05:03 EST Thứ tư, 26/02/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 3414

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 168259

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13555072


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Khoa học - Thám hiểm

Đổ bộ Sao Hỏa.

Thứ năm - 20/09/2012 22:47
-->

Tàu "Phoenix Mars Lander" được phóng lên sao Hỏa lần này một lần nữa mang sứ mệnh trả lời cho câu hỏi "Có sự sống trên sao Hỏa hay không?". Và "Phoenix Mars Lander" được hy vọng sẽ đem lại câu trả lời chính xác nhất.

My Phong tau do bo len Sao Hoa

My Phong tau do bo len Sao Hoa
Tàu "Phoenix Mars Lander" đang được phóng lên - Ảnh: NASA

Phát biểu với báo giới sau khi phóng thành công, Giám đốc chương trình Sao Hỏa của NASA, ông Doug McCuistion, cho biết con tàu đổ bộ nặng 350 kg, trị giá 420 triệu USD này sẽ vượt qua quãng đường 679 triệu km với tốc độ 19.794 km/giờ và dự kiến sẽ đổ bộ lên bề mặt cực Bắc (lạnh từ âm 33 độ C tới âm 73 độ C) của Sao Hỏa vào 25.5.2008. Con tàu này trù tính sẽ ở lại trên Sao Hỏa 3 tháng, dùng một cánh tay rô-bốt dài 2,4m để đào đất và các tảng băng làm mẫu vật nghiên cứu các thành phần hóa chất.

  Đổ bộ lên Sao Hỏa được xác định là một sứ mệnh đầy rủi ro và khó khăn. Cho tới nay Mỹ, Nga và châu Âu đã tiến hành tổng cộng 15 lần đổ bộ nhưng mới chỉ có 5 lần thành công và cả năm lần đều là của Mỹ.

D.B (Theo nasa.gov, TTXVN)
D.B (tổng hợp).

 
 
Ảnh minh họa tàu thăm dò sao Hỏa Phoenix - Ảnh: Reuters
Sáng nay 26.5 (giờ Việt Nam), tàu thăm dò Phoenix của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đáp xuống bề mặt sao Hỏa, đánh dấu một bước tiến mới của loài người trong việc khám phá những bí ẩn của hành tinh đỏ.

 

Tiếp nối thành công của các tàu thăm dò Spirit và Opportunity đã được phóng lên sao Hỏa trước đó, ngày 4.8.2007, NASA đã cho tàu Phoenix bay vào vũ trụ để thực hiện sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa của mình.

Sau 10 tháng chu du trong không gian với hành trình gần 680 triệu km, lúc 6 giờ 53 phút sáng nay 26.5 (giờ VN), tàu Phoenix đã đáp xuống vùng cực bắc của sao Hỏa để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ kéo dài khoảng 3 tháng.

Trong thời gian này, Phoenix sẽ sử dụng cánh tay robot để phân tích các mẫu đất nhằm tìm kiếm điều kiện cho sự tồn tại của vi sinh vật tại đây. Điểm đặc biệt của tàu thăm dò lần này là nó có khả năng đào sâu xuống bề mặt hành tinh đỏ khoảng 50 cm để có thể tìm xem có hay không sự tồn tại của nước, cũng như lịch sử phát triển của nước trên hành tinh này.

Theo tin từ website của NASA, sau khi đáp thành công xuống sao Hỏa, Phoenix đã gửi về Trái đất những hình ảnh đầu tiên của bề mặt hành tinh đỏ do tàu ghi lại.

Được biết, sứ mệnh tàu Phoenix được đảm nhận bởi nhà khoa học Peter Smith tại trường Đại học Arizona (Mỹ) với sự điều hành của NASA.

 


Bức ảnh bề mặt sao Hỏa do tàu Phoenix vừa truyền về - Ảnh: AFP


Ảnh minh họa tàu thăm dò sao Hỏa Phoenix - Ảnh: AFP

 Tàu ExoMars có thể tự động lấy mẫu đem về trái đất và tạo cơ sở đưa người lên sao Hỏa - Ảnh: SGGP/ESA

 

Sao Hỏa thực sự có sự sống?

