08:29 ICT Thứ ba, 19/01/2021

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 1635

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 89502

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15108576


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Lời Chúa

 Vì một số lý do trang web này sẽ ngừng hoạt động sau một thời gian nữa.
Kính mời quý vị tiếp tục theo dõi hoạt động của giáo xứ trên trang web mới:
gxkimphatbmt.com
Kính mong quý vị thứ lỗi cho BBT vì sự bất tiện này.

+ BÀI CHIA SẺ & GỢI Ý SUY NIỆM TIN MỪNG NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN GIÁO - 20/10/2013

Thứ tư - 16/10/2013 20:38
-->
                   + BÀI CHIA SẺ  & GỢI Ý SUY NIỆM TIN MỪNG
                            CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN C       
    
                            
  - NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN GIÁO -
                          Chúa Nhật 20/10/2013 [ Lc 24, 44-53]
 
    Mỗi năm Giáo Hội dành một ngày Chúa Nhật được gọi là ngày thế giới truyền giáo để cổ vũ mọi thành phần dân Chúa ý thức và nhiệt thành thi hành sứ mạng truyền giáo cho muôn dân.
. "Phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân" (Lc 24, 47). "Anh em hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo" (Mc 16,15).Lệnh truyền và lời mời gọi này của Đức Kitô làm nên 'bản chất đời sống của Giáo Hội và của mọi thành phần trong Giáo Hội'. Quả vậy, Công Đồng Vatican II đã minh định rằng: "Tự bản chất, Giáo Hội lữ hành phải truyền giáo". (TG 1.2 / GH 17). "Tự bản chất, ơn gọi làm người kitô cũng là ơn gọi làm tông đồ" (TĐGD 2). "Giáo Hội vừa hoạt động vừa cầu nguyện để toàn thế giới trở thành Dân Thiên Chúa" (GH 17). Thật vậy, Giáo hội được thiết lập để trở nên "bí tích cứu độ phổ quát "cho toàn thể nhân loại theo ý định từ đời đời của Chúa Cha, Đấng muốn mọi người được cứu độ" (1Tm 2, 4).
   Như thế, mỗi thành viên trong Giáo Hội, tất cả đều được sai đi để "Nước Chúa được thiết lập trên trần gian" (TG 1). Bởi đó, nếu có những hình thức bất trung hay dửng dưng với sứ vụ thì người tông đồ tự đánh mất căn tính của mình, người tông đồ bị vong thân! "Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng" (1Cr 9, 16].
   Đức thánh cha Phanxicô trong sứ điệp ngày thế giới truyền giáo 2013 đã dạy rằng: "Việc loan báo Tin Mừng là một phần của việc trở thành môn đệ Đức Kitô và đó là một cam kết liên tục và làm sinh động toàn thể đời sống Giáo Hội. "Dấn thân truyền giáo là một dấu chỉ rõ ràng cho thấy sự trưởng thành của một cộng đoàn Giáo Hội". (Đức Bênêđictô XVI, Verbum Domini 95). "Mỗi cộng đoàn được coi là trưởng thành khi tuyên xưng đức tin, vui mừng cử hành đức tin trong phụng vụ, sống bác ái, không ngừng rao truyền Lời Chúa, ra đi để mang Tin Mừng cho 'người ngoài', nhất là những người chưa có cơ hội nhận biết Đức Kitô". (Sứ điệp ngày thế giới truyền giáo 2013 của đức thánh cha Phanxicô - số 1).Thư Chung của hội đồng giám mục Việt Nam gởi cộng đồng dân Chúa năm 2013 đã đề ra định hướng mục vụ và một chương trình hành động với chủ đề 'Hội Thánh Việt Nam và công cuộc tân phúc âm hóa'. Qua Thư Chung, hội đồng giám mục Việt Nam mời gọi: "Tân Phúc Âm hóa để thông truyền đức tin Kitô giáo”. Thật vậy, ánh sáng Đức Kitô chiếu tỏa trên khuôn mặt các Kitô hữu và ánh sáng ấy phải lan đến những người khác, giống như từ ngọn nến phục sinh, vô vàn những ngọn nến khác được thắp lên trong Đêm Vọng Phục Sinh. Mục tiêu của Phúc Âm hóa là dẫn mọi người vào cuộc gặp gỡ cá vị với Đức Giêsu Kitô, trong Thánh Thần, nhờ đó gặp gỡ Thiên Chúa Cha của Người, cũng là Cha của chúng ta, và để đời sống mình được biến đổi theo tinh thần Phúc Âm...vì “ánh sáng đức tin không chỉ soi chiếu đời sống nội bộ của Hội Thánh hoặc chỉ để xây dựng thành đô vĩnh cửu trong thế giới mai sau, mà còn giúp chúng ta xây dựng xã hội hiện nay nhằm hướng tới một tương lai hy vọng”. (x. Thư Chung Hội Đồng Giám Mục Việt Nam 2013 -  'Hội Thánh Việt Nam và công cuộc Tân Phúc Âm Hóa' - số 2).
