10:21 ICT Thứ ba, 19/01/2021

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 2729

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90596

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15109670


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ » Giáo họ Hra êa H'ning

 Vì một số lý do trang web này sẽ ngừng hoạt động sau một thời gian nữa.
Kính mời quý vị tiếp tục theo dõi hoạt động của giáo xứ trên trang web mới:
gxkimphatbmt.com
Kính mong quý vị thứ lỗi cho BBT vì sự bất tiện này.

Giáo họ Hra Êa Hning: Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ.

Thứ tư - 01/07/2020 17:09
-->
GIÁO HỌ HRA ÊA HNING: THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ
 
Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có dịp trải qua những sự kiện, những kỷ niệm rất khó quên, rất khó phai mờ. Hôm nay cũng vậy, trong trái tim của 3.750 anh chị em tín hữu giáo họ Hra Êa Hning chắc hẳn sẽ khắc sâu những cảm xúc của một ngày thật trọng đại: Ngày lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo họ.
 


Hôm nay, ngày 30.06.2020 đúng 8g40 đội xe môtô gồm 21 chiếc với lá cờ Hội Thánh tung bay trong gió mở đường cho chiếc Fortuner 7 chỗ chở Đức Cha Vinh Sơn – Giám Mục Giáo Phận đã dừng bánh trước cổng khuôn viên nhà thờ giáo họ. Sau đó, Đức Cha đã được cha chính xứ GB Phạm Thế Truyền, ban Thường vụ Hội Đồng giáo xứ Kim Phát, Hội Đồng giáo họ Hra Êa Hning, Ban Lễ Tân đón tiếp thật long trọng trong tiếng cồng chiêng và tiếng vỗ tay vang dội của anh chị em đồng bào sắc tộc Êđê - cộng đoàn giáo họ.
 


Nơi tổ chức thánh lễ hôm nay được chia thành hai khu vực: khu vực thứ nhất ở trên nền nhà thờ mới gồm lễ đài và nơi dành cho quý tu sỹ, quý khách. Khu vực thứ hai là khoảng sân giữa nhà thờ mới và nhà xứ được dành cho cộng đoàn giáo họ. Tại hai khu vực, 1.500 ghế ngồi được ban tổ chức xếp sẵn đã không còn một ghế trống.


 
Đúng 9g00, sau lời dẫn nhập vào thánh lễ, đoàn đồng tế từ nhà nguyện tiến ra lễ đài trong bài hát nhập lễ của ca đoàn giáo họ. Tiếp đến ông Chủ tịch Ban Thường vụ Hội Đồng giáo xứ Kim Phát đã thay lời Cha quản xứ, quý Cha phụ tá, Cộng đoàn giáo xứ, giáo họ kính dâng lên Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sỹ, Quý Khách lời chào mừng thật chân tình và nồng nhiệt.Phụng vụ thánh lễ hôm nay được sử dụng hai ngôn ngữ: Tiếng Kinh và tiếng đồng bào dân tộc Êđê.
Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã đề cao về sự hiệp nhất, yêu thương, chia sẻ giữa cộng đoàn người Kinh và cộng đoàn người Dân tộc: một truyền thống tốt đẹp, lâu đời tại giáo xứ Kim Phát cần phát huy và gìn giữ. Đức Cha cũng nhắn nhủ anh chị em đồng bào: vật chất chỉ là bên ngoài, là phương tiện, còn đời sống Đức tin mới đích thực quý giá, cần phải phát triển từng ngày…
 


Sau bài giảng Đức Cha làm phép diện tích xây dựng nhà thờ mới; làm phép và đặt viên đá móng cùng với văn thư vào phần móng gian cung thánh.
Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Giuse Y Kim Hmok trưởng ban Hành giáo họ Hra Êa Hning, với những ngôn từ chân thành, mộc mạc, giản dị, ông đã thay lời cho cộng đoàn giáo họ cảm ơn Đức Cha – Người Cha Lớn của buôn làng, cám ơn Quý Cha, Quý Tu sỹ, Quý Cấp chính quyền và Quý Khách….

Cuối cùng, trước khi ra về, Đức Cha, Quý Cha và các thành phần tham dự đã cùng chia vui với cộng đoàn giáo họ trong bữa tiệc trưa tràn đầy tình yêu thương hiệp nhất.
Có một điều mà hôm nay, mọi người ai cũng nhắc tới, đó là thời tiết. Mấy ngày vừa qua, Cha Quản xứ và Ban Tổ chức mất ăn mất ngủ vì thời tiết quá xấu, đây là một khó khăn, một trở ngại rất khó vượt qua. Thế nhưng hôm nay thời tiết lại quá tuyệt vời, thuận lợi. Nhiều người trong cộng đoàn và quý khách dù không nói ra nhưng cùng chung một suy nghĩ: Đây là món quà Thiên Chúa đã thương ban trong ngày Đại lễ hôm nay, thương ban cho con cái của Người: những người con ở núi rừng Tây Nguyên hiền lành, thật thà chất phác. Điều này càng làm cho mọi người xác tìn và cảm thấy thấm thía ý nghĩa, tâm tình câu thánh vịnh 127,1
“Ví như Chúa chẳng xây nhà
Thợ nề vất vả cũng là uổng công”
 
