21:46 EDT Thứ tư, 16/08/2017

Trang nhất » Chuyên Đề » Khoa học - Thám hiểm

TÀU CURIOSITY ĐỔ BỘ SAO HỎA

Thứ sáu - 30/11/2012 10:10

NASA công bố video tàu thăm dò hạ cánh trên sao Hỏa

(TNO) Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào hôm nay đã công bố đoạn video quay lại cảnh tàu thăm dò Curiosity đáp xuống sao Hỏa vào hôm qua, 6.8.

Đoạn video dài hơn 1 phút được một máy quay đặt trên tàu thăm dò quay lại, mô tả quá trình hạ cánh của thiết bị trị giá 2,5 tỉ USD với mục đích săn tìm dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa.

Sau khi hạ cánh, Curiosity đã chụp một số bức ảnh có độ phân giải thấp và chuyển về Trái Đất. Thiết bị thăm dò tự hành này dự kiến sẽ chụp các bức ảnh có độ phân giải cao hơn trong những tuần tới.

Trước đó, NASA cũng đã công bố những đoạn video minh họa cảnh hạ cánh của tàu Curiosity cũng như cảnh các nhà khoa học nín thở chờ giây phút con tàu đáp xuống hành tinh Đỏ.

Xem các video clip của NASA dưới đây:

NASA công bố ảnh màu về bề mặt Sao Hỏa

> Tàu Curiosity đáp xuống bề mặt Sao Hỏa

TPO – Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố một số bức ảnh màu đầu tiên về  bề mặt Sao Hoả, do hệ thống máy ảnh của robot tàu thăm dò Curiosity chụp lại.

Những bức ảnh màu mới công bố này cho thấy, bề mặt Sao Hỏa gồ ghề và một miệng núi lửa lớn nằm gần đường xích đạo của Sao Hỏa.

NASA cho biết, tàu thám hiểm Curiosity đang tiếp tục khám phá Sao Hỏa. Trước đó, cơ quan này đã công bố đoạn video clip quay cảnh tàu thám hiểm Curiosity hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa.

Bề mặt sao Hỏa do tàu thám hiểm của NASA chụp lại hôm 7-8
Bề mặt Sao Hỏa do tàu thám hiểm của NASA chụp hôm 7-8.
Hình ảnh mới về bề mặt sao Hỏa cho thấy có những viên sỏi có kích thước 5cm
Hình ảnh mới về bề mặt Sao Hỏa cho thấy, có những viên sỏi kích thước 5cm.
Những bức ảnh màu đầu tiên do máy quay của robot tàu thám hiểm chụp lại
Những hình ảnh màu đầu tiên do máy ảnh của robot tàu thám hiểm chụp lại.
Hình ảnh chụp từ trên xuống khi tàu thám hiểm đáp xuống bề mặt sao Hỏa
Hình ảnh chụp từ trên xuống khi tàu thám hiểm đáp xuống bề mặt Sao Hỏa .
Phía bắc của hố Gale, vùng lòng chảo có độ sâu 4.600 m xuất hiện trong bức ảnh màu của tàu thám hiểm.
Bề mặt sao Hỏa sẽ tiếp tục được NASA khám phá nhờ tàu thám hiểm Curiosity
Tàu thám hiểm Curiosity tiếp tục khám phá bề mặt Sao Hỏa.

Tuấn Vũ

Theo Space

Tàu thám hiểm Curiosity bắn vỡ đá trên sao Hỏa

> Cận cảnh đất đai, sỏi đá trên sao Hỏa

TPO – Hai tuần sau khi đổ bộ xuống sao Hỏa, tàu thám hiểm Curiosity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ - NASA - đã sử dụng tia laser bắn vỡ đá trên hành tinh đỏ này.

Tàu thám hiểm Curiosity sử dụng tia laser bắn vỡ hòn đá trên sao Hỏa
Tàu thám hiểm Curiosity sử dụng tia laser bắn vỡ hòn đá trên sao Hỏa .

Phòng thí nghiệm động cơ quản lực JPL của NASA cho biết, thiết bị ChemCam gắn trên Curiosity đã bắn 30 tia laser ngắn, cường độ mạnh, để phá vỡ viên đá trên bề mặt sao Hỏa.

Viên đá có kích thước bằng quả bóng tennis (tầm 7 cm) nằm cách tàu Curiosity khoảng 2,5 mét.

30 tia laser ngắn được bắn trong vòng 10 giây. Theo NASA, việc phá vỡ đá trên bề mặt sao Hỏa giúp các nhà khoa học tìm hiểu cấu tạo địa chất và thành phần cấu tạo của vật chất trên này.

Trong ngày 20-8, NASA thông báo sẽ đưa một tàu thám hiểm khác lên sao Hỏa vào năm 2016.

Theo dự kiến, tàu thám hiểm vũ trụ thứ hai có nhiệm vụ tìm hiểu tầng sâu bên dưới bề mặt sao Hỏa, giúp các nhà khoa học tìm hiểu về tầng lớp địa chất.

Tuấn Vũ
Theo BBC

Tàu Curiosity đã đáp thành công xuống sao Hỏa

Cập nhật lúc 14h05' ngày 06/08/2012
1

Sau một chuyến đi dài vượt hơn 566 triệu km trong 36 tuần, tàu thám hiểm tự hành Curiosity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa vào lúc khoảng 1:32 giờ ET (tương đương 6:32 giờ GMT) sáng nay (ngày 6/8).

Như vậy, tàu Curiosity đã xuất sắc vượt qua giai đoạn mà các nhà khoa học của NASA gọi là “7 phút kinh hoàng”, trong đó, tàu thám hiểm tự hành này phải đâm xuyên qua bầu khí quyển sao Hỏa có mức nhiệt độ lên tới 871 độ C với vận tốc đạt 20.920km/h.

Các chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa vui mừng khi con tàu thăm dò triệu đô vượt qua '7 phút kinh hoàng' để đáp xuống hành tinh đỏ.
thăm dò triệu đô vượt qua "7 phút kinh hoàng" để đáp xuống hành tinh đỏ. (Ảnh: The Verge)

Trang The Verge dẫn lời lãnh đạo NASA Charles Bolden, Jr. tuyên bố: “Đây là một ngày trọng đại đối với đất nước (Mỹ). Mọi người trong buổi sáng hôm nay phải nín thở trong lồng ngực và nói: "Tàu thám hiểm tự hành của tôi đã có mặt trên sao Hỏa vì nó thuộc về tất cả chúng tôi”.

Trung tâm kiểm soát sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa của NASA cũng đã lên tiếng xác nhận tàu thăm dò Curiosity “đang lăn bánh trên sao Hỏa” và công bố những bức ảnh đầu tiên về hành tinh đỏ mà Curiosity đã chụp được.

Bức ảnh đầu tiên về sao Hỏa mà tàu Curiosity đã chụp được và truyền về Trái đất. (Ảnh: NASA)

Nguồn tin: thanhnien online