15:57 ICT Thứ năm, 09/07/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 42

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 3839

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41378

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14409394


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ » Giáo họ Kim Thành

Thánh lễ an táng Bà Cố Maria - Thân mẫu Đức Ông Đa Minh Đỗ Văn Đĩnh

Thứ hai - 19/11/2018 21:15
-->
THÁNH LỄ AN TÁNG BÀ CỐ MARIA  - THÂN MẪU ĐỨC ÔNG ĐA MINH ĐỖ VĂN ĐĨNH

8g00 sáng thứ Hai ngày 19/11/ 2018 , tai nhà thờ giáo họ Kim Thành,  giáo xứ Kim Phát, giáo hạt Giang Sơn, giáo phận Ban Mê Thuột,  Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã chủ tế thánh lễ an táng cho bà cố Maria Phạm Thị Son, là thân mẫu của Đức Ông Đa Minh Đỗ Văn Đĩnh.
 
Quý linh mục  hiện diện đồng tế gồm có: Cha Tổng đại diện GP Ban Mê Thuột Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, quý cha huyết tộc thuộc GP Bùi Chu, qúy cha trong gia đình linh tông tại Việt Nam và Hoa Kỳ, cùng  gần ba mươi  linh mục đến từ các giáo xứ trong và ngoài giáo phận. 
Hiện diện tham dự thánh lễ an táng bà cố Maria có rất đông bà con giáo dân thuộc các giáo xứ lân cận, quý thân bằng quyến thuộc  xa gần.

 
Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện  GP Ban Mê Thuột  thay  lời cho Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản,  trân trọng chào mừng  Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận Nha Trang , quý cha và cộng đoàn.
 
Bước vào thánh lễ, Đức cha Giuse phân ưu  với Đức Ông  và tang quyến trong nỗi đau ly biệt này. Ngài nói:
 
 “Kính thưa cha tổng đại diện cùng quý cha đồng tế. Kính thưa Đức Ông Đa Minh rất thân mến của tôi. Hiện diện trong thánh lễ an táng Bà cố Maria hôm nay, tôi xin gửi đến Đức Ông cùng đại tang quyến lời chia buồn sâu sắc nhất.
 Tôi nhận được sự ủy thác của Đức cha Vinh Sơn, về đây dâng thánh lễ an táng cho bà cố Maria, vì hôm nay Ngài cũng phải dâng thánh lễ an táng cho một Bà cố của một cha trong giáo phận. Đáng lẽ ra Đức cha Vinh Sơn sẽ chủ tế trong thánh lễ an táng hôm nay, còn tôi sẽ giảng lễ theo lời mời của Đức ông Đa Minh, là người bạn rất thân thiết của tôi. Vâng. Người bạn rất thân thiết! Có thể nói như vậy; vì chúng tôi cùng học với nhau từ nhỏ tại tiểu chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn cách đây đã hơn sáu mươi năm.
 
Một điều làm tôi thắc mắc mãi là “cậu bé” Đa Minh có nét mặt buồn buồn, một nét buồn sâu thẳm mà tôi không tài nào hiểu nổi. Tôi xin phép Đức ông Đa minh cho tôi được gọi là “cậu bé” bởi vì hai chúng tôi đều là cậu bé học chung với nhau.
Cậu bé Đa Minh rất ngoan hiền, học rất giỏi và sống kỷ luật nhưng trên nét mặt lại mang một nỗi buồn có điều gì đó chắc là sâu xa lắm!
Hai chúng tôi cùng học với nhau đến Đại chủng viện và sau khi chịu chức linh mục thì chúng tôi  ít có dịp gặp nhau, mặc dù rất thân thiết và quý mến nhau.
Cho đến hôm nay tôi mới thực sự hiểu được nỗi buồn sâu xa nơi người bạn của tôi từ thuở nhỏ. Năm 1936 Bà Cố Maria thành gia thất với Ông cố Giuse và sinh hạ được một người con trai duy nhất là Đức ông Đa Minh Đỗ Văn Đĩnh mà hôm nay đang hiện diện bên linh cữu thân mẫu. Đến năm 1946, một biến cố đau buồn xảy ra với Bà cố vì Ông cố đột ngột mất đi, để lại người vợ thân yêu và đứa con thơ dại! Bà cố một mình từ đây sống trong sự trống vắng của Ông cố, đã thủ tiết thờ chồng nuôi con.  Biến cố năm 1954, cậu bé Đĩnh theo bác ruột vào nam sinh sống và ăn học. Những tưởng rằng mẹ con cũng sớm được đoàn tụ. Nhưng mãi đến khi đất nước hai miền thống nhất thì Bà cố mới có dịp được đoàn tụ bên người con thân yêu của mình. Nhìn vào hình ảnh cuộc sống Bà cố và Đức ông Đa Minh, tôi liên tưởng đến hình ảnh Đức Maria cũng đã hy sinh người con một của mình trên Thánh Giá để cứu chuộc cho tất cả chúng ta. Nguyện Xin Thiên Chúa giàu lòng thương xót đón nhận linh hồn Bà cố Maria vào hưởng sự sống vĩnh cửu trên Thiên Đàng”.
 


Cuối Thánh lễ, Đức Ông tri ân sâu sắc đến Đức cha Vinh Sơn, Đức Cha Giuse, Đức cha Tôma Giám mục Bùi Chu, Đức cha Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc, Quý cha đại diện Tổng Liên Đoàn Công Giáo Miền Tây Hoa Kỳ, cha Tổng đại diện, cha giám đốc trung tâm mục vụ Ban Mê Thuột, quý cha trưởng ban, quý cha quản hạt trong giáo phận, quý cha trong gia đình Linh Tông và Huyết Tộc, Quý Cha đồng tế, và thầy Phó Tế. Qúy tu sĩ, qúy cấp chính quyền địa phương, quý chức, quý ban ngành đoàn thể trong giáo họ Kim Thành, giáo xứ Kim Phát.Trước khi di linh cữu đến đất thánh, cha Tổng đại diện đã chủ sự nghi thức sau cùng cho Bà cố Maria.
Cộng đoàn cùng Đức Ông, qúy cha trong gia đình Linh Tông Huyết Tộc đã tiễn đưa Linh cữu Bà Cố Maria tới nơi an nghỉ cuối cùng tại Đất Thánh Giáo xứ Kim Phát – Kim Thành.
 
                                                                                                                Toàn Năng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

-->