớn lao của tôi là tất cả nơi nào có sự hiện diện của Giáo hội, đặc biệt là nơi những giáo xứ và cộng đoàn, sẽ trở nên những hòn đảo lòng thương xót giữa biển cả thờ ơ”. Dửng dưng với Thiên Chúa và dửng dưng với đồng loại là điều cần phải loại bỏ trong xã hội hiện đại hôm nay. Thì đây, Mùa Chay, mùa canh tân đối với Giáo hội, các cộng đoàn và mỗi tín hữu, “mùa ân thánh” (2 Cr 6,2). Ba việc phải làm trong Mùa Chay Thánh.
Ăn chay/ Cầu nguyện/ Và bố thí
Vì nó diễn tả ba chiều kích, ba mối tương quan giữa đương sự với Thiên Chúa và với anh em. Tương quan với Thiên Chúa là cầu nguyện, với tha nhân là bố thí và với chính mình là ăn chay. Ba tương quan này đồng hành với nhau và thể hiện cùng một lúc trong đời sống thường nhật của người kitô hữu.
Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy những căng thẳng, khiến ngày mùng 07 tháng 9 năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô phải mời gọi cả Hội Thánh ăn chay cầu nguyện cho hòa bình tại Syria và những nơi bạo lực đang hoành hành. Tại Trung Đông, Ai Cập, Triều Tiên và cả Thánh Địa xem ra Hòa Binh vẫn vắng bóng.
Năm 2014, Đức Thánh Cha lại kêu gọi thế giới nhiều lần cầu nguyện cho Irắc và Siria, không những kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Israel và Palestin mà còn tổ chức cầu nguyện với nguyên thủ quốc gia cả hai nước. Năm nay, ngài tiếp tục than phiền: “Rất tiếc là từ Siria và Irak vẫn không ngừng có những tin tức bạo lực kinh khủng, những vụ bắt cóc người và đàn áp gây hại cho các tín hữu Kitô và những nhóm khác” (Kinh Truyền Tin trưa 28-2-2015). Thế giới ngày nay tội lỗi lan tràn, người ta sống như thể không có thiên Chúa, đề cao cái tôi, thu hẹp mình lại, sống ích kỷ không nghĩ đến người khác, Đức Thánh Cha gọi là sự dửng dưng đối với Thiên Chúa và người khác, dửng dưng ấy có ở mọi nơi, ngài không ngần ngại gọi là sự dửng dưng toàn cầu.
Vì dửng dưng nên con người bỏ Chúa ra khỏi đời sống, thấy khổ đau ngập tràn mà chúng ta không làm gì để giúp họ. Đức Thánh Cha nói Dửng dưng với đồng loại và với Thiên Chúa cũng là một sự cám dỗ đối với Kitô hữu chúng ta”.“Giáo hội phải là cánh tay của Thiên Chúa”. Đức Thánh Cha mong muốn: “Dân Chúa cần canh tân để không trở nên dửng dưng và không khép kín vào mình”.
Trước những thế lực mạnh hơn, chúng ta thường cảm thấy bất lực. Khi nghĩ đến sức mạnh của những thế lực trên trái đất này định đoạt số phận của nhân loại, chúng ta cảm thấy bị giới hạn. Trong tình hình hiện nay, chỉ biết chạy đến với Thiên Chúa, để cầu xin sự tha thứ cho những người tội lỗi, khẩn xin hòa bình cho thế giới và sự đỡ nâng cho các đồng loại. Vì chỉ có lời cầu nguyện mới vượt qua được biên giới các quốc gia và ngăn cách của thù ghét cũng như không hiểu nhau, mới đem lại bình an cho nhân loại. Vì nơi nào thiếu hòa bình, nơi nào con người tỏ ra bất lực hay không muốn dẹp đi mầm mống thù ghét và chết chóc, thì việc trợ giúp phải đến từ Trời cao. Đó là lý do Đức Thánh Cha Phanxi cô mời gọi chúng ta dành 24 giờ hiệp nhất với ngài cùng toàn thể Hội thánh trước là sám hối, sau là cầu nguyện cho những anh chị em đang đau khổ ở mọi nơi.
Thật là ý nghĩa trong giờ phút này đây, trước Thánh Thể Chúa, hiệp thông cùng Đức Thánh Cha Phanxicô, với anh chị em trên toàn thế giới, chúng ta bày tỏ lòng yêu mến Chúa, chúng ta chiêm ngắm Chúa là "Đấng lãnh đạo và kiện toàn đức tin" (Dt 12, 2), chúng ta tuyên xưng Chúa ngự thật trong phép Mình Thánh, chúng ta thờ lạy và phủ phục tôn thờ Chúa Giêsu ẩn mình dưới hình bánh. Chúng ta hãy cám ơn Chúa Giêsu đã trao ban chính mình cho chúng ta. Và sau hết xin Chúa chúc lành cho những thiện ý của chúng ta và toàn thế giới.
Giờ đây chúng ta khẩn cầu xin ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần giúp chúng ta làm Giờ Thánh này cho nên.
Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần
- Đặt Mình Thánh Chúa
- Hát: Thờ Lạy Chúa Giêsu
(Vị Chủ sự quì trước Thánh Thể xông hương, hát xong và đọc lời nguyện sau)
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đang ở đây với chúng con, và giờ phút này, Chúa thấy chúng con đang ở đây với Chúa, trước sự hiện diện của Chúa.
