11:33 ICT Thứ năm, 21/06/2018

KINH TẠ ƠN KIM KHÁNH THÀNH LẬP GIÁO PHẬN BANMÊTHUỘT

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 3430

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 152612

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9821276


Kim Phát:
Dâng Hoa Kính Mẹ 2018


Giáo họ Kim Thành
mừng lễ bổn mạng
và khai mạc Tháng Hoa 2018

Trang nhất » Chuyên Đề » Phân ưu

Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm Qua Đời

Thứ bảy - 17/08/2013 08:03
-->
“Người bảo sao cứ làm vậy”

 
Ban VHTT Kim Phát nhận được tin buồn do thân tộc Bà cố Thoại (chị Đức Cha) báo tin :
 
Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm,
Giám mục giáo phận Bùi Chu

Chủ tịch Ủy Ban Tu Sỹ HĐGM Việt Nam
Sinh ngày 12/09/1938.
Tại giáo xứ Nam Phương, giáo phận Bùi Chu.


Thụ Phong linh mục ngày 19/4/1973 tại Giêrusalem, Do Thái.
Tấn phong Giám Mục ngày 08/08/2001 tại giáo phận Bùi Chu.
Đức cha chọn khẩu hiệu “Người bảo sao cứ làm vậy”.
Đã về với Chúa lúc 4g00 ngày 17/08/2013, tại Tòa Giám Mục Bùi Chu.
Hưởng thọ: 75 tuổi
Nhiều gia đình giáo dân giáo xứ Kim Châu, giáo xứ Kim Phát, giáo họ Kim Thành là họ hàng thân tộc với Đức Cha Giuse. Giáo họ Kim Thành được Đức Cha gọi là quê hương của Ngài.
Cộng đoàn giáo xứ Kim Phát, giáo họ Kim Thành xin chia buồn cùng các linh mục thân tộc: cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, cha 
Giuse Nguyễn Thanh Sơn, cha Giuse Hoàng Ngọc Khoát…, các nữ tu thân tộc : nữ tu Margarita Hoàng Thị Thuần, nữ tu Maria Hoàng Thị Kim Ánh, nữ tu Maria Hoàng Thị Kim Mai, nữ tu Maria Hoàng Hà Kim Chi, thầy Giuse Hoàng Quang Trí..và quý thân tộc, cách riêng chia buồn sâu xa đến gia đình Bà cố Thoại.
 
Nguyện xin Thiên Chúa nhân lành đón vị mục tử Giuse vào Nước Hằng Sống.
                                                                      Ban VHTT Kim Phát.
 
Thay tiểu sử:
 