Sao Hỏa có băng! Đất sao Hỏa trồng cây được! Những phát hiện mới nhất đó của tàu Phoenix làm giới khoa học vô cùng phấn khích. Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất vẫn treo lơ lửng: “Thực sự có sự sống trên sao Hỏa hay không và nếu có, có thể tìm thấy bằng chứng?”.

 

Thay đổi chiến lược

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đến nay vẫn theo chiến lược “tìm dấu vết nước” trên sao Hỏa. Theo hướng này nên cả Phoenix và 2 tàu Viking thám hiểm sao Hỏa trước đó đã không được thiết kế để tìm dấu vết sự sống.

Theo các nhà khoa học, muốn tìm sự sống đã hoặc đang tồn tại trên sao Hỏa, phải đào sâu xuống ít nhất 1m, nơi không bị ảnh hưởng bởi bức xạ nguy hiểm trên bề mặt. Phoenix không có khả năng đào sâu như thế, dù tàu đang nằm cách “câu trả lời” chỉ 1-2m - theo Michael Storrie-Lombardi, nhà sinh vật học vũ trụ, Giám đốc Viện Kinohi ở California. Do đó, cần có các tàu thám hiểm hiện đại hơn với những công cụ nhạy hơn.

Tìm kiếm dấu vết sự sống ở vùng nào cũng là một định hướng mới. Địa điểm tìm kiếm có thể dời lên gần cực Bắc sao Hỏa hơn, nơi băng thỉnh thoảng tan chảy tạo thêm điều kiện tốt cho sự sống tồn tại. Tuy nhiên, nhà sinh vật học vũ trụ Jack Farmer ở Đại học Arizona cho rằng, băng tan chảy rồi đông trở lại cũng có thể xóa mất các bằng chứng sinh học. Một vùng đóng băng vĩnh cửu sẽ bảo tồn tốt hơn các chất hữu cơ.

Theo Storrie-Lombardi, địa điểm lý tưởng là một vùng tương đối khô nhưng nếu muốn tìm sự sống đang tồn tại, phải khảo sát những chỗ có nước chảy. Ngoài các vùng gần cực Bắc sao Hỏa, các nhà khoa học muốn khảo sát nhiều rãnh, nơi chất lỏng có thể chảy mới đây. Nếu phát hiện suối nước nóng hoạt động, có thể tìm thấy sự sống dạng vi khuẩn chịu được các điều kiện khắc nghiệt.

Theo Bruce Jakosky ở Đại học Colorado, một nhà địa chất làm việc trong các sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa: “Các suối nước nóng là ưu tiên tìm kiếm hàng đầu. Các sinh vật có thể không tồn tại và phát triển trên bề mặt nhưng các dòng nước nóng hình thành mới đây có thể chứa nhiều thứ bên dưới”.

 


Tàu tự hành MSL hoạt động bằng năng lượng hạt nhân - 
Ảnh: SGGP/NASA

Tràn đầy hy vọng

 

Các nhà khoa học vẫn thận trọng nhưng đầy hy vọng phát hiện dấu vết sự sống trên Hành tinh Đỏ. Câu trả lời chính xác sẽ chờ các sứ mệnh tiếp theo, hiệu quả hơn Phoenix, gồm tàu Mars Science Laboratory (MSL) của Mỹ sẽ được phóng năm 2009 và tàu ExoMars của châu Âu dự kiến khởi hành năm 2013.