Đã gần hai ngàn năm, Chúa đã sẵn lòng bước lên Thánh Giá ô nhục để rồi sau đó phục sinh và ở lại mãi với chúng con là những người anh chị em của Chúa. Chúng con chiêm ngắm Chúa. Chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con yêu mến Chúa. Xin Chúa ban thêm đức tin và kiện toàn lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn luôn xác tín rằng: mỗi khi tham dự bàn tiệc Mình và Máu Chúa là chúng con đón nhận chính Chúa.
Hồi tưởng lại trong bữa tiệc Vượt Qua năm xưa, Chúa đã ban mình và máu cho các môn đệ, để ở với họ “mãi mãi, cho đến tận thế” (Mt 8,20). Chúa là nguồn gốc và cùng đích của đời sống đức tin của chúng con, chúng con thờ lạy Chúa. Vì không có Chúa chúng con không có ở đây giờ phút này, không có Chúa chúng con sẽ không hiện hữu, không có Chúa sẽ chẳng có gì, hoàn toàn không có gì.
Chúa là Đấng “vạn vật được tạo thành” (Ga 1, 3). Chúa là Đấng, nhờ Chúa mà chúng con được tạo thành. Chúa đã ban cho chúng con chính Mình và Máu Chúa, ở đây giờ phút này, giữa chúng con, cho chúng con được chiêm ngắm Chúa.
Lạy Thiên Chúa Tình Yêu, xin ôm tất cả nhân loại chúng giờ nay đây đang thờ lạy Chúa, trong tình yêu của Chúa. Tình yêu vĩnh cửu mà Chúa Cha dành cho Chúa, cũng như chính Chúa dành cho Chúa Cha, tình yêu của Chúa Cha và Chúa đối với Chúa Thánh Thần, và tình yêu của Chúa Thánh Thần đối với Chúa Cha và Chúa.
Tấm Bánh truyền phép được đặt trước mặt chúng ta nói về quyền năng vô cùng của tình yêu được bộc lộ trên Thánh Giá vinh hiển. Bánh Thánh nói cho chúng ta về sự hạ mình khó tin của Đấng đã biến mình, chấp nhận mất tất cả hầu chiếm được chúng con cho Chúa Cha.
Lạy Mẹ Maria, Trinh Nữ Rất Thánh, Mẹ của Chúa Giêsu, Đấng đầu thai Vô Nhiễm, từ hơn hai ngàn năm nay, đã chấp nhận, hiến dâng mọi sự, hiến dâng thân xác Mẹ hầu rước lấy thân xác Đấng Sáng Tạo, xin giúp chúng con chiêm ngưỡng, xin giúp chúng con thờ lạy và yêu mến, Đấng đã yêu thương chúng con dường ấy, hầu chúng con được sống đời đời với Người.
(Vị Chủ sự cùng giúp lễ đi vào)
II. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:
- Hát: Xin cho con biết lắng nghe
- Công bố lời Chúa (1 Cr 11, 23-26) (Mời mọi người ngồi, người đứng đọc)
Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Cô-rintô.
Anh em thân mến, phần tôi, tôi đã lãnh nhận nơi Chúa điều mà tôi đã truyền lại cho anh em, là Chúa Giêsu trong đêm bị nộp, Người cầm lấy bánh và tạ ơn, bẻ ra và phán: “Các con hãy lãnh nhận mà ăn, này là Mình Ta, sẽ bị nộp vì các con: Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta”. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén, và phán: “Chén này là Tân ước trong Máu Ta; mỗi khi các con uống, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta”. Vì mỗi khi anh em ăn bánh và uống chén này, anh em loan truyền việc Chúa chịu chết, cho tới khi Chúa lại đến”.
- Gợi ý suy niệm 1 (Mọi người ngồi)
Tiên tri Habacúc bảo chúng ta: “ Hãy đến, Thầy gọi bạn đấy! Thầy ở đây! Thầy đang gọi bạn ( Ha 11, 20)! Người muốn lấy sự sống anh em và kết hợp nó với sự sống của Người.
Thánh Phêrô Julien Eymard nói với chúng ta: “Thánh Thể là Chúa Giêsu Kitô, hôm qua, hôm nay và ngày mai”.
Chúa Giêsu, hôm qua, trong nhà Tiệc Ly, Ngài đã mời gọi các môn đệ: “Các con hãy lãnh nhận mà ăn, này là Mình Ta, sẽ bị nộp vì các con... Hãy cầm lấy mà uống...Chén này là Tân ước trong Máu Ta, sẽ đổ ra cho muôn người được tha tội...”
Chúa Giêsu Kitô, hôm nay, bởi vì Người đã nói với chúng ta: “Hãy nhận lấy và ăn, tất cả các con, nầy là mình Thầy, này là máu Thầy.”
Thánh Thể cũng là Chúa Giêsu Kitô sẽ đến trong mai ngày. Khi chúng ta chiêm ngưỡng bánh truyền phép, Thân xác vinh hiển của Người được biến đổi và phục sinh, chúng ta chiêm ngắm điều chúng ta sẽ chiêm ngắm trong cõi đời đời, nơi chúng ta sẽ khám phá rằng toàn thế giới sẽ được điều khiển bởi Đấng sáng tạo ra nó trong mỗi giây lịch sử của nó. Mỗi khi chúng ta rước lấy Người, cũng như mỗi lúc chúng ta chiêm ngắm Người, chúng ta loan truyền Người cho tới khi Người lại đến. Đó là lý do tại sao chúng ta rước Người cách kính cẩn vô cùng.