Xuân Huy
 
LỜI CẢM ƠN CỦA BAN HÀNH GIÁO HỌ HRA ÊA HNING
 
Trọng kính Đức cha Vinh Sơn, Giám mục giáo phận
Kính thưa cha Tổng Đại diện, cha Chưởng ấn, cha Quản hạt Giang Sơn cùng quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, đại diện Quý cấp chính quyền, Ban Thường vụ Hội đồng các giáo xứ bạn, quý ân nhân và quý khách
     Hôm nay quả là một ngày hội lớn, ngày trọn vẹn niềm vui và hạnh phúc cho giáo họ Hra Êa Hning chúng con.
Ngược dòng thời gian, thấm thoát đã 65 mùa phát rẫy gieo trồng, với 2 hạt giống Tin Mừng đầu tiên gieo vào mảnh đất buôn làng, đến nay kết được 3.750 hạt giống đức tin. Dù rằng: đời sống kinh tế anh em buôn làng còn nhiều thiếu thốn, nghèo nàn, lạc hậu, nhưng chúng con có cả một gia tài đức tin đầy xác tín của buôn làng, một tinh thần hăng say xây dựng Nhà Chúa của mình.
Từ khi có ngôi nhà nguyện đơn sơ bên kia, giáo họ chúng con từng bước tiến lên. Chúng con không còn phải đi xe cày hay đi bộ ra nhà thờ Kim Phát, Kim Châu, Giang Sơn, Êa Kmar dâng lễ nữa.
Trọng kính Đức Cha, Vị Cha Chung của Giáo Phận và là Người Cha Lớn của buôn làng trên vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió này, Đức Cha đã hiểu tâm nguyện của người buôn làng. Trong trái tim của Đức Cha luôn dành chỗ cho dân tộc bản địa chúng con. Vì thế, khi chúng con đệ đơn xin Đức Cha thành lập giáo họ biệt lập, Đức Cha sớm ban văn thư, lúc chúng con mong muốn xây dựng nhà thờ của buôn làng, Đức Cha không ngần ngại cho phép, mặc dầu biết rằng chúng con còn khó khăn. Kính chúc Đức Cha nhiều sức khỏe, bình an để Đức Cha mãi là Người Cha Lớn của chúng con.
Kính thưa Cha Tổng Đại diện, cha Chưởng ấn, cha Quản hạt, quý cha đồng tế. Chúng con rất phấn khởi vì lần đầu tiên được đón tiếp quý cha đông như thế này về cầu nguyện cho buôn làng. Chúng con cảm ơn quý cha rất nhiều.
Kính thưa quý sơ Dòng Nữ Vương Hòa Bình, quý sơ đã âm thầm đến với từng người đau yếu trong buôn làng để thăm hỏi, chăm sóc với cử chỉ yêu thương như người mẹ trong gia đình. Chúng con xin chân thành cảm ơn Quý Sơ.
Kính thưa quý Tu sĩ nam nữ, quý Ban Thường Vụ, Quý Ân nhân, Thân nhân. Để tiến hành xây dựng ngôi thánh đường này, chúng con đã nhận được nguồn động lực tinh thần, vật chất nơi quý vị. Xin Chúa chúc lành cho quý vị.
     Kính thưa quý cấp chính quyền, công ty xây dựng Kiến Việt. Giáo họ chúng tôi cảm ơn Quý vị đã tạo điều kiện cấp giấy phép, thiết kế, chủ trì xây dựng ngôi nhà thờ này. Xin ơn trên chúc lành cho quý vị.
Cuối cùng thay lời Cha Quản xứ, Ban Thường vụ Hội Đồng Giáo xứ, Ban Hành Giáo Họ Hra Êa Hning cùng toàn thể bà con buôn làng tri ân và cảm tạ Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng tất cả quý vị.
Sau thánh lễ chúng con kính mời Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý cấp chính quyền, quý vị khách mời vào nhà rạp bên hông nhà thờ để chung vui với chúng con trong ngày trọng đại này.
Để tỏ lòng thảo kính với Vị Cha Chung Giáo Phận, Buôn làng chúng con có bó hoa kính tặng Đức Cha. Xin Đức Cha thương nhận.
Xin mời xem thêm hình ảnh tại đây
X
in mời xem video tại đây

 
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

global html

-->