MSL to cỡ chiếc xe hơi, sẽ xúc các lớp đất bụi và khoan sâu vào đá sao Hỏa để kiểm tra các thành phần tạo chất hữu cơ như các bon, hy đrô, ni tơ, ô xy... MSL có công cụ laser làm bốc hơi, nghiền nhuyễn các mẫu đá để phân tích. Nhà địa chất John Grotzinger thuộc nhóm dự án MSL cho biết, MSL sẽ được tăng hiệu quả bằng cách chọn điểm đổ bộ có môi trường đa dạng, gồm những vùng có dấu hiệu nước và khoáng chất có thể bảo tồn chất hữu cơ.

ExoMars được kỳ vọng hơn nữa vì là tàu có khả năng đào sâu nhất từ trước đến nay, xuống đến 2m, giúp tìm bằng chứng sự sống đã hoặc đang tồn tại trên sao Hỏa. Hơn nữa, việc thám hiểm sâu hơn còn hứa hẹn nhiều phát hiện hoàn toàn mới và chắc chắn đầy thú vị.

Storrie-Lombardi cùng các nhà khoa học Mỹ và Anh đang nghiên cứu công cụ bổ sung giúp tăng khả năng của MSL và ExoMars. Công cụ laser nhỏ này sẽ rọi sáng các lỗ đào, làm các hợp chất hữu cơ phát sáng như huỳnh quang, giúp tìm nơi sáng nhất để tập trung kiểm tra nhanh hơn.

Các tàu robot chỉ gửi kết quả khảo sát và hình ảnh về trái đất nên thường gây tranh luận về những gì thực sự được phát hiện. Do đó, mục đích tiếp theo là đưa mẫu đất đá từ sao Hỏa về trái đất nghiên cứu với tất cả công cụ và kỹ thuật hiện đại nhất để có câu trả lời chính xác. ExoMars có thể trở thành một dự án hợp tác quốc tế theo hướng này, với các thử nghiệm kỹ thuật cho phép tàu lấy mẫu đưa về trái đất.

 

Theo các nhà khoa học, việc tìm dấu vết sự sống trên Hành tinh Đỏ không phải là mục đích duy nhất. Tiến độ tiếp cận sao Hỏa “từ từ” của NASA có thể làm nhiều nhà khoa học “bực mình” nhưng Jakosky giải thích: “Mỗi sứ mệnh đều có phát hiện mới, giúp hiểu thêm sao Hỏa một cách có hệ thống. Chất hữu cơ cũng có thể tạo ra từ các quá trình phi sinh học. Các dấu hiệu sự sống trên trái đất có thể khác với dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa. Do đó, để hiểu rõ phải biết cách nhìn sao Hỏa là một hệ thống”.

 

 Thiện Nguyễn/Báo SGGP

NASA xác nhận sao Hỏa có nước.

 


Cánh tay robot của Phoenix lấy mẫu đất trên sao Hỏa - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, các nhà khoa học thuộc Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 31.7 cho biết tàu thăm dò Phoenix đang khám phá sao Hỏa đã phát hiện có dấu vết của nước trên hành tinh này.
Phát hiện trên được công bố sau khi cánh tay robot của tàu Phoenix đã chuyển một mẩu đất lấy từ bề mặt sao Hỏa lên một thiết bị phân tích gắn trên tàu. Sau khi đốt nóng mẫu vật, các nhà khoa học Mỹ đã thu được hơi nước. Ông William Boynton, phụ trách bộ phân tích khí và nhiệt của tàu Phoenix, cho biết dù trước đây tàu thám hiểm Odyssey bay quanh quỹ đạo sao Hỏa đã nhiều lần quan sát được bằng chứng về nước đá và tháng trước tàu Phoenix cũng phát hiện những khối nước đang tan biến, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Mỹ "tiếp xúc và cảm nhận" được nước của Hành tinh Đỏ. Tàu Phoenix đã bắt đầu đào rãnh trên bề mặt sao Hỏa để tìm nước sau khi hạ cánh gần cực bắc của hành tinh này vào ngày 25.5.

T.Q


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

Đức Cha Giuse Nguyễn Năng được bổ nhiệm Tân Tổng Giám Mục Sài gòn

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT
LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->