Một số người trong chúng ta không thể, hay là chưa có thể rước Người trong Bí tích, nhưng chúng ta giờ đây có thể chiêm ngắm Người với đức tin và tình yêu, bày tỏ lòng ao ước của chúng ta là sau cùng được kết hợp với Người. Lòng ao ước này có giá trị lớn trong sự hiện diện của Thiên Chúa: mỗi người chờ đợi Người trở lại cách tha thiết hơn; chờ Chúa Giêsu Kitô Đấng phải lại đến.
Lúc này đây, chúng ta kêu lên: “Nếu Chúa Kitô ở trong chúng ta, chúng ta cần gì? Chúng ta thiếu gì? Nếu chúng ta ở trong Chúa Kitô, chúng ta còn ước muốn gì hơn nữa? Người là khách của chúng ta và là nhà ở của chúng ta. Chúng ta hạnh phúc vì nên nhà ở của Người! Vui mừng cho chúng ta là dường nào được nên chỗ ở cho Chúa như thế!”
(Mọi người thinh lặng trong giây phút chiêm ngắm Chúa)
- Hát: Con thờ lạy
- Công bố lời Chúa (Mt 14, 13-21) (Mọi người đứng)
Phép lạ làm bánh ra nhiều lần thứ nhất
Nghe tin ông Gioan Tầy giả bị chém đầu, Ðức Giêsu lánh khỏi nơi đó, đi thuyền đến một chỗ hoang vắng riêng biệt. Nghe biết vậy, đám đông từ các thành đi bộ mà theo Người. Ra khỏi thuyền, Ðức Giêsu trông thấy một đám người đông đúc thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ.
Chiều đến, các môn đệ lại gần thưa với Người: “Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy giải tán đám đông, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn”. Ðức Giêsu bảo: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn”. Các ông đáp: “Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá!” Người bảo: “Ðem lại đây cho Thầy!” Rồi sau đó, Người truyền cho đám đông ngả mình trên cỏ. Người cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho môn đệ. Và môn đệ trao cho đám đông. Ai nấy đều ăn và được ăn no nê. Những mẫu bánh còn thừa, người ta thu lại được mười hai giỏ đầy.  Số người ăn có tới năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con.
- Gợi ý suy niệm 2 (Mọi người ngồi)
Chúa nói: “Anh em hãy cho họ ăn”.
Câu hỏi nêu lên trong sách Sáng thế “Em ngươi đâu?” là một khởi điểm. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi: “Tất cả những gì chúng ta đang nói về Giáo hội hoàn vũ bây giờ phải được áp dụng trong đời sống cộng đoàn và giáo xứ. Mỗi người tự hỏi mình có phải là những chi thể của Chúa Kitô không? Một thân thể có là nơi tiếp nhận và chia sẻ những gì Thiên Chúa mong đợi nơi chúng ta không? Một thân thể có đón nhận và quan tâm đến những thành viên đau yếu, nghèo đói và nhỏ bé nhất không? Hay chúng ta lẩn tránh thể hiện tình yêu, thứ tình yêu sẽ mở ra ôm lấy toàn thế giới, khi không thấy người anh em Lazarô ngồi đó trước cửa nhà chúng ta”. Ngài nhắn nhủ: “mỗi cộng đoàn tín hữu phải đi ra và hòa mình vào cuộc sống của xã hội, đặc biệt nơi những người nghèo và những vùng ngoại biên xa xôi. Tự bản chất Giáo hội là truyền giáo; Giáo hội không tự đóng mình lại nhưng đi đến mọi miền đất nước và mọi dân tộc (Sứ điệp MC 2015).
Trong sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha nhận viết: “Là những cá nhân, chúng ta bị cám dỗ bởi sự dửng dưng. Nhìn thấy những tin tức ngập tràn những hình ảnh đau khổ nơi nhân loại, chúng ta cảm thấy bất lực trong việc giúp đỡ họ. Chúng ta có thể làm gì để tránh cảm giác bất lực này?” Ngài ao ước: “Mong mỏi lớn lao của tôi là tất cả nơi nào có sự hiện diện của Giáo hội, đặc biệt là những giáo xứ và cộng đoàn, sẽ trở nên những hòn đảo lòng thương xót giữa biển cả thờ ơ” (Sứ điệp MC 2015).
Trong một xã hội không những nghèo về kinh tế, mà nhất là và những giá trị tinh thần như: đạo lý, công bằng, tình thương sự thật, tự do, độc lập, đoàn kết, hòa bình, lương tâm, tình liên đới, tinh thần trách nhiệm, v.v… Trong một xã hội mà bóng tối mạnh hơn ánh sáng, mỗi người chúng ta phải là những nhân chứng của sự thật và sự sống, của sự thánh thiện và ân sủng, của công lý, yêu thương và an bình. Tình yêu và Đức tin của chúng ta phải mạnh hơn bóng tối của tội lỗi, của ma quỷ, của sự ác thế gian. Chúng ta phải là những con người thật tốt để bớt sự xấu, những con người thật công bằng để giảm bớt sự bất công, những con người thành thật để diệt trừ sự giả dối. Chúng ta thường nhận mình là Kitô hữu, nghĩa là Chúa Kitô đang hiện diện trong ta, thì hãy để Người sáng rực trên bản thân và trong đời sống của ta, biến chúng ta trở nên những người kiến tạo nền văn minh tình thương và sự thật.

Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh và như họa ảnh của mình (x. St 1,26). Người cũng là Thiên Chúa tình thương (x. 1Ga 4,8). Do đó, con người tự bản chất là tình thương. Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã viết: “Con người không thể sống mà không có tình yêu. Con người sẽ là kẻ không thể hiểu được đối với chính bản thân mình, cuộc sống con người mất nghĩa nếu không nhận lấy mạc khải về tình yêu, nếu không gặp tình yêu, nếu không kinh nghiệm tình yêu và không nhận lấy kinh nghiệm đó làm của mình và dự phần vào đĩ cách mãnh liệt” (Thông điệp Đấng Cứu Chuộc số 10). Không có tình thương, thế giới không còn là thế giới của con người nữa.

Ý thức về điều căn bản này, chúng ta hãy phấn đấu để trở nên những tông đồ, những sứ giả, những người cổ vũ và kiến tạo nền văn minh tình thương. Hãy thương yêu và tương trợ lẫn nhau, vì tình thương là căn tính, là bản chất của con người, vợ hãy yêu thương chồng, con cái yêu thương kính trọng mẹ cha... Hãy loại bỏ sự đố kỵ, hận thù, chia rẽ và những nguyên nhân làm hại đến tình thương như: bất công, kỳ thị, độc đoán, tham quyền, ích kỷ, kiêu căng, giả dối và các tội ác. Hãy sống đúng với sự thật về căn tính của mình và giúp mọi người sống đúng với căn tính đó: con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa là sự thật và là tình thương.

Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34). Lời mời gọi yêu thương của Đức Kitô đã vang lên đều khắp mặt đất từ 2000 năm nay, nhưng ghen ghét, oán thù, tranh chấp, chiến tranh, khủng bố, chết chóc vẫn còn và khắc nghiệt ở nhiều nơi, thậm trí ngay trong gia đình, trong chính bản thân mình nữa. Có thể nói thế giới nghèo tình thương.

Thế giới nghèo tình thương trong đó có trách nhiệm cá nhân mỗi người chúng ta, chúng ta phải sám hối. Đức Thánh Cha viết: Mùa Chay là thời điểm thích hợp để thể hiện sự quan tâm đến tha nhân bằng những hành động nhỏ nhưng cụ thể cho thấy chúng ta thuộc về một gia đình”. Chúng ta cần phải hoán cải, vì “nỗi đau của người khác là lời kêu gọi hãy ăn năn sám hối, vì những thiếu thốn của họ nhắc chúng ta về sự không chắc chắn của cuộc sống của chính chúng ta, về sự phụ thuộc vào Thiên Chúa và anh chị em” và biểu lộ “một trái tim mạnh mẽ và nhân từ, ân cần và rộng lượng, một trái tim không đóng lại, không dửng dưng hoặc là nạn nhân của nạn thờ ơ toàn cầu hóa (Sứ điệp MC 2015).

Là những người tuần canh của bình minh (Is 21,11) để thông báo sự ló dạng của Chúa KitôMặt trời công chính, chúng ta hãy đấu tránh để tận diệt nền văn minh của tội ác, của sự vô cảm và sự chết, thay vào đó bằng nền văn minh của sự sống, sự thật và cảm thương.

Anh em hãy cho họ ăn”, lệnh Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ phải làm ngay lập tứcNhìn thấy đám đông, Đức Giêsu chạnh lòng thương. Đây là một đám đông nghèo khổ, đói khát, bệnh tật, bơ vơ không người chăn dắt, nghĩa là bị bỏ rơi, không ai quan tâm đến. Đám đông tội nghiệp đi tìm Đức Giêsu không phải chỉ để được ăn no, nhưng còn để được chữa lành bệnh, nhất là được an ủi, được dạy dỗ, được chỉ bảo.

Đức Giê dạy chúng ta hãy nhìn những người chung quanh bằng ánh mắt của tình liên đới, đừng dửng dưng, vô cảm. Những người già bị bỏ rơi cô đơn, người này đói vì tôi vô tâm hay đã ăn quá nhiềungười kia rách vì tôi đã mê mải đuổi theo mốt. Những đứa trẻ này hư hỏng vì tôi đã thiếu quan tâm chỉ bảo. Những đứa trẻ kia rơi vào tội phạm vì tôi đã không làm gương tốt cho chúng. Thế giới này chưa tốt một phần có trách nhiệm của mỗi người chúng ta. Thế giới này chưa công bằng trong đó có phần lỗi của chúng ta.