WSVBC – Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu vừa gởi đi một thông báo, từ Tòa giám mục Bùi Chu, cho biết:
Đức giám mục Giuse Hoàng Văm Tiệm, tu sĩ Dòng Salêdiêng Don Bosco, giám mục chánh tòa giáo phận Bùi Chu đã được Chúa gọi về lúc 04:00 sáng, ngày hôm nay, 17.08.2013, tại Tòa giám mục Bùi Chu, sau một cơn nhồi máu cơ tim.
Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, sinh ngày 12 tháng 9 năm 1938 tại Hải Sơn, Hải Hậu, Nam Ðịnh. Thủơ nhỏ, ngài theo học tại Tiểu chủng viện Bùi Chu và gia nhập Dòng Salêdiêng Don Bosco (SDB), vào nhà tập từ năm 1960 đến 1962, và sau đó lần lượt học thần học tại Học viện Salésien ở Cremisan Italia, Bethlehem Israel, từ năm 1969 đến 1973. Ngày 19 tháng 4 năm 1973, ngài được thụ phong Linh mục.
Sau khi về nước, ngài dạy môn Thần học luân lý tại Học viện Dòng Don Bosco Ðà Lạt từ năm 1973 đến 1975, rồi làm Chánh xứ Thanh Bình, giáo phận Ðà Lạt (thuộc vùng Đức Trọng), trong 20 năm. Năm 1995. ngài trở lại làm giáo sư Thần học luân lý tại Ðại chủng viện Hà Nội. 
Ngày 4 tháng 7 năm 2001, ngài được Đức chân phúc giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Bùi Chu. Đến ngày 8 tháng 8 năm 2001, ngài chính thức được tấn phong làm Giám mục Chánh tòa Giáo phận Bùi Chu, Việt Nam. Khẩu hiệu Giám mục của ngài là “Người Bảo Sao Thì Cứ Làm Vậy”. 
Giáo phận Bùi Chu (tiếng Latinh: Dioecesis Buichuensis) là một giáo phận gắn với nhiều sự kiện liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển Công giáo ở Việt Nam, nhất là việc di cư hình thành nên các giáo phận trong Miền Nam.
Giáo phận Bùi Chu có toà giám mục đặt tại xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Hiện nay Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu đang làm giám mục phó giáo phận Bùi Chu với quyền kế vị.
Giáo phận Bùi Chu hiện nay nằm gọn trong tỉnh Nam Ðịnh, bao gồm sáu huyện (Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Nam Trực) và khu vực xứ Khoái Ðồng cùng khu vực phía nam sông Đào (các xã Nam Phong, Nam Vân và phường Cửa Nam) của thành phố Nam Ðịnh. Giáo phận được bao bọc bởi ba con sông lớn, tiếp giáp với ba giáo phận khác. Phía Ðông Bắc giáp với giáo phận Thái Bình bởi sông Hồng, phía Tây Bắc là sông Đào (nối sông Hồng với sông Ðáy) giáp với giáo phận Hà Nội, và phía Tây Nam qua sông Đáy là giáo phận Phát Diệm; phía Ðông Nam là vịnh Bắc Bộ (biển Đông).
Diện tích: 1.350 km2, là giáo phận có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam. Dân cư: theo số liệu năm 2004, tổng dân số địa phương của 6 huyện và một phần thành phố Nam Ðịnh trong địa giới giáo phận Bùi Chu là 1.336.400 người. Số giáo dân Công giáo là 380.130 người, chiếm tỷ lệ 28,44%. Giáo phận thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ nên toàn bộ dân cư là người Kinh.
Dân chúng Bùi Chu có khoảng 84% làm nông nghiệp, 5% làm muối và đi biển, 11% làm nghề thương mại, cơ khí kỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp…
Hai con sông Hồng và sông Ðáy tựa như hai cánh tay khỏe bao bọc lấy giáo phận Bùi Chu, cung cấp nước và phù sa cho những cánh đồng, tạo nên khu vực rất trù phú, dân cư đông đúc. Ngoài ra, sông Ninh Cơ, một nhánh của sông Hồng, nằm giữa giáo phận, tuy không lớn bằng hai sông trên nhưng có vai trò rất quan trọng. Ngoài việc đưa nước và phù sa đến tất cả các huyện, nó còn là trục giao thông rất thuận tiện nữa. Những con sông trên đều in đậm dấu vết những cuộc hành trình rao giảng Tin Mừng của các nhà truyền giáo.
Hiện chương trình tang lễ chưa được công bố.

 
Nguồn: svbuichu.com
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

Thế Giới Nhìn Từ Vatican 07/6/2018: Bênh dân nghèo,
tân Hồng Y bị dọa giết, bị vu cáo vợ con đùm đề

GX Kim Phát - Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức 2018

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

TÌM HIỂU HỌC THUYẾT XHCGSỐ 22

SỐ 23

SỐ 24

LIÊN KẾT WEBSITE

Liên kết nhanh

Giáo họ Kim Thành
Mừng Đại Lễ Chầu Lượt  2018

Ca đoàn thiếu nhi GX Kim Phát
mừng lễ bổn mạng

-->