23:32 EST Thứ hai, 12/11/2018

Trang nhất » Chuyên Đề » Sinh hoạt Giáo Xứ » Giáo họ Hra êa H'ning

Chuyện hành khất

Thứ hai - 12/03/2018 13:17
Hôm nay đã  bước sang ngày thứ hai Đoàn chúng tôi có mặt tại giáo xứ Bến Đá thuộc giáo phận Bà Rịa. Đoàn "hành khất" lần này gồm có cha quản xứ - Trưởng đoàn và 10 anh em trong 2 ban Thường vụ HĐGX giáo xứ, giáo họ Hra Êa Hning. Chiều hôm qua, thứ bẩy 10/03/2018 khi gặp cha Giuse Phạm Văn Khiết, quản xứ Bến Đá, ngài đã nói đùa với cha xứ chúng tôi: “Chúa nhật trước con đã..."hót" cho cha, giờ thì đến lượt cha, nếu cha "hót" hay thì cha sẽ..."hốt" được nhiều”.
Đúng 16g30 chiều qua, anh em chúng tôi với trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Ê Đê, mỗi người một chiếc gùi nhỏ bên trong là những lá thư ngỏ để phân phát cho cộng đoàn đi tham dự thánh lễ. Sau lời giới thiệu của cha xứ sở tại, cha xứ chúng tôi với những ngôn từ thật đơn sơ, chân thành và giản dị nhưng đi sâu vào lòng người. Ngài đã phác hoạ cho cộng đoàn dân Chúa Bến Đá thấy được toàn cảnh một cộng đoàn tín hữu dân tộc thiểu số hơn 3000 người, là thành quả của các cha người Pháp trong công cuộc truyền giáo từ những năm 1954 - 1955, nay được quy tụ lại sau biến cố lịch sử 1975. Một cộng đoàn con cái Chúa còn nghèo nàn lạc hậu, cơm không đủ no áo không đủ mặc và đặc biệt chưa có nơi xứng hợp để thờ phượng Chúa.
Sau thánh lễ chiều thứ bảy, thánh lễ 4g30, thánh lễ thiếu nhi 7g00 và thánh lễ 17g30 hôm nay - Chúa nhật IV mùa chay, chúng tôi đã đón nhận được biết bao ánh mắt yêu thương và cảm thông, những tấm lòng rộng mở của cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ, tất cả thật nồng ấm, mặn mà như tấm lòng của người dân miền biển. Đặc biệt với sự niềm nở, ân cần chu đáo, lòng hiếu khách của cha quản xứ, quý ông bà Cố và
quý ông bà trong ban Thường vụ HĐGX Bến Đá đã mang lại cho chúng tôi sự cảm kích và rất nhiều niềm vui.
Năm nay là Năm Thánh của giáo phận chúng tôi mừng kỷ niệm 50 năm thành lập, Đức Cha giáo phận đã ân cần nhắc nhở các giáo xứ luôn nhiệt thành mang Chúa đến cho anh em đồng bào sắc tộc, luôn quảng đại hy sinh, chia sẻ và chăm lo cho họ về tinh thần cũng như vật chất. Vâng lời Đức Cha, cha quản xứ đã nhiều lần động viên chúng tôi: "Giáo xứ chúng ta 2 năm nay đang trong giai đoạn xây dựng nhà giáo lý - nhà xứ - tháp chuông, chúng ta không có gì để giúp đỡ họ. Cha con mình hãy hy sinh thời gian, công sức đi ăn xin giúp họ..."
Theo chương trình đã ấn định, ngày mai chúng tôi lại lên đường trở về giáo xứ, về với công việc thường ngày và một điều chắc chắn: chúng tôi sẽ không thể nào quên được những hình ảnh, tấm lòng người dân nơi đây và một mai khi ngôi thánh đường Hra Êa Hing được dựng nên, sẽ có rất nhiều những viên đá, viên gạch, những tấm tôn do quý vị dâng cúng.
Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban mọi hồng ân xuống trên cha quản xứ, quý ông trùm và cộng đoàn giáo xứ Bến Đá.
Xuân Huy