Quan tâm ở đây là nhận lấy trách nhiệm. Các môn đệ đã nhìn thấy đám đông đói khát. Các ngài muốn thoái thác, phủi tay: “Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thày giải tán đám đông, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn”. Đó là một giải pháp hợp lý. Lo cho năm ngàn người ăn là ngoài tầm tay của các môn đệ. Đó cũng là giải pháp nhẹ nhàng, ai lo phần nấy, thật dễ dàng. Nhưng, đó là giải pháp không được Chúa chấp nhận, tại sao vậy, tại vì thiếu tình liên đới.

Triệu chứng của sự thờ ơ xuất hiện, gặp người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn mà không thấy xót xa, thương cảm, không muốn ra tay giúp đỡ dù có điều kiện; đứng trước sự bất công, xấu xa, gian dối mà không thấy phẫn nộ, nhức nhối; thấy những điều tốt đẹp, cao thượng mà không ngưỡng mộ, cảm phục. Dù là thờ ơ, dửng dưng, hay mặc kệ, bất cần đều là vô cảm.

Chúa muốn loại bỏ sự vô cảm nơi các môn đệ, Người phán: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy lo cho họ ăn. Họ đói, các con phải lo cho họ ăn”. Một trách nhiệm nặng nề vượt quá sức các môn đệ, nhưng đã đồng cảm thì phải có trách nhiệm. Trái tim cảm thương thật sự phải hướng dẫn bàn tay làm việc.

Đồng cảm là đóng góp phần của mình. Chúa không cần những phép tính vĩ mô. Năm ngàn người thì cần bao nhiêu bánh? Những tính toán lớn lao là không thực tế và làm ta lo sợ. Chúa dạy các môn đệ khởi đi từ thực tế: “Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm chiếc bánh và hai con cá”. Thật là ít ỏi, nghèo nànChúa không chê cái ít ỏi nghèo nàn ấy:  lại đây cho Thày. Có ít hãy đóng góp ít. Nhưng quan trọng là phải bắt đầu, là phải góp phần của mình. Đồng cảm không đòi ta phải quán xuyến mọi sự, nhưng đòi ta góp phần của mình vào việc chung.

Đồng cảm là chia sẻ. Chúa chúc tụng để làm phép bánh và cá như cho ta thấy, những đóng góp dù ít ỏi của ta đã thành thiêng liêng cao quí. Chúa không làm phép lạ tức khắc biến ngay cá và bánh ra một núi lương thực cho mọi người tự do đến lấy. Chúa cũng không tự tay phân phát lương thực cho mọi người. Chúa trao bánh và cá cho các môn đệ. Các môn đệ trao cho mọi người. Và mọi người trao lại cho nhau. Đó là bài học lớn của phép lạ. Chính khi mọi người trao cho nhau, Chúa làm phép lạ. Bánh và cá cứ tiếp tục sinh sôi bao lâu những bàn tay còn trao cho nhau. Bánh và cá vẫn tiếp tục nhân lên bao lâu mắt con người vẫn còn nhìn nhau. Những tấm bánh của tình liên đới. Những đàn cá của sự chia sẻ nhân lên theo nhịp đập đồng cảm của trái tim. Khi trái tim chan chứa yêu thương, quan tâm, liên đới, lương thực trở nên phong phú, dư thừa.

Thế mà các môn đệ đã vội lo. Cũng như ta thường lo thế giới này quá chật hẹp không đủ chỗ cho mọi người. Cũng như ta vẫn thường lo lương thực trên thế giới không đủ nuôi mọi người. Hôm nay Chúa dạy ta mỗi người hãy chia sẻ những gì mình có thì thế giới sẽ dư thừa lương thực. Khi trái tim mở ra thế giới sẽ có đủ chỗ cho mọi người.

Quả thật, có lòng thương cảm người khác là một điều tốt, nhưng chưa đủ. Có những lời nói đồng cảm với người khác cũng là một điều tốt, nhưng chưa đủ, mà cần phải có việc làm cụ thể, phải có hành động xót thương thực sự nữa. Chúa Giêsu đã thể hiện như thế và Người dạy chúng ta sống như thế. Ta thử nghĩ, trước những nỗi đau của người khác, trước những túng thiếu của người anh em, ta có thái độ thế nào? Ngoảnh mặt làm ngơ hay bưng tai giả vờ làm điếc, không thể chấp nhận được. An ủi, khích lệ, cảm thông ư? Tốt rồi nhưng chưa đủ, mà phải biết chia sẻ, giúp đỡ. Chúa không đòi chúng ta làm những việc to lớn, nhưng đòi chúng ta biết chia sẻ, phải biết làm và cho những gì trong tầm tay, trong khả năng của mình, phần còn lại Chúa sẽ thực hiện. Ngạn ngữ phương tây có nói: Giúp người thì trời giúp cho. Việt Nam ta cũng thường nói: ở xởi nởi thì trời cởi cho, ở xẻn xo thì trời co tay lại. Chúng ta hãy nhớ điều quan trọng không phải cho ít hay cho nhiều nhưng là ở chỗ biết ý thức người khác cũng là con Thiên Chúa cũng là anh chị em đồng loại với chúng ta.