.  "Chính anh em là chứng nhân" (Lc 24, 48). Tạ ơn Chúa đã kêu gọi và ban cho mỗi chúng ta vinh dự đứng vào hàng ngũ 'chứng nhân Tin Mừng' - tiếp tục sứ mạng của Đức Kitô và các tông đồ. Nhờ Thần Khí linh hoạt, với kinh nghiệm hạnh phúc được gặp gỡ Đức Kitô và trong niềm hy vọng phục sinh vĩnh cửu, người tông đồ khao khát chia sẻ hạnh phúc bản thân mình đang được hưởng qua hồng ân đức tin; chính vì yêu mến Chúa và yêu mến mọi người mà người tông đồ sẵn sàng hiến tế cùng với  Đức Kitô để thi hành sứ mạng truyền giáo bằng tất cả năng lực Chúa ban; thời giờ, sức lực, khả năng tinh thần, của cải vật chất, đời sống cầu nguyện, bác ái tông đồ, chứng tá Tin Mừng...  phải được thể hiện và cống hiến cho nhân loại một cách khẩn trương với tất cả lòng nhiệt thành vì hạnh phúc đời này và đời đời của mọi người.
  Thế giới hôm nay đầy dẫy đam mê lạc thú và hưởng thụ, một thế giới có nguy cơ khủng hoảng căn tính: không sống theo đúng cùng đích tối hậu của con người trong công trình sáng tạo và cứu chuộc là sống hiệp thông trong sự sống viên mãn hạnh phúc đời đời với Thiên Chúa. Bởi đó, truyền giáo là lời mời gọi khẩn thiết để mọi thành phần dân Chúa cộng tác với Thần Khí mà cứu độ con người, sống 'Tân Phúc Âm hóa' - 'Loan báo Tin Mừng cách mới mẻ', “mới về lòng nhiệt thành, mới trong phương pháp, và mới trong cách diễn tả”. Mới về lòng nhiệt thành là làm mới lại tương quan giữa bản thân chúng ta với Đức Giêsu Kitô, để mối tương quan ấy hướng dẫn toàn bộ đời sống chúng ta. Mới trong phương pháp là biết vận dụng những phương pháp thích hợp để đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của thời đại về nhiều mặt, văn hóa, xã hội cũng như kỹ thuật. Mới trong cách diễn tả là cố gắng nghiên cứu và sử dụng những cách diễn tả phù hợp, để con người hôm nay có thể hiểu và lĩnh hội được sứ điệp Phúc Âm". [x. Thư Chung Hội Đồng Giám Mục Việt Nam 2013 -  'Hội Thánh Việt Nam và công cuộc Tân Phúc Âm Hóa' - số 4]. Và "Tìm cách công bố Tin Mừng... làm cho Tin Mừng hiện diện trong hệ thống phức tạp các mối quan hệ xã hội... làm sao đem Tin Mừng đến được với con người trong xã hội... làm sao cho xã hội được thấm nhuần Tin Mừng và được phong phú  lên nhờ Tin Mừng". (HCMV 40 / Sách Tóm Lược Học thuyết xã Hội của Giáo Hội Công Giáo - 2007, số 62).
   Dưới ánh sáng Mạc Khải, một khi đã nhận thức và xác tín rằng truyền giáo là bản chất đời sống Giáo Hội, thì, với ơn gọi thừa sai được trao phó, người tông đồ loan báo Tin Mừng hãy lên đường 'đến với muôn dân', thể hiện tuyệt hảo sứ mạng truyền giáo bằng một tình yêu cứu thế phổ quát và bằng một lòng nhiệt thành tận tâm tận lực, sao cho 'mỗi giây phút là giây phút truyền giáo, mỗi bước chân là bước chân truyền giáo!', đến nỗi có thể nói như vị thánh tông đồ rằng: "Tất cả, tôi làm chỉ vì Phúc Âm" (1Cr 9,22-23 / SMĐCT 88). Xin Đức Kitô phục sinh ban Thần Khí và chúc lành cho mọi hoạt động truyền giáo của toàn thể Giáo Hội.
                                                                  

Tác giả bài viết: Lm. Gc. Phạm Xuân Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

global html

-->