03:49 ICT Thứ ba, 23/04/2019

Trang nhất » Chuyên Đề » Tin tức » Giáo Phận Ban Mê Thuột

Thánh lễ Mừng Kim Khánh Chủng viện Thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh

Thứ bảy - 14/07/2018 18:08

Sáng hôm nay, vào lúc 10 giờ 15 ngày 12.7.2017, tại Nhà nguyện Tòa Giám mục Ban Mê Thuột, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đã chủ sự Thánh lễ Tạ Ơn, mừng 50 năm ngày thành lập Chủng viện Thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại Diện, Cha Chưởng Ấn, Cha Quản Lý, Cha giám đốc TTMV, Quý Cha ban giám đốc Chủng viện, Quý Cha giáo, Quý Cha Quản hạt, Quý Cha Quản xứ, Phó xứ trong Giáo phận; Và Quý Cha xuất thân từ Chủng viện Thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh, đặc biệt trong số đó có Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương - Giám mục chính tòa Giáo phận Kamloops, Canada).

Cùng hiện diện hiệp dâng Thánh lễ với Quý Thầy đại chủng sinh, Ứng sinh đang tu học tại Chủng viện, có Quý tu sĩ nam nữ, Quý khách và Gia đình Cựu chủng sinh Lê Bảo Tịnh.

Chủng viện Thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột được thiết lập ngay sau khi thành lập Giáo phận năm 1967. Ngày 25/03/1968, Đức Cha Phêrô Nguyễn Huy Mai, Giám mục tiên khởi Giáo phận, đã ra Văn thư thiết lập Chủng viện và trao bài sai bổ nhiệm Cha Augustinô Nguyễn Văn Tra làm Giám đốc.

Ngày 08/09/1968, Chủng viện Thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh khai giảng khóa đầu tiên với lớp Vô Nhiễm gồm 60 chủng sinh. Từ 1968 – 1975, Chủng viện tuyển sinh được bảy lớp: Vô Nhiễm (1968), Giuse (1969), Truyền Tin (1970), Phanxicô (1971), Têrêxa (1972), Don Bosco (1973) và Savio (1974).

Biến cố năm 1975 tưởng chừng đã làm gián đoạn công cuộc đào tạo này của Giáo phận. Nhưng trong thời gian khó khăn nhất, Giáo phận Ban Mê Thuột vẫn âm thầm đào tạo các ứng sinh, gửi tu học tại Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang. Ngày 26/02/2007, Chủng viện Thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột khai giảng lại khóa đầu tiên sau 32 năm (1975 – 2007) và tiếp tục tuyển sinh hàng năm.

Mừng 50 năm thành lập Chủng viện qua bao thăng trầm, nhưng tràn đầy hồng ân Thiên Chúa, mọi thành phần dân Chúa Giáo phận Ban Mê Thuột đều chung một tâm tình tạ ơn. Xin tạ ơn Chúa, xin tri ân Quý Đức Cha, Quý Cha giáo, Quý ân nhân... và cũng không quên cầu nguyện cho Chủng viện, cho mỗi người trong ngày hồng phúc này.

Sau Bài Tin Mừng, Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương chia sẻ niềm vui được về đồng tế trong Thánh lễ tạ ơn Kim Khánh Chủng viện Thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh… Ngài kêu gọi các thành viên Gia đình Lê Bảo Tịnh thể hiện lòng yêu mến Chúa qua việc yêu mến Thánh Thể và yêu mến Lời Chúa. Ngài nói thêm: “Cánh đồng truyền giáo quá bao la, mà bàn tay ta thì nhỏ bé, xin Chúa cho chúng ta biết cùng nắm tay nhau và tin tưởng lên đường để dám quảng đại cho đi những gì chúng ta nhận lãnh qua vườn ươm Lê Bảo Tịnh”. (Mời nghe BÀI GIẢNG)

Sau Thánh lễ, Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý tu sĩ, Quý khách và Gia đình Cựu chủng sinh cùng tham dự tiệc mừng, chia sẻ niềm vui 50 năm thăng trầm (1968-2018) nhưng tràn đầy hồng phúc.

Nguyện xin cho Chủng viện tiếp tục bước đi theo ánh sáng của Chúa Thánh Thần và sự bầu cử của Thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh, quan thầy. Cầu nguyện cho những ai đã góp công vào việc nuôi dưỡng và đào luyện Ơn Gọi Linh Mục.

BAN VHTT-GP.BMT