Báo chí ngày nay cũng cho biết, chưa bao giờ con người có nhiều của cải như thế. Ông Bilgate là nhà tỷ phú người My gốc Do thái, người chuyên bán phần mềm của vi tính, có tài khoản tại các ngân hàng trên thế giới tương đương với thu nhập quốc dân của 40 nước nghèo ; Một tên lửa được Mỹ bắn lên đốt cháy hàng bao tỷ đô la. Chiến tranh tại Irác, Siria và nhiều nơi trên thế giới tiêu huỷ biết bao tiền của, bao sinh mạng con người. Ấy vậy mà, chưa bao giờ có nhiều người nghèo đói như ngày nay. Tại sao có sự chênh lệch giầu nghèo trên thế giới như thế. Sở dĩ như vậy là vì con người ích kỷ, hẹp hòi không biết chia sẻ cho nhau. Thay vì tích luỹ làm giầu, hay chế tạo súng ống chạy đua vũ trang, thì con người chế tạo ra bột mỳ, lương thực, thuốc men cho con người đi để đồng loại đỡ khổ.

Tôi còn nhớ, trong một lá thư mục vụ mùa chay của Đức cố Hồng y Phaolô Giuse ngài viết: Hãy mở mắt ra mà nhìn, mở lòng ra mà thương, rộng tay mà chia sẻ với 5 chiếc bánh và hai con cá mà Chúa đã đặt vào tay ta. 5 chiếc bánh và hai con cá ấy là sức khoẻ, là tuổi trẻ, là con đàn cháu đống, là điều kiện hơn người… ngài viết tiếp vì Đạo của chúng ta là Đạo tình thương, về khoa học chúng ta vụng về, về văn hoá chúng ta thấp kém, về văn minh chúng ta quê mùa. Chúng ta có thể thua họ nhiều điều, nhưng đạo không cho phép chúng ta thua về Tình Thương...”.

Mùa Chay là thời gian đặc biệt như lời Thánh Phaolô nói:  “Đây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu độ” (2 Cr 6,2). Đây là thời gian thuận tiện để mỗi người quyết tâm hoán cải, tăng cường việc lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện, thống hối, mở rộng tâm hồn đón nhận thánh ý Chúa, quảng đại giúp đỡ tha nhân.

Mùa Chay là lúc thuận tiện để khích lệ mọi thành phần Dân Chúa gia tăng sức lực thực hiện công việc bác ái nhiều hơn nữa. Giữa biển cả thờ ơ của xã hội hôm nay, mỗi người, mỗi giáo xứ và cộng đoàn thực thi đức ái, nhất định Giáo hội sẽ trở nên những hòn đảo lòng thương xót.

