21:28 EST Chủ nhật, 29/11/2020

Chuyên mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 3886

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 164784

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14889658


Kim Phát:
Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên


Giáo họ Kim Thành:

Thánh lễ Kính nhớ Tổ tiên

Trang nhất » Chuyên Đề » Tin tức » Giáo Phận Ban Mê Thuột

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Kim Thành

Thứ bảy - 01/08/2015 01:32
-->

 
Ngày 31. 7. 2015, một ngày vui mừng trọng đại đối với giáo họ Kim Thành, một giáo họ tọa lạc trên quốc lộ 27, cách thành phố Buôn Ma Thuột 25 km, thuộc giáo xứ Kim Phát, GP. Ban Mê Thuột. Thánh lễ tạ ơn sẽ được ĐGM cử hành lúc 9g30, nhưng bà con giáo dân giáo họ đã đến từ rất sớm, nét mặt hân hoan, phấn khởi, bởi hôm nay giáo họ đạt được ước mơ mà họ ấp ủ từ nhiều năm qua.
 
Đúng 09g30, đoàn rước tiến vào lễ đài trong tiếng kèn rộn rã của ban kèn đồng liên giáo xứ-giáo họ, ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản chủ sự thánh lễ đồng tế tạ ơn và làm phép “Viên Đá” xây dựng thánh đường giáo họ Kim Thành. Tham dự thánh lễ có Đức ông Đaminh Hà Duy Khâm, quí cha Hạt trưởng, và một số cha trong Giáo phận, đông đảo quí tu sĩ nam nữ, quí đại diện BTV. HĐGX các giáo xứ bạn, quí ban hành Giáo họ, quí ân nhân xa gần, bà con giáo xứ Kim Phát và giáo họ Kim Thành.
 
 Cha quản hạt Giang Sơn công bố văn thư cho phép xây dựng của ĐGM, ông chủ tịch Hội Đồng giáo họ Kim Thành đọc lời chào mừng, đồng thời sơ lược sự hình thành và phát triển của Giáo họ : Lịch sử giáo họ khởi sự từ năm 1955 (năm Ất Mùi), với khoảng 200 người di cư từ Bắc vào Nam đến Kim Thành lập nghiệp, gồm 25 hộ người kinh, 5 hộ người Nùng và người Thái. Rời xa quê hương xứ sở, trong hoàn cảnh “lạ nước lạ cái”, không phân biệt sắc tộc, họ cùng nhận nơi này làm quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau…
 
Thời gian đó, cha Giuse Nguyễn Hữu Nghị được bề trên cử  đến chăm sóc số giáo dân này. Để có chỗ che mưa nắng cho bà con giáo dân tụ họp đọc kinh sớm tối, ngày 22. 12. 1955, ngài nhanh chóng dựng ngôi nhà nguyện với bốn gian bằng tranh vách nứa, tại đồi thánh Giuse hiện nay. Cuối năm 1958, cha Giuse Hoàng Y được cử về thay thế cha Nguyễn Hữu Nghị, cha quản xứ mới xây dựng ngôi nhà thờ 5 gian, mái tôn vách ván thay ngôi nhà thờ mái lá và được xử dụng vào ngày 01. 3. 1959 (tháng Thánh Cả Giuse). Năm 1961, đời sống bà con giáo dân đã tạm ổn, tuy còn nghèo, nhưng đã được ăn no mặc ấm. Lúc đó, bà con giáo dân cộng tác với cha quản xứ dựng ngôi nhà thờ mới 250 m2, mái ngói, tường xây. Ngày 04. 2. 1962, nhà thờ được khánh thành với số giáo dân khoảng 600 người. Giáo họ bắt đầu có sức sống mới với những ban ngành, đòan thể, sinh hoạt mục vụ.
 
Qua 47 năm, ngôi nhà thờ bị mối mọt và ba lần bị sét đánh hư hỏng nặng. Tuy sửa chữa nhiều lần, nhưng không bảo đảm cho các sinh hoạt phụng vụ của giáo họ. Năm 2000, cha nguyên quản xứ Giacôbê Phạm Xuân Lương họp cộng đoàn giáo họ và được mọi người nhất trí đề án xây nhà thờ mới. Để có nguồn tài chính xây dựng, cha đề nghị kế hoạch tích góp lâu dài bằng cách mỗi gia đình hằng ngày tiết kiệm 1000 đồng tiền chợ. Các ân nhân xa gần nghe tin cũng cộng tác giúp đỡ, gửi về số tiền có thể xây dựng nhà thờ mới.
 
Sau những năm tháng dài mong đợi, ngày 01. 6. 2015, được ĐGM cho phép, cha quản xứ GB. Phạm Thế Truyền (được cử thay thế cha Phạm Xuân Lương), khởi công xây dựng nhà thờ mới. Và hôm nay, ĐGM long trọng dâng thánh lễ tạ ơn và làm phép đặt “Viên đá”.
 
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, ĐGM diễn giải bài Tin Mừng (Mt 16, 13-18), ngài nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết và hiệp nhất trong cộng đoàn… Ngài nói : Thánh Phê-rô tuy được Chúa Giêsu đặt làm đầu Hội Thánh, nhưng Ngài luôn lãnh đạo cùng với các Tông đồ trong tinh thần hiệp nhất. ĐGM kêu gọi mọi thành phần dân Chúa cộng tác với cha quản xứ và Ban Hành Giáo họ để xây dựng tân thánh đường, là hình ảnh sống động của Giáo Hội địa phương. ĐGM  mời gọi mọi thành phần dân Chúa cầu nguyện cho cho tất cả những người chung tay góp sức trong việc xây dựng ngôi thánh đường, sau 60 năm kể từ khi thành lập giáo họ (nghe bài giảng)
 
Mọi thành phần dân Chúa tham dự thánh lễ hôm nay chia sẻ niềm vui với giáo họ và cầu chúc giáo họ sớm hoàn thành công trình, để cộng đoàn giáo họ có nơi xứng đáng thờ phượng Thiên Chúa, trong tinh thần hiệp nhất và yêu thương.

Hình ảnh 
Video
ANH THƯ              
Ban VHTT giáo phận BMT
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỜI SỰ GIÁO HỘI VÀ THẾ GIỚI NGÀY NAY

HĐGM Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ KIM PHÁT

LIÊN KẾT WEBSITE
Liên kết nhanh

Kim Thành:
Khai mạc Tháng Hoa 2019

GX Kim Phát hoan ca
mừng Chúa Giáng Sinh 2018

global html

-->