(Vị Chủ sự và giúp lễ với bình hương, nến nghi ngút đi ra quì trước Thánh Thể)
III. CẦU NGUYỆN TRƯỚC THÁNH THỂ
(Mời cộng đoàn quì)
- Chủ sự:
Anh chị em thân mến,
Hiệp cùng Đức giáo hoàng Phanxicô và với tất cả anh chị em tín hữu trên toàn thế giới, trong giờ phút linh thiêng này, trước Đức Giêsu Thánh Thể, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin.
- Ý cầu nguyện
(Sau mỗi ý nguyện, cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con)
1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy, chúc tụng và tôn vinh Chúa, vì Chúa đã hiến dâng chính mình lên Thiên Chúa Cha làm của ăn nuôi sống chúng con. Xin cho Đức giáo hoàng Phanxicô, các giám mục, linh mục và các thừa tác viên trong Hội Thánh, trở nên cánh tay nối dài sự cảm thông của Chúa, và nhất là trở nên những tấm bánh được bẻ ra cho muôn người.
2. Lạy Chúa Giêsu đang hiện trong Bí tích Thánh Thể, Chúng con yêu mến Chúa. Xin Chúa ban thêm đức tin và kiện toàn lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn luôn xác tín rằng: mỗi khi tham dự bàn tiệc Mình và Máu Chúa là chúng con đón nhận chính Chúa. Có Chúa trong cuộc đời, chúng con sẽ đi đến vùng ngoại biên xa xôi, trở nên những hòn đảo của lòng xót thương giữa đại dương thờ ơ vô cảm với mọi người.
3. Lạy Chúa Giêsu là tấm Bánh Cha trên trời ban xuống để nuôi dưỡng chúng con. Xin cho chúng con biết tận hưởng nguồn lương thực thiêng liêng cao quí này với lòng trong sạch, để ngày càng lớn lên trong đức tin, đức cậy và đức mến, nhờ thế chúng con mới tránh được sự cám dỗ dửng dưng, thấy người khổ đau thì đưa tay giúp đỡ, để mai ngày chúng con được được cùng nhau tham dự vào sự sống viên mãn trên trời.
4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin Chúa tha thứ cho chúng con vì những gì chúng con xúc phạm đến Mình Thánh Chúa và tha nhân, khi chúng con dửng dưng với đồng loại và với Thiên Chúa.  Xin ban Thánh Thần của Chúa cho chúng con, để Ngài giúp chúng con thêm hiểu biết về sự hiến mình của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể, ngõ hầu chúng con biến hiến thân vì nhau.
Chủ sự:
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp cùng Đức Giáo hoàng Phanxicô dâng lên Chúa những ý nguyện của người, cùng với ý của chúng con vừa nói lên, với bao ý nguyện của anh chị em chúng con trên toàn thế giới, và của nhiều người chưa thể nói ra, Chúa đều biết cả, Chúa thấu hiểu lòng chúng con, xin Chúa thương đón nhận, thánh hóa và ban ơn theo thánh ý Chúa. Amen.
 
MỘT SỐ ĐOẠN VĂN KINH THÁNH VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT
(sử dụng cho các giờ Chầu Thánh Thể)
 Kêu gọi Lê-vi và dùng bữa với người tội lỗi và thu thuế : Lc 5,27-32.
Phải có lòng nhân từ : Lc 6,36-38
Cho con trai bà góa thành Na-in sống lại : Lc 7,11-17
Người phụ nữ tội lỗi được tha thứ vì yêu mến nhiều : Lc 7,36-50.
Dụ ngôn người Sa-ma-ri tốt lành : Lc 10,29-37.
Dụ ngôn con chiên bị lạc : Lc 15,1-7.
Dụ ngôn đồng bạc bị mất : Lc 15,8-10
Dụ ngôn người cha nhân hậu : Lc 15,1132
Dụ ngôn ông nhà giàu và anh La-da-rô nghèo khó : Lc 16,19-30.
Ông Gia-kêu : Lc 19,1-10
Phê-rô chối Chúa và được Chúa thương xót bằng ánh mắt : Lc 22,31-34. 54-62
Người trộm lành được hưởng lòng thương xót Chúa : Lc 23,39-43.
Người bị liệt ở hồ Bết-da-tha được hưởng lòng thương xót Chúa : Ga 5,1-15
Người phụ nữ ngoại tình được Chúa thương xót : Ga 8,1-11.
Người mù bẩm sinh được Chúa thương chữa lành : Ga 9,1-41.
Lòng thương xót qua sự tha thứ, yêu thương kẻ thù : Mt 5,43-48
Dụ ngôn người mắc nợ không biết thương xót : Mt 18, 23-35.
Chúa chữa một người phung cùi vì lòng thương anh : Mc 1,40-45.
Chúa chữa một người bại liệt được bốn người khiêng : Mc 2,1-12.
Chúa chữa người mù ở Giê-ri-khô : Mc 10,46-53
 
BAN PHỤNG TỰ GIÁO PHẬN BANMÊTHUỘT
 
LM TRƯỞNG BAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->